Người dùng của Tumblr chủ yếu là giới trẻ – những cá nhân thích đưa ra nhiều quan điểm táo bạo, những góc nhìn nhiều mâu thuẫn và chưa được xác thực. Cha mẹ có thể tưởng tượng xem với lượng thông tin lớn như vậy, xác suất con gặp phải những nội dung không phù hợp như khiêu dâm, bạo lực, cực đoan, hay những tư tưởng sai lầm,… là lớn như thế nào.

Vậy thì cụ thể hơn những tác hại của Tumblr đến trẻ con cũng như những lưu ý cho con khi sử dụng mạng xã hội nói chung và Tumblr nói riêng là gì? Làm gì để con miễn nhiễm với những nội dung mà chúng có tác động rất xấu đến sự phát triển về vật chất và tinh thần của con?

Cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn về những câu hỏi trên qua bài blog bên dưới, hãy đọc hết để cập nhật kiến thức ngay hôm nay!

Tumblr là gì?

Tumblr là một trang blog và mạng xã hội cho phép người dùng tạo nhật ký hoặc blog trực tuyến. Người dùng có thể theo dõi các sở thích của họ như âm nhạc, phim ảnh, người nổi tiếng, sách, v.v, các Tumblrs khác và những người có ảnh hưởng để chia sẻ nội dung đến và đi. Mọi người có thể “reblog” (đăng lại) các bài đăng, ảnh hoặc video mà họ thích và chia sẻ lên blog của mình để những người theo dõi cha mẹ có thể xem được.

Tumblr tương đối phổ biến ở lứa tuổi thanh thiếu niên trong thời kỳ hoàng kim của nó, khoảng năm 2013. Giờ đây, các ứng dụng mới hơn như Instagram, Snapchat đã lôi kéo một phần người dùng đáng kể khỏi Tumblr, tuy nhiên, lượng người dùng còn lại vẫn rất nhiều, đặc biệt là các thanh thiếu niên.

Có gì ở Tumblr?

Tất cả mọi thứ đều có trên Tumblr. Đúng vậy, tất cả mọi thứ. Vì trên Tumblr có quá nhiều nội dung, nếu cha mẹ tìm kiếm về một xu hướng công nghệ, một tác phẩm nghệ thuật hay đơn giản là các công thức nấu ăn mới, khả năng vẫn rất cao rằng cha mẹ sẽ phải tiếp cận với những nội dung không mấy hay ho. 

Tumblr có tùy chọn tìm kiếm an toàn và điều này được cài đặt mặc định trừ khi con biết tìm trên Google làm sao để tắt nó đi. Cách vô hiệu quá tùy chọn tìm kiếm an toàn trên Tumblr đầy rẫy trên các diễn đàn và công cụ tìm kiếm, vì vậy tuỳ chọn này có vẻ như “có cũng như không”.

Trên Tumblr, có rất nhiều hình ảnh, video và bài blog dẫn dắt đến những thói quen và hành vi nguy hiểm như “tự tử” hay “biếng ăn”. Các tư liệu này, đáng buồn thay, lại rất dễ được tìm kiếm. Theo Susie Roman, Giám đốc Chương trình của Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia (NEDA) cho biết Tumblr là nơi mọi người thường xuyên nhìn thấy nội dung rất kích động và rất có hại.

Cô ấy còn cho rằng Tumblr là một “kẻ phạm tội” gián tiếp đứng đằng sau hàng loạt các hành vi, tư tưởng rối loạn của người dùng, đặc biệt là ở trẻ vị thành niên.

tác hại của Tumblr - nội dung tự tử.

Các trang mạng xã hội khác cũng gặp phải vấn đề tương tự với các liên kết và hình ảnh để tự làm hại nội dung. Tuy nhiên, các trang này đã có những động thái tích cực khi chủ động cấm các tài khoản, hình ảnh hoặc mô tả đề cập đến các hành vi tự làm hại bản thân. Trong khi đó, dù Tumblr đã cố gắng giám sát nội dung của nó, các liên kết và hình ảnh nguy hiểm như khiêu dâm vẫn tồn tại.

Cha mẹ có thể cũng sẽ thích những nội dung này:

  Cần sa là gì? 3 phút để cha mẹ hiểu về cần sa
  4 cách thiết lập tìm kiếm an toàn cho nhiều thiết bị mà cha mẹ cần biết

Phụ huynh cần chú ý 4 tác hại của Tumblr có thể gây hại cho thanh thiếu niên sau!

Vấn đề về quyền riêng tư

Một trong những vấn đề mà cha mẹ cần lưu ý là tác hại của việc chia sẻ nội dung trên Tumblr một cách tự do sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con trẻ. Mọi thông tin trên Tumblr đều được đăng dưới dạng công khai, người dùng sẽ cảm thấy rất khó khăn trong việc cài đặt bảo mật thông tin vì vậy mà hầu hết các bài đăng của con sẽ được tất cả mọi người nhìn thấy.

Và nếu như những người lạ đó không đồng ý kiến với con, con sẽ trở thành mục tiêu dè bỉu, trêu chọc của họ.

Lừa đảo và vấn đề Bảo mật

Giống như các trang web truyền thông xã hội khác, vấn đề về bảo mật trên Tumblr cũng tồn tại khá nhiều lỗ hỏng. Một trò lừa đảo lừa đảo phổ biến trên Tumblr mời người dùng nhập thông tin đăng nhập của họ trên màn hình đăng nhập giả mạo. Sau đó, khi người dùng điền thông vào, kẻ trộm sẽ đánh cắp thông tin của họ.

tác hại của mạng xã hội - bảo mật thông tin

Truy cập vào nội dung người lớn không lành mạnh

Một trong những rủi ro khi sử dụng Tumblr chính là video khiêu dâm. Mặc dù video khiêu dâm không được phép đăng tải trực tiếp trên Tumblr nhưng các tài liệu khác thì vẫn được truyền bá rộng rãi tạo điều kiện cho người dùng đăng liên kết đến nội dung khiêu dâm.

Cũng vì điều này mà Tumblr đã bị chỉ trích rất nhiều vì chứa một số lượng lớn tài liệu khiêu dâm trên trang web.

Đây được xem là tác hại của Tumblr lớn nhất đối với những đứa trẻ đang ở tuổi dậy thì, lứa tuổi cực kỳ hiếu kì tìm hiểu những thứ xung quanh. Việc con tiếp cận sớm với nội dung khiêu dâm sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sự phát triển của con về sau ngay cả khi con không cố ý tìm kiếm những hình ảnh khiêu dâm, con vẫn có thể vô tình bắt gặp nó bởi vì số lượng nội dung khiêu dâm trên Tumblr là quá lớn.

Mặc dù Tumblr đã đưa ra các tuyên bố chỉ ra rằng nội dung khiêu dâm trẻ em không được phép trên nền tảng của họ, vẫn có hàng loạt nội dung khiêu dâm trẻ em bị báo cáo trên trang mạng xã hội này.

“Tôn vinh” hành vi không lành mạnh

Mặc dù các hành vi không lành mạnh hoàn toàn có thể xảy ra trên hầu hết mọi trang mạng xã hội, nhưng đặc biệt những người trên Tumblr đôi khi lại tán dương những hành vi không lành mạnh chẳng hạn như tự tử và nhịn ăn. Một số thanh thiếu niên còn mô tả việc tự làm hại bản thân và chia sẻ chứng rối loạn ăn uống dưới góc độ tích cực.

Lấy ví dụ như thinspiration, những hình ảnh cho thấy cơ thể gầy nhom, lộ xương quai xanh, thân hình thon gọn, v.v khiến rất nhiều thanh thiếu niên nhịn ăn để có được cơ thể như thế. Một nghiên cứu khác cho thấy khoảng một phần ba hình ảnh trên Tumblr phản cảm tình dục.

Làm sao để giữ an toàn cho con cha mẹ trên Tumblr

  • Hãy tự làm quen với các nền tảng mạng xã hội mà con đang sử dụng 

Vì chỉ khi cha mẹ tự mình khám phá, va chạm với thực tế, cùng với kinh nghiệm sống của mình, cha mẹ có thể nhanh chóng nhận ra những tác hại của Tumblr nói riêng và các mạng xã hội khác nói chung một cách thực tế nhất: chất lượng nội dung không phù hợp, rủi ro khi giao du với những người dùng độc hại như những kẻ tấn công tình dục trực tuyến, v.v.

Từ đó, cha mẹ mới có thể chia sẻ với con như một người cha mẹ, không phải dựa trên lý thuyết suông thì các bài báo hay trang tin.

  • Thường xuyên có những cuộc trò chuyện ngắn

Những cuộc trò chuyện ngắn tầm 20 phút để giáo dục con về các phương tiện truyền thông xã hội là vô cùng cần thiết. Hãy nói rõ với con rằng việc đăng tải nội dung không phù hợp có thể huỷ hoại danh tiếng của con như thế nào, tác hại của mạng xã hội đến con là gì và tiếp cận với các nội dung tràn lan mà không chọn lọc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng lên sự phát triển của con ra sao. 

tác hại của Tumblr và mạng xã hội

  • Đừng theo dõi mọi hoạt động trực tuyến của con

Một số cha mẹ đột xuất giật lấy điện thoại khi con đang sử dụng hay nhìn qua vai con để kiểm tra xem con đang làm gì. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con rằng mình luôn bị theo dõi, dần con sẽ lén lút hơn và cẩn trọng hơn, ít chia sẻ với cha mẹ, hành vi nói dối cha mẹ cũng hình thành từ đây.

Dạy con các kỹ năng mềm trên thế giới ảo hoàn toàn quan trọng như việc dạy con các kỹ năng sống ở cuộc sống thật. Bởi những hành vi thiếu trách nhiệm trên thế giới ảo sẽ gây ra những hậu quả nặng nề ngoài đời thật.

My son is watching porn - The problem is more serious than parents usually think!

Cha mẹ nên hướng dẫn con cách có trách nhiệm với những gì con chia sẻ vì nó sẽ tồn tại vĩnh viễn trên mạng (Dấu chân kỹ thuật số), không tiết lộ thông tin cá nhân, trí tuệ cảm xúc khi sử dụng mạng xã hội, v.v.

  • Sáng suốt lựa chọn các công cụ bảo vệ trẻ trên Internet

Để đảm bảo an toàn mạng cho con cha mẹ, cha mẹ nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để lọc và ẩn nội dung khiêu dâm trên bất kì trình duyệt nào con sử dụng. Bên cạnh nội dung khiêu dâm, nếu như phụ huynh đã từng phải trải qua việc:

  • Ngao ngán khi con vừa về đến nhà sau buổi học là cắm mặt ngay vào iPad, hỏi gì cũng trả lời qua loa, không thèm ngó ngàng gì đến cha mẹ?
  • Căng thẳng khi suốt ngày phải canh giờ và liên tục nhắc con làm bài tập, phụ việc nhà?
  • Mệt mỏi khi con cứ kỳ kèo “5 phút nữa” nhưng lần nào cũng kéo dài đến hơn nửa tiếng?
Có nên cho trẻ chơi TikTok
Dashboard của CyberPurify Egg

Đã đến lúc “cuộc chiến” này phải chấm dứt! Với CyberPurify Egg, khi đến giờ học, mọi truy cập vào game, mạng xã hội, xem phim đều sẽ tự động chặn trên mọi thiết bị mà con sử dụng, vì vậy mà cha mẹ có thể yên tâm khi con tập trung hơn khi làm bài tập, bớt phụ thuộc vào thiết bị điện tử hơn và từ đó lối sống của con cũng trở nên lành mạnh hơn. 

Hãy là một trong những phụ huynh đầu tiên sở hữu CyberPurify Egg tại đây nhé!

Cha mẹ có thể cũng sẽ thích những nội dung này:

  10 điều cha mẹ cần biết về Tiktok: Liệu rằng nó có thật sự an toàn cho trẻ em không? (Phần 1)
  10 thử thách TikTok nguy hiểm đến tính mạng của con bạn!
  Có bao nhiêu trẻ em dùng TikTok? Có nên cho trẻ xem TikTok không?
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments