Nội dung khiêu dâm trực tuyến ngày càng được xác định là có ảnh hưởng đến đời sống tình dục của trẻ em và thanh niên. Và gần đây nó càng gây ảnh hưởng hơn nữa khi các nền tảng khuyến khích việc trao đổi hình ảnh khiêu dâm như OnlyFans đã khiến nhiều trẻ vị thành niên tham gia để kiếm tiền, thậm chí bỏ học.

Bài viết này sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa Covid và rủi ro trẻ buôn bán tình dục qua mạng.

OnlyFans và xu hướng mua bán tình dục qua mạng

OnlyFans là gì?

Sự tồn tại của OnlyFans – một nền tảng truyền thông xã hội, nơi người dùng có thể bán và/hoặc mua nội dung xếp hạng X đã có trước đợt giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 vào năm 2020. Mức độ phổ biến và tai tiếng của OnlyFans đã tăng lên đáng kể trong năm ngoái.

Hàng nghìn người trên khắp thế giới – bao gồm cả những người nổi tiếng, những người bình thường, đặc biệt là cả thanh thiếu niên đang kiếm tiền từ việc tự tạo nội dung khiêu dâm và bán nó để kiếm tiền qua OnlyFans. Trên OnlyFans, bạn kiếm tiền bằng cách đăng ký thành viên và tạo nội dung mà mọi người muốn trả tiền.

Theo The Times, Lauren, một trong những cô gái trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng cô kiếm được 15,000 bảng Anh trong tháng đầu tiên tham gia OnlyFans.

Tuy nhiên, những câu chuyện thành công như thế này là hiếm có và chỉ có một số ít thành công mà thôi, cho thấy một khía cạnh tiêu cực của OnlyFans lên một số lượng đáng kể người dùng. Cùng với đó là các hành vi lôi kéo và tấn công tình dục của các cá nhân hoạt động trên OnlyFans.

Với số người đăng ký tăng nhanh với hơn 200,000 thành viên mới mỗi 24 giờ, và thật dễ dàng khi những người nổi tiấng như Beyoncé và Cardi B tán thưởng OnlyFans, đã khiến OnlyFans trở thành một trang web hấp dẫn đối với giới trẻ.

Trẻ vị thành niên đặc biệt là bé gái có rủi ro tham gia cao nhất

Một báo cáo năm 2020 do Internet Watch Foundation công bố cho biết họ đã xác định được số lượng hình ảnh không đứng đắn do trẻ em tự tạo ra (trong số tất cả các nội dung bị chặn) tăng 44%, trong đó nhóm tuổi dễ phát triển nhất là trẻ em gái từ 11 đến 13.

Tuy nhiên, điều mà quảng cáo OnlyFans không hề thể hiện, rằng đây là một thị trường cạnh tranh khốc liệt, nơi những trẻ vị thành niên, thường là bé gái, có thể rơi vào vòng xoáy rủi ro.

Để cạnh tranh, con bạn rất có thể phải nâng tầm cuộc chơi bằng cách chia sẻ hình ảnh  ngày càng nhiều về cơ thể của họ và thực hiện các hành vi tình dục theo yêu cầu của người đăng ký để duy trì sự quan tâm, tăng sự nổi tiếng của bản thân và để kiếm được nhiều tiền hơn.

Bên cạnh đó là việc nhận được tin nhắn đề nghị quan hệ tình dục trị giá 5,000 bảng Anh. Nếu như không sáng suốt, đặc biệt là những bé gái tuổi teen, sẽ khó mà cưỡng lại được số tiền này và có nguy cơ bị dụ vào vòng nguy hiểm với những lời hứa về tiền bạc.

Bạn cũng sẽ thích:

Và trong thời kỳ đại dịch, có thu nhập là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Mặc dù trang web này có thể đã thay đổi hoạt động mại dâm bằng cách tạo ra một môi trường an toàn cho những người hành nghề mại dâm tham gia với khách hàng của họ, nhưng nó đã mở ra một đấu trường mới cho những người trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm, những người bị thu hút để kiếm tiền nhanh chóng.

OnlyFans đã gây ra phản ứng trên phương tiện truyền thông toàn cầu trước những lo ngại ngày càng tăng về việc trẻ vị thành niên phải chấp nhận rủi ro trực tuyến và hệ quả pháp lý của việc tạo, phân phối và sở hữu hình ảnh tình dục của trẻ vị thành niên – những điều luật mà chính trẻ em cũng không tuân theo.

OnlyFans and the trend of online sexual trade

COVID-19 và rủi ro con bạn buôn bán tình dục qua mạng

Anne Marie Tomchak đã viết trong một đoạn gần đây trên tạp chí Glamour: “Không thể nói chính xác việc ở nhà do đại dịch ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta như thế nào và tác dụng phụ là gì, nhưng đã có nhiều dấu hiệu cho thấy có nhiều ảnh khoả thân đang được yêu cầu và gửi đi trong thời gian mọi người dành nhiều thời gian ở nhà và lên mạng hơn.”

Nói tóm lại, đại dịch toàn cầu COVID-19 không chỉ cho thấy những lỗ hổng của chúng ta trước các mối đe dọa từ virus sinh học mà còn cho thấy chúng ta không có khả năng bảo vệ con cái của mình trên mạng.

Giữa lúc giãn cách xã hội tại nhà, COVID-19 đã tạo điều kiện cho người dân chìm trong thế giới kỹ thuật số. Mặc dù Internet mở ra rất nhiều cơ hội tích cực cho sự phát triển và chấp nhận bản thân của mỗi cá nhân, nhưng cũng có khả năng gây ra tác hại lớn đối với những đối tượng dễ bị tổn thương nhất: đó là trẻ em.

4 negative effects of porn on your kids

Sự phát triển nhận thức và khả năng tự điều chỉnh chưa trưởng thành khiến trẻ em có nguy cơ tiếp xúc với những kẻ săn mồi tình dục, thực hiện các hành vi rủi ro và tham gia vào ngành công nghiệp tình dục trực tuyến.

Cha mẹ có thể làm gì để bảo vệ con mình tốt hơn?

 • Liên tục có những cuộc trò chuyện tích cực về sự an toàn trực tuyến: Bạn nên đối thoại cởi mở với trẻ em về cách thức và đối tượng mà những kẻ quấy rối tình dục tiếp cận và giao tiếp trực tuyến, về việc tại sao chúng nhắm đến con bạn, tại sao con không được tin chúng và giải thích rõ những gì con gửi cho chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn trên Internet dù con có xoá đi.
 • Tự làm quen và trải nghiệm với phương tiện truyền thông xã hội: Đặc biệt là những nền tảng phổ biến với giới trẻ. Đừng chủ quan cho rằng con bạn sẽ không truy cập các trang web như OnlyFans. Rủi ro lôi kéo trẻ ở khắp mọi nơi.
 • Nói chuyện với con về tác hại của nội dung khiêu dâm:Chẳng hạn như việc bóp méo quan điểm của họ về tình dục, phụ nữ và các mối quan hệ, và có khả năng gây ra hiệu ứng giảm nhạy cảm cho một số người trẻ tuổi.

 • Dạy con cảnh giác với các dấu hiệu tiếp xúc không phù hợp
 1. Hỏi nhiều câu hỏi về thông tin cá nhân khi vừa mới làm quen
 2. Sử dụng nhiều lời hứa, quà tặng để có được lòng tin
 3. Muốn giữ bí mật về mối quan hệ – những kẻ dụ dỗ trực tuyến thường cố gắng giữ mối quan hệ bí mật, yêu cầu đó là điều gì đó ‘đặc biệt’ chỉ giữa hai người
 4. Liên hệ với con thường xuyên và theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như nhắn tin, thông qua Instagram hoặc các nền tảng trò chuyện trực tuyến
 5. Thường khen con về ngoại hình hoặc cơ thể của con
 6. Khăng khăng đòi gặp con bạn – cố gắng làm cho con bạn cảm thấy tội lỗi hoặc thậm chí đe dọa con bạn nếu con không muốn

 • Cài đặt bộ lọc nội dung trên máy tính:

Vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

 • Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Bạn cũng nên tìm hiểu về: