Có nhiều cha mẹ cảm thấy vui khi con mình sử dụng TikTok để luyện hát và nhảy theo những điệu nhảy đang nằm trên xu hướng trên TikTok. Tuy nhiên, có lẽ ít nhiều bạn cũng đã nghe về những vấn đề liên quan đến TikTok chẳng hạn như: TikTok vi phạm quyền riêng tư và các vấn đề bảo mật mà do đó Tiktok đã bị cấm sử dụng ở Ấn Độ, Quân đội và Hải quân Mỹ với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia.

Một trong những cách thiết thực nhất để bảo vệ con trên TikTok là bản thân cha mẹ phải luôn cập nhật kiến thức đầy đủ về mối nguy hại của TikTok, trong bài viết này, CyberPurify sẽ giúp bạn làm rõ câu hỏi TikTok có an toàn cho trẻ em không và 6 lý do tại sao TikTok KHÔNG an toàn cho con bạn.

TikTok có an toàn cho trẻ em không?

TikTok là một ứng dụng miễn phí và là nền tảng truyền thông xã hội cho phép người dùng chia sẻ các video ngắn từ 15 đến 60 giây ở bất kỳ đâu. Trong mùa dịch Covid, lượng người lớn và đặc biệt là trẻ em sử dụng TikTok ngày một cao. Tương tự như hầu hết các mạng truyền thông xã hội, TikTok thu thập dữ liệu và thông tin của người dùng.

Tuy nhiên, không như những mạng xã hội khác, TikTok thường xuyên bị cáo buộc việc gây ra những rủi ro nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Đó là lý do tại sao các công ty tư nhân và các cơ quan chính phủ Mỹ cấm nhân viên của họ cài đặt và sử dụng TikTok trên thiết bị làm việc. 

Rủi ro con bạn sử dụng ngôn ngữ không phù hợp mà không hay biết

Hầu hết trẻ em rất thích cover lại bài hát, điệu nhảy theo một xu hướng nổi bật nào đó của TikTok, nhưng điều quan trọng là, qua những nụ cười, giọng hát nhép đáng yêu đó, bạn có biết con bạn đang nhảy và hát theo lời bài hát có những từ ngữ mang tính chất nhục mạ, phân biệt chủng tộc, chửi thề, và các thể loại từ ngữ khủng khiếp mà bạn chưa chắc có thể tưởng tượng ra được?

Một số từ ngữ điển hình như b*tch, n***a, f*** you, v.v. hay ví dụ điển hình là Skanky Fishy, rất nhiều phụ huynh đã gặp trường hợp các bé gái chỉ mới 11 tuổi lại cố tình đăng tải trên TikTok cho rằng chúng có âm đạo nặng mùi do mắc bệnh tình dục.

TikTok có an toàn cho trẻ em không?

Rủi ro về bảo mật quyền riêng tư của con bạn

TikTok thu thập rất nhiều dữ liệu, tuy nhiên, TikTok thu thập dữ liệu không chỉ dừng lại ở việc thu thập thông tin bằng cách theo dõi các loại nội dung con bạn thích và chia sẻ trên ứng dụng.

Trong chính sách bảo mật của mình, TikTok tuyên bố rằng họ thu thập “thông tin bạn cung cấp trong ngữ cảnh soạn, gửi hoặc nhận tin nhắn.” Tập trung vào việc sử dụng từ “soạn” tin nhắn, TikTok không chỉ đối chiếu dữ liệu và thông điệp bạn chia sẻ qua ứng dụng mà còn đối chiếu nội dung con bạn đã tạo hoặc viết nhưng không chia sẻ.

Ngoài ra, TikTok cũng tận dụng mọi quyền truy cập mà con bạn cấp, thu thập thông tin về kiểu điện thoại, độ phân giải màn hình, hệ điều hành được sử dụng hiện tại, số điện thoại, địa chỉ email, vị trí và thậm chí cả danh bạ trên thiết bị của con bạn.

thử thách nguy hiểm trên tiktok

TikTok và rủi ro hack tấn công tài khoản của con bạn

Trong vài năm qua, các nhà nghiên cứu bảo mật đã tìm thấy nhiều lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng. Như đã đề cập, vì TikTok có quyền truy cập vào rất nhiều thông tin cá nhân nên bằng một cách chúng ta không mong muốn, TikTok đã trở thành con đường yêu thích của nhiều hacker. Với những rủi ro bảo mật của TikTok mà một cách phổ biến các hacker có thể gửi cho con bạn một tin nhắn văn bản cho phép con bạn truy cập vào tài khoản của người dùng.

Một yếu tố khác là TikTok sử dụng kết nối HTTP không an toàn để phân phối video thay vì tùy chọn an toàn hơn là HTTPS. Điều này cho phép tội phạm mạng thao túng nguồn cấp dữ liệu của người dùng và đưa ra những nội dung không phù hợp, gây hiểu lầm hoặc đáng lo ngại cho đối tượng dùng TikTok là người nhỏ tuổi –  con bạn. Những rủi ro bảo mật của TikTok thật đáng sợ!

Rủi ro bị nghiện rất cao

Như mọi nền tảng mạng xã hội khác, TikTok phát triển những thuật toán phức tạp để gây chú ý từ người dùng và khiến họ dành nhiều thời gian trên ứng dụng càng nhiều càng tốt. Một số trẻ em xem TikTok liên tục không ngừng nghỉ, một số khác quay video tường thuật lại cả ngày của chúng trên TikTok.

Trẻ đăng bài cả ngày vì cảm thấy nhàm chán hay vì chúng muốn lượt thích và sự chú ý từ những người theo dõi mình? Dù là bất kì lí do nào đi nữa, việc đăng tải quá thường xuyên khiến con bạn đang lãng phí thời gian mà đáng lẽ nên dành cho các việc khác bổ ích hơn. Một trong những cách thực tế và dễ làm nhất để giữ bảo mật và quyền riêng tư an toàn hơn là tránh chia sẻ quá mức trên TikTok nói riêng và các mạng xã hội khác nói chung.

Việc sử dụng TikTok thường xuyên, với tư cách là người xem hoặc người sáng tạo nội dung, sẽ làm tăng dấu vết kỹ thuật số của con bạn. Về bản chất, điều này gây ra những rủi ro bảo mật của TikTok nghiêm trọng như con bạn dễ bị lừa đảo và bị kẻ xấu (đặc biệt là những kẻ tấn công tình dục rình rập).

Nếu nhìn xa hơn, việc sử dụng TikTok có thể cản trở con bạn làm việc trong lĩnh vực yêu cầu mức độ bảo mật cao, chẳng hạn như các công việc cấp cao của chính phủ, vì một quốc gia nước ngoài có quyền truy cập vào thông tin chi tiết và mang tính cá nhân cao về con bạn.

 tiktok có an toàn cho trẻ em không

Rủi ro tiếp cận với nội dung không phù hợp

Như đã đề cập, vì TikTok có nhiều bài hát nổi tiếng và bất kỳ ai cũng có thể sáng tạo nội dung nên con bạn có khả năng rất cao tiếp cận những câu từ tục tĩu và chính mình phát ngôn những từ ngữ không phù hợp với lứa tuổi của chúng.

Như với bất kỳ nền tảng xã hội nào, luôn có những rủi ro liên quan đến việc chia sẻ thông tin cá nhân, bị bắt nạt trên mạng. Đây là chưa kể đến việc rất nhiều trẻ em liều mạng thực hiện các xu hướng thử thách nguy hiểm trên TikTok một cách vô tội vạ mà không cân nhắc rằng liệu làm điều này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự an toàn của mình không, mà làm tất cả chỉ phục vụ cho việc gây chú ý và sự nổi tiếng. 

Một số thử thách nguy hiểm trên TikTok như thử thách Sihouette khi người quay clip (thường là phụ nữ) sẽ đứng ở ngưỡng cửa, tạo dáng gợi cảm hoặc nhảy theo điệu nhạc tùy ý. Đèn đỏ chiếu ngược sáng khiến các cô gái sẽ hiện ra giống một bóng in bí ẩn vừa quyến rũ và khéo léo khoe các đường nét cơ thể.

tiktok skull breaker challenge

Nguồn: @mrsmosquito/TikTok

Tuy nhiên, thử thách nguy hiểm của TikTok như thử thách Sihouette đã đặt ra vấn đề nghiêm trọng khi có những kẻ lợi dụng việc này để chỉnh sửa video TikTok làm lộ cơ thể phụ nữ. Một số clip đã qua chỉnh sửa được tung lên mạng mà không được sự đồng ý của chủ nhân.

Một thử thách khác nữa là Tiktok skull breaker challenge khi ba người đứng một hàng ngang và thỏa thuận cùng nhau nhảy. Nhưng thực chất chỉ có người ở giữa là nhảy lên, còn hai người đứng ở hai bên sẽ gạt chân người ở giữa một cách bất ngờ và hết sức có thể để người đó té bật ngửa ra đằng sau. Thử thách nguy hiểm trên Tiktok này đã khiến nhiều trẻ em nhập viện và có khi dẫn đến cái chết!

Rủi ro bị tấn công tình dục qua mạng

Nhiều đứa trẻ đặc biệt là bé gái bị người lạ theo dõi, ngay cả khi tài khoản của chúng ở chế độ riêng tư. Làm sao khi chỉ mới ở độ tuổi 14 mà con bạn có thể quen biết đến hơn 500 người? Điều này là không thể!

Ngoài ra, những cái tên lạ này thường sẽ gửi thư rác cho bạn bè của con bạn với các tiêu đề hấp dẫn như “Tớ thấy bạn rất ngầu nên bạn hãy tham gia nhóm chúng tớ”, nhưng có bao nhiêu đứa trẻ của bạn nhận được cùng một tin nhắn đó, từ nhiều đứa trẻ (giả danh kẻ tấn công) (vì chúng đều nhấp vào cùng một liên kết) và nghĩ rằng nó là thật?

 rủi ro bảo mật của tiktok

Và sau đó, điều mà ai cũng có thể đoán được là đường liên kết chứa nội dung khiêu dâm hoặc phần mềm virus xâm nhập vào thiết bị. Vì vậy bạn hãy liên tục trao đổi với con về sự nguy hại của TikTok và đảm bảo tài khoản của con bạn ở chế độ riêng tư, bên cạnh đó, hãy thường xuyên cùng con bạn kiểm tra xem liệu con có nên theo dõi những người con đang theo dõi hay có nên cho phép những người lạ mà con không biết theo dõi con? 

Vậy, cuối cùng là?

Bạn không thể cực đoan mà cấm con bạn xem hoặc sử dụng TikTok, khi đó bạn sẽ hạn chế con bạn kết nối với bạn bè, tiếp cận với các nội dung hay ho hoặc rèn luyện khả năng sáng tạo của con bạn. Nhưng bạn cũng không thể để con xem và đăng tải thoải mái được.

Hãy chấp nhận rằng bất kỳ mạng xã hội nào cũng có mặt tốt và mặt trái. Việc cần làm là tiếp cận với mặt tốt và hạn chế tiếp xúc với mặt trái. Bên dưới là một số lời khuyên dành cho cha mẹ:

  • Liên tục gia tăng nhận thức và cập nhật về các rủi ro trên Internet và trên mạng xã hội đặc biệt là các thử thách nguy hiểm trên TikTok như đã nói trên để dạy cho con hiểu và chủ động tránh xa hoặc thông báo với bạn khi con nhìn thấy những gì khiến con lo ngại.
  • Liên tục trò chuyện với con: Về những gì xảy ra trên mạng xã hội và trên Internet. Bạn hãy cho con hiểu nội dung nào là phù hợp và không phù hợp với con.

tiktok có an toàn cho trẻ em không

  • Dạy con các kỹ năng mềm khi sử dụng Internet: Nuôi dạy con cách ứng xử, thấu hiểu, bảo vệ bản thân không chỉ quan trọng ở thế giới thật mà còn trên thế giới ảo – Internet và mạng xã hội, nơi con và cả bạn tiếp xúc và sử dụng mỗi ngày.
  • Dạy con về dấu chân kỹ thuật số (Digital Footprint): chẳng hạn như những gì con gửi đi hoặc đăng tải sẽ tồn tại vĩnh viễn trên Internet và con có rủi ro rất cao bị tấn công tình dục trực tuyến, trở thành con mồi của kẻ săn mồi tình dục, tấn công tình dục trực tuyến, tống tiền.
  • Sử dụng công cụ lọc nội dung: Việc chủ động giáo dục con là một điều tốt. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng thêm các công cụ lọc nội dung online miễn phí để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet (đừng quên là nội dung độc hại không chỉ là nội dung khiêu dâm mà còn là giết người, khủng bố, ma quỷ, v.v. những thứ làm con bạn khiếp sợ).
  • Để ý đến những dấu hiệu tinh thần bất thường của con: thức quá khuya, tránh xa các thành viên trong gia đình, đột nhiên không muốn dùng mạng xã hội, tự ti, ít nói, v.v. rất có thể là dấu hiệu con bị tấn công tình dục trên mạng hoặc trở thành nạn nhân của bạo lực trực tuyến.
  • Tự làm quen và trải nghiệm với phương tiện truyền thông xã hội: Đừng thụ động, hãy chủ động cập nhật và tìm hiểu những nền tảng phổ biến với giới trẻ.

Biết được TikTok là gì, Tiktok có an toàn cho trẻ em hay không, những rủi ro bảo mật của TikTok hay những thử thách nguy hiểm trên Tiktok cũng là một cách để bạn bảo vệ con bạn tốt hơn khỏi những nội dung độc hại trên mạng xã hội.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Có thể bạn sẽ thích đọc về: