Vụ xả súng tại trường học Oxford ở Michigan bởi cậu bé Ethan Crumbley 15 tuổi vài ngày vừa qua đã cướp đi mạng sống của 4 học sinh, và làm nhiều người khác bị thương, đây được xem là vụ xả súng trên trường học lớn nhất ở Mỹ kể từ tháng 5, 2018.

Jennifer, mẹ của Ethan Crumbley, đã nhắn tin cho con “Đừng làm vậy, Ethan” sau khi cô nghe báo cáo về một kẻ xả súng tại trường học. Chính tin nhắn này cho thấy rằng người mẹ đã ít nhiều biết về kế hoạch thực hiện vụ xả súng của con trai mình.

Như vậy, vụ xả súng tại trường học ở Michigan dạy cho chúng ta điều gì?

Trước ngày xảy ra vụ xả súng

Vào ngày thứ hai – một ngày trước khi xảy ra vụ xả súng, một giáo viên đã bắt gặp Ethan xem hình ảnh về đạn trên điện thoại của mình trong giờ học, điều này đã dường như lập tức đã dẫn đến một cuộc họp với các giáo viên khác. Trong cuộc họp này, Ethan cho rằng cậu và mẹ gần đây đã đến một trường bắn và cho rằng “bắn súng thể thao là một sở thích của gia đình”.

Nhà trường đã cố gắng liên lạc với mẹ của Ethan nhưng không nhận được phản hồi cho đến ngày hôm sau khi cha mẹ của cậu bé xác nhận câu chuyện của con mình. Khi đó, mẹ của Ethan vẫn có vẻ không hoảng sợ.

Sau khi các quan chức của trường liên hệ với Jennifer Crumbley về việc con trai cô đang tìm kiếm đạn dược trên mạng, cô đã nhắn tin với con: “LOL I’m not mad at you. You have to learn not to get caught,” (tạm dịch: Mẹ không giận con đâu nhưng con phải học cách không bị phát hiện đi), theo các công tố viên.

Ngày hôm sau, chính khẩu súng này đã cướp đi mạng sống của 4 học sinh, làm một số học sinh, giáo viên khác bị thương và để lại “ác mộng” tâm lý cho tất cả học sinh khác trong trường vì một ngày quá chết chóc và đau buồn.

Ethan Crumbley. Nguồn ảnh: Oakland County, Michigan

Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc này?

Khẩu súng mà Ethan sử dụng là món quà giáng sinh sớm từ cha mẹ: một khẩu súng ngắn Sig Sauer 9 ly bán tự động. Ethan đã gọi khẩu súng là “My new beauty”.

Trước ngày xả súng 3 ngày, Ethan cùng bố của mình đã cùng nhau mua nó ở một cửa hàng súng ở Michigan. Ethan cùng mẹ dành một ngày để kiểm tra khẩu súng, sau đó nó được cất giữ nhưng không khóa trong phòng ngủ của bố mẹ.

Một sự việc phức tạp như trên bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: cá nhân Ethan, cha mẹ, giáo dục, hành lang pháp lý, v.v. nhưng trong khuôn khổ bài viết, CyberPurify tin rằng một trong những lý do chính dẫn đến sự việc đáng tiếc là Ethan – tiếp cận với nội dung không phù hợp quá sớm.

Vụ xả súng tại trường học ở Michigan dạy cho chúng ta điều gì?

Nguồn ảnh: New York Times

Trẻ em/trẻ vị thành niên rất dễ bị tác động bởi các tác nhân ngoại lai

Não của trẻ em/trẻ vị thành niên khác với não của trẻ em hoặc người lớn. Bộ phận não chịu trách nhiệm cho khả năng tư duy logic, tự nhận thức, lý giải, phân tích tình hình phát triển chậm hơn nhiều so với bộ phận về cảm xúc, vì thế mà trẻ dễ bị tác động bởi các tác nhân bên ngoài như mong muốn được bạn bè chấp nhận, được nổi bật, được tôn trọng, được trông là “cool” và từ đó, dễ dàng thực hiện các hành vi rủi ro và nguy hiểm.

Vì não bộ rất dễ thích nghi trong thời kỳ thanh thiếu niên và thậm chí vẫn có thể thay đổi cho đến khi trẻ 25–30 tuổi, đây có thể được xem là giai đoạn “nhạy cảm” nếu như phải tiếp xúc với những nội dung bạo lực, khiên não có những thay đổi tiêu cực hơn. Bằng chứng là 75% các bệnh tâm thần xảy ra ở độ tuổi 20.

Social media and violence in teenagers

Tác động của các loại nội dung bạo lực (máu me, đâm chém, giết người, vũ khí, v.v.) lên não và hành vi trẻ em ngày một nghiêm trọng bởi trẻ em ngày nay phụ thuộc nhiều vào các thiết bị kết nối Internet.

Do sự phát triển của Internet và hàng tỉ nội dung được cập nhật lên mạng mỗi ngày, con bạn có khả năng rất cao tiếp cận với nội dung bạo lực.

Hãy bảo vệ con tốt hơn và sớm hơn khỏi nội dung không phù hợp với lứa tuổi

Trong hơn sáu thập kỷ qua, hàng trăm nghiên cứu đã được thực hiện về tác động của các loại nội dung bạo lực (máu me, đâm chém, giết người, vũ khí, v.v.) lên não và hành vi trẻ em.

Bên cạnh những tác động chính lên não bộ, một báo cáo vào năm 1982 của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ đã xác định những tác hại chính của việc xem nội dung bạo lực:

 • Trẻ em có thể trở nên kém thông cảm và thiếu hơn hơn với nỗi đau và nỗi khổ của người khác.
 • Trẻ em có thể sợ hãi thế giới xung quanh hơn.
 • Trẻ em có thể dễ cư xử theo những cách hung hăng hoặc có hại đối với người khác.

Tác động của nội dung bạo lực lên hành vi con bạn

Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với bạo lực trên phương tiện truyền thông khiến trẻ em hoặc trẻ thanh thiếu niên có hành vi hung hăng hơn ngay sau đó.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với nội dung bạo lực khi còn nhỏ sẽ có khả năng có hành vi hung hăng và bạo lực khi trưởng thành. Có nghĩa là tác động của nó rất lâu dài.

Vậy cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con tốt hơn khỏi những nội dung độc hại này?

Chủ động sử dụng công cụ lọc nội dung trên mạng

Để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, hiện nay nhiều cha mẹ đã sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị và bạo lực như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý, v.v. và vũ khí như súng, dao, v.v.
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Liên tục giáo dục con về những hiểm hoạ trên Internet

Trò chuyện được xem là một trong những cách tốt nhất để con tự nhận thức và chủ động tránh xa khỏi những hiểm hoạ trên Internet. Đây về vừa là nền tảng vừa là chất xúc tác xây dựng mối quan hệ ý nghĩa và thân thiết giữa cha mẹ và con cái.

Vì vậy bạn cần trò chuyện trung thực với con về những rủi ro trên Internet mà con có thể gặp phải như:

Đừng quên lắng nghe con

Đừng quên tạo một môi trường trò chuyện thân thiện và cởi mở khi con có thể chia sẻ bất kỳ điều gì với bạn mà không sợ bị la mắng hay phán xét, chẳng hạn như khi một người bạn gửi đường link chứa nội dung bạo lực, vũ khí khiến con không thoải mái.

Bạn nên giúp trẻ suy nghĩ thông qua những gì con tiếp cận bằng cách đặt những câu hỏi như:

 • “Con nghĩ gì về những nội dung này?
 • “Con nghĩ những điều này xảy ra như thế nào?”
 • Đã có bạn bè nào gửi cho con xem những nội dung này chưa?
 • Con thấy những nội dung này ở đâu?

parental controls on YouTube

Đừng xem nhẹ bất kỳ điều gì con chia sẻ với bạn, đặc biệt là khi con bày tỏ sự sợ hãi, bất an hay lo lắng. Cha mẹ cần lắng nghe con một cách nghiêm túcnói chuyện với con cởi mở về vấn đề mà con đang gặp phải.

Đừng trốn tránh mà hãy thừa nhận những thay đổi mà con có thể trải qua và khuyến khích con bạn đặt câu hỏi và bày tỏ cảm xúc của mình với bạn.

Để mắt đến các dấu hiệu tâm lý bất thường

Bạn nên cảnh giác với các dấu hiệu cho thấy sự buồn bực, sợ hãi hay khó chịu ở trẻ em vì các dấu hiệu này có thể liên quan đến hành vi bất thường và nguy hiểm và đảm bảo giữ liên lạc với giáo viên của con mình để kịp thời liên hệ với giáo viên.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

  Sử dụng mạng xã hội khiến trẻ trở nên bạo lực?
  Ảnh hưởng của nội dung kinh dị đến con bạn - Những gì cha mẹ thường bỏ qua
  Con bạn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nội dung độc hại trên Internet sau!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments