Home Blog

Con tôi có nghiện TikTok không? Có nên cho trẻ chơi TikTok?

Có nên cho trẻ chơi TikTok

Rõ ràng, chúng ta đều thấy TikTok gây nghiện đối với trẻ con như thế nào, một khi trẻ nghiện là rất khó thuyết phục con bỏ điện thoại xuống. Nếu như phụ huynh không muốn “cuộc chiến” kì kèo “5 phút nữa” tiếp diễn thì hãy để CyberPurify Egg hỗ trợ cha mẹ trong việc quản lý thời gian con online.

Với CyberPurify Egg, khi đến giờ học, mọi truy cập vào game, mạng xã hội, xem phim đều sẽ tự động chặn trên mọi thiết bị mà con sử dụng, vì vậy mà cha mẹ có thể yên tâm vì con sẽ tập trung tốt hơn và không xao nhãng nữa.

Ngoài ra, mời cha mẹ hãy đọc hết bài viết sau “Con tôi có nghiện TikTok không? Có nên cho trẻ chơi TikTok để hiểu rõ tường tận dấu hiệu nào của trẻ đã nghiện TikTok, liệu con mình có những dấu hiệu này hay không?

Dấu hiệu trẻ nghiện TikTok? Có nên cho trẻ chơi TikTok?

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ có thể nghiện TikTok bao gồm:

 • Dành nhiều thời gian để lướt TikTok: Trẻ nghiện TikTok có thể dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để sử dụng ứng dụng cả ngày.
 • Bỏ bê các nhiệm vụ khác: Nếu một đứa trẻ nghiện TikTok, con có thể bỏ bê bài tập về nhà, công việc nhà hoặc các nhiệm vụ khác để sử dụng TikTok cả ngày đêm.
 • Khó dừng lại: Trẻ em nghiện TikTok có thể gặp khó khăn khi ngừng hoặc hạn chế sử dụng ứng dụng, ngay cả khi được cha mẹ yêu cầu làm như vậy.
 • Cảm thấy lo lắng hoặc cáu kỉnh khi không sử dụng ứng dụng: Trẻ em nghiện TikTok có thể cảm thấy lo lắng, bứt rứt, khó chịu hoặc cáu kỉnh khi không thể sử dụng ứng dụng.
 • Khó ngủ: Trẻ nghiện TikTok có thể khó ngủ vì dành nhiều thời gian cho ứng dụng trước khi đi ngủ

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ riêng những dấu hiệu này có thể không biểu thị tình trạng nghiện, nhưng nếu có một vài dấu hiệu trong số này, cha mẹ nên trò chuyện với con về tình trạng nghiện TikTok của con.

Tại sao TikTok lại gây nghiện như vậy?

Có một số lý do khiến trẻ em có thể bị thu hút bởi TikTok và nghiện sử dụng ứng dụng này. Một số lý do có thể bao gồm:

 • Kết nối xã hội: TikTok cho phép người dùng kết nối với những người khác thông qua các sở thích và hoạt động được chia sẻ, điều này có thể đặc biệt hấp dẫn đối với trẻ em đang tìm kiếm sự mối liên kết và kết nối với bạn bè.
 • Giá trị giải trí: TikTok cung cấp nhiều loại video dạng ngắn, bao gồm âm nhạc, hài kịch và khiêu vũ, có thể mang tính giải trí và hấp dẫn cho trẻ em.
 • Tính cá nhân hóa trên ứng dụng: Ứng dụng cho phép người dùng tùy chỉnh hồ sơ của họ và chọn loại nội dung họ nhìn thấy, điều này có thể khiến nó được cá nhân hóa và phù hợp hơn với từng người dùng.

Có nên cho trẻ chơi TikTok

 • Thuật toán TikTok: TikTok có một hệ thống phần thưởng trong đó người dùng có thể nhận được “trái tim” và các hình thức công nhận khác cho nội dung của họ, điều này có thể tạo động lực và thu hút trẻ em sử dụng app.
 • FOMO: Trẻ em có thể cảm thấy áp lực đồng trang lứa khi sử dụng TikTok vì bạn bè của trẻ cũng xem TikTok và tâm lý không muốn bỏ lỡ các xu hướng hoặc nội dung phổ biến trên nền tảng này.

15 GIÂY tuy ngắn ngủi VÀ TÁC ĐỘNG TÂM LÝ  lại to lớn ĐỐI VỚI TRẺ CON

Trong một nghiên cứu năm 2016 của Đại học Y khoa và Khoa học Rosalind Franklin, hiện tại, khoảng chú ý trung bình của con người là 8 giây, ngắn hơn so với trước đây.

Theo Philipp Lorenz-Spreen của Viện Phát triển Con người Max Planck, sự bùng nổ nội dung “làm cạn kiệt” và thu hẹp khoảng thời gian chú ý của mọi người, liên tục thúc đẩy họ tìm kiếm nội dung và thông tin mới. Đó là lý do tại sao mọi người phải chuyển đổi giữa các chủ đề và video thường xuyên hơn.

Tác hại của TikTok đối với trẻ em

Điều gì không tốt về TikTok? 

chính là Nội dung độc hại

Có vẻ như TikTok dành cho tất cả mọi người vì hầu hết mọi lứa tuổi đều sử dụng TikTok. Do cơ sở người dùng lớn và đa dạng, con có thể bắt gặp những người lớn chửi thề, khoác lác và khiêu khích. Ngoài ra, nhiều người dùng cũng cho biết đã nhìn thấy ảnh khỏa thân trên TikTok, có cả những từ khóa như “TikTok lộ hàng” mà nhiều người tìm kiếm, điều mà không bậc cha mẹ nào muốn con mình nhìn thấy cả.

Bên cạnh nội dung khiêu dâm không phù hợp, TikTok còn có các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan đến các hành vi nguy hiểm như tự làm hại bản thân hoặc #cuttay.

Có nên cho trẻ chơi TikTok

TikTok có một tính năng cho phép người dùng lọc, báo cáo spam, bình luận xúc phạm và từ khóa cụ thể, đồng thời chặn tài khoản, tuy nhiên, bộ lọc không phải lúc nào cũng chính xác 100%.

TikTok khiến nhiều đứa trẻ muốn được khen ngợi và nổi tiếng thông qua lượt thích, bình luận và người theo dõi. Khi ham muốn được nổi tiếng quá mạnh, trẻ sẽ tìm mọi cách để thu hút người theo dõi, nên không hiếm trường hợp nhiều trẻ liều lĩnh tham gia vào các hành vi mạo hiểm, khêu gợi tình dục.

TikTok có an toàn không? – Không, vì nguy cơ nghiện TikTok cực cao

Giống như mọi nền tảng mạng xã hội khác, TikTok phát triển các thuật toán phức tạp để thu hút sự chú ý của người dùng và khiến họ dành nhiều thời gian cho ứng dụng nhất có thể. Một số trẻ em xem TikTok không ngừng, trong khi những đứa trẻ khác quay video cả ngày của chúng trên TikTok.

Mọi người đăng cả ngày chỉ vì buồn chán hay vì muốn lượt thích và sự chú ý từ những người theo dõi họ? Dù lý do là gì, việc đăng quá thường xuyên sẽ khiến trẻ con lãng phí thời gian lẽ ra nên dành cho những việc khác bổ ích hơn.

Có nên cho trẻ chơi TikTok

Việc sử dụng TikTok thường xuyên, với tư cách là người xem hoặc người tạo nội dung, sẽ làm tăng dấu chân kỹ thuật số tiêu cực của con. Về bản chất, điều này gây ra những rủi ro bảo mật nghiêm trọng cho TikTok khi con đang lớn dễ bị lừa đảo và bị kẻ xấu đeo bám (đặc biệt là những kẻ tấn công tình dục).

Dân biểu Cathy McMorris Rodgers của Washington, thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, cho biết tại một phiên điều trần hôm thứ Ba:

“TIKTOK ĐE DỌA SỰ AN TOÀN, SỨC KHOẺ và TINH THẦN CỦA TRẺ EM.”

Vậy, làm cách nào để giữ an toàn cho con tôi trên TikTok?

Bạn không thể để con tự do xem và đăng trên TikTok, nhưng cũng không thể cấm con xem/dùng TikTok, bạn sẽ hạn chế con kết nối với bạn bè, tiếp cận những nội dung thú vị, ngăn cấm khả năng sáng tạo của con.

Ranh giới giữa bảo vệ một đứa trẻ và kiềm chế một đứa trẻ là vô cùng mong manh. Sau khi hiểu lý do tại sao TikTok gây nghiện, đã đến lúc tìm hiểu cách tôi giữ an toàn cho con mình trên TikTok. Chấp nhận rằng bất kỳ mạng xã hội nào cũng có mặt tốt và mặt xấu của nó. Điều cần làm là phát huy mặt tốt và hạn chế mặt xấu. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho cha mẹ:

dangerous trends on TikTok

 • Làm quen với mạng xã hội: Đừng thụ động, hãy tích cực cập nhật và tìm hiểu những nền tảng đang được giới trẻ ưa chuộng. Cha mẹ có thể biết sâu sắc những gì  có thể làm hại con cái của mình.
 • Liên tục nói chuyện với con về những gì phù hợp và không phù hợp với trẻ trên mạng xã hội và Internet. Nhắc con thông báo cho cha mẹ biết khi họ nhìn thấy điều gì đó khiến con lo lắng trên mạng.
 • Khuyến khích con chủ động giới hạn thời gian online của mình: Đưa ra một vài gợi ý về công cụ giúp con kiểm soát thời gian online hằng ngày của mình. Một số công cụ quản lý mạng xã hội cho phép thông báo về tổng thời gian người dùng đã online trên mạng để nhắc nhở và giúp cân bằng cho trẻ khi sử dụng điện thoại.

Cha mẹ sẽ thấy điều này hữu ích:

  10 điều cha mẹ cần biết về Tiktok: Liệu rằng nó có thật sự an toàn cho trẻ em không? (Phần 1)
  10 thử thách TikTok nguy hiểm đến tính mạng của con bạn!
  Có bao nhiêu trẻ em dùng TikTok? Có nên cho trẻ xem TikTok không?

Thời gian sử dụng điện thoại hợp lý cho trẻ em – Đề xuất cho từng nhóm tuổi

trẻ em sử dụng điện thoại

Trẻ em hiện đang đang dành quá nhiều thời gian truy cập Internet mỗi ngày. Tuy nhiên, điều đáng buồn là một số cha mẹ thì quan tâm đến mức cấm đoán không cho con dùng điện thoại, trong khi số còn lại để mặc con tự do sử dụng điện thoại mà không cần biết con mình đã xem những gì.

Khi trẻ dùng điện thoại bất kể ngày đêm, ngoài vấn đề về sức khỏe con còn có nguy cơ bắt gặp nội dung độc hại và ảnh hưởng đến tâm lý cả đời. Như vậy, theo khuyến nghị của chuyên gia, thời gian sử dụng điện thoại hợp lý cho trẻ em bao nhiêu là đủ?

Tác hại của việc dùng điện thoại quá mức

Dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Một số tác động có hại tiềm tàng của thời gian sử dụng quá nhiều màn hình bao gồm:

 • Mỏi mắt và đau đầu: Sử dụng màn hình trong thời gian dài có thể dẫn đến mỏi mắt, mờ mắt và đau đầu.
 • Chất lượng ngủ kém: Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin, một loại conrmone điều hòa giấc ngủ. Kết quả là, con có thể khó đi vào giấc ngủ và không ngủ ngon.
 • Đau lưng và cổ: Ngồi trước màn hình trong thời gian dài có thể dẫn đến tư thế xấu và gây căng thẳng cho cổ và lưng.

sử dụng điện thoại hợp lý

 • Cô lập xã hội: Dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại có thể dẫn đến ít tương tác trực tiếp với bạn bè và gia đình, góp phần tạo ra cảm giác bị cô lập và cô đơn cho trẻ em.
 • Nguy cơ nghiện cao: Dành nhiều thời gian online có thể dẫn đến sự nghiện với thiết bị, điều này có thể khiến con cảm thấy thích thú ngắn hạn, nhưng chỉ chăm chăm vào màn hình sẽ cản trở hoạt động bình thường hàng ngày của con một cách nghiêm trọng.

Điều quan trọng là phải lưu ý đến kiểm tra thời gian sử dụng điện thoại của con và dùng app quản lý thời gian sử dụng điện thoại khi cần thiết. Khuyến khích nghỉ ngơi thường xuyên và hoạt động thể chất, đồng thời thiết lập thời quen lành mạnh, chẳng hạn như ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và không sử dụng thiết bị điện tử 1 giờ trước khi đi ngủ.

Cụ thể tại sao dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại lại có hại cho trẻ em?

Tác hại dễ thấy của việc dành quá nhiều thời gian online là giấc ngủ kém đi. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin, một loại Hormone điều hòa giấc ngủ. Điều này có thể khiến mọi người khó ngủ, dẫn đến chứng mất ngủ hoặc các rối loạn giấc ngủ khác.

Một ví dụ khác là sự căng thẳng đối với sức khỏe thể chất do thời gian nhìn màn hình kéo dài. Ngồi trước màn hình trong thời gian dài có thể dẫn đến tư thế xấu và căng cơ ở cổ và lưng, điều này có thể dẫn đến đau cơ, cứng cổ và đau đầu. Ngoài ra, dành quá nhiều thời gian online có thể dẫn đến lối sống ít vận động, làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và tiểu đường,…

sử dụng điện thoại hợp lý

Cuối cùng, thời gian xem điện thoại quá nhiều cũng tác động đến sức khỏe tâm thần. Trẻ em dành quá nhiều thời gian trước màn hình có thể có nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi và có thể có nguy cơ mắc trầm cảm, lo lắng và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác nghiêm trọng hơn.

Làm sao để thay đổi thực trạng sử dụng Internet của giới trẻ hiện nay” là một câu hỏi khó, nhưng hoàn toàn có thể làm được. Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo các đề xuất về thời gian sử dụng điện thoại cho trẻ em ở 4 nhóm tuổi.

Đề xuất giới hạn thời gian sử dụng điện thoại theo từng độ tuổi

0-5 tuổi

Nếu cha mẹ là kiểu cha mẹ cực kỳ cẩn thận, cha mẹ sẽ không cho con cái xem TV ở độ tuổi này. Trẻ khoảng 6 tháng tuổi mới bắt đầu có những nhận thức ban đầu về âm thanh và hình ảnh. Cha mẹ phải kiểm soát thời gian xem màn hình của trẻ dưới 5 tuổi vì những hệ lụy về sức khỏe như cận thị và tâm thần như đã nói ở trên.

Cha mẹ có lẽ sẽ thích đọc về:

  Bạn có nên theo dõi con cái trên Internet? 3 lý do tại sao câu trả lời là không!
  Con bạn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nội dung độc hại trên Internet sau!

Có một số điều đơn giản cha mẹ cần lưu ý khi cho con sử dụng điện thoại ở lứa tuổi nhỏ như vậy:

 • Thiết lập quy tắc sử dụng điện thoại ngay cả ở trong và bên ngoài nhà cho con. Xem xét thời gian con nhìn vào màn hình có giúp bổ sung kiến thức gì thực tế cho con hay không hay chỉ đơn thuần là xem để giải trí trước khi cho con xem.
 • Tạo nên khu vực “Không có thiết bị điện tử” để đảm bảo thói quen sử dụng hợp lý của con. Nên tắt tất cả thiết bị trong vòng 1 giờ đồng hồ trước khi cả nhà đi ngủ.
 • Chơi và chia sẻ cùng con mỗi ngày: Dạy con về những cách để đảm bảo an toàn khi trực tuyến. Ngoài ra cha mẹ nên khuyến khích con chia sẻ về những gì con thích hoặc không thích sau mỗi lần lên mạng để tăng gắn kết cho gia đình.
 • Tìm kiếm nội dung phù hợp cho con và đảm bảo nội dung con xem là phù hợp với lứa tuổi của con: Bằng việc kết hợp công nghệ vào cuộc sống cha mẹ có thể bảo vệ con mình tốt hơn mỗi ngày.

5-7 tuổi

5-7 tuổi là độ tuổi con bắt đầu có những tương tác nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Việc sử dụng điện thoại cũng có thể có phần nào lợi ích trong việc phát triển tư duy và sức sáng tạo của con ở tuổi này. Tuy nhiên việc tiếp xúc với màn hình ánh sáng xanh nhiều khi dưới 7 tuổi tăng nguy cơ các con bị cận thị và một số vấn đề khác về sức khỏe thể chất như béo phì hoặc lối sống thụ động ở trẻ.

thời gian sử dụng điện thoại hợp lý

Để cho trẻ em sử dụng điện thoại hợp lý độ tuổi 5-7 cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Thiết lập quy tắc sử dụng điện thoại và cả nhà đều đồng ý với quy tắc đó. Khuyến khích con dừng lại đảo mắt nhìn ra bên ngoài sau 30 phút online liên tục trên màn hình để bảo vệ cho đôi mắt con.
 • Thấu hiểu và tham gia chia sẻ về thời gian trực tuyến của con: Đảm bảo rằng con phân chia thời gian hợp lý giữa học, chơi, giao tiếp với bạn bè người thân và cả thời gian không dùng điện thoại.
 • Làm gương cho con về sử dụng thiết bị hợp lý: Cha mẹ nên làm gương cho con và tuân thủ theo quy tắc đó mỗi ngày. Như việc tắt thiết bị trước giờ đi ngủ hay bỏ điện thoại bên ngoài vùng “không có thiết bị” như bàn ăn chẳng hạn.

7-11 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này có một nhu cầu phổ biến đó là chơi game, theo thống kê có 74% trẻ em từ 7-11 tuổi dành hơn 10 tiếng đồng hồ một tuần chỉ để chơi game online. Khi chơi game thường phải mượn điện thoại/máy tính bảng/máy tính xách tay của bố mẹ. Trường hợp này khá phức tạp. Để giải quyết điều này, trẻ nên có máy tính bảng cá nhân của riêng mình.

Một số lời khuyên hữu ích cho cha mẹ khi để con online ở độ tuổi 7-11 tuổi

 • Lập quy tắt giới hạn thời gian cùng nhau: Nói với con về tại sao cân bằng giữa thời gian ngủ, học hành và bên cạnh gia đình lại quan trọng. Hơn hết là cha mẹ nên để con tự chủ trong việc tắt hết thiết bị khi đang ở thời gian giới hạn.
 • Trang bị kiến thức cho con để đối phó với những nguy hiểm trực tuyến: đảm bảo rằng con biết khi nào thì cần tìm kiếm sự trợ giúp của người lớn (ví dụ như khi bị gửi những hình ảnh nhạy cảm, khi bị đánh cắp thông tin cá nhân hay khi bị giả mạo trực tuyến).
 • Sử dụng công nghệ để quản lý thời gian con online: Sử dụng sự trợ giúp của công nghệ để quản lý thời gian con trực tuyến không để con nhìn vào màn hình điện thoại, iPad quá lâu một ngày.

Recommended screen time by age

Cha mẹ không thể ở bên con 24/7 để giám sát, ngăn chặn nội dung độc hại cũng như kiểm soát thời gian trực tuyến, vì vậy hãy tận dụng thiết bị lọc nội dung trực tuyến, thiết lập giờ tập trung cho con CyberPurify Egg.

Khi đến giờ học, mọi truy cập vào game, mạng xã hội, xem phim đều sẽ tự động chặn trên mọi thiết bị mà con sử dụng, vì vậy mà cha mẹ có thể yên tâm khi con tập trung hơn khi làm bài tập, bớt phụ thuộc vào thiết bị điện tử hơn và từ đó lối sống của con cũng trở nên lành mạnh hơn. 

Hãy là một trong những phụ huynh đầu tiên sở hữu CyberPurify Egg tại đây nhé!

11-14 tuổi

Đây là lứa tuổi trẻ bắt đầu có những tương tác trên môi trường trực tuyến, việc hướng dẫn và kiểm soát môi trường tương tác phải được thực hiện nghiêm ngặt.

Tuyệt đối không tạo tài khoản mạng xã hội cho trẻ em vì không phải ngẫu nhiên mà các ứng dụng mạng xã hội như TikTok, Facebook đều gắn mác 13+, việc trẻ em hồn nhiên sử dụng mạng xã hội không kiểm soát là điều vô cùng nguy hiểm.

thời gian sử dụng điện thoại hợp lý

Một số lời khuyên cho cha mẹ hạn chế thời gian trẻ con sử dụng điện thoại ở độ tuổi 11-14:

 • Đặt giới hạn thời gian online và giúp con có thói quen tốt: cho con biết thế nào là những nguy hiểm của việc online quá khuya vào ban đêm với sức khỏe. Thiết lập thói quen online lành mạnh, có giới hạn cho con ngay trong độ tuổi teen.
 • Chủ động trong việc tham gia vào thế giới online cùng con: Cha mẹ tham gia thảo luận với con về những thứ con gặp trên mạng càng nhiều thì con sẽ càng tin tưởng và chia sẻ các vấn đề của mình với gia đình trong tương lai.
 • Cảnh báo con về những nguy hiểm trực tuyến: Giáo dục về những mối nguy hiểm trên mạng và những hành vi không phù hợp với lứa tuổi như sextingdấu chân kỹ thuật số tiêu cực,…

14+ tuổi

Các mạng xã hội thường yêu cầu trẻ em phải trên 13 tuổi mới được đăng ký tài khoản độ tuổi 14 con đã có thể sở hữu những tài khoản mạng xã hội cá nhân và tự quản lý chúng. Do đó quản lý thời gian trẻ em sử dụng Internet ở độ tuổi này cũng vô cùng quan trọng.

Đừng quên dạy con về:

 • Bảo mật tài khoản
 • Cách tạo và lưu mật khẩu
 • Cách lấy lại tài khoản mạng xã hội khi mất mật khẩu, v.v.

Đây là những kỹ năng an toàn trực tuyến đầu tiên mà trẻ em cần học.

thời gian sử dụng điện thoại hợp lý

Một số lời khuyên cho cha mẹ hạn chế thời gian trẻ con sử dụng điện thoại ở độ tuổi 14+:

 • Giúp con ưu tiên những việc quan trọng cần làm hơn: Giữ điện thoại con ở chế độ “không làm phiền” hoặc chế độ “máy bay” để tập trung vào việc quan trọng hơn như làm bài tập hoặc dành thời gian với gia đình.
 • Chủ động trong việc tham gia vào thế giới online cùng con: Cha mẹ tham gia thảo luận với con về những thứ con gặp trên mạng càng nhiều thì con sẽ càng tin tưởng và chia sẻ các vấn đề của mình với gia đình trong tương lai.
 • Khuyến khích con chủ động giới hạn thời gian online của mình: Đưa ra một vài gợi ý về công cụ giúp con kiểm soát thời gian online hằng ngày của mình. Một số công cụ quản lý mạng xã hội cho phép thông báo về tổng thời gian người dùng đã online trên mạng để nhắc nhở và giúp cân bằng cho trẻ khi sử dụng điện thoại.

Tóm lại cha mẹ vẫn phải luôn hỗ trợ con vì sự an toàn trên mạng cho con nhưng đừng quên cho con không gian riêng để con độc lập và tự chủ với các hành vi của mình. Cha mẹ đừng nên quá xâm phạm vào cuộc sống riêng tư của con.

Hãy thử và cha mẹ có thể thích điều này:

  Thời gian sử dụng Internet hợp lý cho từng nhóm tuổi - Đề xuất bởi chuyên gia
  8 mẹo hữu dụng giúp trẻ tuổi vị thành niên sử dụng Internet an toàn
  3 mối nguy hiểm khi trẻ chat online mà cha mẹ cần đề phòng

Xu hướng kì thị phụ nữ của người đàn ông nguy hiểm nhất TikTok – Andrew Tate

người đàn ông nguy hiểm nhất TikTok

Hệ lụy từ những tư tưởng sai lệch, nội dung độc hại trên mạng là vô cùng nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Nhưng không may thay các mạng xã hội lại vô tình tiếp tay cho những kẻ xấu xa đẩy nội dung độc hại lan truyền khắp mọi nơi. Đặc biệt là trường hợp của “kẻ nguy hiểm nhất TikTok Andrew Tate“.

Vậy thì cụ thể “người đàn ông nguy hiểm nhất TikTok” Andrew Tate là ai? Ông ta gây nguy hiểm cho thế hệ thanh thiếu niên như thế nào? Và làm cách nào để cha mẹ ngăn chặn con mình tiếp xúc với tư tưởng cực đoan như Andrew Tate? Cha mẹ hãy đọc hết bài viết sao để có câu trả lời thỏa đáng.

Người đàn ông nguy hiểm nhất TikTok đã bị bắt là ai?

Emory Andrew Tate III (sinh ngày 1 tháng 12 năm 1986) là một doanh nhân và cựu vận động viên kickboxing chuyên nghiệp người Mỹ gốc Anh. Sau sự nghiệp kickboxing của mình, ông ta  bắt đầu cung cấp các khóa học và tư cách thành viên trả phí thông qua trang web của mình và sau đó trở nên nổi tiếng. Andrew Tate tự nhận mình là một người theo chủ nghĩa ghét phụ nữ. Những bình luận gây tranh cãi của Tate đã khiến ông ta bị đình chỉ khỏi một số nền tảng mạng xã hội.

Andrew Tate nổi tiếng với các phát ngôn xem thường phụ nữ và kích động sự thù ghét: Ông cho rằng phụ nữ phải ở trong nhà, không được lái xe và phụ nữ là tài sản của đàn ông.

Người đàn ông nguy hiểm nhất TikTok Andrew Tate
Ảnh BBC: Andrew Tate (trái) và anh trai Tristan bên ngoài tòa án Bucharest

Người này cũng cho rằng các nạn nhân hiếp dâm phải “chịu trách nhiệm” về việc họ bị tấn công. Với những phát ngôn gây sốc Andrew Tate thật sự là gương xấu cho các nam sinh, khiến đàn ông và trẻ em trai trở nên cực đoan và tin vào thế giới vật chất ảo mà quên đi các giá trị tốt đẹp khác.

Mới đây vào ngày 29 tháng 12 năm 2022, Tate và anh trai của ông ta, Tristan, bị bắt ở Romania cùng với hai phụ nữ; cả bốn người đều bị tình nghi buôn người và thành lập một nhóm tội phạm có tổ chức. Cảnh sát Romania cáo buộc rằng ông ta cung cấp nhà ở và bóc lột phụ nữ bằng cách buộc họ tạo nội dung khiêu dâm để trên các trang web chuyên biệt tính phí. Vào ngày 30 tháng 12 năm 2022, một thẩm phán đã ra lệnh tạm giam ông ta trong 30 ngày, trong khi cuộc điều tra vẫn tiếp tục.

Hiểm họa lâu dài của nội dung độc hại như Andrew Tate đã tạo ra

Với hơn 160,000 thành viên chủ yếu là thanh thiếu niên trên nền tảng trả phí mà Adrew đã tạo ra, nhưng đó lại là trang web nội dung khiêu dâm thì hệ lụy là cực kì nghiêm trọng cho thế hệ trẻ.

 • Giới trẻ học từ tấm gương xấu: Thanh thiếu niên chưa phát triển hết nhận thức sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những hình mẫu xấu. Đặc biệt là những tư tưởng sai lệch như của Andrew Tate truyền bá cho giới trẻ như:

người đàn ông nguy hiểm nhất TikTok Andrew Tate

 • Tư tưởng cực đoan, chống lại bình đẳng giới và coi thường phái yếu: Với những tiêu cực từ những phát ngôn kể trên Andrew Tate thật sự là một mối hiểm họa đối với trẻ em còn ngây thơ và cả tin trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Tạo ra một lớp người xem tiền bạc là sự thành công hảo huyền: “giang hồ mạng” Andrew Tate đã tạo lên lớp vỏ bọc thành công và giàu có dễ làm tư tưởng của giới trẻ bị ảnh hưởng bởi lối sống vật chất và đam mê tiền của.
 • An toàn thông tin trên mạng xã hội của người dùng bị xem nhẹ: Các mạng xã hội cho đăng tải những phát ngôn của Andrew Tate, hashtag chứa tên anh ta đạt hơn 14 tỷ lượt sử dụng trên TikTok. Và đây cũng chính là nền tảng tạo nên sự nổi tiếng như hiện giờ của Andrew.  

người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới

Điều này phát lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn của các nội dung trực tuyến, tác hại của TikTok cũng như các mạng xã hội khác khi lan truyền nội dung độc hại của kẻ nguy hiểm này là vô cùng lớn. Khi những đứa trẻ mới lớn tiếp cận với nội dung của Andrew Tate rất có thể tâm lý, tư tưởng và quan điểm về cuộc sống của trẻ con sẽ bị ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng.

 • Hủy hoại trẻ em và các tư tưởng tiến bộ khác: Tư tưởng thù ghét phụ nữ của Andrew Tate không những đi ngược lại số đông tư tưởng tiến bộ khác (như bình đẳng giới và bảo vệ phụ nữ), mà còn hủy hoại cả tư tưởng của trẻ em mới lớn – thế hệ kế thừa sau này.

Cha mẹ nên làm gì trong trường hợp này

 • Giáo dục con thông báo cho cha mẹ khi thấy những nội dung này: Cha mẹ nên giáo dục con về những tư tưởng đúng đắn, những nội dung nên xem cũng như không nên xem trên mạng. Cha mẹ nên khuyên con thông báo ngay cho cha mẹ hoặc người lớn khi thấy những nội dung độc hại như vậy trên mạng và không được chia sẻ lan truyền những tin tức độc hại trên mạng.
 • Giới hạn thời gian xem mạng xã hội thay vào đó là làm những việc có ích và có mục đích giáo dục như quyên góp, hỗ trợ người khó khăn.

dangerous trends on TikTok

 • Làm hình mẫu tốt đẹp đúng đắn cho con noi theo: Cha mẹ nên làm gương cho con về thái độ ứng xử đúng đắn và tuân thủ theo quy tắc đó mỗi ngày. 
 • Biết rõ xu hướng đang có của thế giới mạng, không ngừng cập nhật bản thân: Cha mẹ tham gia thảo luận với con về những thứ con gặp trên mạng càng nhiều thì con sẽ càng tin tưởng và chia sẻ các vấn đề của mình với gia đình trong tương lai.
 • Sử dụng công cụ lọc nội dung để hạn chế nội dung độc hại: Cha mẹ không thể ở bên con 24/7 để giám sát, ngăn chặn nội dung độc hại cũng như kiểm soát thời gian trực tuyến, vì vậy hãy tận dụng thiết bị lọc nội dung trực tuyến, thiết lập giờ tập trung cho con CyberPurify Egg.

Nếu như phụ huynh đã từng phải trải qua việc:

 • Ngao ngán khi con vừa về đến nhà sau buổi học là cắm mặt ngay vào iPad, hỏi gì cũng trả lời qua loa, không thèm ngó ngàng gì đến cha mẹ?
 • Căng thẳng khi suốt ngày phải canh giờ và liên tục nhắc con làm bài tập, phụ việc nhà?
 • Mệt mỏi khi con cứ kỳ kèo “5 phút nữa” nhưng lần nào cũng kéo dài đến hơn nửa tiếng?

Đã đến lúc “cuộc chiến” này phải chấm dứt! Với CyberPurify Egg, khi đến giờ học, mọi truy cập vào game, mạng xã hội, xem phim đều sẽ tự động chặn trên mọi thiết bị mà con sử dụng, vì vậy mà cha mẹ có thể yên tâm khi con tập trung hơn khi làm bài tập, bớt phụ thuộc vào thiết bị điện tử hơn và từ đó lối sống của con cũng trở nên lành mạnh hơn. 

Hãy là một trong những phụ huynh đầu tiên sở hữu CyberPurify Egg tại đây nhé!

Cha mẹ sẽ thấy điều này hữu ích:

  10 điều cha mẹ cần biết về Tiktok: Liệu rằng nó có thật sự an toàn cho trẻ em không? (Phần 1)
  10 thử thách TikTok nguy hiểm đến tính mạng của con bạn!
  Có bao nhiêu trẻ em dùng TikTok? Có nên cho trẻ xem TikTok không?

Cập nhật 2023: Top 5 cách chặn web đen tốt nhất cho cha mẹ

5 unexpected negative effects of pornography on kids

Trong thời đại Internet hiện nay, với chỉ một nhấp chuột qua trang web bất kì, kể cả những trang gắn mác là dành cho trẻ em thì trẻ con vẫn có nguy cơ thụ động tiếp xúc với nội dung độc hại. Một khi tiếp xúc quá nhiều nội dung không phù hợp con dễ bị tác động tâm lý nặng nề và ảnh hưởng đến cả quá trình lớn khôn của con sau này.

Để ngăn chặn tình trạng đó xảy ra, cha mẹ cần trang bị NGAY cho mình kỹ năng ngăn chặn nội dung độc hại trực tuyến. Bởi cha mẹ không thể ở bên con 24/7, hãy để công nghệ giúp đỡ phần nào.

Hãy bắt đầu ngay với “Top 5 cách chặn web đen tốt nhất cho năm 2023” mà hàng nghìn bậc cha mẹ hiện đại khác đã thực hiện, giờ là lúc cha mẹ cập nhật kiến thức của mình!

Top 5 tiện ích mở rộng chặn web đen tốt nhất cho năm 2023

CyberPurify Kids

cách chặn web đen

Với hàng triệu nội dung độc hại đang từng giờ, từng phút len lỏi vào mạng xã hội, trang xem phim, game online hiện nay, kể cả khi con không tò mò đi nữa, con vẫn có nguy cơ rất cao tiếp cận chúng, dẫn đến việc nghiện phim sex, chán chường việc học, hay bắt chước các hành vi nguy hiểm, điều không một cha mẹ nào muốn xảy ra!

Vì vậy, để bảo vệ con hiệu quả hơn, cha mẹ nên cân nhắc sử dụng công cụ lọc nội dung CyberPurify Kids để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet như:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Ngôn từ gây hấn, gây tổn thương người khác (Hate speech)

Vừa tự tin cho con khám phá kiến thức lành mạnh trên mạng nhưng vẫn vừa an tâm rằng mình không xâm phạm quyền riêng tư của con, cha mẹ tải miễn phí tại đây nhé!

Làm thế nào cha mẹ có thể chặn web đen bằng CyberPurify Kids?

 1. Mở trình duyệt của cha mẹ: Google Chrome/Firefox/Microsoft Edge/Safari
 2. Nhấp vào Add-ons/Extensions trên cài đặt trình duyệt hoặc cha mẹ có thể nhấp vào đây Google Chrome Extensions or Firefox Extension or Microsoft Edge Extension hoặc Safari Extension (nhấp Safari ở góc trên bên trái => Nhấp vào Safari Extension)
 3. Gõ từ khóa CyberPurify vào ô tìm kiếm (hình bên dưới lấy Chrome làm ví dụ)

cách chặn web đen

 1. Nhấp vào CyberPurify được hiển thị trong kết quả
 2. Chọn Thêm vào Chrome
 3. Chọn Thêm tiện ích mở rộng
 4. Kết quả hiển thị như hình bên dưới là cha mẹ đã cài đặt thành công.

cách chặn web đen

Cha mẹ cần nhớ là:

Cách chặn trang web đen trên máy tính này rất hiệu quả và tiện lợi. Tiện ích mở rộng trình chặn khiêu dâm miễn phí này có thể giúp giảm thiểu khả năng con truy cập vào nội dung có hại, đảm bảo môi trường trực tuyến lành mạnh cho con nhưng đồng thời không xâm phạm quyền riêng tư của con.

Ngoài việc tiếp xúc với nội dung khiêu dâm, còn có nội dung độc hại như máu me, ma, bạo lực, tai nạn, trang web cờ bạc, lừa đảo, v.v. hiện diện hàng giờ trên điện thoại mà con xem hàng ngày.

Vì vậy, cách bảo vệ tốt nhất cho trẻ là không cho trẻ tiếp xúc với những nội dung không phù hợp với lứa tuổi này ngay từ khi còn nhỏ.

SafeSearch

Làm thế nào cha mẹ có thể chặn web đen bằng SafeSearch?

Turn on Safe Search to hide pornography:

 1. Chọn Search Settings
 2. Tìm SafeSearch Filters section.
 3. Bật lên SafeSearch

cách chặn web đen

Cha mẹ cần nhớ là:

Phương pháp này chỉ hiệu quả nếu con cha mẹ sử dụng trình duyệt Google Chrome. Nó không thể chặn các trang web khiêu dâm khi con cha mẹ đang sử dụng các trình duyệt khác. Bên cạnh đó, con rất dễ tắt tính năng này chỉ bằng vài cú nhấp chuột tìm kiếm trên Internet.

Nội dung khiêu dâm có thể bị ẩn khỏi trình duyệt nhưng con cha mẹ hoàn toàn có thể truy cập chúng thông qua các mạng xã hội như Tumblr, Snapchat hoặc trò chuyện nhóm trên GroupMe.

Screen Time

Using Screen Time - How to block pornsite on iPhone
Photo: Apple.com

Cách chặn trang web trên điện thoại sử dụng Screen Time iOS 12 và iOS 13 có thể giúp cha mẹ giới hạn quyền truy cập của con mình vào các trang web người lớn, nội dung khiêu dâm và một số ứng dụng nhất định.

Làm thế nào cha mẹ có thể chặn web đen bằng Screen Time?

 1. Nhấp vào Settings
 2. Nhấn vào Screen Time
 3. Nhấn vào Contents & Privacy Restrictions
 4. Bật Contents & Privacy Restrictions, đặt nó thành màu xanh lục.
 5. Nhấn vào Content Restrictions
 6. Nhấn vào nội dung web
 7. Tại đây, cha mẹ có thể:
 • Quyền truy cập không hạn chế: Điều này cho phép con truy cập bất kỳ loại nội dung nào mà không cần bảo vệ.
 • Giới hạn các trang web dành cho người lớn: Điều này cho phép cha mẹ ngăn quyền truy cập vào danh sách các trang web người lớn của Apple trên điện thoại. Cha mẹ có thể thêm thủ công bằng cách nhấp vào Add Website, sau đó thêm địa chỉ của các trang web.

cách chặn web đen

Cha mẹ cần nhớ là:

Phương pháp này hoạt động với Safari và Chrome. Nếu phương pháp chặn trang web khiêu dâm này không hoạt động đối với các trình duyệt khác, thì hãy sử dụng phương pháp DNS hoặc các ứng dụng được liệt kê bên dưới để chặn các trang web khiêu dâm và nội dung khiêu dâm.

Bên cạnh đó, Screen Time chỉ sử dụng hiệu quả cho trình duyệt mà thôi, con cha mẹ vẫn có thể truy cập nội dung người lớn trên các diễn đàn, mạng xã hội, nhóm chat. Hơn nữa, số lượng trình duyệt có nội dung khiêu dâm cập nhật liên tục hàng ngày nên không thể cập nhật kịp và không đủ.

Hạn chế tìm kiếm web Siri

Làm thế nào cha mẹ có thể chặn web đen bằng Hạn chế tìm kiếm web Siri?

Để hạn chế các tính năng của Siri:

 1. Go to Settings and tap Screen Time.
 2. Tap Content & Privacy Restrictions, then tap Content Restrictions.
 3. Scroll down to Siri, then choose your settings.

Cha mẹ có thể hạn chế các tính năng Siri sau:

 • Web Search Content: Ngăn Siri tìm kiếm trên web khi cha mẹ đặt câu hỏi
 • Explicit Language: Ngăn Siri hiển thị ngôn ngữ rõ ràng

cách chặn web đen

Những gì cha mẹ cần nhớ

Đây là cách chặn web đen trên điện thoại hệ điều hành IOS hiệu quả vì phương pháp này phù hợp với Safari. Nội dung người lớn vẫn có thể được con cha mẹ truy cập thông qua các diễn đàn, mạng xã hội và nhóm cuộc trò chuyện. Hơn nữa, số lượng trình duyệt có nội dung khiêu dâm không ngừng tăng lên khiến việc cập nhật thủ công là không thể và không đủ.

Nếu phương pháp chặn các trang web khiêu dâm này không hoạt động đối với các trình duyệt khác, thì hãy sử dụng phương pháp tiện ích bổ sung CyberPurify Kids.

Có lẽ cha mẹ thấy điều này hữu ích:

  4 rủi ro khi con học trực tuyến mà cha mẹ phải biết ngay lúc này
  TOP 5 lời khuyên cha mẹ cần biết để giúp con học online hiệu quả

CyberPurify Egg

Nếu như phụ huynh đã từng phải trải qua việc:

 • Ngao ngán khi con vừa về đến nhà sau buổi học là cắm mặt ngay vào iPad, hỏi gì cũng trả lời qua loa, không thèm ngó ngàng gì đến cha mẹ?
 • Căng thẳng khi suốt ngày phải canh giờ và liên tục nhắc con làm bài tập, phụ việc nhà?
 • Mệt mỏi khi con cứ kỳ kèo “5 phút nữa” nhưng lần nào cũng kéo dài đến hơn nửa tiếng?
cách chặn web đen bằng CyberPurify Egg
Dashboard của CyberPurify Egg

Đã đến lúc “cuộc chiến” này phải chấm dứt! Với CyberPurify Egg, khi đến giờ học, mọi truy cập vào game, mạng xã hội, xem phim đều sẽ tự động chặn trên mọi thiết bị mà con sử dụng, vì vậy mà cha mẹ có thể yên tâm khi con tập trung hơn khi làm bài tập, bớt phụ thuộc vào thiết bị điện tử hơn và từ đó lối sống của con cũng trở nên lành mạnh hơn. 

Hãy là một trong những phụ huynh đầu tiên sở hữu CyberPurify Egg tại đây nhé!

Làm thế nào cha mẹ có thể chặn web đen bằng CyberPurify Egg?

 1. Cắm CyberPurify Egg vào bộ đổi nguồn. CyberPurify Egg sẽ phát ra sóng wifi mới
 2. Nhập email của cha mẹ và nhấp vào ADD TO AND CONTINUE
 3. Chọn mạng WiFi nhà cha mẹ.
 4. Nhập mật khẩu Wifi của nhà bố mẹ rồi nhấn SUBMIT
 5. Nhập tên và mật khẩu Wifi mới cho con cha mẹ rồi bấm CREATE

CyberPurify Egg chặn web đen

Mọi thứ đã hoàn tất!

Cha mẹ cần nhớ là:

Với CyberPurify Egg, cha mẹ có thể thực sự yên tâm khi con mình ít bị phân tâm và ít phụ thuộc vào thiết bị hơn. Ngoài ra, họ được bảo vệ 24/7 khỏi tất cả các trang web có hại, giảm thiểu nguy cơ nghiện phim khiêu dâm và các hành vi nguy hiểm.

Hãy là một trong những phụ huynh đầu tiên sở hữu CyberPurify Egg!

Cha mẹ có thể thích những nội dung sau:

  4 cách chặn phim người lớn trên iPhone cho con bạn

  3 cách chặn web đen trên Microsoft Edge miễn phí cho phụ huynh
  3 hiểm hoạ của TikTok mà phụ huynh thường bỏ qua

Thời gian sử dụng Internet hợp lý cho từng nhóm tuổi – Đề xuất bởi chuyên gia

introduce a child to technology

Khi trẻ em luôn sử dụng Internet ở mọi nơi mọi lúc như hiện nay thì việc theo dõi thời gian dùng điện thoại, iPad,… của các con thực sự là một thách thức với cha mẹ. Việc sử dụng thiết bị quá nhiều hay còn gọi là over screen-time dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe của trẻ, không chỉ đơn giản là cận thị hay béo phì mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ non nớt của con.

Nếu cha mẹ cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị của con, hãy CẬP NHẬT ngay bài viết này: “Thời gian sử dụng Internet hợp lý cho từng nhóm tuổi – Đề xuất bởi chuyên gia”!

Trên thực tế, thời gian trung bình con đang sử dụng Internet là bao nhiêu?

Rất khó để xác định chính xác trẻ em ngày nay có bao nhiêu thời gian sử dụng điện thoại và thời gian sử dụng Internet cho con thế nào là hợp lý, vì nó có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, địa điểm và hoàn cảnh cá nhân.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em và thanh thiếu niên đang ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho màn hình thiết bị công nghệ!

Theo một báo cáo của Kaiser Family Foundation:

trẻ em dành trung bình 7 giờ 38 phút mỗi ngày để sử dụng internet cho mục đích giải trí.

Điều này bao gồm thời gian xem truyền hình, sử dụng máy tính, thiết bị di động và chơi trò chơi điện tử.

Như vậy thì thế nào là thời gian sử dụng Internet hợp lý cho từng nhóm tuổi?

Thời gian sử dụng Internet hợp lý Thời gian sử dụng Internet hợp lý

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP):

 • Trẻ em dưới 18 tháng: Không nên sử dụng các thiết bị Internet, ngoại trừ trò chuyện qua video.
 • Trẻ em 18-24 tháng: Thời gian sử dụng thiết bị giới hạn nghiêm ngặt và chỉ nên áp dụng với nội dung giáo dục.
 • Trẻ em 2-5 tuổi: Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị với cha mẹ và chỉ nên áp dụng với nội dung giáo dục.
 • Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: Giới hạn thời gian xem màn hình không quá 1-2 giờ mỗi ngày

Vậy thì câu hỏi đặt ra là “Nên cho trẻ truy cập mạng bao lâu mỗi ngày?”

Điều quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý là:

“Đây cũng chỉ là nguyên tắc ĐỂ tham khảo, không áp dụng trong mọi trường hợp”

Mỗi đứa trẻ có nhu cầu và khả năng khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét các nhu cầu và khả năng đó khi đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị. Ngoài việc đặt ra các giới hạn về thời gian sử dụng điện thoại, iPad, v.v. cha mẹ đừng quên khuyến khích con tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau nhằm thúc đẩy sự phát triển về thể chất, xã hội và cảm xúc của con.

Tại sao dành quá nhiều thời gian online thật sự gây hại cho trẻ?

Thời gian sử dụng Internet hợp lý Thời gian sử dụng Internet hợp lý

Quá nhiều thời gian trẻ sử dụng mạng có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển về thể chất, xã hội và cảm xúc của trẻ em. Một số tác động tiêu cực của việc dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại, máy tính, iPad, v.v. có thể kể đến như:

 1. Sức khỏe thể chất: Quá nhiều thời gian nhìn vào màn hình thiết bị công nghệ có thể dẫn đến lối sống ít vận động, làm tăng nguy cơ béo phì, huyết áp cao, thói quen ngủ không lành mạnh, v.v.
 2. Phát triển xã hội: Trẻ em nghiện Internet có thể ít có cơ hội tham gia vào các tương tác trực tiếp với bạn bè và gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng giao tiếp.

Cha mẹ có thể sẽ thích đọc thêm về các đề tài này:

  10 thử thách TikTok nguy hiểm đến tính mạng của con bạn!

  Đừng để con bạn thử 9 xu hướng TikTok sau

4. Phát triển cảm xúc: Trẻ dành quá nhiều thời gian lên mạng dẫn đến cảm giác cô đơn và bị cô lập, cũng như gia tăng tính hung hăng và ít ổn định về cảm xúc. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khoảng chú ý và khả năng tập trung của trẻ.

Điều quan trọng là trẻ em phải có sự cân bằng trong các hoạt động, bao gồm cả thời gian sử dụng thiết bị và các hoạt động không sử dụng thiết bị. CyberPurify khuyến nghị rằng trẻ em nên hạn chế thời gian sử dụng công nghệ và tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau nhằm thúc đẩy sự phát triển về thể chất, xã hội và cảm xúc của con.

5 lời khuyên để quản lý thời gian sử dụng Internet hợp lý cho trẻ em

Thời gian sử dụng Internet hợp lý 2

 1. Thiết lập giới hạn thời gian cho con: Đừng để nước tới chân mới nhảy. Hãy thiết lập các nguyên tắc về thời gian sử dụng thiết bị TRƯỚC khi cho con sử dụng Internet và đảm bảo chính phụ huynh phải tuân theo các nguyên tắc này để làm gương cho con.
 2. Khuyến khích các hoạt động thể chất, giáo dục: Ngoài thời gian sử dụng điện thoại, hãy khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động khác nhau giúp thúc đẩy sự phát triển về thể chất, xã hội và cảm xúc của trẻ, chẳng hạn như:
  • Các môn thể thao: Cầu lông, bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, v.v.
  • Nghệ thuật và thủ công: Vẽ tranh, làm gốm, tô tượng, v.v.
  • Trò diễn kịch nhân vật giả tưởng
 3. Thiết lập thời gian không sử dụng Internet: Thiết lập thời gian nhất định trong ngày, chẳng hạn như giờ ăn và giờ đi ngủ, là thời gian không sử dụng điện thoại, iPad.

Cha mẹ có thể cân nhắc sử dụng CyberPurify Egg, khi đến giờ học, tất cả quyền truy cập vào trò chơi, mạng xã hội và phim sẽ tự động bị chặn trên mọi thiết bị mà con sử dụng.

thời gian sử dụng internet hợp lý

4. Bảo vệ con khỏi nội dung không phù hợp: Đừng chỉ lo ngại về thời gian con lên mạng, hãy quan tâm về các hoạt động trực tuyến của trẻ và nhận thức được những gì con đang xem. Sử dụng kiểm soát của phụ huynh chẳng hạn như CyberPurify Egg – bộ lọc nội dung độc hại cho trẻ em để bảo vệ con tối đa khỏi việc truy cập vào nội dung không phù hợp.

5. Làm hình mẫu cha mẹ với thời gian sử dụng Internet hợp lý: Trẻ em thường bắt chước hành vi của cha mẹ, vì vậy, điều quan trọng là phải nêu gương tốt bằng cách giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của chính cha mẹ và tham gia vào nhiều hoạt động thể chất khác nhau.

Có lẽ cha mẹ sẽ thích đọc về:

  Liệu phiên bản Instagram dành cho trẻ em sẽ an toàn hơn cho con bạn?

  Snapchat là gì? Làm sao để giữ an toàn cho con trên Snapchat?

  3 hiểm hoạ của TikTok mà phụ huynh thường bỏ qua

Top 6 tác hại của TikTok – Có nên cho trẻ chơi TikTok?

Tác hại của TikTok

Tiktok được đánh giá là có khả năng gây nghiện và có rất nhiều nội dung độc hại đang tràn lan ảnh hưởng đến trẻ em sâu sắc. Đây cũng là một trong những lí do khiến TikTok bị cấm tại nhiều quốc gia.

Tuy nhiên nhiều cha mẹ vẫn để con xem TikTok mỗi ngày để đổi lại việc con ăn ngoan hay làm việc nhà giúp cha mẹ. Điều đó thật sự nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Để tìm hiểu rõ hơn về những nguy cơ mà con mình có thể đối mặt hằng ngày trên TikTok. Trước tiên, cha mẹ hãy đọc kỹ bài viết “7 tác hại của TikTok đối với trẻ em” sẽ cho phụ huynh hiểu rõ hơn về những mối nguy hiểm tiềm ẩn này.

6 tác hại của TikTok đối với trẻ em

Trẻ em có thể xem mọi thứ trên TikTok 

Không giống như chức năng giới hạn độ tuổi của YouTube, TikTok không yêu cầu người dùng đăng nhập để xem các nội dung trên đó. Nói cách khác, bất kỳ ai có liên kết đến video đều có thể truy cập được.

Tệ hơn, TikTok không có cơ chế gắn nhãn nội dung theo độ tuổi, điều này cực kì có hại cho trẻ em. Do đó, họ không chặn quyền truy cập và điều này khiến các con vô tình tiếp cận với nội dung người lớn. 

Như vậy thì theo cha mẹ, TikTok có an toàn không?

Tác hại của TikTok: Nội dung độc hại

Hầu hết cha mẹ đều biết rằng trẻ rất thích cover lại một bài hát hoặc bắt chước một điệu nhảy thịnh hành nào đó trên TikTok, nhưng cha mẹ có biết con họ đang nhảy và hát theo lời bài hát có nội dung phản cảm, phân biệt chủng tộc, chửi thề và những từ ngữ khủng khiếp khác không?

Một ví dụ điển hình là trang TikTok của Q.T. với hơn nửa triệu người theo dõi với gần chục triệu lượt thích, hầu hết là những clip nhún nhảy của cô nàng này, khoe khéo các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể mình… để rao bán đồ lót, mỹ phẩm, giấm táo giảm cân…

Tác hại của TikTok: Nội dung độc hại
Bên cạnh những trào lưu tích cực, cộng đồng TikTok VN còn tồn tại khá nhiều nạn tiêu cực – Ảnh: Q.ĐỊNH

Vì TikTok không kiểm duyệt lời bài hát và ai cũng có thể đăng video lên đó, con hoàn toàn có khả năng rất cao sẽ bắt gặp những lời nói tục tĩu không phù hợp với lứa tuổi của mình. 

Tác hại của mạng xã hội TikTok: Bị tấn công tình dục!

Việc sử dụng TikTok thường xuyên có thể khiến con bị lừa đảo và bị theo dõi bởi những kẻ xấu (đặc biệt là những kẻ tấn công tình dục). Con số này thậm chí còn cao hơn đối với những đứa trẻ thường xuyên chia sẻ cuộc sống trên mạng xã hội.

Những kẻ tấn công tình dục đó có thể giả làm bạn bè, sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để lấy lòng tin của trẻ em, sau đó lôi kéo các bé vào các cuộc trò chuyện tình dục hoặc thậm chí yêu cầu trẻ gửi những bức ảnh khiêu dâm.

Hơn thế nữa, bọn chúng cũng có thể gửi các liên kết chứa nội dung khiêu dâm hoặc phần mềm vi rút xâm nhập vào thiết bị của trẻ.

Trẻ em có thể xem mọi thứ trên TikTok 

Bạo lực trực tuyến

Trên TikTok, số lượng bình luận mang tính thù hận, ác ý, gây tổn thương cho người khác nhiều vô kể. Theo quan sát của CyberPurify, những từ ngữ và cụm từ độc hại này xuất hiện trên TikTok nhiều hơn bất kỳ mạng xã hội nào khác.

Cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm vì bắt nạt trên mạng sẽ để lại những tác động sâu sắc tới sức khỏe tinh thần của nạn nhân. Trầm cảm, lo lắng, tức giận, tự cô lập, và tệ hơn là tự cướp đi mạng sống của mình. Đây chính là tác hại của mạng xã hội đối với học sinh!

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những thanh thiếu niên dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội thường có khả năng mắc các triệu chứng trầm cảm và có hành vi tự sát. 

Tác hại của TikTok

Tác hại của TikTok: Những thử thách nguy hiểm chết người

Tác hại của mạng xã hội TikTok còn nằm những thử thách nguy hiểm được chia sẻ tràn lan. Cha mẹ có thể đọc thêm về các thử thách TikTok nguy hiểm tại đây:

  10 thử thách TikTok nguy hiểm đến tính mạng của con bạn!

  Đừng để con bạn thử 9 xu hướng TikTok sau

Dữ liệu bị thu thập rất nhiều

Có thể cha mẹ đã biết TikTok thu thập lượng lớn dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, TikTok không chỉ thu thập thông tin bằng cách theo dõi các loại nội dung trẻ thích và chia sẻ trên ứng dụng. 

Trong chính sách bảo mật, TikTok tuyên bố rằng ứng dụng thu thập “thông tin cung cấp trong ngữ cảnh soạn, gửi hoặc nhận tin nhắn”. Sử dụng từ “soạn” tin nhắn, TikTok không chỉ đối chiếu dữ liệu và tin nhắn người dùng chia sẻ thông qua ứng dụng mà còn đối chiếu với nội dung được tạo hoặc viết nhưng chưa đăng hoặc chia sẻ.

Tác hại của TikTok
Tác hại của mạng xã hội đối với học sinh

Rối loạn ăn uống

Những video với nội dung “Tôi ăn gì trong một ngày” với các bé gái có thân hình mảnh mai và những bình luận ủng hộ thói quen ăn uống đó, v.v sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ về cơ thể của mình.

Khi con xem nội dung này thường xuyên, TikTok sẽ đề xuất nội dung tương tự, ví dụ như video về thực phẩm ít calo, cách giảm cân trong 1 tuần nhưng không cần tập thể dục và thậm chí là video về rối loạn ăn uống.

Từ đó, nguy cơ trẻ sẽ so sánh cơ thể của mình với người khác ngày càng tăng, khiến con tự ti hoặc ép mình vào một chế độ ăn kiêng cực đoan, không lành mạnh.

Tác hại của TikTok
TikTok có thể dẫn tới chứng rối loạn ăn uống

Tác hại của mạng xã hội TikTok chính là quảng bá và ca ngợi thói quen ăn uống nguy hiểm và cực đoan. Câu hỏi “TikTok có an toàn không?” không còn quá khó để trả lời!

Làm cách nào để giữ an toàn cho trẻ trên TikTok?

Cha mẹ không thể để con tùy ý xem và đăng bài trên TikTok, nhưng cũng không thể cấm đoán con mình sử dụng TikTok, điều này sẽ hạn chế các con kết nối với bạn bè, hoặc kiềm hãm khả năng sáng tạo.

Vậy, làm thế nào để giữ an toàn cho trẻ trên TikTok?

Đến đây, cha mẹ đã hiểu rõ những tác hại TikTok có thể gây ra với con mình. Để xác định TikTok có an toàn không, cha mẹ hãy nhắc kỹ lưỡng các điểm mạnh và điểm yếu của nó.

Nếu nhận thấy TikTok mang lại nhiều rủi ro hơn lợi ích, CyberPurify khuyên các bậc phụ huynh không nên cho trẻ sử dụng TikTok.

Tuy nhiên, như đã đề cập, phụ huynh không thể yêu cầu con ngừng chơi TikTok. Trong trường hợp này, cha mẹ có thể sử dụng CyberPurify Egg để hạn chế TikTok trong giờ học, hoặc chặn việc truy cập TikTok khỏi các thiết bị Internet trong nhà.

Tác hại của TikTok
Giữ an toàn cho trẻ trên TikTok

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho cha mẹ:

 • Dùng công cụ lọc nội dung: Các chuyên gia cho biết trẻ em dưới 8 tuổi dành 65% thời gian trên Internet. Vì vậy, cha mẹ nên sử dụng thêm các công cụ chặn lọc nội dung trực tuyến miễn phí để ẩn 15 loại nội dung độc hại trên Internet (bao gồm khiêu dâm, giết người, khủng bố, ma quái, v.v. khiến con sợ hãi) 

Nếu như phụ huynh đã từng phải trải qua việc:

 • Ngao ngán khi con vừa về đến nhà sau buổi học là cắm mặt ngay vào iPad, hỏi gì cũng trả lời qua loa, không thèm ngó ngàng gì đến cha mẹ?
 • Căng thẳng khi suốt ngày phải canh giờ và liên tục nhắc con làm bài tập, phụ việc nhà?
 • Mệt mỏi khi con cứ kỳ kèo “5 phút nữa” nhưng lần nào cũng kéo dài đến hơn nửa tiếng?

Đã đến lúc “cuộc chiến” này phải chấm dứt! Với CyberPurify Egg, khi đến giờ học, mọi truy cập vào game, mạng xã hội, xem phim đều sẽ tự động chặn trên mọi thiết bị mà con sử dụng, vì vậy mà cha mẹ có thể yên tâm khi con tập trung hơn khi làm bài tập, bớt phụ thuộc vào thiết bị điện tử hơn và từ đó lối sống của con cũng trở nên lành mạnh hơn. 

CyberPurify Egg với tính năng tự động chặn game, mạng xã hội và trang web độc hại,… trên các trình duyệt mà con đang sử dụng
Cha mẹ có thể sử dụng CyberPurify Egg để hạn chế TikTok trong giờ học, hoặc chặn việc truy cập TikTok khỏi các thiết bị Internet
Cha mẹ có thể sử dụng CyberPurify Egg để hạn chế TikTok trong giờ học, hoặc chặn việc truy cập TikTok khỏi các thiết bị công nghệ

Hãy là một trong những phụ huynh đầu tiên sở hữu CyberPurify Egg tại đây nhé!

 • Dạy trẻ kỹ năng mềm khi sử dụng Internet: Việc dạy cách ứng xử và bảo vệ bản thân là vô cùng quan trọng không chỉ trong thế giới thực mà còn trên thế giới ảo, nơi cha mẹ và con tương tác hàng ngày.
 • Dạy con về dấu chân kỹ thuật số: Những gì con gửi hoặc đăng sẽ tồn tại vĩnh viễn trên Internet, do đó, trẻ có nguy cơ rất cao bị ảnh hưởng bởi tác hại của TikTok như tấn công tình dục, tống tiền.
 • Để ý các dấu hiệu bất thường: thức quá khuya, tránh xa mọi người trong gia đình, đột ngột ngưng sử dụng mạng xã hội, tự ti, im lặng,… có thể là dấu hiệu trẻ đã bị tấn công tình dục trên mạng hoặc đã trở thành nạn nhân của bắt nạt trực tuyến.
 • Làm quen với mạng xã hội: Đừng thụ động, hãy tích cực cập nhật và tìm hiểu các nền tảng phổ biến với giới trẻ. Qua đó, cha mẹ có thể biết rõ hơn những tác hại của mạng xã hội đối với học sinh.
 • Liên tục trò chuyện với con về những điều phù hợp và không phù hợp trên mạng và tác hại của TikTok. Phụ huynh cần khuyên nhủ con hãy tâm sự với mình nếu con thấy nội dung độc hại trên mạng xã hội.

Sau khi tìm hiểu về tác hại của TikTok, cha mẹ có thể sẽ quan tâm đến những nội dung sau:

  Liệu phiên bản Instagram dành cho trẻ em sẽ an toàn hơn cho con bạn?

  Snapchat là gì? Làm sao để giữ an toàn cho con trên Snapchat?

  3 hiểm hoạ của TikTok mà phụ huynh thường bỏ qua

10 điều cha mẹ cần biết về Tiktok: Liệu rằng nó có thật sự an toàn cho trẻ em không? (Phần 1)

Top 4 Chrome porn blockers (1)

Các bậc cha mẹ có biết rằng một đứa trẻ dành 80 phút xem TikTok mỗi ngày trong khi một video chỉ dài khoảng 15 giây. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ đã xem trong vô thức hơn 320 video mỗi ngày. Tuy nhiên, điều đáng chú ý đó là TikTok cũng giống như hầu hết nền tảng mạng xã hội khác, nó không thể kiểm duyệt tuyệt đối những nội dung không phù hợp gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của trẻ em.

Để các bậc phụ huynh có thể hình dung rõ hơn về những nguy hiểm mà con em mình có nguy cơ mắc phải nhất thì 10 điều cha mẹ cần biết về Tiktok: Liệu rằng nó có thật sự an toàn cho trẻ em không? (Phần 1) sẽ cung cấp thông tin từ nguyên nhân đến hậu quả của những rủi ro mà trẻ em có nguy cơ mắc phải để cha mẹ có giải pháp bảo vệ con tối ưu nhất.

Trẻ luôn có nguy cơ tiếp cận với những nội dung không phù hợp trên Tiktok.

TikTok được biết đến như là nền tảng tự do sáng tạo nội dung cho các video. Người làm sáng tạo trên nền tảng này rất đa dạng về chủ đề, hình thức và nội dung. Do đó, đôi khi không tránh khỏi việc những nội dung này không phù hợp với trẻ em.

Nghiên cứu gần đây của Viện Đối thoại Chiến lược (ISD) cho thấy trẻ em có nguy cơ cao tiếp cận nội dung có hại và không phù hợp trên TikTok, bao gồm:

 • Nội dung 18+
 • Nội dung phân biệt chủng tộc: Video quảng bá quyền tối cao của người da trắng, bày tỏ sự ủng hộ đối với những kẻ cực đoan, khủng bố hoặc bài xích người Do Thái.
 • Nội dung có thể gây ám ảnh: Ví dụ như những cảnh quay liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở Christchurch vào năm 2019 và cảnh quay về IS.
 • Những người tạo phát tán nội dung kích động: Đối tượng cực đoan đang tích cực sử dụng các công cụ nội bộ của TikTok để hiển thị cho nhiều người hơn nội dung của họ.

Trẻ có nguy cơ tiếp cận với những nội dung không phù hợp trên Tiktok.

TikTok không cảnh báo nội dung.

Một điều cực kì quan trọng cha mẹ cần biết về Tiktok là nền tảng này hoàn toàn không giống như cơ chế gắn thẻ theo độ tuổi của YouTube. Khi Youtube yêu cầu người dùng đăng nhập để xem nội dung người lớn, thì TikTok lại không yêu cầu đăng nhập nên bất kỳ ai có liên kết video đều có thể truy cập.

Tệ hơn nữa, do số lượng người dùng lớn và đa dạng, con có thể bắt gặp những người lớn chửi thề, khoác lác, và khiêu gợi.

10 điều cha mẹ cần biết về Tiktok: Liệu rằng nó có thật sự an toàn cho trẻ em không? (Phần 1)

Thử thách nguy hiểm trên TikTok

Có những xu hướng trên Tiktok không những gây hại đơn thuần mà có khi nó còn để lại những tổn hại lâu dài cho trẻ. Một số thậm chí có thể lấy đi mạng sống của con bạn.

Bên cạnh đó, TikTok khiến nhiều đứa trẻ mong muốn được khen ngợi và trở nên nổi tiếng qua những lượt thích, lượng bình luận và theo dõi. Khi mong muốn được nổi tiếng trở nên quá mạnh mẽ, trẻ sẽ tìm mọi cách để thu hút người theo dõi, do đó, không lạ gì khi có nhiều trẻ chấp nhận rủi ro để thực hiện những hành vi mạo hiểm và gợi dục.

Đó là lý do tại sao đây là một giải pháp nuôi dạy con cái dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thách thức TikTok nguy hiểm và cách trò chuyện với con bạn về chúng:

  Đừng để con bạn thử 9 xu hướng TikTok sau

  10 thử thách TikTok nguy hiểm đến tính mạng của con bạn!

TikTok có theo dõi con bạn không?

Theo chính sách bảo mật của TikTok, nó sẽ thu thập thông tin khi trẻ tạo tài khoản hoặc sử dụng nền tảng. Nói cách khác, ngay cả khi trẻ dưới 13 tuổi, thông tin của trẻ vẫn được thu thập.

Điều này bao gồm thông tin kỹ thuật như địa chỉ IP, nhà cung cấp dịch vụ di động, độ phân giải màn hình, múi giờ, hành vi của trẻ em trên nền tảng; dữ liệu và tin nhắn mà cha mẹ chia sẻ thông qua ứng dụng phù hợp với nội dung mà con họ đã tạo nhưng chưa đăng.

TikTok có theo dõi con bạn không?

Gây bất ổn về tâm lí ở trẻ em.

Những video có nội dung đại loại như “Tôi ăn gì trong một ngày”, “Làm cách nào để giảm 8 ký trong một tuần mà không cần tập luyện” đều là hình ảnh của các cô gái có thân hình cực gầy với những bình luận ủng hộ chế độ ăn kiêng của họ, v.v., sẽ tác động rất lớn đến nhận thức của trẻ về cơ thể của mình.

Khi con bạn xem những nội dung này thường xuyên, các video về các chủ đề tương tự, chẳng hạn như thực phẩm ít calo, cách giảm cân trong 3 ngày, cách giảm cân mà không cần tập thể dục, và thậm chí rối loạn ăn uống sẽ hiển thị thường xuyên hơn.

Gia tăng sự bất an ở thanh thiếu niên

Nguy cơ trẻ sẽ có hành vi so sánh cơ thể của mình với người khác ngày càng tăng, khiến trẻ tự ti hoặc ép mình vào một chế độ ăn kiêng cực đoan, không lành mạnh. Nói tóm lại, thói quen ăn uống nguy hiểm và cực đoan đang được quảng bá và tôn vinh trên nền tảng này.

Vẫn còn rất nhiều điều cần cha mẹ cần biết về TikTok trong phần 2 của 10 điều cha mẹ cần biết về Tiktok: Liệu rằng nó có thật sự an toàn cho trẻ em không?. Nhưng trước đó, cha mẹ có thể tìm hiểu về sự nguy hiểm của Tik Tok cũng như một số công cụ và giải pháp cho để đảm bảo an toàn trực tuyến của con thông qua:

  TOP 3 lý do giải thích tại sao TikTok cực kì dễ gây nghiện cho trẻ em

  TikTok có an toàn cho trẻ em không? 6 lý do tại sao TikTok KHÔNG an toàn

  Có bao nhiêu trẻ em dùng TikTok? Có nên cho trẻ xem TikTok không?

TOP 3 tác hại của Internet đối với trẻ từ 6-10 tuổi và cách phòng tránh

TOP 3 tác hại của Internet đối với trẻ từ 6-10 tuổi và cách phòng tránh

Theo khảo sát của Adolescent Health cho thấy có khoảng 20% trẻ em dưới 18 tuổi ddax tiếp xúc với phim sex trên Internet một cách vô ý. Thực tế cho thấy rằng tác hại của Internet đối với trẻ không dừng lại ở việc nghiện Internet hay cận thị mà nó còn gây tổn thương cả về mặt tinh thần, gây ám ảnh thậm chí để lại những hệ lụy suốt đời cho trẻ.

Cha mẹ cần biết rằng trẻ rất non nớt và ngây thơ không có khả năng tự bảo vệ bản thân. Nên chính những bậc cha mẹ cần chủ động hơn trong việc bảo vệ con mình.

Bài viết TOP 3 tác hại của Internet đối với trẻ từ 6-10 tuổi và cách phòng tránh sẽ mô phỏng bước tranh tổng quan về những rủi ro cơ bản nhất con có thể gặp và và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho cha mẹ.

Những dấu vết trên nền tảng kỹ thuật số do trẻ em tạo ra

Vấn đề hiện nay:

Những dấu vết kỹ thuật số  là những nội dung mà trẻ gửi, chia sẻ, hoặc đăng lên cách nền tảng trực tuyến.

Điều này đồng nghĩa với việc tất cả hình ảnh trên Instagram, mọi nhận xét mà đăng trên Facebook hoặc mọi Tweet mà con bạn đăng đều được lưu lại và gọi là những dấu vết kỹ thuật số của con.

Hiện nay, đa số các trường học và nhiều nhà tuyển dụng thường tra cứu thông tin ứng viên trên Internet để tìm hiểu về các ứng viên tiềm năng. Do đó, những gì trẻ chia sẻ và đăng trực tuyến có thể tác động thực sự đến sự đánh giá của mọi người đối với trẻ trong tương lại.

Ở độ tuổi này, trẻ em rất thích thú với việc tương tác trên mạng xã hội, đó là lý do tại sao cha mẹ cần phải nói cho trẻ hiểu rằng một khi trẻ đã chia sẻ hoặc tải một nội dung nào đó trên Internet thì nội dung đó sẽ tồn tại mãi mãi, kể cả khi đã xóa nó đi sau đó.

Nói cách khác, hãy làm cho con hiểu tác động lâu dài của những gì con chia sẻ sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ và cả cuộc sống của con sau này.

TOP 3 tác hại của Internet đối với trẻ từ 6-10 tuổi và cách phòng tránh

Điều cha mẹ cần làm:

Hãy trò chuyện với con một cách tích cực về những tác hại của internet đối với trẻ và điều gì có thể xảy ra nếu con để lại những dấu vết không tốt đẹp trên mạng:

 • Dạy trẻ em về những gì con đăng tải trên các nền tảng kỹ thuật số: Hãy nói với con rằng mọi thứ con chia sẻ sẽ tồn tại mãi mãi trên mạng
 • Nói về những mối quan hệ xung quanh con: Khi con chia sẻ cuộc sống của con lên mạng thì có ảnh hưởng đến ai hay không?
 • Tìm hiểu những thông tin mà con hay chia sẻ: Hãy tận dụng cơ hội này để dạy con những gì nên và không nên chia sẻ.

Vết tích trên nền tảng kỹ thuật số

 • Nói về các hành vi của con có thể gây hại cho danh tiếng của con: Gửi tin nhắn, bắt nạt trực tuyến (để lại những bình luận khó chịu, gây tổn thương), thông tin cá nhân, v.v.
 • Giải thích ý nghĩa của danh tính trực tuyến: Cách con làm trên mạng có thể phản ánh con người của chúng theo cách sáng tạo nhưng vẫn an toàn.
 • Tìm kiếm nhanh trên Google hoặc mạng xã hội với tên của con để biết nội dung nào hiển thị với mọi người. Điều này cho phép trẻ em biết nội dung nào không chính xác hoặc không phù hợp (có thể ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của con).

Nội dung nhạy cảm cũng là một trong những tác hại của Internet đối với trẻ

Vấn đề hiện nay:

Theo khảo sát của Google, nội dung không phù hợp là rủi ro hàng đầu trong những tác hại của Internet đối với trẻ. Nội dung nhạy cảm có thể khiến trẻ có những suy nghĩ là hành động sai trái, những nội dung đó có thể bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm / tình dục: đây có thể là một trang web khiêu dâm hạng nặng hoặc một quảng cáo bật lên rõ ràng trên một trò chơi trực tuyến hoặc một trang web phim trực tuyến
 • Video giới thiệu các nhân vật hoạt hình của trẻ em trong các tình huống của người lớn
 • Trang web cờ bạc
 • Nội dung kinh dị: chết chốc, máu me, tai nạn, khủng bố, giết người, v.v.
 • Diễn đàn hoặc trò chuyện nhóm kích động hành vi tự làm hại bản thân, tội phạm, phân biệt chủng tộc, rối loạn ăn uống, tự tử.

Nội dung đồi trụy/ khiêu dâm

Tình hình sẽ càng tồi tệ hơn nếu con bạn:

 • Sử dụng mạng xã hội trước khi đến tuổi tối thiểu (thường là trên 13 tuổi)
 • Chơi trò chơi và sử dụng các ứng dụng không phù hợp với lứa tuổi
 • Xem các livestreams có thể hiển thị nội dung không phù hợp

Điều cha mẹ cần làm:

Sử dụng những tiện ích mở rộng – giải pháp này đã được rất nhiều phụ huynh lựa chọn hiện nay và được coi là một trong những cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để lọc nội dung không phù hợp trực tuyến.

Tuy rằng, có nhiều tiện ích mở rộng khác nhau nhưng hãy cẩn thận, bởi vì rất nhiều trang web lừa đảo có thể lấy cắp thông tin cá nhân của hoặc đưa phần mềm độc hại vào thiết bị của ba mẹ.

TOP 3 tác hại của Internet đối với trẻ từ 6-10 tuổi và cách phòng tránh

Bạn nên sử dụng CyberPurify Kids được sử dụng bởi hơn 13.800 phụ huynh trên toàn thế giới chỉ sau 9 tháng ra mắt (tháng 6 năm 2021).

Đây được coi là một trong những phần mềm kiểm soát của phụ huynh miễn phí tốt nhất để che giấu 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Ngôn từ gây hấn, gây tổn thương người khác (Hate speech)

TOP 3 tác hại của Internet đối với trẻ từ 6-10 tuổi và cách phòng tránh

Công cụ miễn phí này để chặn nội dung khiêu dâm trên Internet có thể giúp giảm thiểu việc con bạn truy cập vào nội dung có hại, đảm bảo môi trường trực tuyến lành mạnh cho con bạn nhưng đồng thời không xâm phạm quyền riêng tư của con bạn.

CyberPurify Kids có sẵn cho Google Chrome, Safari, Firefox và Microsoft Edge. Dưới đây là một ví dụ về Chrome:

 1. Mở trình duyệt Google Chrome
 2. Quyền truy cập vào Google Chrome Extensions
 3. Nhập CyberPurify vào hộp tìm kiếm.

CyberPurify Kids

4. Nhấp vào CyberPurify hiển thị trong kết quả.

5. Nhấp vào Thêm vào Chrome> Add Extension.

CyberPurify Kids

6. Kết quả hiển thị như hình bên dưới là đã cài đặt thành công.

CyberPurify Kids

Lưu ý:

Không có công cụ công nghệ nào hoạt động chính xác 100%. Đừng phụ thuộc vào nó, hãy liên tục trò chuyện, giáo dục con bạn về các mối nguy hiểm trên Internet. Thông tin của CyberPurify là nguồn miễn phí và chất lượng về sự an toàn trực tuyến của trẻ em dành cho cha mẹ:

  Con nghiện sử dụng Internet? - Chú ý các dấu hiệu nhận biết sau

  Dạy con bạn 8 kỹ năng kỹ thuật số khi sử dụng Internet

Những kẻ xấu chuyên dụ dỗ trẻ em trên Internet.

Vấn đề hiện nay:

 • Hành vi của kẻ xấu như thế nào?

Dụ dỗ trực tuyến là một người cố gắng kết bạn với con vì mục đích tình dục. Việc dụ dỗ trực tuyến thường xảy ra trên các nền tảng truyền thông xã hội và các trang web trò chơi.

 • Những kẻ xấu thường nhắm mục tiêu đến trẻ em ở đâu?

Những kẻ chuyên dụ dỗ trực tuyến sẽ nhắm mục tiêu đến trẻ em trên các trang web và nền tảng phổ biến với giới trẻ như các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Snapchat.
Hoặc với các diễn đàn trực tuyến và các trang web trò chơi trực tuyến, những kẻ chuyên dụ dỗ có thể bắt đầu cuộc trò chuyện thông qua các phòng trò chuyện tích hợp sẵn, bổ sung cho họ, giả vờ chia sẻ vấn đề của con để xây dựng mối quan hệ tình cảm và yêu cầu con tiếp tục trò chuyện trên một nền tảng nhắn tin riêng tư khác.

Những kẻ săn mồi tình dục

 • Làm thế nào để những những kẻ xấu tiếp cận được con tôi?

Có rất nhiều cách thức lừa đảo chúng sử dụng các chiến thuật khác nhau để dụ dỗ con của bạn, nhưng đây là một quy trình điển hình màchúng sử dụng trong giao tiếp và tương tác với các nạn nhân.

 1. Họ sử dụng mạo danh người khác để kết nối và xây dựng lòng tin với trẻ em trên mạng xã hội hoặc các trang web trò chơi. Không phải lúc nào họ cũng có thể giả làm trẻ con.
 2. Họ xây dựng mối quan hệ bằng cách khen ngợi trẻ em (ngoại hình, tính cách, v.v.), giả vờ lắng nghe vấn đề của trẻ, thường xuyên trò chuyện, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến trẻ, v.v. Khi đã tạo dựng được niềm tin thành công, chúng có thể sai khiến trẻ em:
 • Trao đổi hình ảnh, video khiêu dâm
 • Livestream khi khỏa thân
 • Tham gia vào các cuộc trò chuyện với vai trò tình dục trực tuyến
 • Gặp gỡ ngoài đời và quan hệ tình dục với trẻ em
 • Đạt được một số mục tiêu tài chính (họ có thể sử dụng nội dung nhạy cảm của trẻ em để trao đổi với người khác)

3 tác hại của Internet đối với trẻ (6-10) và cách tránh phòng tránh

Điều cha mẹ cần làm:

 • Dạy trẻ cách nhận biết dấu hiệu của những kẻ chuyên lừa đảo
 • Đừng để con tự do sử dụng Internet. Cho phép trẻ em truy cập không giới hạn và không có sự hướng dẫn và theo sát từ cah mẹ là một điều vo cùng nguy hiểm.
 • Giải thích với con lý do và cách những kẻ chuyên lừa đảo lại nhắm mục tiêu đến trẻ con
 • Đảm bảo quyền riêng tư trên mạng xã hội cho con: Hướng dẫn trẻ em cách giữ an toàn  trên mạng xã hội, đặt tài khoản của trẻ ở chế độ riêng tư hoặc sửa đổi cài đặt quyền riêng tư để cha mẹ có thể kiểm soát những ai đang liên hệ với con mình
 • Tạo một môi trường để con có thể chia sẻ bất cứ điều gì với cha mẹ mà chúng cảm thấy không an toàn. Một mối quan hệ tốt là điểm khởi đầu cho một trong những cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em khỏi những kẻ săn mồi trực tuyến.

Một số điều cha mẹ cần biết:

  Tương tác - Kỹ năng phải có khi con sử dụng Internet

  Wellness - Kỹ năng phải có khi con sử dụng Internet

  Internet an toàn cho trẻ em - 1001 điều cha mẹ hay bỏ qua

7 dạng bạo lực trực tuyến mà cha mẹ nên biết (Phần 1)

Bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của bạo lực trực tuyến

Trẻ em là nạn nhân phổ biến của nạn bắt nạt trực tuyến, bởi vì trẻ em hiện nay là thế hệ lớn lên trong thời đại của Internet và là đối tượng đông đảo sử dụng mạng xã hội để giải trí trực tuyến. 

Cha mẹ nên cảnh giác nếu trẻ có các dấu hiệu như cảm xúc hoặc sợ hãi khi cầm điện thoại, khi online trên mạng xã hội hoặc biểu hiện lo lắng, bất an khi nhận được tin nhắn. Vì đó rất có thể là một trong các dấu hiệu con đang gặp phải bạo lực trực tuyến và cần sự giúp đỡ từ cha mẹ.

Bạo lực trực tuyến là gì?

Theo Unicef “Bạo lực trực tuyến” hay còn gọi là “bắt nạt trên mạng” được định nghĩa là bắt nạt bằng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

 • Bạo lực trực tuyến có thể diễn ra trên phương tiện mạng xã hội, nền tảng nhắn tin, nền tảng chơi game và điện thoại di động,…
 • Đó là hành vi lặp đi lặp lại, nhằm mục đích khiến những người bị nhắm mục tiêu sợ hãi, tức giận hoặc xấu hổ.

Có các dạng bạo lực trực tuyến nào hiện nay?

bạo lực trực tuyến

Cyberstalking – Quấy rối trực tuyến

 • Cyberstalking tạm dịch là quấy rối trực tuyến là khi ai đó sử dụng Internet để quấy rối, đe dọa hoặc uy hiếp người khác một cách có hệ thống và liên tục.
 • Một số hình thức phổ biến của Cyberstalking là thông qua email, mạng xã hội hoặc qua các group chat.

Trẻ em hoặc lứa tuổi vị thành niên có khả năng cao bị trở thành nạt nhân của hành vi quấy rối trên mạng. Các con là lứa tuổi sử dụng mạng xã hội hoặc các nền tảng online trực tuyến nhiều nhất hiện nay không chỉ cho việc học tập mà còn phục vụ nhu cầu giải trí. Ngoài ra trẻ con dễ trở thành nạn nhân bởi sự ngây thơ và sự thiếu đề phòng với những người xấu.

Nếu trẻ em là nạn nhân của hành vi quấy rối trên mạng, cha mẹ có thể báo cáo lên các cơ quan liên quan vì trẻ em để nhận được sự hỗ trợ. Cha mẹ nên làm mọi cách để trẻ nói chuyện cởi mở hơn về các vấn đề mà con gặp phải như bắt nạt trực tuyến trên mạng.

Điều quan trọng là cha mẹ nên giữ bình tĩnh và có cách giải quyết thông minh. Nếu các con là nạn nhân của hành vi quấy rối trên mạng, cha mẹ nên thu thập bằng chứng về các cuộc trò chuyện và ghi lại thời gian khi con bị quấy rối. Sau khi thông tin được thu thập, hãy trình bày với cơ quan chức năng để chấm dứt hành vi đó tiếp diễn.

Bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của bạo lực trực tuyến

Để an toàn, cha mẹ cũng nên chặn kẻ phá hoại mạng trên tất cả các tài khoản mạng xã hội. Cha mẹ cũng nên thay đổi email và mật khẩu để bảo mật thông tin của mình hoặc cài đặt xác thực 2 lớp đối với mạng xã hội để bảo mật tốt hơn.

Online Impersonation – Mạo danh trực tuyến 

Mạo danh trực tuyến xảy ra khi ai đó sử dụng tên hoặc hồ sơ nhân dạng trực tuyến của  người khác mà không có sự đồng ý của họ với mục đích làm hại, đe dọa, lừa đảo hoặc đe dọa người đó.

Hình thức mạo danh này phổ biến dưới dạng các tài khoản mạng xã hội giả mạo hoặc các âm mưu lừa đảo. Các kế hoạch lừa đảo đã gây tổn thất cho các doanh nghiệp, tăng 65% vào năm 2017 và khiến các công ty cỡ trung phải thiệt hại trung bình là 1,6 triệu đô la.

Có thể bạn sẽ thích đọc về:

  Làm thế nào để bảo vệ con khỏi lừa đảo trực tuyến? - 5 phút kiến thức dành cho cha mẹ
  Làm thế nào để tránh bị lừa đảo trên Facebook - 3 phút kiến thức cho cha mẹ

Nạn mạo danh trực tuyến xảy ra ngày càng nhiều và ngày càng tinh vi hơn. Với việc sử dụng Internet hiện nay, mọi nền tảng đều yêu cầu bạn cung cấp các thông tin định danh để sử dụng nền tảng đó. Nếu như trẻ con bị lấy cắp thông tin và bị mạo danh trên mạng thì hình ảnh cá nhân có thể bị cắt ghép với nội dung đồi trụy hoặc người khác có thể bôi nhọ danh tiếng của con.

Với tính chất nghiêm trọng của vấn đề Mạo danh trực tuyến có thể bị coi là vi phạm danh tính của một người. Nếu việc này gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của người đó (và có bằng chứng), người vi phạm có thể bị truy tố trong luật hình sự.

Mạo danh trực tuyến có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế của các doanh nghiệp

Do đó lời khuyên cho cha mẹ để ngăn chặn việc mạo danh trực tuyến xảy ra với trẻ em chính là hãy duy trì sử dụng tính năng bảo vệ chống đánh cắp danh tính trên mọi thiết bị của trẻ con. Nếu có tài khoản mạo danh, hãy báo cáo ngay cho người kiểm duyệt mạng xã hội, biên tập viên hoặc người quản lý trang web. 

Catfishing – Lừa đảo trực tuyến

Catfishing xảy ra khi ai đó trên internet tạo ra một danh tính hư cấu với mục đích bắt đầu một mối quan hệ. Trong thời đại hẹn hò trực tuyến, hình thức lừa đảo này ngày càng trở nên phổ biến hơn. 

Trường hợp thực tế của hình thức lừa đảo này là khi Manti Te’o, một ngôi sao bóng đá, bị Naya Tuiasosopo giả làm phụ nữ đánh lừa. Rất nhiều đơn vị truyền thông đưa tin khi cô ấy được cho là đã chết vì bệnh bạch cầu ngay giữa mùa giải. Cuối cùng, người ta xác định rằng cô bạn gái này đã được Naya Tuiasosopo dựng lên và hoàn toàn không có thật. 

Cầu thủ bị bạo lực trực tuyến dưới hình thức Catfishing
Cầu thủ Manti Te’o bị bạo lực trực tuyến dưới hình thức Catfishing, Cre Photograph: Wesley Hitt/Getty Images

Tuy Catfishing không phải là bất hợp pháp. Nhưng nếu hành vi này dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như giao dịch tiền, nó có thể được tính là một hành vi tội phạm.

Trẻ con lứa tuổi teen dễ dàng bị rơi vào cái bẫy của lừa đảo trực tuyến hơn ai hết. Vì ở lứa tuổi này các con bắt đầu phát triển những suy nghĩ và tình cảm cá nhân, do đó các con có nhu cầu kết bạn và giao lưu với bạn khác giới nhiều hơn để phát triển một mối quan hệ yêu đương chẳng hạn.

kẻ bạo lực trực tuyến đang ngày càng gia tăng

Các con có thể rơi vào tình huống nguy hiểm hoặc trạng thái thất vọng, đau buồn và trầm cảm nếu phát hiện mình đã bị lừa bởi một danh tính giả.

Do đó vai trò của cha mẹ là rất quan trọng trong việc bảo vệ trẻ em trên mạng và ngăn Catfishing xảy ra.

một số dấu hiệu phổ biến của Catfishing có thể giúp cha mẹ nhanh chóng nhận ra khi ai đó áp dụng hình thức lừa đảo này với con bạn:

 • Đầu tiên, người đó có thể giả vờ làm người nổi tiếng như người mẫu, diễn viên,…
 • Hồ sơ của họ có thể mới, không đầy đủ hoặc không nhất quán.
 • Họ có thể vội vàng thúc đẩy mối quan hệ để đạt được mục tiêu của mình và né tránh gặp mặt trực tiếp.

Doxxing – Đánh cắp thông tin trực tuyến

Doxxing hay còn gọi là đánh cắp thông tin trực tuyến xảy ra khi thông tin cá nhân của ai đó được công bố trực tuyến với mục đích để người khác quấy rối và làm phiền họ. Điều này có thể bao gồm bất cứ điều gì từ địa chỉ của họ, số điện thoại đến thông tin về gia đình của họ.

Doxxing xảy ra rất nhiều trong thế giới game. Ví dụ nổi tiếng nhất là sự cố Gamergate năm 2014. Zoe Quinn, một nhà phát triển trò chơi điện tử, đã bị công khai buộc tội ngủ với một nhà báo. Người yêu cũ của cô ấy đã tiết lộ địa chỉ của cô ấy và cô ấy đã bị quấy rối cả trực tuyến và trực tiếp.

Zoe Quinn - one case of cyberbullying
Photograph: Samuel Kirby

Trẻ con ngày nay rất hứng thú với game online và tham gia vào các hoạt động trên trang web game vô cùng thường xuyên. Không loại trừ trường hợp các con sẽ trở thành nạn nhân của đánh cắp thông tin trực tuyến, bởi trẻ con còn nhỏ, thiếu đề phòng, dễ sơ hở thông tin danh tính và rất dễ để nắm được điểm yếu.

Để ngăn chặn doxxing, hãy chắc chắn rằng thông tin của trẻ con là riêng tư. Hãy thử tự tra tên trên Google xem thông tin nào đã được đăng và thực hiện các bước để xóa thông tin đó. Đảm bảo rằng tất cả các cấu hình Internet của con là riêng tư và sử dụng VPN để tăng cường bảo mật. Chủ động xóa dữ liệu khỏi các trang web có nguy cơ để lộ thông tin cá nhân của các con.

Cha mẹ nên làm gì nếu con mình bị bạo lực trực tuyến?

Cha mẹ nên làm gì để bảo vệ con khỏi bạo lực trực tuyến

Nếu bạn chắc chắn con em mình đang bị bạo lực trực tuyến, điều quan trọng là bạn cần phải thật bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Dưới đây là một số mẹo hữu ích cho các bậc phụ huynh làm sao để ngăn con bị bắt nạt trên mạng:

 • Hãy nhìn nhận vấn đề của các con một cách nghiêm túc. Lắng nghe mọi điều con nói và đảm bảo rằng con cảm thấy an toàn khi trò chuyện với bạn. Tuyệt đối không mất bình tĩnh và la mắng hay dọa con, bởi vì điều đó sẽ khiến con trở nên xa cách cha mẹ hơn và sẽ hạn chế chia sẻ mọi vấn đề của mình với cha mẹ trong tương lai.
 • Chặn kẻ bắt nạt trực tuyến trên tất cả các tài khoản mạng xã hội. Hãy chắc chắn rằng họ không thể liên hệ với tài khoản được kết nối. Đây là bước rất quan trọng để ngăn tình trạng bắt nạt trực tuyến tiếp diễn và cần phải làm trước tiên để bảo vệ các con.

chặn kẻ bạo lực trực tuyến

 • Nếu kẻ bắt nạt là người quen học cùng trường, hãy liên hệ với nhà trường để ban giám hiệu biết chuyện đang xảy ra. Nhiều trường học đã áp dụng các biện pháp chống bắt nạt.
 • Tìm hiểu tất cả các quyền mà pháp luật bảo vệ cá nhân khỏi bạo lực trực tuyến. Đảm bảo thu thập tất cả các bằng chứng chứa hành vi bắt nạt trực tuyến trong trường hợp bạn cần sử dụng nó sau này tại tòa án.
 • Cài đặt công cụ lọc nội dung trực tuyến: Với hàng triệu nội dung độc hại đang từng giờ, từng phút len lỏi vào mạng xã hội, trang xem phim, game online hiện nay, kể cả khi con không tò mò đi nữa, con vẫn có nguy cơ rất cao tiếp cận chúng, dẫn đến việc nghiện phim sex, chán chường việc học, hay bắt chước các hành vi nguy hiểm, điều không một cha mẹ nào muốn xảy ra!

TOP 3 tác hại của Internet đối với trẻ từ 6-10 tuổi và cách phòng tránh

Vì vậy, để bảo vệ con hiệu quả hơn, cha mẹ nên cân nhắc sử dụng công cụ lọc nội dung CyberPurify Kids để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet như:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Ngôn từ gây hấn, gây tổn thương người khác (Hate speech)

Vừa tự tin cho con khám phá kiến thức lành mạnh trên mạng nhưng vẫn vừa an tâm rằng mình không xâm phạm quyền riêng tư của con, cha mẹ tải miễn phí tại đây nhé!

Có thể bạn sẽ thích đọc về:

  Tác động của nội dung bạo lực lên não con bạn như thế nào?
  TOP 6 mẹo bảo mật Facebook tốt nhất cho trẻ mà cha mẹ cần biết!
  4 cách thiết lập tìm kiếm an toàn cho nhiều thiết bị mà cha mẹ cần biết

5 mẹo để nói chuyện với trẻ về các chủ đề nhạy cảm (khiêu dâm)

why do teens sext

Theo khảo sát, hơn 60% trẻ em xem phim khiêu dâm vì muốn tìm hiểu về giới tính và tình dục, một tỷ lệ không hề nhỏ và đang tiếp tục tăng lên. Những đứa trẻ cho rằng những kiến thức được tiếp cận ở trường không đủ hữu ích và hiệu quả. Ngoài ra, các bậc cha mẹ vẫn còn e ngại trong việc nói chuyện với trẻ về các chủ đề nhạy cảm.

Khi trẻ em có thắc mắc nhưng câu hỏi của chúng không cảm thấy thõa mãn với câu trả lời, chúng dường như chỉ có thể tìm kiếm bạn bè và cuối cùng lên mạng tìm kiếm nội dung khiêu dâm. Vì vậy, đừng la mắng hoặc tức giận khi con bạn xem phim khiêu dâm – Con bạn chỉ muốn tìm hiểu về giới tính!

Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn về cách chặn nội dung khiêu dâm hiệu quả và cách nói chuyện với trẻ về các chủ đề nhạy cảm cực ký hữu ích.

Trẻ em xem phim khiêu dâm và lý do ẩn giấu là gì ?

Trẻ em xem phim khiêu dâm là nguồn thông tin để tìm hiểu về giới tính và tình dục.

Theo nghiên cứu của Liên minh Sinh viên Quốc gia (NUS), phần lớn thanh thiếu niên xem phim khiêu dâm để tìm hiểu về giới tính và tình dục. Hầu hết trẻ em tin rằng thông tin tình dục mà chúng tiếp xúc ở trường là không hiệu quả.

Nghiên cứu của NUS đã khảo sát hơn 2.500 học sinh trung học ở Anh và phát hiện ra rằng 60% trẻ em xem phim khiêu dâm để biết thêm thông tin về giới tính và tình dục – mặc dù gần 75% thậm chí thừa nhận rằng việc xem phim khiêu dâm thực sự tạo ra những kỳ vọng không thực tế. Nhưng những đứa trẻ này không còn cách nào khác ?

Trong số các sinh viên được khảo sát, 75% cho biết các chương trình giảng dạy liên quan đến tình dục ở trường là không thực tế và đánh giá chúng là kém hoặc không hữu ích. Ngoài ra, 50% trẻ em cho rằng các vấn đề thực sự cần biết về giới tính và tình dục không được đề cập trong lớp.

Đây là lý do tại sao rất nhiều trẻ em (và có thể là con bạn) vô tình trở thành “học sinh” của nội dung khiêu dâm trên Internet. Và theo một cách tiêu cực và không mong muốn, nội dung khiêu dâm được xem như một nguồn thông tin đáng tin cậy về tình dục.

Trẻ em mặc định phim khiêu dâm là nguồn thông tin để tìm hiểu về giới tính và tình duc.

Vậy liệu rằng nội dung khiêu dâm có đang giáo dục con bạn về tình dục và giới tính một cách đúng đắn?

Xem phim khiêu dâm để tìm hiểu về giới tính và tình dục cũng giống như việc cho trẻ em học lái xe bằng cách xem các cuộc rượt đuổi ô tô trong một bộ phim hành động. Điều này đồng nghĩa với việc nội dung khiêu dâm được phóng đại, phi thực tế và không giống với cuộc sống thực.

Đó là lý do tại sao rất nhiều trẻ em thường xuyên tiếp xúc với nội dung khiêu dâm có quan điểm không thực tế về các mối quan hệ của chúng, niềm tin méo mó về các mối quan hệ lành mạnh và không tôn trọng bạn đời của mình, bởi nói một cách đơn giản, cả hai xuất hiện trong phim chỉ để thỏa mãn nhu cầu của nhau.

Một thực tế đáng tiếc của xã hội ngày nay là dù họ có thực sự muốn hay không, rất nhiều thanh thiếu niên tìm hiểu về tình dục bằng cách xem phim khiêu dâm. Và một lần nữa, nhiều nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra rằng trẻ em xem nhiều nội dung khiêu dâm có nhiều khả năng:

 • Bắt đầu quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm hơn (ham muốn tình dục sớm hơn)
 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hơn
 • Thực hiện các hành vi quan hệ tình dục nguy hiểm, không an toàn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Kết luận là những bài học mà nội dung khiêu dâm đang dạy cho con bạn sẽ có kết quả thảm hại.

Theo khảo sát, các chủ đề học trên lớp ít thực tế hơn và dựa trên sinh học nhiều hơn. Chương trình học thường bao gồm những thứ như giải phẫu học, tuổi dậy thì, sức khỏe tình dục và các biện pháp tránh thai. Mặc dù tất cả thông tin này là cơ bản và cần thiết, con bạn ngày nay cần có kiến ​​thức chuyên sâu hơn về cách thức và lý do những gì xảy ra trong tuổi dậy thì và trong khi quan hệ tình dục.

Vậy liệu rằng nội dung khiêu dâm có đang giáo dục con bạn về tình dục và giới tính một cách đúng đắn?

Theo Jack Wallington, các sinh viên thường cho biết họ thiếu những lời khuyên thiết thực hoặc thông tin họ nhận được không đầy đủ hoặc không chính xác về tình dục. Từ đó, ngày càng có nhiều lỗ hổng câu hỏi chưa được giải đáp, chưa được đáp ứng nhu cầu của mình nên học sinh phải thỏa mãn sự tò mò, thắc mắc của mình thông qua bạn bè và Internet.

Mặc dù nội dung khiêu dâm cung cấp một góc nhìn nông cạn về điều đó theo cách phản tác dụng và gây hiểu lầm nhất có thể, nhưng ít nhất nó cũng cung cấp nhiều thông tin hơn (một cách cực kỳ sống động và gây nghiện) so với những gì các trường học ngoài kia cung cấp.

Một số thông tin cha mẹ có thể rất quan tâm:

  Con xem phim khiêu dâm? Đừng bỏ qua 4 câu chuyện xử trí thông minh này
  Khiêu dâm trẻ em là gì và tại sao cha mẹ phải cẩn thận?

Tại sao điều này lại rất nghiêm trọng đến như vậy?

Nội dung khiêu dâm chứa đầy những nội dung tiêu cucjr và hoàn toàn trái ngược với những mối quan hệ lành mạnh và tình yêu đích thực.

Chúng tôi tin rằng cha mẹ luôn muốn cho con mình thấy rằng các mối quan hệ lành mạnh được xây dựng trên cơ sở bình đẳng, trung thực, tôn trọng và yêu thương lẫn nhau. Nhưng trong phim khiêu dâm thì ngược lại: hình ảnh tương tác chủ yếu dựa trên sự thống trị, thiếu tôn trọng và bạo lực của nam giới.

Theo nghiên cứu, con cái của bạn (đặc biệt là các bé trai) sẽ mất đi sự nhạy cảm với nạn nhân bị hiếp dâm, mất đi sự đồng cảm với phụ nữ và thay vào đó coi phụ nữ là công cụ tình dục và mục đích thỏa mãn tình dục của nam giới.

Một số tác hại của nội dung khiêu dâm là:

 • Nguy cơ nghiện cao: khi trẻ xem phim sex, lượng dopamine sẽ được giải phóng trong não, tạo cảm giác hưng phấn, dễ chịu. Khi lượng lớn giải phóng quá nhanh, tình trạng nghiện sẽ xảy ra. Do bộ não không thể tức thì xử lý lượng dopamine cao nên nó sẽ xây dựng một bức tường với khả năng chịu đựng đối với nội dung khiêu dâm. Điều này có thể hiểu là sẽ có ít dopamine được giải phóng hơn.

Tại sao điều này lại rất quan trọng?

Từ đó, con xem phim đen nhiều hơn hoặc xem các thể loại khiêu dâm lập dị và bạo lực hơn để đạt được lại cảm giác kích thích như ban đầu.

 • Không tôn trọng phụ nữ hoặc có thái độ và hành vi bạo lực đối với phụ nữ
 • Vấn đề hình ảnh bản thân / hình ảnh cơ thể thấp: Hậu quả là theo nghiên cứu, con bạn (đặc biệt là bé trai) sẽ mất đi sự nhạy cảm với các nạn nhân của việc hiếp dâm, mất đi sự đồng cảm với phụ nữ mà thay vào đó con sẽ xem phụ nữ là công cụ tình dục và là một món đồ để thoả mãn tình dục của phái nam.
 • Học lực kém: Một khi đã nghiện nội dung khiêu dâm, trẻ em rất khó mà cai nghiện, từ đó các hoạt động vui chơi ngoài trời, các chuyến dã ngoại với gia đình, v.v. đều bị gạt sang một bên và dĩ nhiên, việc học cũng không trở thành ngoại lệ.
 • Nguy cơ nghiện các chất khác: chất, ma túy, rượu, v.v.

Tại sao điều này lại rất nghiêm trọng đến như vậy?

Cha mẹ nên làm gì để bảo vệ con cái của họ khỏi nội dung khiêu dâm?

Hãy luôn giữa bình tĩnh và đừng bao giờ nóng giận với con của bạn.

Tò mò về tình dục là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển của con bạn và do đó, đừng la mắng con chỉ vì con thắc mắc về tình dục. Sau khi bị phát hiện, con bạn có thể cảm thấy xấu hổ, khó chịu hoặc sợ hãi. Đây là điều mà mọi đứa trẻ đều sẽ cảm thấy nhưng việc bạn phản ứng ra sao có thể tạo ra sự khác biệt lớn và ảnh hưởng lâu dài đến mối quan hệ giữa bạn và con sau này.

Thay vì khiến con cảm thấy như con đã làm sai điều gì đó hoặc đã thực hiện hành vi nào đó rất nghiêm trọng, hãy đảm bảo bạn tiếp cận con một cách bình tĩnh. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi cởi mở và lắng nghe.

Hãy nhìn vấn đề với con mắt tích cực, xem đây là cơ hội để bạn nói chuyện và thảo luận về chủ đề giới tính với con. Bạn có thể cần cập nhật cho mình một số thuật ngữ cơ bản về giới tính trước hoặc tìm hiểu tại sao nội dung khiêu dâm lại dễ gây nghiện đến như vậy hoặc cách trò chuyện với con về nội dung khiêu dâm phù hợp với từng lứa tuổi.

nói chuyện với trẻ về các chủ đề nhạy cảm

Nói chuyện với trẻ về các vấn đề nhạy cảm một cách tích cực và thảo luận với trẻ những tác hại của nội dung khiêu dâm.

Khi con bạn bắt đầu sử dụng Internet – là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu nói về phim khiêu dâm. Nội dung khiêu dâm là một trong những vấn đề nhạy cảm cần được giải quyết. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng kiểu trò chuyện này sẽ làm mất đi sự ngây thơ của con, nhưng trên thực tế, trò chuyện là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi tác động của nội dung khiêu dâm đến sự phát triển của trẻ.

Hãy luôn lắng nghe và cởi mở với những gì con nói. Nếu con có thắc mắc, tốt nhất hãy trả lời ngắn gọn và trung thực và đừng bịa ra câu trả lời nếu cha mẹ không biết câu trả lời.

Phụ huynh nên trấn an con mình rằng con không gặp rắc rối và con sẽ rất vui khi kể cho cha mẹ nghe về điều đó. Sau đó, cố gắng hiểu những gì con cảm thấy thông qua một số câu hỏi như:

 • Con cảm thấy thế nào khi con xem phim đen?
 • Con đã làm gì sau khi nhìn thấy nó?
 • Con có thích xem phim khiêu dâm không?

nói chuyện với trẻ về các chủ đề nhạy cảm

Hãy khen ngợi con vì con đã nói với cha mẹ và cho con hiểu rằng cha mẹ luôn ở đó để con giải đáp mọi điều đáng sợ hoặc khó hiểu. Theo Miranda Horvath, một nhà nghiên cứu tình dục và giáo sư tâm lý học tại Đại học Middlesex, nếu cha mẹ bắt đầu dạy trẻ về sự bình đẳng và tôn trọng khi chúng mới 5 hoặc 6 tuổi khi húcng bắt gặp phim khiêu dâm.

Sử dụng công nghệ một cách khôn ngoan để giữ an toàn cho trẻ em khi trực tuyến.

Trò chuyện là một trong những cách tốt nhất để giúp cho con chủ động tránh xa nội dung khiêu dâm, nhưng cũng đừng chủ quan vì có đến 70% trẻ có thể tình cờ tiếp cận với nội dung khiêu dâm qua các đường link, mail rác, các quảng cáo trên các trang web chẳng liên quan gì đến nội dung khiêu dâm.

nói chuyện với trẻ về các chủ đề nhạy cảm

Vì vậy, làm thế nào để giữ cho con bạn an toàn khi trực tuyến?

Hãy luôn nhớ rằng não của con bạn rất dễ bị tổn thương, vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Một số thông tin phụ huynh rất quan tâm:

  4 cách chặn web người lớn hiệu quả nhất cho Google Chrome
  4 cách chặn trang web đen cho Firefox chỉ cha mẹ ngày nay mới biết
  4 cách chặn trang web đen trên Microsoft Edge cha mẹ cần biết