Trước khi dịch trở nên phức tạp như bây giờ, có đến 40% trẻ em đã nhận và/hoặc gửi “sext” chỉ khi mới ở tuổi 13. Ngoài ra, theo một cuộc khảo sát với gần 4,000 trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 13 đã cho thấy 43% trẻ đang nói chuyện với người lạ trên mạng, với 1/3 trong số đó nói chuyện với người lạ mỗi ngày hoặc ít nhất một lần một tuần.

Việc con bạn bị áp lực để gửi ảnh khoả thân là điều không ổn. Nó có thể khiến con bạn cảm thấy không thoải mái hoặc thậm chí không an toàn. Cho dù đó là bạn trai, bạn gái, bạn bè hay người lạ, ngay cả khi họ nói rằng việc nhắn tin sex hay chia sẻ ảnh khỏa thân sẽ cho thấy bạn yêu họ nhiều như thế nào, con cần hiểu rằng điều quan trọng là con chỉ làm những gì con thực sự muốn làm và cảm thấy hài lòng.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách làm thế nào để giảm thiểu rủi ro con nhắn tin sex đặc biệt khi giãn cách xã hội, giai đoạn mà con sử dụng Internet nhiều hơn bao giờ hết.

Tại sao con nhắn tin sex (đặc biệt khi giãn cách xã hội)?

Việc giãn cách xã hội gây khó khăn cho tất cả các mối quan hệ. Điều này cũng áp dụng cho mối quan hệ tình cảm lãng mạn của con bạn. Mặc dù con bạn có thể nghĩ rằng gửi ảnh khoả thân, nhắn tin sex (sexting) là một cách để trao đổi sự thân mật khi ở nhà, nhưng  đằng sau đó là khá nhiều động lực (tiêu cực) thúc đẩy hành vi này, bao gồm:

 • Mất kiểm soát về khả năng phát tán của hình ảnh/video nhạy cảm, ngay cả trong các mối quan hệ đáng tin cậy.
 • Áp lực từ bạn bè (hay còn được gọi là áp lực đồng trang lứa) khi con không gửi hình ảnh hoặc video khiêu dâm thì sẽ bị xem là cổ hủ, cứng nhắc.
 • Bị thôi thúc làm những gì “mới mẻ”: Việc thường xuyên ở nhà khiến trẻ em dễ cảm thấy chán nản và bị thôi thúc muốn làm điều gì đó mới mẻ hơn, dẫn đến có rất nhiều trẻ quan niệm sexting là một trong những hành vi “thú vị” để làm trong mùa dịch.

 • Thời gian sử dụng mạng xã hội tăng cao: Tỉ lệ thuận với thời gian sử dụng điện thoại, lượng thời gian mà trẻ dành cho mạng xã hội không ngừng tăng lên. Thanh thiếu niên hiện dành đến 9 tiếng mỗi ngày trên các nền tảng xã hội và tiếp tục tăng lên một cách đáng kể đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội.

  Khi thời gian sử dụng mạng xã hội tăng cao, trẻ càng dễ tiếp cận với các nội dung không lành mạnh (như nội dung khuyến khích hành vi sexting từ Vogue và Snapchat), các kẻ tấn công trực tuyến, v.v.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro con nhắn tin sex?

Dạy con bạn cách mạnh dạn nói “Không”

Bạn nên cho con hiểu, theo kinh nghiệm của chính bạn, thế nào là các mối quan hệ tôn trọng và lành mạnh. Đừng quên cho con thấy điều cơ bản trong một mối quan hệ lành mạnh là tôn trọng quyết định của đối phương, không ép buộc đối phương làm những gì mà người còn lại không muốn hoặc cảm thấy không vui. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thúc đẩy sự tự tin của con bạn và biết mạnh dạn nói “Không” trước những yêu cầu khiến con khó chịu và không hài lòng. Cho con bạn biết rằng con không cần phải nhượng bộ trước áp lực của bạn bè hay những cảm giác chán nản để gửi những nhắn tin sex, gửi hình ảnh hoặc tin nhắn thân mật chỉ vì người khác làm như vậy hoặc vì bạn trai hoặc bạn gái của con đã yêu cầu con làm như vậy.

Sẽ là một ý hay nếu bạn nói chuyện với con bạn về cách duy trì kết nối với bạn bè và những người thân yêu theo những cách an toàn và phù hợp với lứa tuổi.

Phân tích và trò chuyện về những rủi ro

Dấu chân kỹ thuật số (Digital Footprint)

Nhắc con bạn rằng một khi hình ảnh được chia sẻ, nó sẽ tồn tại vĩnh viễn trên mạng và con sẽ không thể kiểm soát được cách những hình ảnh này được phân phối ngày một rộng rãi hơn. Đã có rất nhiều trường hợp sau khi bị phát tán ảnh nhạy cảm trên mạng xã hội, những trẻ vị thành niên này phải gánh chịu những hậu quả tâm lý nặng nề về nỗi sợ bị người khác phát hiện ra mình ngoài đời thật. Những hậu quả tâm lý này kéo dài nhiều năm sau đó, ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và xây dựng các mối quan hệ bạn bè của con.

Bị trả thù

Không có gì đáng nói về mối quan hệ tình cảm của con bạn đối với đối phương trở nên tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu con bạn và đối phương chia tay vì một lý do không mấy vui vẻ, trong cơn tức giận, đối phương mà con bạn đã hẹn hò hoàn toàn có thể gửi một số bức ảnh nhạy cảm của con bạn (mà con bạn đã tự nguyện gửi cho đối phương) cho một nhóm bạn của mình.

Hay thậm chí tệ hơn là công khai ảnh lên các trang web, nhóm Facebook, SnapChat, WhatsApp, v.v. nơi thậm chí có thể là người lớn đang xem. Và từ đó, dấu chân kỹ thuật số vĩnh viễn hoá sự tồn tại của những hình ảnh/video này trên Internet.

Bị hãm hại ngoài đời thật

Nghiên cứu cho thấy việc sexting thường dẫn đến việc cưỡng ép quan hệ tình dục ngoài đời thực, khiến nhiều thanh thiếu niên dễ bị tổn thương về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Hành vi dụ dỗ trẻ em trên mạng tăng cao trong giai đoạn COVID - Tìm hiểu ngay nếu bạn không muốn con mình là nạn nhân

Những kẻ săn mồi trực tuyến sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội, cộng đồng, group chat để đóng giả những đứa trẻ đồng trang lứa, dụ dỗ để gửi cho chúng những hình ảnh/video khiêu dâm, sau đó chúng có thể phân phối và/hoặc sử dụng để tống tiền đứa trẻ, tệ hơn là hãm hại trẻ ngoài đời thật hoặc bắt cóc tống tiền.

Dạy con cách ứng phó khi bị ép buộc gửi hình ảnh nhạy cảm

Yêu cầu họ dừng lại

Bạn cần cho con hiểu rằng đôi khi trong các mối quan hệ, đối phương hay yêu cầu những việc mà không nghĩ đến người còn lại. Nếu ai đó đang gây áp lực với con về việc này và cho rằng chỉ khi con gửi hình ảnh nhạy cảm thì con mới cho thấy con yêu họ nhiều như thế nào, con cần thẳng thắn và yêu cầu họ dừng việc này vì nó đang khiến bạn không cảm thấy thoải mái.

Cách này có thể không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng đôi khi con chỉ cần cho họ biết họ đang làm phiền con bạn, họ sẽ đánh giá lại hành động của mình.

Gửi một cái gì đó khác

Con cần hiểu rằng con bạn luôn được quyền nói “Không” nếu con bị ép buộc làm những gì con không muốn làm và không cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, không phải lúc nào mình cũng nên quá thẳng thắn và dứt khoát, thay vào đó, con có thể gửi một cái gì đó khác, như meme hoặc một chuyện đùa nào đó ví dụ như gửi các tệp tin mì ? (mì – noods – đồng âm với nudes – ảnh khoả thân). Một cách từ chối khéo léo và linh hoạt.

Báo cáo và chặn

Nếu như các bước trên không thay đổi tích cực hành vi của đối phương, đừng tiếp tục giao tiếp với họ nữa. Mà thay vào đó, con nên:

 • Chụp ảnh màn hình của các yêu cầu.
 • Báo cáo tài khoản người đó với dịch vụ hoặc ứng dụng mạng xã hội mà họ sử dụng để liên hệ với con bạn.
 • Chặn họ để họ không thể liên hệ lại với con qua ứng dụng hoặc dịch vụ mạng xã hội đó.
 • Nếu họ liên lạc với con qua tin nhắn văn bản, hãy chặn số điện thoại của họ khỏi thiết bị của con.

Cha mẹ nên làm gì khi hình ảnh nhạy cảm của con mình bị chia sẻ trực tuyến?

 • Bình tĩnh và cởi mở: Điều bạn cần làm trước tiên là không được nóng giận, vì chỉ khi bạn bình tĩnh bạn mới có thể xử lý vấn đề một cách sáng suốt. Hãy trấn an con bạn rằng  mọi chuyện sẽ ổng và bạn sẽ cùng con vượt qua vấn đề này. Đừng trách mắng con vì việc làm này vừa không giải quyết được vấn đề, vừa khiến con bạn dè chừng và không muốn chia sẻ với bạn trong tương lai. 
 • Lắng nghe và hành động nhanh chóng: có thể có các vấn đề pháp lý khi hình ảnh thân mật của trẻ em được chia sẻ. Hành động nhanh chóng để xóa nội dung trực tuyến bằng cách báo cáo hình ảnh lên trang web hoặc dịch vụ mà những hình ảnh của con bạn đã được đăng trên nền tảng đó.

Có thể bạn sẽ thích đọc về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments