Giáo dục giới tính cho trẻ là một phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy mà không có một cha mẹ nào không trải qua. Theo khảo sát, các thanh thiếu niên nói rằng những người có ảnh hưởng nhất đến quyết định tình dục của họ không ai khác chính là cha mẹ của họ.

Trường học, bạn bè của con vẫn sẽ không thể thay thế hoàn toàn sự giáo dục của phụ huynh về các vấn đề giới tính và tình dục, do đó, bạn cần chủ động trao đổi với con về vấn đề này.

Định nghĩa “Birds and the Bees”

Cụm từ “Birds and the Bees” là một ẩn dụ nhằm giải thích cơ chế sinh sản cho trẻ nhỏ dựa trên hình ảnh ong thụ phấn và trứng nở để nói về quan hệ tình dục. Đó là một cách đánh lạc hướng cho câu hỏi mà bất kì cha mẹ nào cũng gặp phải: “Em bé được sinh ra như thế nào?” “Birds and the Bees” là một cách trả lời khéo léo cho câu hỏi này.

Mặc dù có một số biến thể liên quan đến cách nói ẩn dụ này, câu chuyện thường là ong thụ phấn cho hoa, hình ảnh tượng trưng cho sự thụ tinh của con đực và chim đẻ trứng tương đương với sự rụng trứng của con cái.

12 mẹo để cha mẹ giáo dục giới tính cho trẻ

Mặc dù bạn có cởi mở, hiểu biết hay tự tin đến đâu khi nói về kiến thức giới tính, sinh sản, bạn cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn khi nói chuyện với con về vấn đề nhạy cảm này. Bạn có thể sẽ thấy lo sợ rằng bạn và con cảm thấy khó xử và không thoải mái, nhưng đừng để những cảm giác không có thật này ngăn cản bạn. 

Trước tiên, hãy hiểu rằng đây là vấn đề về sự an toàn và sức khỏe thể chất và tâm sinh lý của con. Bạn nên bắt đầu trao đổi với con càng sớm càng tốt (khi trẻ khoảng 5 tuổi). Một trong những lợi ích khi phụ huynh trao đổi về tình dục với con đó là con sẽ biết cách bảo vệ bản thân mình tốt hơn khỏi vấn đề lạm dụng tình dục.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

Dưới đây là 12 mẹo để trao đổi với con về tình dục:

  1. Hãy chia sẻ các vấn đề tình dục với con bằng một giọng điệu nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng và cởi mở. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi chạm vào bộ phận sinh dục của mình khi thay tã và lúc tắm là điều bình thường. Đừng cười cợt hay tức giận mà hãy cố gắng tỏ ra bình thường về việc này.
  2. Một số trẻ trong khoảng 2-6 tuổi tò mò về bộ phận sinh dục của mình và “chơi trò bác sĩ” với bạn. Điều này là hoàn toàn bình thường. Thay vì trêu chọc hay la mắng con, hãy nhẹ nhàng hỏi chuyện và quan sát hành vi của con về sau.

làm sao để giáo dục giới tính cho trẻ phù hợp - không la mắng

3. Tận dụng các thời gian khi giải trí cùng con như xem phim hoặc xem ti vi và liên hệ khéo léo chủ đề liên quan đến ví dụ thực tế từ cuộc sống của con.

4. Cho con đọc sách về tuổi dậy thì và các cuốn sách giới tính khác phù hợp với lứa tuổi của con.

5. Dạy cho con tên riêng của các bộ phận cơ thể từ khi con còn nhỏ để sau này bạn không cần phải chuyển từ biệt hiệu sang tên riêng. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), việc gọi các bộ phận cơ thể bằng biệt hiệu có thể làm con nghi ngờ rằng có điều gì đó không tốt về tên riêng.

6. Hãy sử dụng các thuật ngữ giới tính thích hợp có thể giúp con bạn thoải mái nói về các vấn đề y tế, đồng thời tìm hiểu và báo cáo về việc lạm dụng tình dục mà không cảm thấy đó là điều cấm kỵ.

7. Xem đây là một chuỗi các cuộc trò chuyện bình thường và nhẹ nhàng trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên của con, không phải là một cuộc nói chuyện đột ngột khiến cả bạn và con bị sốc và ngượng nghịu.

trao đổi với con về tình dục

8. Chấp nhận và thông cảm với những khó nói của bản thân bạn và của con. Sau đó, mạnh dạn trao đổi, mở lòng và tìm hiểu cùng nhau. Con cần những kiến thức này để đưa ra những lựa chọn đúng đắn liên quan đến tình dục về sau.

9. Hãy chắc chắn rằng con biết chịu trách nhiệm về cơ thể của chúng và con có quyền nói KHÔNG nếu ai đó chạm vào chúng và chúng không thoải mái về điều đó.

10. Khi con lớn hơn, hãy LẮNG NGHE con chia sẻ thay vì chỉ mỗi bạn nói. Đừng phán đoán quá nhanh và hãy giữ bình tĩnh, giao tiếp với con như những người bạn.

11. Thư giãn và dành thời gian để lên kế hoạch cho những gì bạn muốn nói về giới tính với trẻ.

12. Luyện tập vài lần (cách dùng từ, tông giọng, v.v.) trước khi trao đổi với con.

giáo dục giới tính cho con - đọc sách giới tính với con

Tóm lại

Hãy tự trang bị kiến thức, luyện tập cách nói chuyện và trao đổi về vấn đề này sớm với con và luôn nhớ rằng KHÔNG BAO GIỜ là quá muộn để bắt đầu những cuộc trò chuyện này.

Khi bạn thẳng thắn trao đổi và giáo dục giới tính cho trẻ cũng như về các khía cạnh nhạy cảm khác, con bạn sẽ không lén lút tìm hiểu hay tự mình trải nghiệm về tình dục khi chưa đủ tuổi hay khi chưa đủ kiến thức, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình.

Đã có tình trạng nhiều đứa trẻ hiện nay xem phim đen để tìm hiểu về giới tính và tình dục vì chúng cho rằng những bài học từ trường lớp không thực tế trong khi cha mẹ lại ngại đề cập đến những vấn đè này.

safe browsing for kids

Một khi những câu hỏi của con bạn không được giải đáp thoả đáng, con sẽ tự tìm kiếm qua Internet, với. 30% trong số hình ảnh/video đăng tải mỗi ngày trên Internet hiện nay đều liên quan đến nội dung khiêu dâm, con bạn rất có khả năng tiếp cận với các loại nội dung này dù con không muốn. Nội dung khiêu dâm giờ đây len lỏi vào những trang web không liên quan gì đến nội dung khiêu dâm cả. Bạn phải cẩn thận!

Vì vậy, ngoài việc thường xuyên giáo dục giới tính cho trẻ, trò chuyện, trao đổi cởi mở với con về các vấn đề tình dục, để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, nhiều cha mẹ đã sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quá sâu vào quyền riêng tư của con.

Bạn có thể cũng sẽ thích những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments