Làm cha mẹ, chúng ta rất thích chia sẻ những khoảnh khắc đặc biệt của con mình trên mạng xã hội để thể hiện sự tự hào và lan toả niềm vui đến bạn bè, người thân. Ngoài ra, điều này cũng giúp cha mẹ cảm thấy bớt cô đơn nhờ vào những lời khen từ người khác. 

Tuy nhiên, càng xuất hiện trên Facebook càng nhiều, trẻ càng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những tác hại của mạng xã hội như đánh cắp thông tin cho mục đích không mấy tốt đẹp.

Vì vậy, bài viết này sẽ giúp cha mẹ trả lời câu hỏi liệu có nên đăng ảnh con lên Facebook và phân tích năm điều mà cha mẹ cần biết để sử dụng mạng xã hội đúng cách.

Có nên đăng ảnh con lên Facebook? Tác hại của Facebook và làm sao để sử dụng mạng xã hội đúng cách

Các bài đăng của cha mẹ có thể xâm phạm quyền riêng tư của con

Theo Common Sense Media, vào khoảng 5 tuổi, trẻ em bắt đầu phát triển ý thức về bản thân và nhận thức về cách người khác nhìn nhận về mình. Điều này nghĩa là, dù bây giờ con không để ý đến những gì cha mẹ chia sẻ về mình trên mạng xã hội, không có nghĩa là sau này cũng vậy.

Có nên đăng ảnh con lên Facebook còn tùy thuộc vào việc cho mẹ quan tâm đến quyền riêng tư của trẻ như thế nào. Khi lớn lên, con có thể bắt đầu cảm thấy xấu hổ về nội dung liên quan đến mình mà cha mẹ trên Facebook, đặc biệt là những hình ảnh vui nhộn, hài hước, để lộ cơ thể như khi mặc bikini hay khoả thân trong lúc lắm.

Chia sẻ không đúng loại nội dung trên mạng xã hội có thể khiến trẻ cảm thấy mình không có quyền kiểm soát cơ thể hoặc giá trị của chính mình.

Có nên đăng ảnh con lên Facebook nếu điều đó khiến trẻ bị bắt nạt?

Cha mẹ rất cần quan tâm đến cách mà người khác phán xét về những hình ảnh/video mình chia sẻ về con trên mạng xã hội. Họ có thể sử dụng thông tin đó để chế giễu, xúc phạm và thậm chí bắt nạt con khi con lớn hơn. Một khi cha mẹ đã đăng tải và chia sẻ lên mạng, không có cách nào có thể ngăn cản người khác lưu về, hoặc chia sẻ với người khác.

Làm cha mẹ, bạn có muốn những bình luận tiêu cực về con bị phát tán rộng rãi?

Với tốc độ lan truyền thông tin trên Internet ngày nay, không mất nhiều thời gian để biến một tấm ảnh hài hước trong gia đình thành trò đùa cho cả trường học.

Có nên đăng ảnh con lên Facebook

Những kẻ bắt nạt con không chỉ dừng lại ở những người cha mẹ biết. Nếu muốn cảm nhận rõ sự tàn nhẫn của những anh hùng bàn phím trên Internet, cha mẹ chỉ cần xem qua phần bình luận bên dưới các video dành cho trẻ em trên YouTube.

Con bạn sẽ nghĩ gì và cảm thấy gì nếu “khán giả” trên mạng xã hội của bạn không phản ứng tốt với những bài viết về con? Có nên đăng ảnh con lên Facebook nếu đều đó có thể khiến con trầm cảm hoặc nhịn ăn quá mức?

Các bài đăng của cha mẹ có thể thu hút những kẻ nguy hiểm

Điều này đặc biệt phổ biến với hình ảnh trẻ em đang tắm hoặc khoả thân khi còn là trẻ sơ sinh. Hình ảnh và video của trẻ em được cha mẹ chia sẻ trên mạng xã hội thường xuất hiện trên các trang web và diễn đàn khiêu dâm trẻ em.

Đã có trường hợp một người mẹ ở Nashville cố gắng truy tìm danh tính của một người lạ đã chia sẻ hình ảnh của con gái mình, và tìm ra một website của một người đàn ông ở Trung Quốc có chứa ảnh con của cô và rất nhiều bé gái khác.

Có nên đăng ảnh con lên Facebook

Theo Ủy viên eSafety của Trẻ em Úc, một trang web đã đăng tải ít nhất 45 triệu hình ảnh, một nửa trong số đó là hình ảnh của trẻ em được lấy từ các tài khoản mạng xã hội. Đó những hình ảnh thường ngày của gia đình nhưng lại kèm theo những bình luận không phù hợp.

Ngoài ra, khi đăng tải lên mạng xã hội, cha mẹ cũng có thể vô tình để lộ các thông tin riêng tư như vị trí, cho phép kẻ xấu dễ dàng xác định nơi con sống, học tập, và vui chơi. Làm cha mẹ, hãy sử dụng mạng xã hội đúng cách!

Hình ảnh con cái trên Facebook của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến tương lai của con

Một khi cha mẹ chia sẻ hay đăng tải bất kì điều gì trên mạng, bạn không thể kiểm soát được thông tin đó nữa. Cha mẹ không thể ngăn cản bất kỳ ai chụp màn hình bài đăng của bạn và gửi, chia sẻ bài nó đến nhiều người khác, ngay cả khi bài viết đã bị xóa.

Rất nhiều cha mẹ lầm tưởng rằng chỉ cần xoá hình ảnh, video khỏi mạng xã hội thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra cả.

Điều này là không đúng vì những tư liệu này vẫn có thể tồn tại trong các trang web lưu trữ trên Internet và trên chính các máy chủ mạng xã hội. 

Vì vậy, khi làm cha mẹ, hãy nhìn xa hơn và xem xét những hình ảnh và câu chuyện mà bạn đăng tải có thể ảnh hưởng như thế nào khi con lớn hơn, thậm chí là người lớn.

Cha mẹ cần xem xét có nên đăng ảnh con lên Facebook khi tương lai các nhà tuyển dụng có thể tìm thấy những khoảnh khắc tuổi thơ nhạy cảm của con trên mạng.

Liệu bài đăng của cha mẹ có ảnh hưởng đến việc con ứng cử vào chức vụ công hoặc công khai cuộc sống của mình? Hãy cân nhắc tác hại của Facebook đến tương lai của con!

Tác hại của mạng xã hội đối với trẻ em

Tác hại của mạng xã hội: Con có nguy cơ bị bắt cóc số (Digital Kidnapping)

Bắt cóc số là một loại trộm cắp danh tính xảy ra khi một người lưu ảnh một đứa trẻ từ mạng xã hội, đặt lại với tên và danh tính mới, và tuyên bố đứa trẻ là của họ.

Đã có rất nhiều ví dụ về hành vi này trong những năm gần đây, bao gồm một vụ việc xảy ra vào năm 2015, trong đó một người lạ đã chụp ảnh cậu bé 18 tháng tuổi từ trang Facebook của một blogger (mẹ của đứa trẻ) và đăng lên trang cá nhân như thể đứa bé là con trai của mình.

6 Lời khuyên giúp cha mẹ sử dụng mạng xã hội đúng cách

  • Thảo luận với con trước

Mong muốn chia sẻ về gia đình trên mạng xã hội là điều bình thường đối với những ai làm cha mẹ, tuy nhiên, khi quyết định chia sẻ, đừng quên hỏi con rằng con có cảm thấy thoải mái với điều này không và lắng nghe ý kiến của con.

  • Yêu cầu bạn bè và gia đình hạn chế đăng ảnh hoặc video về con
  • Không đăng tải hình ảnh con đang khoả thân hay để lộ cơ thể

Có nên đăng ảnh con lên Facebook

  • Chọn hình ảnh/video của con thật cẩn thận
  • Kiểm tra cài đặt quyền riêng tư

Một trong những tác hại của mạng xã hội nguy hiểm nhất chính là trộm cắp danh tính. Nguy cơ về điều này sẽ gia tăng khi cha mẹ chia sẻ nhiều hơn về trẻ em, vì vậy hãy cài đặt quyền riêng tư của bài đăng thật cẩn thận, tốt nhất là chỉ để cho những người thân thiết hoặc những người cha mẹ thực sự biết có thể nhìn thấy.

  • Tắt chế độ định vị khi đăng tải nội dung

Để bảo vệ con khỏi tác hại của Facebook, cha mẹ cần tắt tất cả các geotagging và vị trí địa lý cũng như không bao giờ đăng thông tin chi tiết về nơi bạn sống hay những nơi gia đình bạn đến thường xuyên.

Bên cạnh “Có nên đăng ảnh con lên Facebook?”, cha mẹ có thể quan tâm về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments