Với sự phổ biến của mạng xã hội hiện nay, ngày càng nhiều thanh thiếu niên phụ thuộc vào thế giới ảo để kết nối và mở rộng quan hệ bạn bè. Thay vì gọi điện thoại hay nhắn tin SMS, họ thích chia sẻ ảnh trên Facebook, Instagram, Snapchat nhiều hơn.

Do đó, đôi khi họ không đủ sáng suốt để quyết định nội dung phù hợp để nhắn tin. Thật không may là một quyết định bốc đồng có thể gây hại cho con bạn trong suốt quãng đời còn lại của con. Sexting tuổi teen là một trong những quyết định thiếu khôn ngoan đó. Trong phần này, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết về 9 tác động tiêu cực của sexting đối với con bạn.

Sexting là gì?

Sexting là việc gửi, nhận hoặc chuyển tiếp nội dung khiêu dâm qua tin nhắn văn bản hoặc email. Mặc dù thuật ngữ “sext” đã xuất hiện cách đây hơn mười năm, khái niệm trao đổi hoặc lưu trữ hình ảnh hoặc tin nhắn liên quan đến tình dục không phải là mới. Trong lịch sử, những tài liệu này đã được phân phối qua bản vẽ, hình ảnh và video.

Sau đó, khi internet ra đời, các thiết bị điện tử và phương tiện truyền thông xã hội trở thành công cụ để đơn giản hóa và truyền bá các tài liệu tình dục dễ dàng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chỉ với một cú nhấp chuột, một bức ảnh có thể được phát tán rộng rãi cho nhiều người khác.

Và một khi nội dung này đã được phát tán, nó sẽ tồn tại mãi mãi trên Internet, không có cách nào để xóa nó vĩnh viễn. Đây được gọi là dấu chân kỹ thuật số (Digital Footprint).

Các thuật ngữ liên quan đến sexting bạn cần biết

Một số từ viết tắt liên quan đến sexting mà bạn cần biết trong trường hợp con bạn đang sử dụng để trò chuyện với bạn bè: 

  • NIFOC – naked in front of the computer: Khỏa thân trước máy tính
  • GNOC – get naked on camera: Khỏa thân trên máy ảnh
  • NP4NP – Naked Pic 4 Naked Pic: 1 tấm ảnh sex cho đi, 1 tấm ảnh sex nhận lại 
  • POS – Parent Over Shoulder – không nói về tình dục vì cha mẹ đang ở bên
  • IWSN – I want sex now: Tôi muốn quan hệ ngay bây giờ

Catcalling trên mạng là gì? 3 phút đọc hiểu dành cho cha mẹ

Một số thông tin về tình dục tuổi teen:

  • Nếu con bạn gửi hoặc chia sẻ một hình ảnh gợi cảm, con bạn sẽ không bao giờ có thể mức độ lan truyền của hình ảnh đó.
  • Gửi, nhận hoặc phát tán hình ảnh khỏa thân hoặc bán khoả thân là hình thức phổ biến nhất của sexting.
  • Sexting là bất hợp pháp cho người dưới 18 tuổi hoặc quấy rối bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Thanh thiếu niên có thể bị phán tội danh tấn công tình dục nếu họ tạo, nhận hoặc phổ biến hình ảnh, video khiêu dâm của người dưới 18 tuổi.
  • Nạn nhân của việc gửi tin nhắn tình dục có thể bị tổn hại tâm lý nghiêm trọng và bị tổn hại nhiều lần về danh tiếng của họ.

Bạn cũng có thể thích:

Tại sao giới trẻ sext?

Về mặt sinh học

Thanh thiếu niên thường bốc đồng vì vỏ não trước, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tính khí và tính cách, vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Ở độ tuổi này, thanh thiếu niên phải đối mặt với sự thay đổi lượng hormone, những thay đổi trong cảm xúc và tình cảm khiến họ không đủ trưởng thành để quản lý những vấn đề này một cách an toàn và khôn ngoan.

Sự non nớt dẫn đến những hành động sai trái, và những hành động đó để lại những tác động xấu đến con bạn.

Sự tò mò & Áp lực bạn bè

Tình dục tạo ra sự tò mò dẫn đến mong muốn khám phá và thử nghiệm – đặc biệt là với thanh thiếu niên. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Họ có thể tò mò về việc một người khỏa thân trông như thế nào và cũng dễ bị kích thích bởi ảnh khỏa thân.

sexting in teenagers

Áp lực bạn bè cũng là một yếu tố. Khi con bạn nhìn thấy bạn bè của mình tham gia vào các cuộc trò chuyện trao đổi hình ảnh/video nhạy cảm, con bạn sẽ cảm thấy mình chưa đủ “trưởng thành” và “có khí chất” nếu không gửi những bức ảnh khỏa thân của mình như vậy

Nếu con bạn là một chàng trai và bạn bè của con đều có ảnh khiêu dâm của các cô gái trên điện thoại của họ, con bạn có thể cảm thấy áp lực để làm điều tương tự. Mặt khác, nếu con bạn là một cô gái và những cô gái khác đang khoe khoang về việc gửi ảnh khỏa thân cho bạn trai của họ, con bạn có thể cảm thấy mình cần phải làm như vậy; mọi thứ sẽ thúc đẩy con bạn đặc biệt nếu con bạn cảm thấy như “mọi người khác đang làm việc đó.”

Mối quan hệ và lòng tự trọng

Thông thường, những người trẻ tuổi sext hy vọng họ sẽ bắt đầu một mối quan hệ mới hoặc nhận được những nhận xét tích cực về cơ thể của họ, thỏa mãn lòng tự trọng của họ. Đôi khi, họ bị áp lực bởi bạn bè rằng họ sẽ không đủ “ngầu” nếu không sexting như bạn bè.

Peer pressure - sexting

Việc thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ và thiếu hiểu biết về pháp luật đã khiến hiện tượng teen sexting ngày càng tăng. Họ cho rằng giao tiếp gián tiếp qua điện thoại sẽ ít rủi ro và dễ dàng hơn so với tương tác trực tiếp. Rất nhiều thanh thiếu niên cho rằng hậu quả không quá tệ và nếu có, họ sẽ là một ngoại lệ và sẽ không có gì tồi tệ xảy ra với họ.

Tiếp xúc sớm với nội dung khiêu dâm

Đây là một yếu tố rất lớn. Khi ở độ tuổi tò mò về giới tính, ngay cả khi con bạn vô tình nhìn thấy bất kỳ hình ảnh khiêu dâm nào, chúng sẽ trở nên đặc biệt tò mò và bị kích thích bởi ảnh khoả thân. Khi họ tiếp tục tìm kiếm những thứ liên quan về ảnh khoả thân, tình dục, sự tò mò của họ ngày càng lớn hơn.

Cuối cùng, sexting sẽ là một trong những điều mà họ nghĩ rằng họ sẽ cố gắng để thỏa mãn nhu cầu của mình.

Early exposure to pornography - sexting

Những tác động tiêu cực của sexting đối với con bạn?

Những tin nhắn và hình ảnh khiêu dâm đó sẽ tồn tại mãi mãi

Thanh thiếu niên đôi khi tin rằng những bức ảnh được gửi qua tin nhắn văn bản, email hoặc thậm chí trên Snapchat sẽ chỉ có người nhận mới có thể xem được. Nhưng sau khi gửi đi, những hình ảnh này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của trẻ. Chúng có thể được tải xuống, sao chép, chuyển tiếp cho người khác và đăng lại.

Ngay cả những hình ảnh được chia sẻ bằng Snapchat cũng có rủi ro. Có rất nhiều công cụ cho phép sao chép và lưu hình ảnh trước khi ứng dụng xóa chúng. Một trong những hậu quả thảm khốc của việc gửi tin nhắn vào mạng xã hội là nhiều cuộc đời trẻ đã bị hủy hoại bởi những bức ảnh khiêu dâm và khỏa thân được gửi qua Snapchat.

Bắ́t nạt tình dục

Khi một sext được gửi đi, nó tồn tại vĩnh viễn trong không gian mạng và con bạn mất toàn quyền kiểm soát. Mọi người có thể chia sẻ nó, sao chép nó hoặc sử dụng nó để bắt nạt con bạn.

sexting-risk of online chat

Một ví dụ về hành vi bắt nạt tình dục được gọi là slut-shaming – miệt thị và lên án phụ nữ và trẻ em vì những hành vi không theo chuẩn mực xã hội của họ. Những kẻ tấn công sẽ dựa vào những tin nhắn văn bản và hình ảnh này để bắt nạt con bạn, nói xấu, làm ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập ở trường và các mối quan hệ với bạn bè.

Tệ hơn nữa, một số kẻ tấn công tình dục khác có thể sử dụng hình ảnh khiêu dâm để mạo danh con bạn.

Rủi ro tống tiền

Tại thời điểm con bạn quyết định gửi ảnh khoả thân của mình, con bạn có thể bị tống tiền sau này. Đã có nhiều trường hợp người nhận ảnh liên tục đe dọa khiến người gửi.

Để bảo toàn danh tiếng, nhiều thanh niên sau khi bị đe dọa sẽ tìm cách đưa cho kẻ gian số tiền theo yêu cầu. Họ quá xấu hổ khi phải kêu cứu gia đình và quyết định tự xử lý. Khi quá nghiêm trọng, nhiều em bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, dẫn đến tự tử hoặc tham gia các hành vi vi phạm pháp luật để kiếm tiền.

consequences-of-sexting-blackmail

Hậu quả pháp lý

Ở Mỹ, phát tán văn hoá phẩm khiêu dâm hiện là bất hợp pháp ở 34 bang, và ở Washington D.C, các nhà lập pháp đang nghiên cứu luật để hình sự hóa hành vi này. Bên cạnh đó, một đề xuất từ Ủy ban Cải cách Luật pháp hiện đang ủng hộ việc truy tố những người phạm tội với mức án tù lên đến bảy năm.

Thời gian những tấn công tình dục bị bắt nghe như đã đủ. Nhưng làm thế nào với những tác động tiêu cực của sexting đối với con bạn? Nó có thể tồn tại mãi mãi.

Ảnh khỏa thân hoặc nội dung khiêu dâm của con bạn có thể tiếp tục được lưu hành, cả trong thế giới ảo và đời thực, rất lâu sau khi chúng được gửi hoặc nhận lần đầu, điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm thần.

psychological effects of sexting

Nếu một trong các bên bị hại quyết định khởi kiện, tất cả các bên liên quan, bao gồm cả những người vừa nhận và lưu giữ các hình ảnh hoặc tin nhắn khiêu dâm, đều có thể bị buộc tội khiêu dâm trẻ em. Tình huống tồi tệ nhất đối với con bạn là nó sẽ bị coi là tội phạm tình dục suốt đời.

Hầu hết các nội dung khiêu dâm nhắn tin hoặc phát tán đều bị truy tố theo luật lạm dụng trẻ em, thường là theo luật về nội dung khiêu dâm trẻ em, điều này có thể gây tổn hại nếu con bạn tham gia vào việc gửi tin nhắn tình dục.

Ảnh hưởng tâm lý

Gửi nội dung khiêu dâm có thể có tác động tâm lý tiêu cực đến con bạn, đặc biệt nếu chúng bị áp lực phải chia sẻ nội dung khiêu dâm và cảm thấy xấu hổ về hành động đó. Nếu những bức ảnh như vậy được chia sẻ với người khác, việc gửi tin nhắn tình dục có thể dẫn đến nhiều hơn là sự bối rối.

Danh tiếng xã hội của con bạn – cực kỳ quan trọng trong suốt mười bảy tuổi và thanh thiếu niên – có thể bị ảnh hưởng không thể phục hồi. Và con bạn có thể bị bắt nạt trực tuyến. Sự xấu hổ xung quanh danh tiếng bị tổn hại liên tục có thể khiến con bạn rút lui khỏi gia đình và bạn bè, không thông báo cho bạn về tình hình hoặc yêu cầu giúp đỡ.

mental consequences of sexting

Danh tiếng bị hủy hoại

Sexting cho người khác không bao giờ là một ý kiến hay, cho dù mối quan hệ có nghiêm túc và thân mật đến đâu. Những hình ảnh như thế này có thể hủy hoại danh tiếng. Ví dụ:   người nhận được ảnh có thể khoe khoang về chúng và cho người khác xem. Hoặc họ có thể chia sẻ chúng sau khi bạn chia tay. Điều này có thể là nhục nhã và đáng xấu hổ.

Nó cũng có thể dẫn đến bắt nạt và sỉ nhục. Mọi người đưa ra nhận xét, phán xét của họ về con bạn chỉ bằng cách nhìn vào hình ảnh. Những hình ảnh này thậm chí có thể hủy hoại danh tiếng trực tuyến của con bạn.

“Người yêu trả thù”

Ví dụ, con gái tuổi teen của bạn bắt đầu quan hệ tình dục với một nam thanh niên ở trường. Hai người bắt đầu hẹn hò và con gái của bạn được yêu cầu gửi những bức ảnh thân mật của mình cho bạn trai.

what to do if daughter is sexting

Sau đó, vì một lý do nào đó, con bạn quyết định chia tay, với một kết thúc không được tốt đẹp, trong cơn tức giận, chàng trai mà con gái bạn đang hẹn hò hoàn toàn có thể gửi một số tấm ảnh nhạy cảm của con gái bạn (con bạn đã tự nguyện gửi cho anh ta) cho một nhóm bạn của anh ta.

Hay thậm chí tệ hơn, là đăng ảnh của cô ấy trên web, nhóm Facebook, SnapChat, WhatsApp, v.v. và những khoảnh khắc thân mật nhất của con gái bạn bị công khai cho các thanh thiếu niên, thậm chí có thể là người lớn đang xem.

Mối quan hệ tương lai

Mối quan hệ tương lai rạn nứt cũng là một trong những tác động tiêu cực nghiêm trọng của việc sexting. Theo một nghiên cứu gần đây ở Na Uy, trong số 1.000 thanh thiếu niên từ 14-17 tuổi, thanh thiếu niên quan hệ tình dục nhiều, bị bạo lực thể xác nhiều hơn người trưởng thành gấp 4 lần.

Khi trưởng thành, những trẻ vị thành niên đó có nguy cơ bị lạm dụng tình dục cao gấp 2.5 lần, nguy cơ bị bạo lực tâm lý cao hơn 3.5 lần và dễ trở thành nạn nhân của bạo lực từ người yêu cũ.

Nếu con bạn đang ở độ tuổi tò mò về giới tính, hãy nói với chúng về những mối đe dọa tiềm tàng của thế giới ảo. Nếu con bạn ở độ tuổi vị thành niên và bạn vẫn chưa thảo luận về việc sexting, bạn cần phải hành động ngay bây giờ. Giáo dục con bạn không thể giải quyết triệt để toàn bộ vấn đề mà chỉ có thể giúp chúng suy nghĩ trước khi sexting.

set parental controls on Instagram

Vấn đề là bạn phải tạo ra một môi trường thân thiện, nơi con bạn có thể đặt niềm tin vào bạn và bất cứ khi nào chúng cảm thấy bất thường hoặc tò mò về điều gì đó, bạn sẽ là lựa chọn đầu tiên của chúng. Và đây là cơ hội rất lớn để bạn ngăn chặn bất kỳ điều gì có hại nghiêm trọng có thể xảy ra sau này.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng về teen sexting là gì và hành vi nguy hiểm này ảnh hưởng như thế nào đến con bạn. Tuy nhiên, với tình hình COVID-19, con bạn buộc phải thường xuyên ở nhà và sử dụng Internet, điều này có thể dẫn đến việc thực hiện các hành vi “thú vị” khác mà rất nhiều trẻ cho rằng sexting là một trong số đó. 

Bạn có thể đọc thêm về sexting là gì, dấu hiệu con bạn đang sexting và các tác động tiêu cực của sexting đến con bạn, v.v.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên ở nhà và sử dụng Internet khiến con bạn có rủi ro rất cao tiếp cận với nội dung khiêu dâm và các loại nội dung không phù hợp khác như chất kích thích, tai nạn, máu me, khủng bố, giết người, v.v. vì vậy mà nhiều phụ huynh hiện nay đang sử dụng công cụ lọc nội dung online để vừa giảm thiểu rủi ro con tiếp cận nội dung độc hại, nhưng lại không xâm phạm quyền riêng tư trên mạng của con.

Bạn cũng có thể thấy điều này hữu ích: