Theo một nghiên cứu mới của Viện Quốc gia Mỹ về Lạm dụng Ma túy, trẻ vị thành niên có rủi ro nghiện chất kích thích cao nhất, cao hơn cả người trưởng thành.

Có rất nhiều yếu tố khiến hành vi thử chất kích thích và chất gây nghiện ngày càng gia tăng ở trẻ vị thành niên như: áp lực từ bạn bè, tò mò, muốn trải nghiệm điều thú vị, căng thẳng hoặc gặp chuyện không vui trong cuộc sống, v.v. Dù là bất kì lí do nào đi nữa, cha mẹ cần hết sức thận trọng khi con mình trong độ tuổi này, vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ vị thành niên có rủi ro nghiện chất kích thích cao nhất.

Tại sao trẻ vị thành niên có rủi ro nghiện chất kích thích cao nhất?

Dựa vào báo cáo mới được công bố trên tạp chí nhi khoa JAMA đã được đánh giá bởi các chuyên gia, bổ sung thêm bằng chứng cho thấy thanh thiếu niên dễ bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện hơn thanh niên.

Theo Tiến sĩ Emily Einstein, đồng tác giả của nghiên cứu và là trưởng Chi nhánh Chính sách Khoa học của NIDA, nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự phát triển não bộ tiếp tục diễn ra ở độ tuổi 20 của một người và tuổi bắt đầu sử dụng ma túy là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng để người dùng phát triển chứng nghiện.

Uống rượu bia khi chưa đủ tuổi - từ lâu đã trở thành xu hướng

Mặc dù không phải tất cả mọi người sử dụng ma túy đều sẽ bị nghiện, nhưng thanh thiếu niên có thể phát triển việc nghiện nhanh hơn người trưởng thành, nói cách khác, con bạn dễ bị mắc chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện hơn.

Các nhà nghiên cứu tại NIDA, một bộ phận của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đã phân tích dữ liệu từ các Cuộc điều tra Quốc gia đại diện trên toàn quốc về Sử dụng Ma túy và Sức khỏe được thực hiện bởi Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện từ năm 2015 đến 2018.

Họ phát hiện ra rằng 10.7% thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi mắc chứng rối loạn sử dụng cần sa, so với 6.4% thanh niên từ 18 đến 25 tuổi.

consequences of using crack cocaine

Nghiên cứu cũng cho thấy thanh thiếu niên có nhiều khả năng nghiện thuốc theo hơn trong vòng 12 tháng:

 • 11.2% thanh thiếu niên nghiện opioid theo kê đơn, so với 6.9% thanh niên
 • 13.9% thanh thiếu niên nghiện các chất kích thích theo kê đơn, so với 3.9% thanh niên
 • 11.2% thanh thiếu niên nghiện thuốc an thần theo kê đơn, so với 4.7% thanh niên
 • Rượu, cần sa và thuốc lá tiếp tục là những chất kích thích mà thanh thiếu niên sử dụng phổ biến nhất.
 • 1/3 thanh niên mắc chứng rối loạn sử dụng heroin và ¼ nghiện methamphetamine trong vòng một năm sau khi thử loại ma túy đó lần đầu tiên.

Các bậc cha mẹ thường sai lầm khi tin rằng việc thử rượu bia, chất kích thích một vài lần là điều bình thường nhưng không biết rằng những đứa trẻ tuổi tin, thanh thiếu thiên khi uống rượu, sử dụng cần sa và sử dụng thuốc theo toa thì càng có nhiều rủi ro bị nghiện hơn.

Bạn có thể tìm hiểu về:

Cha mẹ cần làm gì để hạn chế tối đa con thử chất gây nghiện?

Sử dụng chất kích thích và chất gây nghiện ở thanh thiếu niên có thể dẫn đến hậu quả lâu dài. Con bạn hiếm khi nghĩ rằng chúng sẽ gặp các vấn đề liên quan đến việc sử dụng chất gây nghiện, vì vậy điều quan trọng là cần phải bắt đầu nói về những chủ đề này với con bạn sớm hơn và tiếp tục thảo luận, nhắc nhở con theo thời gian.

Bên dưới là một số cách mà phụ huynh có thể áp dụng để bảo vệ con tốt hơn:

 • Hỏi quan điểm của con về chất gây nghiện: Thay vì giảng đạo, hãy lắng nghe ý kiến ​​và câu hỏi của con bạn về chất gây nghiện. Nếu bạn nghi ngờ con bạn đã sử dụng chất kích thích, hãy thử đặt câu hỏi một cách cởi mở và tò mò vì con bạn sẽ chia sẻ thoải mái hơn khi không cảm thấy mình bị phán xét.

how to talk to teen about drugs

 • Cùng nhau thảo luận lý do không sử dụng chất gây nghiện: Thay vì hù dọa, bạn hãy nhấn mạnh việc sử dụng chất gây nghiện có thể ảnh hưởng như thế nào đến bộ não, sự phát triển lành mạnh về thể chất lẫn tinh thần của con – những điều quan trọng đối với con.
 • Những buổi trò chuyện thân mật với con về chất kích thích, chất gây nghiện: Bạn hãy giải thích cho con hiểu chúng sẽ ảnh hưởng đến con như thế nào và giữ thái độ thân mật, không phán xét.

Tại sao bạn phải thân mật? Những kiến thức này con bạn hoàn toàn có thể được tiếp cận tại trường dưới dạng lý thuyết, nhưng chúng thường vốn dĩ khô khan, vì thế, với tư cách là một người bạn, hãy cho con thấy sự thân thiện. Xây dựng một môi trường chia sẻ thân mật giữa con và cha mẹ, trao đổi với con về chất kích thích và chất gây nghiệ như hai người bạn, con vừa dễ lĩnh hội, vừa tin tưởng ở bạn hơn.

teach kids about drugs

 • Để ý đến những gì con xem: Phương tiện truyền thông xã hội, chương trình truyền hình, phim ảnh và bài hát có thể làm mê hoặc hoặc tầm thường hóa việc sử dụng chất gây nghiện. Hãy thảo luận tích cực về những gì con bạn nhìn thấy và nghe thấy trên TV và mạng xã hội
 • Thảo luận về các cách để chống lại áp lực và lời kêu gọi từ bạn bè: Giải thích cho con hiểu tại sao con dễ bi tác động bởi bạn bè đồng trang lứa lúc này, cách phân biệt điều gì nên và không nên làm cũng như chỉ con cách khéo léo từ chối lời mời sử dụng chất gây nghiện.

parental controls on YouTube

 • Sử dụng công cụ lọc nội dung trực tuyến

Tuy nhiên, việc giáo dục của nhà trường và gia đình chỉ đóng vai trò một phần, ở tuổi vị thành niên, con bạn sẽ cảm thấy rất tò mò về mọi thứ xung quanh, tò mò để biết, để trải nghiệm.

Hơn nữa, cũng không thể tránh khỏi tình huống bạn bè con kêu gọi con dùng thử, vì thế bạn cũng cần bảo vệ con “đằng sau” bằng cách sử dụng công cụ lọc nội dung để thông báo với bạn khi con bạn đang tìm kiếm thông tin về cần sa, ma tuý, chất kích thích, v.v từ đó giúp bạn phát hiện kịp thời, ngăn chặn các hậu quả khôn lường về sau.

Bên cạnh đó, công cụ lọc nội dung còn lọc và ẩn nội dung độc hại trên bất kì trình duyệt nào con bạn sử dụng. Chẳng hạn như:

 1. Nội dung khiêu dâm
 2. Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v.
 3. Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v.
 4. Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí và bạn có thể dễ dàng tải chúng dưới dạng tiện ích bổ sung trên trình duyệt.

Bạn có thể sẽ thích những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments