Tuổi mới lớn là khi thanh thiếu niên bắt đầu tò mò về tình dục, nguyên nhân đến từ thay đổi nội tiết tố của tuổi dậy thì. Đây là những thay đổi về cơ thể lẫn tâm trí – khi thanh thiếu niên bị thu hút bởi ngoại hình của một người, họ cũng sẽ có những suy nghĩ về tình dục với đối tượng đó.

Những cảm giác mới này có thể rất mãnh liệt, khó hiểu, đôi khi áp đảo tinh thần của thanh thiếu niên. Họ bắt đầu tìm hiểu ý nghĩa của việc bị thu hút bởi người khác về mặt tình cảm và thể chất, trong quá trình tìm hiểu này, cá nhân sẽ nhận biết được xu hướng tình dục của mình.

Xu hướng tình dục là gì?

Xu hướng tình dục (Sexual Orientation) là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ tình cảm, sự lãng mạn và hấp dẫn tình dục của một người đối với những người thuộc một giới tính cụ thể (nam hoặc nữ). Tình dục là một phần quan trọng của con người. Ngoài khả năng sinh sản, tình dục còn xác định cách chúng ta nhìn nhận bản thân và cách chúng ta quan hệ với những người khác.

Thuật ngữ “xu hướng tình dục” đề cập đến giới tính mà một người bị thu hút. Có một số loại khuynh hướng tình dục như sau:

  • Thẳng (Straight/Heterosexual): Cá nhân thấy thu hút về mặt tình cảm và thể xác bởi những đối tượng khác giới.
  • Đồng tính luyến ái (đồng tính nam/gay hoặc đồng tính nữ/lesbian): Cá nhân thấy thu hút về mặt tình cảm và thể xác bởi những người cùng giới tính. Người đồng tính (cả nam lẫn nữ) được gọi là gay. Đồng tính nữ còn được gọi là lesbian hoặc les.
  • Song tính (Bisexual): Cá nhân thấy thu hút về mặt tình cảm và thể chất bởi những người của cả hai giới tính.
  • Không có thấy thu hút tình dục với bất cứ giới nào (Asexual)

Xu hướng tình dục có những loại nào

Chúng ta có chọn được xu hướng tình dục của mình không?

Không ai hoàn toàn có thể hiểu được một cách toàn diện điều gì quyết định xu hướng tình dục của một người, nhưng hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng xu hướng tình dục (bao gồm đồng tính và lưỡng tính) là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố môi trường, tình cảm, nội tiết tố và sinh học. Nói cách khác, nhiều thứ góp phần vào xu hướng tình dục của một người và các yếu tố có thể khác nhau đối với những người khác nhau.

Các chuyên gia và tổ chức y tế quốc tế xem xu hướng tình dục là một phần bản chất của con người. Nó giống như việc cá nhân không được chọn màu mắt hay chiều cao của mình. Đồng tính nam/ nữ không được coi là một rối loạn tâm thần hoặc bất thường. KHÔNG có bằng chứng nào cho thấy đồng tính là do trải nghiệm thời thơ ấu, do cách cha mẹ nuôi nấng hay điều gì đó đã xảy ra với chúng khi chúng còn nhỏ.

Xu hướng tình dục có thay đổi được không?

Ngoài ra, là người đồng tính hoặc song tính không có nghĩa là người đó bị bệnh tâm thần hoặc bất thường theo bất kỳ cách nào. Họ có thể phải đối mặt với gánh nặng do định kiến hoặc hiểu lầm của người khác.

Xu hướng tình dục có thay đổi được không?

Mặc dù chúng ta có thể lựa chọn hành động theo cảm xúc của mình, nhưng các nhà tâm lý học không coi xu hướng tình dục là một lựa chọn có ý thức và có thể tự nguyện thay đổi được. Những nỗ lực để thay đổi những người đồng tính thành thẳng (đôi khi được gọi là “liệu pháp chuyển đổi”) đã được chứng minh là không có tác dụng. Các chuyên gia sức khỏe và sức khỏe tâm thần cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi xu hướng tình dục sẽ gây hại cho cá nhân đó.

Trẻ em ở tuổi nào nhận biết được xu hướng tình dục của mình?

Cá nhân nhận biết xu hướng tình dục của mình ở tuổi rất nhỏ, chủ yếu là ở tuổi dậy thì. Khi bước vào tuổi vị thành niên, nhiều thanh thiếu niên đã sớm nhận ra xu hướng tình dục của mình. Những cá nhân nhận ra xu hướng tình dục của bản thân trễ hơn cho rằng họ cảm thấy khác biệt so với bạn đồng lứa, nhưng họ không hiểu tại sao.

Nhận thức được – và đối mặt với – xu hướng tình dục của một người có thể mất một khoảng thời gian. Trong giai đoạn định nghĩa xu hướng tình dục của bản thân, cá nhân có thể có suy nghĩ về tình dục với người của cả hai giới tính. Một số thanh thiếu niên có thể quan hệ tình dục với người đồng giới, để hiểu thêm về xu hướng tình dục của mình.

Nhưng bản thân những trải nghiệm này không nhất thiết có nghĩa là một thanh thiếu niên là đồng tính hay thẳng. Những trải nghiệm này chỉ đơn giản là một phần của quá trình tìm hiểu xu hướng tình dục của cá nhân. Sau khi nhận thức được, một số thanh thiếu niên đồng tính chấp nhận giới tính của họ, trong khi những người khác vẫn có thể cảm thấy khó hiểu hoặc khó chấp nhận.

Có thể bạn cũng sẽ thích nội dung này:

  Con nghiện xem phim khiêu dâm - Hành động ngay trước khi quá trễ

  Phong cách nuôi dạy con nào hiệu quả nhất trong thời niên thiếu?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments