Có một sự thật là rất nhiều trẻ em thích xem video trên YouTube đặc biệt là YouTube Kids với một môi trường đầy màu sắc, nhiều video chất lượng cao, thú vị và thân thiện. Tuy nhiên YouTube Kids lại bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về quảng cáo, nội dung có thương hiệu và các clip không phù hợp như khiêu dâm bạo lực. Vậy Youtube Kids có an toàn cho trẻ em hay không?

YouTube Kids là gì?

YouTube Kids là phiên bản YouTube dành cho trẻ em, với các chương trình truyền hình, âm nhạc, video giáo dục và nội dung do người dùng tạo ra phù hợp với trẻ em. YouTube Kids được thiết kế cho trẻ em từ tuổi mẫu giáo đến 12 tuổi và có sẵn dưới dạng app và trang web.

YouTube Kids cho phép phụ huynh tạo tài khoản người dùng cá nhân cho từng đứa trẻ của bạn, vì vậy trẻ có thể đăng nhập và xem video phù hợp với lứa tuổi của chúng.Một trong những tính năng tốt nhất của YouTube Kids là bộ hẹn giờ, cho phép bạn đặt giới hạn (tối đa 1 tiếng) để con bạn dùng app.

YouTube Kids phù hợp với lứa tuổi nào?

Trên app store cho biết, YouTube Kids dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Tuy nhiên, bên cạnh quảng cáo, các sản phẩm/dịch vụ thương mại và khả năng xem các video không phù hợp cũng rất nhiều và trẻ hoàn toàn có thể tiếp cận với những loại nội dung này, vì vậy mà cha mẹ nên cân nhắc lứa tuổi của con và thường xuyên xem video cùng với con.

What age group is YouTube Kids suitable for?

Có những loại video nào trên YouTube Kids?

  • Với tính năng “Shows”: Youtube Kids có các clip và đầy đủ tập phim của các chương trình nổi tiếng dành cho trẻ em như Winnie the Pooh Thomas and Friends. 
  • Với tính năng “Music”: Các bài hát dành cho trẻ em từ cổ điển tới đương đại.
  • Với tính năng “Learning”: Quyền truy cập vào các clip tập trung vào giáo dục từ các nguồn bao gồm Khan Academy, PBS Kids TED-Ed.
  • Với tính năng “Explore”: Đây là nơi chứa các nội dung do người dùng tạo với các video liên quan đến đồ chơi (bao gồm nhiều unboxing) và một loạt các nội dung thân thiện với trẻ em. Tuy nhiên, hầu hết video trẻ em xem chủ yếu là giải trí, không phải nội dung giáo dục.

Is Youtube Kids safe for kids? Find out why it is NOT

Liệu YouTube Kids có an toàn không?

Quảng cáo gây nhầm lẫn trên Youtube Kids

Không có gì lạ khi quảng cáo vô cùng phổ biến không chỉ trên Youtube mà còn trên YouTube Kids với tần suất quảng cáo xuất hiện trong 95% video. Vấn đề đối với quảng cáo là nó bao gồm quảng cáo dạng biểu ngữ chặn nội dung giáo dục, quảng cáo hiện ở thanh bên có thể gây nhầm lẫn cho các video được đề xuất.

Bên cạnh đó là quảng cáo cho trò chơi điện tử hiển thị dưới dạng hình ảnh các nhân vật nổi tiếng đã được chỉnh sửa để lừa người xem. Một giải pháp là nếu phụ huynh đăng ký YouTube Premium, sẽ không có quảng cáo và trẻ có thể xem ngoại tuyến. Tuy nhiên, trẻ em vẫn sẽ có quyền truy cập vào các kênh có thương hiệu từ các công ty đồ ăn nhanh hoặc đồ chơi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại:

Rủi ro tiếp cận nội dung khiêu dâm và bạo lực

Không có gì là an toàn tuyệt đối, và Youtube Kids cũng thế. Dù thấp nhưng trẻ vẫn có rủi ro nhìn thấy nội dung khỏa thân, nội dung bạo lực không phù hợp với lứa tuổi. Nghiên cứu cho thấy, 27% video mà trẻ dưới 8 tuổi xem là dành cho đối tượng lớn tuổi, trong đó bạo lực là loại nội dung tiêu cực có nhiều khả năng xảy ra nhất. 

Youtube Kids sử dụng thuật toán để lọc ra nội dung dành cho người lớn và chuyển nội dung trẻ em vào Youtube Kids. Nhưng các video không phù hợp hoàn toàn có thể vượt qua thuật toán đó. Kể từ khi ứng dụng ra mắt vào năm 2015, Google đã cải thiện nỗ lực quản lý của mình bằng cách dùng giám sát của con người để xem xét các video bị flag là không phù hợp trên Youtube và cung cấp các video “đã được xác minh” cho Youtube Kids.

Rủi ro tiếp cận nội dung tiêu cực khác

Bên cạnh nội dung khiêu dâm và bạo lực, các video sẽ có thể sử dụng các nhân vật quen thuộc trong các chương trình truyền hình dành cho trẻ em.

Risks of access to pornography and violence

Tình huống phổ biến là các video có tiêu đề trông có vẻ thân thiện với trẻ em, khiến trẻ click vào đó. Thời gian đầu của video rất bình thường, nhưng sau đó trở nên kỳ lạ và thậm chí là cực kỳ đáng lo ngại. Bất cứ ai tạo ra những video này – được gọi là YouTube Poop – đã tìm ra cách sử dụng các tag (mã giúp Google phân loại nội dung) để đánh lừa thuật toán.

Mặc dù các video không phù hợp phổ biến hơn trên kênh YouTube chính nhưng đã có rải rác các trường hợp video đáng lo ngại xuất hiện trong Youtube Kids, bao gồm xu hướng về “hướng dẫn tự tử” được ghép trong một video hoạt hình.

Làm cách nào để cha mẹ bảo vệ trẻ tốt hơn trên YouTube Kids?

Thiết lập kiểm soát của phụ huynh trên YouTube Kids

Sau khi đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn, bạn có thể tạo một mật mã cá nhân để truy cập vào cài đặt của ứng dụng. Ứng dụng cho phép cấu hình cho tối đa 8 trẻ, mỗi trẻ có hình đại diện riêng và cài đặt riêng, bao gồm giới hạn thời gian và mật mã cá nhân cho mỗi trẻ để chúng không thể truy cập hồ sơ của nhau.

parental controls on YouTube

Điều quan trọng bạn cần quyết định là bạn muốn cho phép con mình tìm kiếm ứng dụng một cách tự do hay dựa vào cài đặt nội dung dựa trên độ tuổi (dưới 4 tuổi, 5–7 tuổi và 8–12 tuổi) và video theo đó sẽ được lọc cho phù hợp với từng độ tuổi. Việc tự mình chọn “Phê duyệt nội dung” sẽ tắt tính năng tìm kiếm và thay vào đó sẽ hiển thị Bộ sưu tập video, là những video đã được xác minh là phù hợp với lứa tuổi.

Sử dụng công cụ lọc nội dung trực tuyến

Như đã đề cập, không có một công cụ hay sản phẩm giải trí nào có mức độ an toàn 100% cho dù nó có gắn nhãn cho trẻ em, Vì vậy bạn cần chủ động bảo vệ con tốt hơn bằng cách sử dụng công cụ lọc nội dung trực tuyến để lọc các nội dung độc hại như:

  • Nội dung khiêu dâm: hình ảnh khoả thân ngoài đời thực và trên truyện tranh (hentai)
  • Nội dung kinh dị: hình ảnh/video máu me, tai nạn, bạo lực, giết người, ma quỷ, v.v
  • Nội dung liên quan đến chất gây nghiện và chất kích thích như rượu bia, thuốc lắc, ma tuý,v.v.

Regularly watch videos on Youtube with your children

Thường xuyên xem video trên Youtube cùng con

Như với bất kỳ sản phẩm truyền thông nào có chứa nội dung do người dùng tạo, bạn nên giám sát chặt chẽ và cùng con xem khi có thể. Nếu bạn tìm thấy một video đáng lo ngại, bạn có thể chặn video đó để đảm bảo video không hiển thị lại. Bạn cũng có thể báo cáo nội dung này, điều này sẽ cảnh báo YouTube về nội dung không phù hợp để có thể xem xét và xóa nội dung đó nếu cần.

Việc xem video cùng con còn giúp bạn thắt chặt mối quan hệ gia đình và là một trong những cơ hội bạn cần nắm bắt để dạy con những nội dung nào là phù hợp và không phù hợp với con.

Bạn có thể cũng sẽ thích nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments