Chắc hẳn nhiều cha mẹ đang thắc mắc “TikTok có an toàn không?”. Hiện tại, trung bình trẻ em từ 4-15 tuổi dành 80 phút mỗi ngày để lướt TikTok, trong khi một video chỉ dài khoảng 15 giây, có nghĩa là con bạn xem khoảng 320 video TikTok mỗi ngày.

Bên cạnh nội dung có hại, có rất nhiều lý do khiến TikTok bị cấm tại nhiều quốc gia. Dưới đây là 7 tác hại của TikTok đối với trẻ em mà phụ huynh cần biết để hiểu rõ tác hại của mạng xã hội đối với học sinh!

7 tác hại của TikTok đối với trẻ em

Con bạn có thể xem mọi thứ trên TikTok 

Không giống như cơ chế gắn thẻ theo độ tuổi của YouTube, TikTok không yêu cầu người dùng đăng nhập để xem các nội dung trên đó. Nói cách khác, bất kỳ ai có liên kết đến video đều có thể truy cập được.

Tệ hơn, TikTok không có cơ chế gắn nhãn nội dung theo độ tuổi, điều này cực kì có hại cho trẻ em. Do đó, họ không chặn quyền truy cập và điều này khiến các con vô tình tiếp cận với nội dung người lớn. 

Như vậy thì theo cha mẹ, TikTok có an toàn không?

CyberPurify Kids

  • Filter 15 types of harmful content on the Internet.
  • Protect your kids on any site, at any time
  • Free

Chrome

Firefox

Safari

Edge

Tác hại của TikTok: Nội dung độc hại

Cha mẹ có thể biết trẻ em rất thích cover lại một bài hát hoặc điệu nhảy thịnh hành nào đó trên TikTok, nhưng bạn có biết con bạn đang nhảy và hát theo lời bài hát có nội dung lăng mạ, phân biệt chủng tộc, chửi thề và những từ ngữ khủng khiếp khác không?

Một ví dụ điển hình là Skanky Fishy, ​​nhiều bậc phụ huynh đã gặp phải trường hợp các bé gái 11 tuổi cố tình đăng video lên TikTok chia sẻ rằng âm đạo chúng có mùi do các bệnh tình dục!

Tác hại của TikTok
TikTok có an toàn không?

Vì TikTok không kiểm duyệt lời bài hát và ai cũng có thể đăng video lên đó, con bạn có khả năng rất cao sẽ bắt gặp những lời nói tục tĩu không phù hợp với lứa tuổi của chúng. 

Tác hại của mạng xã hội TikTok: Bị tấn công tình dục!

Việc sử dụng TikTok thường xuyên có thể khiến con bạn bị lừa đảo và bị theo dõi bởi những kẻ xấu (đặc biệt là những kẻ tấn công tình dục). Con số này thậm chí còn cao hơn đối với những đứa trẻ thường xuyên đăng mọi thứ lên mạng xã hội.

Những kẻ tấn công tình dục đó có thể giả làm bạn bè, sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để lấy lòng tin của con bạn, sau đó lôi kéo các bé vào các cuộc trò chuyện tình dục hoặc thậm chí yêu cầu trẻ gửi những bức ảnh khiêu dâm.

Bọn chúng cũng có thể gửi các liên kết chứa nội dung khiêu dâm hoặc phần mềm vi rút xâm nhập vào thiết bị của con bạn.

Tác hại của TikTok
Nội dung độc hại trên TikTok

Bạo lực trực tuyến

Trên TikTok, số lượng bình luận mang tính thù hận, ác ý, gây tổn thương cho người khác nhiều vô kể. Theo quan sát của CyberPurify, những từ ngữ và cụm từ độc hại này xuất hiện trên TikTok nhiều hơn bất kỳ mạng xã hội nào khác.

Cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm vì bắt nạt trên mạng sẽ để lại những tác động sâu sắc tới sức khỏe tinh thần của nạn nhân. Trầm cảm, lo lắng, tức giận, tự cô lập, và tệ hơn là tự cướp đi mạng sống của mình. Đây chính là tác hại của mạng xã hội đối với học sinh!

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những thanh thiếu niên dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội thường có khả năng mắc các triệu chứng trầm cảm và có hành vi tự sát. 

Tác hại của TikTok: Những thử thách nguy hiểm chết người

Tác hại của mạng xã hội TikTok còn nằm những thử thách nguy hiểm được chia sẻ tràn lan. Cha mẹ có thể đọc thêm về các thử thách TikTok nguy hiểm tại đây:

  10 thử thách TikTok nguy hiểm đến tính mạng của con bạn!

  Đừng để con bạn thử 9 xu hướng TikTok sau

Dữ liệu bị thu thập rất nhiều

Có thể cha mẹ đã biết TikTok thu thập lượng lớn dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, TikTok không chỉ thu thập thông tin bằng cách theo dõi các loại nội dung con bạn thích và chia sẻ trên ứng dụng. 

Trong chính sách bảo mật của mình, TikTok tuyên bố rằng ứng dụng thu thập “thông tin cung cấp trong ngữ cảnh soạn, gửi hoặc nhận tin nhắn”. Sử dụng từ “soạn” tin nhắn, TikTok không chỉ đối chiếu dữ liệu và tin nhắn người dùng chia sẻ thông qua ứng dụng mà còn đối chiếu với nội dung được tạo hoặc viết nhưng chưa đăng hoặc chia sẻ.

Tác hại của TikTok
Tác hại của mạng xã hội đối với học sinh

Rối loạn ăn uống

Những video với nội dung “Tôi ăn gì trong một ngày” với các cô gái có thân hình mảnh mai và những bình luận ủng hộ thói quen ăn uống đó, v.v sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của con bạn về cơ thể của mình.

Khi con xem nội dung này thường xuyên, TikTok sẽ đề xuất nội dung tương tự, ví dụ như video về thực phẩm ít calo, cách giảm cân trong 1 tuần nhưng không cần tập thể dục và thậm chí là video về rối loạn ăn uống.

Tác hại của TikTok
TikTok có thể dẫn tới chứng rối loạn ăn uống

Từ đó, nguy cơ con bạn so sánh cơ thể của mình với người khác ngày càng tăng, khiến chúng tự ti hoặc ép mình vào một chế độ ăn kiêng cực đoan, không lành mạnh.

Tách hại của mạng xã hội TikTok chính là quảng bá và ca ngợi thói quen ăn uống nguy hiểm và cực đoan. Câu hỏi “TikTok có an toàn không?” không còn quá khó để trả lời!

Làm cách nào để giữ an toàn cho trẻ trên TikTok?

Cha mẹ không thể để con tùy ý xem và đăng bài trên TikTok, nhưng cũng không thể cấm đoán con mình sử dụng TikTok, điều này sẽ hạn chế các con kết nối với bạn bè, hoặc kiềm hãm khả năng sáng tạo. Vậy, làm thế nào để giữ an toàn cho trẻ trên TikTok?

Ranh giới giữa bảo vệ và kiểm soát con rất mỏng manh

Đến đây, cha mẹ đã hiểu rõ những tác hại của mạng xã hội TikTok. Để xác định TikTok có an toàn không, cha mẹ hãy nhắc kỹ lưỡng các điểm mạnh và điểm yếu của nó.

Nếu nhận thấy TikTok mang lại nhiều rủi ro hơn lợi ích, CyberPurify khuyên các bậc phụ huynh không nên cho trẻ sử dụng TikTok.

Tuy nhiên, như đã đề cập, phụ huynh không thể yêu cầu con ngừng chơi TikTok. Trong trường hợp này, cha mẹ có thể sử dụng CyberPurify Egg để hạn chế TikTok trong giờ học, hoặc chặn việc truy cập TikTok khỏi các thiết bị Internet trong nhà.

Tác hại của TikTok
Giữ an toàn cho trẻ trên TikTok

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho cha mẹ:

  • Làm quen với mạng xã hội: Đừng thụ động, hãy tích cực cập nhật và tìm hiểu các nền tảng phổ biến với giới trẻ. Qua đó, cha mẹ có thể biết rõ hơn những tác hại của mạng xã hội đối với học sinh.
  • Liên tục trò chuyện với con bạn về những điều phù hợp và không phù hợp trên mạng và tác hại của TikTok. Phụ huynh cần khuyên nhủ con hãy tâm sự với mình nếu con thấy nội dung độc hại trên mạng xã hội.
  • Dùng công cụ lọc nội dung: Các chuyên gia cho biết trẻ em dưới 8 tuổi dành 65% thời gian trên Internet. Vì vậy, cha mẹ nên sử dụng thêm các công cụ chặn lọc nội dung trực tuyến miễn phí để ẩn 15 loại nội dung độc hại trên Internet (bao gồm khiêu dâm, giết người, khủng bố, ma quái, v.v. khiến con sợ hãi) 
Tác hại của TikTok
Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ tác hại của mạng xã hội
  • Dạy trẻ kỹ năng mềm khi sử dụng Internet: Việc dạy cách ứng xử và bảo vệ bản thân là vô cùng quan trọng không chỉ trong thế giới thực mà còn trên thế giới ảo, nơi bạn và con tương tác hàng ngày.
  • Dạy con bạn về dấu chân kỹ thuật số: Những gì con bạn gửi hoặc đăng sẽ tồn tại vĩnh viễn trên Internet, do đó, trẻ có nguy cơ rất cao bị ảnh hưởng bởi tác hại của TikTok như tấn công tình dục, tống tiền.
  • Để ý các dấu hiệu bất thường: thức quá khuya, tránh xa mọi người trong gia đình, đột ngột ngưng sử dụng mạng xã hội, tự ti, im lặng,… có thể là dấu hiệu trẻ đã bị tấn công tình dục trên mạng hoặc đã trở thành nạn nhân của bắt nạt trực tuyến.

Sau khi tìm hiểu về tác hại của TikTok, cha mẹ có thể sẽ quan tâm đến những nội dung sau:

  Liệu phiên bản Instagram dành cho trẻ em sẽ an toàn hơn cho con bạn?

  Snapchat là gì? Làm sao để giữ an toàn cho con trên Snapchat?

  3 hiểm hoạ của TikTok mà phụ huynh thường bỏ qua