Mạng xã hội mang đến nhiều lợi ích cho mọi người và cả các con của bạn. Nó giúp trẻ luôn được kết nối với bạn bè của chúng, giúp chúng tăng khả năng sáng tạo bằng cách chia sẻ ý tưởng, âm nhạc và nghệ thuật, đồng thời thể hiện tài năng và tính cách tuyệt vời. Ngoài ra, những đứa trẻ cũng có thể gặp gỡ và giao lưu với những người có cùng sở thích.

Tuy nhiên, do mạng xã hội hoạt động dựa trên mạng lưới và sự kết nối giữa mọi người, nên nó cũng xuất hiện người tốt lẫn kẻ xấu. Ở lứa tuổi thiếu niên, các em rất dễ trở thành nạn nhân của những kẻ tấn công trên Internet với những thay đổi về phát triển thể chất và tinh thần.

Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu về sự nguy hiểm của mạng xã hội, đặc biệt là 4 tác hại của mạng xã hội đang dần khiến con bạn trở thành nạn nhân bên dưới.

4 tác hại của mạng xã hội đang dần khiến con bạn trở thành nạn nhân

Những kẻ quấy rối tình dục – mối nguy hiểm trên mạng xã hội

Vấn đề

Những bức ảnh được chụp bởi điện thoại thông minh có thể được gắn thẻ địa điểm và những kẻ tấn công hoàn toàn có thể biết vị trí của bạn. Điều này sẽ càng tồi tệ hơn nếu con bạn là một người nghiện selfie.

Sau khi theo dõi các bức ảnh đã được đăng tải của con bạn, chúng có thể tìm ra thói quen của gia đình bạn và đột nhập vào nhà hoặc thậm chí bắt cóc những đứa trẻ, đây là điều mà không phụ huynh nào muốn xảy ra.

Ngoài ra, khi con bạn đăng tải ảnh chụp trong trang phục không kín đáo (có thể là trong lúc đi bơi), điều này có thể tạo cơ hội cho những kẻ quấy rối bằng cách tải xuống và lưu hành trên các trang web người lớn.

Sexual attackers on social media

Hoặc trong trường hợp tồi tệ hơn, việc con bạn chụp ảnh selfie trong các trang phục hở hang và gửi những bức ảnh nhạy cảm về cơ thể của mình (hay được gọi là Sexting). Khi đó những kẻ quấy rối tình dụng có thể chụp màn hình và lưu truyền chúng trên Internet.

Giải pháp

Giáo dục cho con bạn về những tác động tiêu cực của việc quấy rối tình dục và những hậu quả lâu dài của nó. Những trẻ vị thành niên không nói chuyện liên quan đến vấn đề tình dục với người lạ trên mạng để những kẻ quấy rối tình dục ít có khả năng tấn công.

Hãy cho con bạn biết rằng chúng không nên hoặc chặn nói chuyện với người lạ trực tuyến và hãy dừng lại nếu cảm thấy điều gì đó không ổn.

Help your child control teen peer pressure

Giúp con bạn kiểm soát những áp lực bạn bè xung quanh. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp cận sớm với nội dung khiêu dâm sẽ dễ dàng dẫn đến các hành vi sexting, vì vậy bậc cha mẹ nên tải xuống các công cụ lọc các nội dung khiêu dâm để bảo vệ con mình khỏi nội dung độc hại, giảm thiểu nguy cơ của hành vi sexting.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế cho con xem các hình ảnh mặc quần áo hở hang, chẳng hạn như đồ bơi của bản thân. 

Trẻ truy cập vào các nội dung không phù hợp

Vấn đề

Các mạng truyền thông xã hội như Instagram và Tumblr với thuật toán sắp xếp nội dung công khai dựa trên sự quan tâm và tương tác của người dùng ở tính năng Khám phá, nội dung nhận được nhiều lượt thích, bình luận và truy cập sẽ dễ dàng hiển thị đầu tiên.

Thường thì những nội dung dễ gây chú ý sẽ liên quan đến những hình ảnh hoặc video khiêu dâm, người lớn.

Có một sự thật rằng trẻ thành niên có xu hướng trở nên nghiện sex hoặc thích xem những nội dung khiêu dâm. Nội dung khiêu dâm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí não của trẻ, làm sai lệch quan điểm về hình ảnh bản thân và dễ dàng kích động, nhất là những hành vi bạo lực với phụ nữ.

nappropriate content on social media

Mặc dù các video khiêu dâm không được phép đăng tải trực tuyến trên Tumblr nhưng người dùng vẫn thoải mái đăng các đường dẫn liên quan đến nội dung đó. Tumblr đã bị chỉ trích rộng rãi vì chứa một số lượng lớn tài liệu khiêu dâm trên trang web này.

Do đó, đây được coi là tác hại cực lớn của Tumblr đối với trẻ vị thành niên khi chúng đang ở độ tuổi rất tò mò về môi trường xung quanh. Việc tiếp xúc sớm với các nội dung khiêu dâm sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sự phát triển của chúng sau này.

Ngay cả khi con bạn không cố ý tìm kiếm nội dung khiêu dâm, chúng vẫn có thể vô tình gặp phải vì lượng nội dung khiêu dâm trên Tumblr quá lớn.

Nội dung này có thể phù hợp với bạn:

Giải pháp

Bạn nên sử dụng các công cụ lọc nội dung trên Internet để ngăn con mình truy cập những nội dung không phù hợp, giúp chúng được được bảo vệ trên không gian mạng an toàn và lành mạnh, khi con bạn đang sử dụng mạng xã hội trên trình duyệt web.

Ăn cắp danh tính

Vấn đề

Đây được coi là một trong những mối nguy hiểm phổ biến trên mạng xã hội nơi mà mọi người được khuyến khích chia sẻ đời sống hằng ngày của họ. Và đôi khi nó vượt quá những gì có thể chấp nhận được. Vì mạng xã hội hoạt động dựa vào mạng lưới và sự kết nối, nó đòi hỏi sự tương tác và hoạt động của nhiều cá nhân để xây dựng một mạng lưới nội dung dày đặc giúp người dùng tương tác lâu hơn.

dangers of social media identity theft

Hơn nữa, các tính năng chia sẻ màn hình trên mạng xã hội và kêu gọi người dùng chia sẻ mọi thứ về cuộc sống cá nhân của họ. Việc đi đến một địa điểm nào đó, cập nhật trạng thái, đăng tải hình ảnh hoặc video và kỷ niệm các mốc sự kiện được thực hiện dễ dàng hơn bao giờ hết, chỉ với một nút bấm.

Giải pháp

Giáo dục con bạn rằng không được cung cấp bất kỳ thông tin hay bí mật nào của bản thân như hình ảnh, video riêng tư hoặc chia sẻ họ tên, địa chỉ nhà, số điện thoại, mật khẩu, tên trường học, tên của các thành viên trong gia đình hoặc số thẻ tín dụng công khai trên mạng xã hội.

Bạn sẽ không bao giờ biết được kẻ xấu luôn để mắt đến đời tư người dùng nhằm tìm cơ hội để đánh cắp thông tin, lừa đảo và quấy rối tình dục bạn.

Bắt nạt trên mạng

Vấn đề

Bắt nạt trên mạng là một trong những tác động tiêu cực đã tồn tại dai dẳng của mạng xã hội. Vấn nạn này hiện nay đang khá phổ biến – Trung tâm Nghiên cứu Bắt nạt Trực tuyến đã tiến hành một cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2019, chỉ ra rằng 36,5% người được hỏi đã từng bị bắt nạt trên mạng tại một thời điểm nào đó trong đời. Nó khiến họ trở nên lo lắng, rối loạn lo âu, bạo lực học đường, trầm cảm và những hậu quả tiêu cực khác.

Bắt nạt trên mạng được coi là một hiểm họa của mạng xã hội. Như trên ứng dụng GroupMe, bởi vì GroupMe khuyến khích người dùng trò chuyện theo nhóm, từ đây những đứa trẻ thành lập các “nhóm” riêng biệt và chọn một thành viên nào đó làm đối tượng (có thể là con bạn) để làm nhục, trêu chọc, khiến đứa trẻ đấy cảm thấy bị tẩy chay hoặc tấn công.

Cyberbullying - dangers of social networking

Với tính năng không cho cho phép xóa tin nhắn của GroupMe, những bức ảnh nhạy cảm được gửi đi rất dễ bị hạ thấp, làm nhục qua các nền tảng mạng xã hội khác.

Bắt nạt trên mạng xã hội cũng có thể xảy ra với con bạn ngay cả khi chúng chưa đủ tuổi để sử dụng các nền tảng này. Chúng có thể có nguy cơ bị bắt nạt nếu đang sử dụng Messenger Kids.

Mặc dù Messenger Kids được coi là an toàn vì trẻ chỉ nói chuyện được với những người đã biết, chẳng hạn như bạn bè, gia đình nhưng những mối quan hệ này cũng khiến chúng có nguy cơ bị bắt nạt trực tuyến. Messenger Kids không có tính năng lưu trữ các cuộc trò chuyện qua video, do đó việc con bạn đã gọi ai, vào lúc nào, sẽ không được lưu lại dẫn đến việc bạn không có chứng cứ khi trẻ đang gặp vấn đề.

cyberbullying on social networks

Giải pháp

Mạng xã hội nào cũng tiềm ẩn mặt tối của nó, vì vậy bạn cần chỉ rõ hoặc dạy cho trẻ những quy tắc ứng xử trên mạng xã hội để các em có thể tự ý thức hoặc cân nhắc, điều chỉnh hành vi cho phù hợp.

Bằng việc hạn chế việc đăng tải hình ảnh của trẻ, bạn có thể ngăn chặn việc ai đó tương tác và lưu những hình ảnh này về với mục đích bôi nhọ, chế giễu cơ thể của trẻ hoặc việc những kẻ xấu có thể gửi đi tin nhắn và các bình luận tiêu cực.

negative effects of social media

Với sự phát triển quá nhanh của công nghệ, trẻ em đang phải sống trong môi trường dễ bị bắt nạt hơn bao giờ hết, hãy là một người bạn luôn bên cạnh trẻ để khiến trẻ tin rằng bạn sẽ luôn có mặt khi chúng cần giúp đỡ.

Ngoài ra, bạn cần liên tục cập nhật thông tin để nhận ra các dấu hiệu đang hoặc các mối đe dọa tiềm ẩn trên mạng xã hội.

Bạn cũng có thể sẽ thích:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments