Một sự thật là khi con bạn bắt đầu lớn, chúng trở nên độc lập hơn. Khi đó con bạn bắt đầu hồi tưởng lại những gì đã được học từ bạn và những người khác và đưa ra quyết định của riêng mình dựa trên những gì chúng thấy, những gì chúng nghe và những gì được dạy. Vì thế bạn cần hiểu rằng tất cả những hành động của bạn hôm nay nay sẽ quyết định tương lai của con bạn – sống hạnh phúc, lành mạnh hay là ngược lại.

Thuốc lắc là một vấn nạn lớn trong xã hội ngày nay, khiến rất nhiều thanh thiếu niên đánh mất tương lai của mình khi sa vào đó. Vì vậy, để giúp con, tốt nhất có thể, khỏi vấn nạn này, bạn cần bắt đầu giáo dục con về thuốc lắc nói riêng và chất kích thích khác nói chung. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn rõ hơn về thuốc lắc và tác hại của thuốc lắc.

Thuốc lắc là gì?

Thuốc lắc (3, 4-methylenedioxy-N-methamphetamine, hoặc MDMA) là một loại ma túy được sản xuất bất hợp pháp. Thuốc lắc là một trong những loại ma túy bất hợp pháp phổ biến nhất được bán trên đường phố. Thuốc lắc còn đc gọi là XTC, X, Adam, E, Roll, A, 007, Molly. 

Thuốc lắc là một loại thuốc kích thích gây ảo giác. Loại thuốc này phổ biến với thanh thiếu niên và thanh niên đến các câu lạc bộ nhạc hoặc bar vì nó tạo cảm giác thoải mái, hưng phấn. Nhiều trẻ vị thành niên cho rằng loại thuốc này sẽ giúp họ cảm thấy dễ chịu và hưng phấn trong nhiều ngày mà không cần nghỉ ngơi. Nhưng thực chất, thuốc lắc gây nguy hiểm đến tính mạng do khi dùng thuốc lắc, họ sẽ có khả năng cao thực hiện những hành động nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. 

Cách thuốc lắc được sử dụng

Nuốt thuốc dạng viên/ viên nén, hoặc hít dạng bột

Lạm dụng thuốc lắc bằng cách dùng nhiều hơn 3 viên cùng lúc, hoặc nuốt nhiều viên trong một khoảng thời gian ngắn, sử dụng thuốc lắc cùng với viên giấy/ bùa lưỡi, trộn cùng rượu hoặc cần sa.

hậu quả khôn lường của Thuốc lắc (MDMA) lên thanh thiếu niên

Cảm giác khi dùng thuốc lắc

Vì thuốc lắc vừa là một loại thuốc gây ảo giác vừa là một loại thuốc kích thích, nó tăng cường độ cảm xúc của người dùng, cho dù cảm xúc đó là tốt hay xấu. Tác dụng của thuốc thường kéo dài đến 6 tiếng.

Thuốc lắc làm tăng nhịp tim và có thể gây khô miệng, nghiến răng, mờ mắt, ớn lạnh, đổ mồ hôi hoặc buồn nôn. Thuốc lắc có thể khiến người dùng cảm thấy lo lắng, bối rối và hoang tưởng việc ai đó đang cố gắng làm hại họ. Thuốc lắc làm tổn thương các tế bào não liên quan đến suy nghĩ và trí nhớ.

Khi dùng thuốc lắc, thân nhiệt của người dùng sẽ tăng một cách nguy hiểm trong khi thực hiện các hoạt động thể chất, dẫn đến suy nhược cơ, tổn thương thận, gan và tim. Sử dụng thuốc lắc có thể gây co giật, sưng não, tổn thương não và thậm chí tử vong.

Nhữnng nội dung này sẽ có ích cho việc dạy con của bạn:

Thuốc lắc gây nghiện

Do thuốc lắc khiến người dùng cảm thấy hưng phấn, thanh thiếu niên dùng thuốc lắc để tăng hứng trong các buổi tiệc, và sử dụng nhiều lần để kéo dài cảm giác vui vẻ. 

Theo báo cáo của Viện Quốc Gia về Lạm Dụng Ma Tuý tại Mỹ, 43% thanh thiếu niên và thanh niên sử dụng thuốc lắc có biểu hiện lệ thuộc nhưng vẫn tiếp tục sử dụng mặc dù biết rõ về tác hại thể chất, tâm lý và tác dụng của việc cai nghiện. 

Nghiên cứu trên phù hợp với kết quả từ các nghiên cứu tương tự ở các quốc gia khác cho thấy tỷ lệ phụ thuộc thuốc lắc cao ở những người sử dụng. Các triệu chứng cai nghiện thuốc lắc bao gồm mệt mỏi, chán ăn, chán nản và khó tập trung.

làm sao để giáo dục con về chất kích thích, ma tuý, cần sa

Những dấu hiệu nhận biết người sử dụng thuốc lắc

Những trở ngại về tâm lý xuất hiện trong quá trình sử dụng thuốc lắc và đôi khi vài tuần sau đó, bao gồm: 

 • Sự hoang mang
 • Phiền muộn
 • Thèm thuốc
 • Hoang tưởng
 • Lo lắng nghiêm trọng
 • Các vấn đề về giấc ngủ

Các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như:

 • Tầm nhìn mờ
 • Ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi
 • Ngất xỉu
 • Tăng nhịp tim và huyết áp
 • Khát nước dữ dội
 • Nghiến răng không tự chủ
 • Căng cơ
 • Buồn nôn
 • Chuyển động mắt nhanh chóng

Tác hại lâu dài của thuốc lắc

Nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng thuốc lắc gây tổn thương  lâu dài cho phần não chịu trách nhiệm cho suy nghĩ và trí nhớ. Tổn hại này tương tự như sử dụng cocaine và ma tuý đá. 

Thuốc lắc có cấu trúc và tác dụng liên quan với methamphetamine, chất đã được chứng minh là gây thoái hóa tế bào thần kinh chứa chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Tổn thương các tế bào thần kinh chứa dopamine là nguyên nhân gây ra các rối loạn vận động của bệnh Parkinson khi các cơ vận động không liên kết với nhau, người bệnh bị run rẩy, và cuối cùng dẫn đến tê liệt. Điều này có nghĩa là dùng thuốc lắc có thể dẫn đến tê liệt cơ thể. 

Theo DEA, ở liều lượng cao, thuốc lắc (MDMA) có thể cản trở khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Đôi khi, điều này có thể dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể (tăng thân nhiệt), dẫn đến suy gan, thận và hệ thống tim mạch, và có thể tử vong. Bởi vì MDMA có thể can thiệp vào quá trình trao đổi chất của chính nó (tức là sự phân hủy của nó trong cơ thể), nên mức độ có hại tiềm ẩn có thể đạt được khi sử dụng ma túy lặp lại trong khoảng thời gian ngắn.

MDMA là gì thuốc lắc là gì

Làm sao để cha mẹ ngăn ngừa mầm mống của Thuốc lắc ngay từ đầu?

Việc sử dụng thuốc lắc nói riêng và các chất kích thích khác như cần sa ở thanh thiếu niên có thể dẫn đến hậu quả trầm trọng về sau. Bên cạnh việc bắt đầu nói về chủ đề này sớm hơn hay liên tục nhắc nhở con theo thời gian, bạn cũng cần xây dựng một môi trường và các mối quan hệ xung quanh con lành mạnh, không có ma túy và chất kích thích là chìa khóa để giúp trẻ tránh xa ngay từ đầu, chẳng hạn như:

 • Tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động bên ngoài để rèn dũa tính sáng tạo của con, chẳng hạn như thể thao
 • Cho con tham gia các chương trình ngoại khoá để con tự tin và cảm thấy mình có giá trị
 • Cho con cảm thấy được yêu thương và có nhiều mối quan hệ an toàn
 • Cho con biết rằng con có thể nói chuyện với bạn nếu con phải đối mặt với những lo lắng hoặc khó khăn trong cuộc sống

Tuy nhiên, để bảo vệ con hiệu quả hơn, bạn cũng cần bảo vệ con “đằng sau” bằng cách sử dụng những công cụ lọc nội dung như CyberPurifybên cạnh việc lọc nội dung độc hại tiếp cận đến con như khiêu dâm (porn), hình ảnh tai nạn máu me, v.v mà nó sẽ thông báo với bạn khi con bạn đang tìm kiếm thông tin về cần sa, ma tuý, chất kích thích, v.v từ đó giúp bạn phát hiện kịp thời, ngăn chặn các hậu quả khôn lường về sau.

Có thể bạn cũng sẽ cần những kiến thức này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments