Facebook mở một cánh cổng xã hội cho trẻ em dưới 13 tuổi với một ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư được thiết kế để vô hiệu hóa các mối đe dọa từ những kẻ tấn công trẻ em trong các mạng xã hội được nhiều thanh thiếu niên sử dụng như Snapchat – Messenger Kids.

Facebook là mạng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất cho người lớn hiện nay. Hơn 2.7 tỷ người sử dụng gần một nửa trong số đó sử dụng Messenger, ứng dụng trò chuyện dạng tin nhắn và video. Mặc dù trẻ có thể dùng TikTok, Instagram và Snapchat, nhưng số lượng đang sử dụng Messenger Kids của Facebook hiện nay khá đáng kể.

Messenger Kids là gì?

Năm 2017, Facebook đã ra mắt Messenger Kids, một ứng dụng nhắn tin và trò chuyện video được thiết kế dành riêng cho trẻ em để giao tiếp với gia đình và bạn bè thân thiết. Messenger Kids cho phép cha mẹ tải ứng dụng xuống điện thoại hoặc máy tính bảng của con họ, tạo hồ sơ cho con và phê duyệt bạn bè và gia đình mà con có thể nhắn tin và trò chuyện video từ ứng dụng Messenger chính.

Về mặt kỹ thuật, trẻ em dưới 13 tuổi không thể sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội (bao gồm cả Facebook) vì COPPA – Luật liên bang của Mỹ để bảo vệ dữ liệu trực tuyến của trẻ em. Tuy nhiên, Messenger Kids bỏ qua yêu cầu này vì cha mẹ thực sự thay mặt con họ đăng ký và quản lý tài khoản của con mình.

messenger kids hoạt động thế nào

Với Messenger Kids, trẻ em không có tài khoản công khai như Facebook. Cha mẹ có thể chọn hiển thị tên và ảnh tài khoản của con mình với bạn bè và những người mà cha mẹ hoặc con cái biết. Không có nền tảng mạng xã hội nào khác cung cho cha mẹ mức độ kiểm soát này.

Messenger Kids hoạt động như thế nào?

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tải ứng dụng xuống thiết bị của con mình. Sau đó thiết lập và quản lý tài khoản Messenger Kids của con thông qua tài khoản Facebook chính của bạn. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát danh sách liên lạc của con, sử dụng tài khoản Messenger của riêng bạn để nhắn tin và trò chuyện video với con, đồng ý hoặc từ chối các lời mời kết bạn mới được yêu cầu từ con cái của họ. Một số tính nang khác như đặt giới hạn thời gian sử dụng Messenger Kids và đăng xuất từ ​​xa tài khoản của con.

Hãy thử nội dung này xem, biết đâu bạn sẽ thích:

Ứng dụng chủ yếu dựa vào sự tham gia của phụ huynh, cả để quản lý tài khoản của chính con bạn và liên hệ với các phụ huynh khác để phê duyệt các kết nối của con cái. Messenger Kids không che giấu cha mẹ bất kì thông tin nào của trẻ. Cha mẹ cũng có thể tải xuống các cuộc trò chuyện của con mình bất kỳ lúc nào.

Đây có thể được xem là hình thức liên lạc phổ biến kết nối ông bà với các cháu (nếu ông bà có sử dụng Facebook), họ có thể bắt đầu trò chuyện với cháu mình ngay lập tức mà không cần phải học cách sử dụng mạng xã hội mới.

Messenger Kids không cho phép tìm kiếm trẻ thông qua tính năng tìm kiếm trên Facebook nhằm đảm bảo quyền riêng tư của chúng. Vì vậy, nếu một con bạn muốn trò chuyện với bạn cùng lớp, bạn phải kết bạn với cha mẹ của đứa bé đó, nhận được lời đồng ý mới có kể kết nối con bạn với đứa bé đó.

cách sử dụng Messenger kids

Messenger Kids có an toàn cho trẻ em?

Có, với một mức độ nào đó. Sở dĩ trẻ em an toàn vì cha mẹ có thể giám sát mọi thứ về Messenger Kids của con mình thông qua trang tổng quan Facebook của riêng họ, chẳng hạn như:

  • Những người mà con trò chuyện
  • Thời gian mà con dành cho việc trò chuyện, cha mẹ thậm chí có thể tải về nội dung chat bao gồm cả hình ảnh mà con gửi và nhận.

Những tin nhắn trong Messenger Kids không thể bị xoá. Do đó, cha mẹ có thể xem tất cả các cuộc trò chuyện của con. Trẻ cũng không thể gửi liên kết hoặc YouTube video trong Messenger Kids, có nghĩa là trẻ sẽ giảm được khả năng chia sẻ những nội dung nhạy cảm với nhau.

Messenger kids là gì

Đâu là nguy hiểm tiềm ẩn trong Messenger Kids?

Bắt nạt trực tuyến

Mặc dù Messenger Kids an toàn do trẻ chỉ trò chuyện với những người trẻ biết như bạn bè, gia đình, người quen, những tương tác thân cận này cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho trẻ. Một trong những nguy cơ dễ thấy nhất là hành vi bắt nạt qua mạng.

Hành vi bắt mạng qua mạng này hoàn toàn có thể thực hiện qua video. Dù bạn biết con gọi ai và thời điểm nào nhưng Messenger Kids không lưu lại nội dung cuộc trò chuyện qua video đó. Kết quả là nếu con bị bắt bạn, bạn sẽ không thể lưu lại bằng chứng.

bắt nạt trực tuyến qua messenger kids

Nội dung độc hại như khiêu dâm

Một bài báo công nghệ gần đây cho biết có những hạn chế nhất định trong hệ thống lọc của Messenger Kids. Theo tác giả, qua một số kiểm tra đơn giản, họ thấy rằng những hình ảnh chụp màn hình khoả thân hoặc bán khoả thân có thể lọt qua bộ lọc của Facebook.

Không có công cụ nào là có thể hoàn toàn bảo vệ con bạn khỏi các tác nhân xấu. Vì vậy bạn cần thường xuyên giáo dục con về những nội dung nào là phù hợp và không phù hợp với con, và nội dung khiêu dâm sẽ ảnh hưởng đến não của con thế nào, giúp  con hiểu nội dung khiêu dâm là gì và phim sex sẽ xuyên tạc góc nhìn của con về cuộc sống ra sao.

Nhìn chung, Messenger Kids là một cách an toàn để cha mẹ cho phép con cái của họ giữ liên lạc với bạn bè và các thành viên trong gia đình với sự giám sát từ cha mẹ. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thời gian, trên thực tế, một số cha mẹ còn cài đặt công cụ lọc nội dung sex để ngăn chặn chúng tiếp cận con, đảm bảo thế giới online của con được bảo vệ an toàn, ngay cả khi không có cha mẹ ngồi kế bên.

Có thể bạn cũng sẽ thích những kiến thức này:

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments