Các thử thách TikTok nguy hiểm xuất hiện ngày càng nhiều khi TikTok trở nên thịnh hành. Hãy cùng tìm hiểu đâu là những xu hướng TikTok có thể làm hại con bạn!

Ở độ tuổi thích nổi tiếng và nhận được sự chú ý và lời khen từ người khác, con bạn sẽ có khả năng làm bất cứ điều gì để trở thành hiện tượng mạng xã hội, một trong đó là thực hiện xu hướng TikTok nguy hiểm một cách mù quáng, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài về sức khỏe.

Dưới đây là 10 thử thách TikTok nguy hiểm đến tính mạng của con mà bạn cần đặc biệt chú ý khi con đang sử dụng TikTok hay xem TikTok cùng bạn.

10 thử thách TikTok nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ

Thử thách SkullBreaker

Đây là thử thách khi ba người đứng cạnh nhau trên cùng một hàng, người ở giữa sau đó sẽ nhảy lên, và trong khi người đó nhảy lên, hai người đứng hai bên sẽ đá vào chân người ở giữa. Điều này làm cho chân của người đứng giữa hướng ra ngoài và họ không thể tiếp đất bằng chân.

Kết quả là người đó thường ngã và đập phần sau gáy xuống đất. Đó là lý do tại sao thử thách này có tên gọi là SkullBreaker.

Thực tế là người đứng giữa có thể bị thương nặng như gãy xương sọ, chấn thương sọ não và trong một số trường hợp, có thể tàn tật và tử vong. Hai người còn lại có thể phải ngồi tù với tội danh hành hung hoặc gây nguy hiểm cho nạn nhân.

thử thách TikTok nguy hiểm
SkullBreaker có thể gây chấn thương cho người tham gia

Nguồn: dailymail.co.uk

Đã có một số trường hợp các thanh thiếu niên đã qua đời do tham gia thử thách này, vì vậy các cảnh sát hiện đang khuyến khích người dùng TikTok dừng tạo những video thực hiện thử thách Skullbreaker. Tại Bangkok, người tham gia Thử thách Skullbreaker có thể bị phạt nghiêm trọng nếu một trong những người tham gia bị thương nặng.

Thử thách Coronavirus

Thử thách Coronavirus là thử thách khuyến khích mọi người liếm đồ vật ở nơi công cộng nhằm chứng tỏ mình không sợ COVID-19. Thử thách này đã lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội khi vào thời điểm đó, hashtag #coronaviruschallenge đã có gần 100 triệu lượt xem trên TikTok và gần một năm sau, hashtag này đã có 3.1 tỷ lượt xem. 

Nguồn: @avalouiise trên TikTok

Xu hướng TikTok này gây ra một sự nhìn nhận rất sai lầm về COVID-19 và thúc đẩy các hành vi có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng. Bởi có khả năng rất cao một người có thể bị nhiễm COVID-19 bằng cách chạm vào một bề mặt hoặc vật thể có vi-rút và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc có thể là mắt của họ.

Thử thách Silhouette

Khi thực hiện thử thách, người quay clip (thường là phụ nữ) sẽ đứng ở ngưỡng cửa, tạo dáng gợi cảm hoặc nhảy theo điệu nhạc tùy ý. Đèn đỏ chiếu ngược sáng khiến các cô gái sẽ hiện ra giống một bóng in bí ẩn vừa quyến rũ và khéo léo khoe các đường nét cơ thể.

tiktok silhouette challenge

Nguồn: @mrsmosquito/TikTok

Tuy nhiên, Thử thách Silhouette đã đặt ra vấn đề nghiêm trọng khi có những kẻ lợi dụng việc này để chỉnh sửa video TikTok làm lộ cơ thể phụ nữ. Một số clip đã qua chỉnh sửa được tung lên mạng mà không được sự đồng ý của chủ nhân.

Thử thách lõi ngô

Thử thách lõi ngô khuyến khích con bạn ăn bắp bằng cách gắn chặt máy khoan vào trong lõi trái bắp, sau đó khởi động máy khoan để trái bắp xoay và khi đó người dùng sẽ đưa miệng vào để ăn. Kết quả là ca sĩ Jason Derulo bị gãy răng trong khi thực hiện thử thách.

thử thách TikTok nguy hiểm

thử thách TikTok nguy hiểm
Jason Derulo gãy răng khi thực hiện thử thách

Nguồn: @jasonderulo trên TikTok

Thử thách TikTok nguy hiểm khác: Mắt đổi màu

Thử thách mắt đổi màu khuyến khích người dùng được hướng dẫn lấy thạch, nước rửa tay, thuốc tẩy và kem cạo râu cho vào túi nhựa và sau đó giữ túi đó trước mắt ít nhất một phút. Thử thách này xuất phát từ người dùng Greg Lammers khi mắt của anh ta thay đổi màu sắc.

thử thách TikTok nguy hiểm
Các thực hiện thử thách mắt đổi màu

Điều nguy hiểm là khi con bạn đưa một hoá chất gốc Clo như thuốc tẩy gần mắt có thể dẫn đến tổn thương da và mắt, cũng như mất thị lực nếu túi đựng bị vỡ.

Giựt da đầu

Xu hướng giựt da đầu (scalp popping) thách thức người dùng xoắn một phần tóc trên đỉnh đầu của ai đó quanh ngón tay của họ và giật mạnh lên trên, tạo ra hiệu ứng “popping” (giựt) trên da đầu của họ. Nếu thực hiện đúng, con bạn sẽ nghe thấy âm thanh crack nhau tiếng bẻ khớp ngón tay vậy.

thử thách TikTok nguy hiểm
Thử thách gây đau đớn cho người tham gia

Nguồn: @yanasemerly trên TikTok

Tuy nhiên, không phải ai cũng làm điều đó thành công. Rất nhiều người dùng TikTok cho biết họ cảm thấy rất đau đớn hoặc thậm chí rụng từng mảng tóc khi cố gắng giật mạnh tóc lên trên.

Thách thức bia bóng rổ, thử thách TikTok nguy hiểm với trẻ em

Thử thách uống bia bóng rổ là khi người dùng TikTok cầm một chai bia hoặc lon bia lên trên quả bóng rổ, sau đó thả bóng xuống và cố gắng bắt lấy lon/chai bia lúc đó đang nảy lên, và họ sẽ uống để ăn mừng.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ thử không thành công, dẫn đến kết quả lon bịa đập mạnh vào mặt người thực hiện thử thách, gây bầm tím và chảy máu mũi, số khác thì có khả năng bị mảnh vỡ của chai găm vào mặt.

thử thách TikTok nguy hiểm
Chai bia rất dễ bị vỡ và làm hại người chơi

Nguồn: @yosoymolusco trên TikTok

Wax toàn mặt

Xu hướng TikTok này cho thấy các nhân viên tẩy lông đổ sáp lên khắp khuôn mặt của khách hàng, bao gồm cả mũi và tai. Các chuyên gia về da liễu đã cảnh báo rằng việc wax toàn mặt đặc biệt có hại khi đưa sáp lên mũi vì tính chất da rất mỏng manh với nhiều mạch máu gần bề mặt.

Nếu như không lột lớp wax này ra kịp thời, nó sẽ trở nên cứng hơn và bám vào da, khi đó chỉ có thể vào bệnh viện để cắt bỏ chúng đi.

thử thách TikTok nguy hiểm
Cách thực hiện thử thách Wax toàn mặt

Thách thức đứng lên

Thử thách đứng lên bao gồm một người đứng trên lưng người khác trong khi người khác đó đang nằm thẳng trên mặt đất và họ sẽ từ từ đứng lên trong khi người đang đứng sẽ cố đứng thăng bằng trên vai người bên dưới..

Các chuyên gia thể hình cảnh báo rằng những các trẻ tuổi vị thành niên rất thường xuyên thử xu hướng TikTok này, nếu người thực hiện không phải là vận động viên chuyên nghiệp được đào tạo đặc biệt hoặc vận động viên thể dục dụng cụ, con bạn sẽ có rủi ro bị gãy cổ.

thử thách TikTok nguy hiểm
Thử thách chỉ dành cho vận động viên

Nguồn: Challenge Achieved

Thử thách Burning Pile

Thử thách Burning Pile khuyến khích ​​người dùng TikTok bắt đầu video bằng cách hát nhép với bộ quần áo bình thường, sau đó sẽ chuyển đổi nhanh chóng với bộ trang phụ gây ấn tượng khác, cầm bật lửa trước mặt. Như bạn cũng đã biết, nếu cầm bật lửa không cẩn thận, con bạn sẽ có rủi ro tự đốt cháy tóc của mình giống như Madi Monroe.

thử thách TikTok nguy hiểm
Con bạn có thể tự làm hại mình

Source: @madi trên TikTok

Kết luận

Bản chất của xu hướng là nhanh nổi và cũng nhanh tàn. Tuy nhiên có những thử thách TikTok nguy hiểm như trên có thể để lại hậu quả cả đời cho con bạn. Lưu ý rằng con bạn đang ở độ tuổi rất dễ bị ảnh hưởng bởi các hành vi trên Internet, chẳng hạn như con thấy rằng nếu mình làm thử xu hướng này thì mình sẽ được bạn bè nể trọng hơn (áp lực đồng trang lứa), nổi tiếng hơn mà không cân nhắc kỹ các rủi ro gặp phải.

Hoặc, rất nhiều trẻ đặc biệt là bé gái rất mong muốn nhận được lời khen từ người khác nên sẽ thực hiện các thử thách cho thấy mình xinh đẹp, biến hoá, quyến rũ như thử thách Sihouette nhưng không cân nhắc rủi ro bị kẻ xấu dùng phần mềm để làm lộ cơ thể và tung lên mạng.

Vì vậy, hãy thường xuyên trò chuyện với con về những thứ con đang xem trên mạng, về những hậu quả có thể xảy ra khi con tham gia vào một thử thách hoặc xu hướng TikTok. Bên cạnh việc sử dụng các công cụ lọc nội dung online, bạn cũng cần giáo dục cho con hiểu những gì con xem là phù hợp và những gì là không được bắt chước.

Bản thân bạn cũng cần cập nhật bản thân những xu hướng TikTok này để kịp thời giáo dục và ngăn chặn con thử chúng.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước CyberPurify Egg, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Chúc cha mẹ bảo vệ con tốt hơn trên môi trường mạng!