Tumblr là một dạng mạng xã hội cho phép người dùng blog (blog social media) được thiết kế dành cho tất cả mọi người, mọi đối tượng. Và theo lẽ tự nhiên của mạng xã hội dạng blog này, như Blog 360, người dùng của Tumblr chủ yếu là các cá nhân trẻ “cuồng nhiệt” – những cá thể thích đưa ra nhiều quan điểm táo bạo, đôi khi lại mâu thuẫn với nhau, họ cho rằng họ là trung tâm của vũ trụ, rằng mọi người phải đặc biệt ý thức và quan tâm đến họ dù những gì họ đăng tải không thực tế.

Với lượng người dùng như thế, bạn có thể đoán được rằng lượng nội dung đăng tải trên Tumblr sẽ rất khổng lồ và cực kì điên rồ.

Bài viết bên dưới sẽ tóm gọn về những tác hại của Tumblr đến con bạn cũng như những lưu ý cho con khi sử dụng mạng xã hội nói chung và Tumblr nói riêng, để con miễn nhiễm với những nội dung mà, chúng tôi cho rằng, tác động rất xấu đến sự phát triển về vật chất và tinh thần của con.

Tumblr là gì?

Tumblr là một trang blog và mạng xã hội cho phép người dùng tạo nhật ký hoặc blog trực tuyến. Người dùng có thể theo dõi các sở thích của họ như âm nhạc, phim ảnh, người nổi tiếng, sách, v.v, các Tumblrs khác và những người có ảnh hưởng để chia sẻ nội dung đến và đi. Bạn có thể “reblog” (đăng lại) các bài đăng, ảnh hoặc video mà bạn thích và chia sẻ lên blog của mình để những người theo dõi bạn có thể xem được.

Tumblr tương đối phổ biến ở lứa tuổi thanh thiếu niên trong thời kỳ hoàng kim của nó, khoảng năm 2013. Giờ đây, các ứng dụng mới hơn như Instagram, Snapchat đã lôi kéo một phần người dùng đáng kể khỏi Tumblr, tuy nhiên, lượng người dùng còn lại vẫn rất nhiều, đặc biệt là các thanh thiếu niên.

CyberPurify Kids

  • Filter 15 types of harmful content on the Internet.
  • Protect your kids on any site, at any time
  • Free

Chrome

Firefox

Safari

Edge

Có gì ở Tumblr?

Tất cả mọi thứ đều có trên Tumblr. Đúng vậy, tất cả mọi thứ. Vì trên Tumblr có quá nhiều nội dung, nếu bạn tìm kiếm về một xu hướng công nghệ, một tác phẩm nghệ thuật hay đơn giản là các công thức nấu ăn mới, khả năng vẫn rất cao rằng bạn sẽ phải tiếp cận với những nội dung không mấy hay ho. 

Tumblr có tùy chọn tìm kiếm an toàn và điều này được cài đặt mặc định trừ khi con bạn biết tìm trên Google làm sao để tắt nó đi. Cách vô hiệu quá tùy chọn tìm kiếm an toàn trên Tumblr đầy rẫy trên các diễn đàn và công cụ tìm kiếm, vì vậy tuỳ chọn này có vẻ như “có cũng như không”.

Trên Tumblr, có rất nhiều hình ảnh, video và bài blog dẫn dắt đến những thói quen và hành vi nguy hiểm như “tự tử” hay “biếng ăn”. Các tư liệu này, đáng buồn thay, lại rất dễ được tìm kiếm. Theo Susie Roman, Giám đốc Chương trình của Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia (NEDA) cho biết Tumblr là nơi mọi người thường xuyên nhìn thấy nội dung rất kích động và rất có hại. Cô ấy còn cho rằng Tumblr là một “kẻ phạm tội” gián tiếp đứng đằng sau hàng loạt các hành vi, tư tưởng rối loạn của người dùng, đặc biệt là ở trẻ vị thành niên.

tác hại của Tumblr - nội dung tự tử.

Các trang mạng xã hội khác cũng gặp phải vấn đề tương tự với các liên kết và hình ảnh để tự làm hại nội dung. Tuy nhiên, các trang này đã có những động thái tích cực khi chủ động cấm các tài khoản, hình ảnh hoặc mô tả đề cập đến các hành vi tự làm hại bản thân. Trong khi đó, dù Tumblr đã cố gắng giám sát nội dung của nó, các liên kết và hình ảnh nguy hiểm như khiêu dâm vẫn tồn tại.

Bạn có thể cũng sẽ thích những nội dung này:

4 tác hại của Tumblr gây hại cho con bạn

Vấn đề về quyền riêng tư

Một trong những vấn đề mà cha mẹ cần lưu ý với Tumblr là thiếu quyền riêng tư của con. Người dùng cảm thấy rất khó khăn trong việc cài đặt bảo mật thông tin vì vậy mà hầu hết các bài đăng của con bạn sẽ đều được công khai. Một khi đã được công khai thì bài đăng sẽ được nhìn thấy bởi bất kỳ ai, và nếu như họ không đồng ý kiến với con bạn, con bạn sẽ trở thành mục tiêu dè bỉu, trêu chọc của họ.

Lừa đảo và Vấn đề Bảo mật

Giống như các trang web truyền thông xã hội khác, Tumblr gặp nhiều vấn đề về việc lừa gạt và các vấn đề bảo mật. Một trò lừa đảo lừa đảo phổ biến trên Tumblr mời người dùng nhập thông tin đăng nhập của họ trên màn hình đăng nhập giả mạo. Sau đó, khi người dùng điền thông vào, kẻ trộm sẽ đánh cắp thông tin của họ.

tác hại của mạng xã hội - bảo mật thông tin

Truy cập vào nội dung người lớn không lành mạnh

Mặc dù video khiêu dâm không được phép đăng tải trực tiếp trên Tumblr nhưng các tài liệu khác thì vẫn được truyền bá rộng rãi tạo điều kiện cho người dùng đăng liên kết đến nội dung khiêu dâm. Và cũng vì điều này mà Tumblr đã bị chỉ trích rất nhiều vì chứa một số lượng lớn tài liệu khiêu dâm trên trang web.

Đây được xem là tác hại của Tumblr lớn nhất đối với những đứa trẻ đang ở tuổi dậy thì, lứa tuổi cực kỳ hiếu kì tìm hiểu những thứ xung quanh. Việc con tiếp cận sớm với nội dung khiêu dâm sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sự phát triển của con về sau ngay cả khi con bạn không cố ý tìm kiếm những hình ảnh khiêu dâm, chúng vẫn có thể vô tình bắt gặp nó bởi vì số lượng nội dung khiêu dâm trên Tumblr là quá lớn.

Mặc dù Tumblr đã đưa ra các tuyên bố chỉ ra rằng nội dung khiêu dâm trẻ em không được phép trên nền tảng của họ, vẫn có hàng loạt nội dung khiêu dâm trẻ em bị báo cáo trên trang mạng xã hội này.

“Tôn vinh” hành vi không lành mạnh

Mặc dù các hành vi không lành mạnh hoàn toàn có thể xảy ra trên hầu hết mọi trang mạng xã hội, nhưng đặc biệt những người trên Tumblr đôi khi lại tán dương những hành vi không lành mạnh chẳng hạn như tự tử và nhịn ăn. Một số thanh thiếu niên còn mô tả việc tự làm hại bản thân và chia sẻ chứng rối loạn ăn uống dưới góc độ tích cực.

Lấy ví dụ như thinspiration, những hình ảnh cho thấy cơ thể gầy nhom, lộ xương quai xanh, thân hình thon gọn, v.v khiến rất nhiều thanh thiếu niên nhịn ăn để có được cơ thể như thế. Một nghiên cứu khác cho thấy khoảng một phần ba hình ảnh trên Tumblr phản cảm tình dục.

Làm sao để giữ an toàn cho con bạn trên Tumblr

  • Hãy tự làm quen với các nền tảng mạng xã hội mà con bạn đang sử dụng 

Vì chỉ khi bạn tự mình khám phá, va chạm với thực tế, cùng với kinh nghiệm sống của mình, bạn có thể nhanh chóng nhận ra những tác hại của Tumblr nói riêng và các mạng xã hội khác nói chung một cách thực tế nhất: chất lượng nội dung không phù hợp, rủi ro khi giao du với những người dùng độc hại như những kẻ tấn công tình dục trực tuyến, v.v.

Từ đó, bạn mới có thể chia sẻ với con như một người bạn, không phải dựa trên lý thuyết suông thì các bài báo hay trang tin.

  • Thường xuyên có những cuộc trò chuyện ngắn

Những cuộc trò chuyện ngắn tầm 20 phút để giáo dục con bạn về các phương tiện truyền thông xã hội. Hãy nói rõ rằng việc đăng tải nội dung không phù hợp có thể huỷ hoại danh tiếng của con như thế nào và tiếp cận với các nội dung tràn lan mà không chọn lọc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng lên sự phát triển của con ra sao. 

tác hại của Tumblr và mạng xã hội

  • Đừng theo dõi mọi hoạt động trực tuyến của con

Một số cha mẹ đột xuất giật lấy điện thoại khi con đang sử dụng hay nhìn qua vai con để kiểm tra xem con đang làm gì. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con rằng mình luôn bị theo dõi, dần con sẽ lén lút hơn và cẩn trọng hơn, ít chia sẻ với cha mẹ, hành vi nói dối cha mẹ cũng hình thành từ đây.

Dạy con các kỹ năng mềm trên thế giới ảo hoàn toàn quan trọng như việc dạy con các kỹ năng sống ở cuộc sống thật. Bởi những hành vi thiếu trách nhiệm trên thế giới ảo sẽ gây ra những hậu quả nặng nề ngoài đời thật.

My son is watching porn - The problem is more serious than parents usually think!

Bạn nên hướng dẫn con cách có trách nhiệm với những gì con chia sẻ vì nó sẽ tồn tại vĩnh viễn trên mạng (Dấu chân kỹ thuật số), không tiết lộ thông tin cá nhân, trí tuệ cảm xúc khi sử dụng mạng xã hội, v.v.

  • Sáng suốt lựa chọn các công cụ bảo vệ trẻ trên Internet

Để đảm bảo an toàn mạng cho con bạn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để lọc và ẩn nội dung khiêu dâm trên bất kì trình duyệt nào con sử dụng. Bên cạnh nội dung khiêu dâm, công cụ này còn lọc cả:

  1. Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v.
  2. Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v.
  3. Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí và bạn có thể dễ dàng tải chúng dưới dạng tiện ích bổ sung trên trình duyệt.

Bạn có thể cũng sẽ thích những nội dung này: