Khi Internet ngày càng có nhiều nguy cơ khiến con cái gặp rắc rối, các bậc cha mẹ bắt đầu lo lắng hơn về tác hại của Internet ảnh hưởng đến con mình và từ đó, bố mẹ có xu hướng theo dõi hoạt động của con mình trên Internet.

Tuy nhiên, bố mẹ có nên theo dõi con cái để đảm bảo trẻ có thể an toàn trực tuyến?

Bài viết này sẽ giúp các bố mẹ tự mình trả lời câu hỏi này!

Tại sao cha mẹ không nên theo dõi con cái trên Internet?

RANH GIỚI GIỮA BẢO VỆ VÀ xâm phạm QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA TRẺ EM LÀ vô cùng mỏng manh

Bố mẹ có thể vì muốn bảo vệ con mình khỏi những nguy hiểm trên mạng xã hội bằng cách theo dõi con cái. Tuy nhiên chính hành động này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ của cả hai. Bố mẹ có thể tham khảo những hậu quả của việc theo dõi con cái sau để quyết định có nên không nhé!

Xâm phạm quyền riêng tư của con

Với việc sử dụng công nghệ, bố mẹ có thể theo dõi con cái trên Internet như qua cuộc gọi, tin nhắn, cuộc trò chuyện, bài đăng trên mạng xã hội của con mình, v.v. Việc theo dõi con cái không góp phần vào quá trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và thực tế, nó xâm phạm quyền riêng tư của con một cách nghiêm trọng!

Cha mẹ bảo vệ con trên mạng

Mục tiêu của việc nuôi dạy con là giúp con trở thành một người trưởng thành, khỏe mạnh và tự chủ. Theo Nancy Darling, nhà tâm lý học tại Đại học Oberlin: “Sự phát triển lành mạnh bắt đầu từ khi con bạn được sinh ra”.

Một trong những điều khó khăn nhất khi nuôi dạy con là cha mẹ phải cân bằng giữa mong muốn theo dõi con cái của họ với những lo lắng về rủi ro mà con phải đối mặt.

Quyền riêng tư là một phần quan trọng trong việc phát triển quyền tự chủ của con. Quyền riêng tư không chỉ quan trọng đối với trẻ, đó là sứ mệnh để trẻ lớn lên và trưởng thành. Vì vậy, cha mẹ không nên xâm phạm quyền riêng tư của trẻ.

 theo dõi con cái

Phá hủy mối quan hệ với con

Mặc dù nhiều bậc cha mẹ không tin nhưng sự thật là hầu hết trẻ em đều sành công nghệ hơn cha mẹ. Khi bố mẹ sử dụng công nghệ để theo dõi con cái, trẻ sẽ tìm kiếm trên Internet hoặc thông qua bạn bè, con sẽ dễ dàng phát hiện ra những ứng dụng mà bố mẹ đang sử dụng để theo dõi mình.

Theo nguyên cứu, những đứa trẻ có cha mẹ giám sát thường dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại của Internet hơn bất kỳ đứa trẻ nào khác. Và ở nhiều tường hợp, trẻ sẽ không tin tưởng và chia sẻ với bố mẹ bất cứ điều gì nữa bởi lòng tin của chúng đã mất.

should parents spy on their kids

Hãy là những bậc phụ huynh với cách dạy con thông minh, bảo vệ trẻ trên không gian mạng một cách hữu hiệu nhất nhưng vẫn không xâm phạm quyền riêng tư của con.

Bạn có thể thích điều này:

  Internet an toàn cho trẻ em - 1001 điều cha mẹ hay bỏ qua

  8 mẹo hữu dụng giúp trẻ tuổi vị thành niên sử dụng Internet an toàn

Con ngày càng trở nên bí mật hơn

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi trẻ không cảm thấy có thể tin tưởng cha mẹ, chúng càng trở nên bí mật hơn! Và những tài khoản mạng xã hội thứ hai, thứ ba sẽ xuất hiện để né sự theo dõi của bố mẹ.

Bố mẹ hãy thử nghĩ xem, việc theo dõi con cái có thật sự là cách dạy con thông minh nhất và là cách tốt nhất bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?

Theo nghiên cứu khảo sát cho thấy: trẻ bị bố mẹ theo dõi có nhiều hành vi bí mật hơn và bố mẹ ít biết về các hoạt động, bạn bè và nơi ở của trẻ hơn so với những bố mẹ khác.

overcontrol makes kids more secretive

Điều này có nghĩa: có một tỷ lệ giữa mức độ bí mật và vi phạm quyền riêng tư của trẻ. Và đây là những lý do tại sao bố mẹ không nên theo dõi con cái việc sử dụng Internet của con cái mình!

Vậy có những mẹo an toàn trực tuyến nào có thể bảo vệ trẻ em trên không gian mạng trong khi vẫn không xâm phạm quyền riêng tư của trẻ?

Nói chuyện với trẻ thường xuyên về các mối nguy hiểm trên Internet

Trò chuyện vừa là nền tảng, vừa là chất xúc tác trong việc xây dựng mối quan hệ thân thiết, ý nghĩa giữa cha mẹ và con cái.

NÓI CHUYỆN LÀ MỘT TRONG NHỮNG CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ TRẺ TỰ NHẬN THỨC VÀ NGĂN NGỪA NHỮNG NGUY HIỂM CỦA INTERNET.

Vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên chia sẻ, trò chuyện với trẻ về các vấn đề trên Internet như: sexting, bắt nạt trực tuyến, chia sẻ quá đà trên mạng xã hội, sử dụng ma túy,… để trẻ hiểu và sử dụng mạng xã hội đúng cách.

educate kids to use internet effectively

Hãy coi đây là một cuộc trò chuyện thân mật chứ không phải một bài giảng căng thẳng vì có thể con đã tiếp xúc với những điều này quá nhiều ở trường.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần xây dựng một môi trường thân mật, nơi con có thể tin tưởng và chia sẻ với cha mẹ mọi vấn đề mà chúng gặp phải, ngay cả những vấn đề nhạy cảm nhất.

Sử dụng các công cụ lọc nội dung Internet

Là một bậc cha mẹ hiện đại và thông thái, đừng xem tin nhắn hay theo dõi mọi hoạt động xã hội của con. Mặc dù có thể hiểu rằng cha mẹ muốn con được an toàn và không có các hành vi rủi ro trên Internet, nhưng việc xâm phạm quyền riêng tư của con và mối quan hệ giữ mình với con là một sự đánh đổi rất lớn.

protect kids from harmful content

Thay vào đó, cha mẹ có thể cân nhắc sử dụng công cụ lọc nội dung độc hại trên mạng sử dụng công nghệ tiên tiến Trí tuệ nhân tạo – AI để:

  • Chặn nội dung khiêu dâm dưới bất kỳ hình thức nào (hình ảnh / video / quảng cáo / trang web) và trên tất cả các trình duyệt, mạng xã hội, diễn đàn, công cụ tìm kiếm, v.v. tiếp cận con.
  • Ẩn nội dung kinh dị (ma quái, tai nạn, hình ảnh máu me hoặc bạo lực) không cho trẻ tiếp cận.
  • Phát hiện và cập nhật nội dung không phù hợp theo thời gian thực để giúp bảo vệ con kịp thời và nhanh chóng.

quan trọng hơn:

  • Không có tính năng nào cho phép xem tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi của con.
  • Không có tính năng nào cho phép xem các hoạt động trên mạng xã hội của con.

Đây có lẽ là sự cân bằng tốt nhất giữa việc giữ cho trẻ an toàn trên Internet nhưng vẫn không xâm phạm quyền riêng tư của con.

4 cách chặn trang web đen

Kết luận

Cha mẹ có thể giám sát và theo dõi con trên Internet không có nghĩa là cha mẹ nên làm như vậy.

Có rất nhiều công cụ và phần mềm cho phép cha mẹ theo dõi con. Tuy nhiên cha mẹ không nên tin tưởng một cách mù quáng vào bất kỳ giải pháp nào để giữ an toàn cho con, thay vào đó, hãy đóng một vai trò tích cực – trò chuyện và chia sẻ với con về các mặt trái  trên Internet và các hành vi nguy hiểm trên mạng xã hội.

Khi sử dụng một cách chọn lọc, công nghệ có thể giúp ích cho cha mẹ rất nhiều trong việc bảo vệ con, nhưng điều quan trọng là cha mẹ không được chủ quan và chỉ phụ thuộc vào công nghệ, hãy xây dựng một mối quan hệ cởi mở, trung thực và tin cậy với con, để con có thể tin tưởng và chia sẻ với cha mẹ các vấn đề, dù là nhạy cảm nhất.

Thấy điều này hữu ích? Cha mẹ có thể cũng sẽ thích những bài viết này:

  3 hiểm hoạ của TikTok mà phụ huynh thường bỏ qua

  4 cách chặn web người lớn hiệu quả nhất cho Google Chrome

  5 lời khuyên an toàn trên Facebook dành cho cha mẹ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments