Bên cạnh WhatsApp, Facebook hay Instagram, con bạn vẫn có thể bắt đầu trò chuyện với bạn bè thông qua GroupMe – một trong những ứng dụng phổ biến nhất và nó thường được sử dụng cho các dự án trường học và các hoạt động thể thao.

Giống như nhiều ứng dụng trò chuyện khác, ứng dụng này hoàn toàn có khả năng khiến con bạn tiếp cận nội dung không phù hợp như nội dung bạo lực, nội dung khiêu dâm, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình nhận thức và phát triển khoẻ mạnh của con.

Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu GroupMe là gì, trả lời câu hỏi GroupMe có an toàn không và giải thích một số mối nguy hiểm mà nó gây ra cho con bạn

GroupMe là gì?

GroupMe là ứng dụng nhắn tin cho phép người dùng gửi tin nhắn trực tiếp đến bạn bè và gửi tin nhắn vào nhóm từ thiết bị di động mà không có giới hạn tin nhắn hoặc phí. GroupMe là do Microsoft sở hữu và được ra mắt vào tháng 5 năm 2010.

Con bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này như một điểm tổng hợp để tương tác với bạn bè của mình, từ việc lên lịch các sự kiện cho đến việc gửi tiền cho nhau. GroupMe hoạt động trên nhiều nền tảng.

GroupMe hoạt động như thế nào?

Con bạn đăng ký bằng thông tin đăng nhập Facebook, thông tin đăng nhập Microsoft/Skype, số điện thoại hoặc địa chỉ email và sau đó có thể gửi tin nhắn riêng tư hoặc tin nhắn nhóm cho những người dùng khác.

what is groupme

Nguồn: groupme.com

GroupMe chủ yếu là một ứng dụng trò chuyện nhóm, nhưng nó cũng cung cấp một tùy chọn để nhắn tin trực tiếp giữa các cá nhân. Do đó, các thành viên trong nhóm sau đó có thể chia thành các nhóm nhỏ hơn khi họ có thông tin liên hệ của nhau.

Một lý do khiến mọi người thích sử dụng GroupMe là nó dễ sử dụng cho cả người dùng iPhone và Android. Ngoài ra, có một số tính năng thú vị mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác, bao gồm thư viện GIF, hình ảnh và video. Nó có các biểu tượng cảm xúc đặc biệt để sử dụng khi trò chuyện và thậm chí bạn có thể tạo meme trong ứng dụng.

GroupMe có an toàn không?

Có một số cân nhắc về bảo mật GroupMe, đó là:

Không thể bị xóa tin nhắn

Không giống như tin nhắn văn bản hoặc tweet trên Facebook hay Twitter, GroupMe không cho con bạn xóa các tin nhắn trước đây mà con đã đăng. Điều này có nghĩa là những thứ được gửi đi trong thời điểm con đang tức giận, mất kiểm soát hay nhầm lẫn đều tồn tại mã mãi.

Đây còn gọi là Digital Footprint dấu vết của những thứ con để lại khi hoạt động trực tuyến. Tất cả mọi thứ con đăng đều công khai dù con có xóa bài đăng hay không, một khi con đã bình luận, đăng tải bất kỳ thứ gì, nó sẽ tồn tại vĩnh viễn trên Internet và có thể truy nguồn được. nếu bạn đã xuất bản bài đăng đó, nó có thể theo dõi được.

groupme security

Nghiên cứu đã chứng minh trẻ tuổi dậy thì có rủi ro cao sexting – chụp và gửi ảnh khoả thân/bán khoả thân cho người khác, có thể là người yêu hoặc bạn bè.

Và nếu con bạn có lỡ gửi những hình ảnh nhạy cảm này cho bạn bè, sẽ không có cách nào có thể thu hồi lại được, điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như “trả thù tình” (revenge porn), tống tiền hoặc huỷ hoại thanh danh của con.

Bắt nạt trực tuyến trong GroupMe

Đây là vấn đề muôn thuở của bất kì mạng xã hội nào và GroupMe cũng không nằm ngoài quy luật này. Vì GroupMe đẩy mạnh về group chat, các trẻ khác có thể tạo thành bè phái và chọn một thành viên làm đối tượng (không loại trừ khả năng thành viên này là con bạn) để miệt thị, chọc ghẹo, khiến con cảm thấy bị tẩy chay hoặc bị tấn công.

Ảnh chụp màn hình có thể được chụp và đăng trên các trang xã hội khác, làm tăng thêm cảm giác bị cô lập và gây hấn. Nếu như con bạn trong giây phút bốc đồng có gửi ảnh nhạy cảm, bên cạnh tính năng không cho phép xoá tin nhắn của GroupMe, con bạn rất có khả năng bị bôi nhọ, trêu ghẹo về cơ thể qua các mạng xã hội khác.

Bạn có thể sẽ thích những bài viết này:

Bên cạnh đó, việc thêm và xóa thành viên của cuộc trò chuyện nhóm cũng trở thành một cách để bắt nạt và cô lập. Mỗi khi một thành viên trong nhóm được thêm vào hoặc bị xóa, một thông báo sẽ hiển thị dưới dạng một phần của cuộc trò chuyện nhóm thông báo về việc họ rời đi, để lại kết quả của sự loại trừ và cảm giác bị tổn thương.

Việc bắt nạt trực tuyến tương đối phổ biến — một cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2019 từ Trung tâm Nghiên cứu Bắt nạt Trực tuyến cho thấy 36,5% người được hỏi đã từng trải qua bắt nạt trên mạng vào một thời điểm nào đó trong đời. Nó khiến họ phải trải qua cảm giác lo lắng, rối loạn lo âu, bạo lực học đường, trầm cảm và các hậu quả tiêu cực khác.

GroupMe có an toàn không

Tiếp cận nội dung không phù hợp: nội dung khiêu dâm

GroupMe nổi tiếng với kho tàng chứa rất nhiều biểu tượng cảm xúc và tìm kiếm mở cho GIF. Thật không may là một số biểu tượng cảm xúc này có các chủ đề dành cho người lớn, chẳng hạn như chất kích thích như rượu và các nhân vật gợi cảm. Tìm kiếm GIF còn cho ra kết quả của những người ăn mặc hở hang, sử dụng ma túy và hình ảnh bạo lực.

Vì vậy đây là nền tảng mà trẻ em rất dễ dàng gặp phải nội dung khiêu dâm. Nội dung khiêu dâm không chỉ từ những gì người khác chia sẻ – trẻ em có thể dễ dàng tìm thấy nội dung khiêu dâm bằng cách sử dụng các tính năng tìm kiếm GIF, hình ảnh và video. Trẻ em có thể xem các nguồn URL cho những thứ này mà thậm chí không cần rời khỏi ứng dụng.

Trò chuyện nhóm gây tranh cãi

Đây là một trong những vấn đề nhức nhối mà phụ huynh thường phàn nàn. Như đã đề cập, GroupMe đẩy mạnh việc trò chuyện nhóm vì vậy mà con bạn có thể nhận được lời mời tham gia cuộc trò chuyện do bạn bè của con nhưng không biết thực sự nội dung của trò chuyện nhóm đó là gì.

Tệ hơn là trong một số nhóm, con bạn thậm chí có thể không biết bất cứ ai trong nhóm đó, với mật độ người lạ ẩn danh cao như thế, con bạn có rủi ro rất cao chứng kiến ​​điều gì đó mà bạn không muốn cho con tiếp xúc, chẳng hạn như ma túy hoặc nội dung khiêu dâm không phù hợp hoặc những kẻ tấn công tình dục trực tuyến.

Portrait of beautiful happy teenage girl surfing internet, watching video online using portable computer at home while sad mother sitting next to her, worried about her daughter's internet addiction

Làm sao để bảo vệ con khỏi tác hại của GroupMe?

Bất kì mạng xã hội nào cũng có mặt tối của nó, vì vậy bạn cần chỉ rõ những hiểm hoạ của việc sử dụng mạng xã hội nói chung và GroupMe nói riêng hoặc chỉ con quy tắc ứng xử trên mạng xã hội con cần biết trước khi đăng tải để con tự ý thức và cân nhắc kỹ càng, điều chỉnh hành vi cho phù hợp.

Nhiều phụ huynh trở nên quá lo lắng dẫn đến kiểm soát quá mức con mình như đọc mọi tin nhắn, xem mọi hoạt động. Hãy nghĩ xem nếu con biết được, mối quan hệ giữa bạn và con sẽ tệ như thế nào?

4 parental guides to use Google SafeSearch for multiple devices

Vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments