Thế giới Internet rộng lớn này có đến hàng tỷ nội dung được tạo ra mỗi ngày, và có đến 30% trong số này liên quan đến nội dung người lớn. Bên cạnh đó, đại dịch COVID đã khiến cho nhiều trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng Internet nhiều hơn cho việc học tập và giải trí. Vì vậy mà rủi ro rất cao là con bạn sẽ tiếp cận với những nội dung độc hại đó.

Đó là lý do tại sao nhiều phụ huynh hướng đến thiết lập kiểm soát phụ huynh đã bảo vệ con mình tốt hơn nhưng liệu những thiết lập kiểm soát phụ huynh này có thực sự hoàn thành đúng vai trò của mình và liệu nó có đang bị lạm dụng thái quá không?

Bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn tại sao cha mẹ nên và không nên thiết lập kiểm soát phụ huynh.

Tại sao cha mẹ nên thiết lập kiểm soát phụ huynh

Chặn nội dung khiêu dâm

Nội dung khiêu dâm dường như đã trở thành một ngành công nghiệp có tổ chức và ngày càng được mở rộng, nhắm đến các đối tượng khách hàng tiềm năng nhỏ tuổi hơn, cùng với đó là sự phát triển của Internet cũng như các thiết bị kết nối Internet, tất cả đã tạo điều kiện cho những đứa trẻ thậm chí chỉ mới mười tuổi được sử dụng để xem video, chơi game, v.v.

Hậu quả là không ít trẻ đã vô tình tiếp cận với nội dung khiêu dâm và bị tác động tâm lý nặng nề bởi nó. Một số tác hại của việc tiếp cận nội dung khiêu dâm sớm và thường xuyên như:

Why parental control is important?

Sử dụng phần mềm giám sát của phụ huynh là một trong những cách sáng suốt và hiệu quả nhất để hạn chế tối đa các trang web và nội dung khiêu dâm tiếp cận con bạn.

Chặn những nội dung không phù hợp khác

Bên cạnh nội dung khiêu dâm, một số nội dung khác có thể tác động tiêu cực đến tâm lý con bạn như:

 • Nội dung kinh dị gây ám ảnh như ma quỷ, tai nạn, máu me, giết người, v.v.
 • Nội dung về các chất kích thích, chất gây nghiện và các loại vũ khí
 • Nội dung Hate speech: những câu từ, bình luận tục tĩu, gây tổn thương

Sử dụng phần mềm kiểm soát phụ huynh cũng là một trong những cách giúp bảo vệ con bạn tốt hơn khỏi những nội dung không phù hợp này.

Từ đó việc hạn chế con tiếp cận nội dung độc hại giúp con bạn lướt web an toàn và lành mạnh hơn, đảm bảo sự phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần của con.

Bạn có thể tìm hiểu về:

4 lý do cha mẹ không nên thiết lập kiểm soát phụ huynh

Trong thế giới này, mọi quy trình, mọi thứ, tổ chức, phần mềm, điện thoại di động, sách máy tính xách tay và nhiều thứ khác đều có những điểm chuyên nghiệp và yếu điểm nhất định. Vì vậy, phần mềm kiểm soát của phụ huynh cũng có những điểm yếu mà cha mẹ nên hiểu trước khi sử dụng những phần mềm như vậy để theo dõi con cái của họ.

Theo dõi mọi hoạt động của con

Có thể đây được xem là ưu điểm với một số phụ huynh nhưng với phần lớn phụ huynh, việc quá kiểm soát bằng việc theo dõi mọi hoạt động của con là một trong những khuyết điểm nổi bật của phần mềm kiểm soát phụ huynh. Hiện tại các phần mềm kiểm soát phụ huynh có các tính năng cho phép phụ huynh tiếp cận và theo dõi:

Why parental control is bad?

 • Lịch sử duyệt web
 • Cuộc gọi và tin nhắn
 • Các hoạt động trên mạng xã hội như thích, chia sẻ, bình luận
 • Hoạt động cài đặt ứng dụng di động
 • Theo dõi vị trí: Có một vài phần mềm dành cho phụ huynh cho phép bạn theo dõi vị trí của con mình chính xác cùng với đường di chuyển. Một số còn cho phép bạn ghi lại và nghe xung quanh bằng cách tự động gọi video và microphone của điện thoại thông minh.

Hậu quả của việc quá kiểm soát của con là gì?

Ảnh hưởng đến mối quan hệ cha mẹ – con cái

Đây có lẽ là khuyết điểm lớn nhất của việc thiết lập kiểm soát phụ huynh. Việc cài đặt phần mềm giám sát của cha mẹ trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của con bạn có thể khiến con bạn không thoải mái và khó chịu vì cảm giác mình không được tin tưởng. Bên cạnh đó còn là cảm giác bị phản hội khi con cho rằng cả những người thân thuộc với mình nhất lại không tin mình.

What happens when a parent is too strict?

Hãy tưởng tượng xem khi bạn có máy tính và điện thoại trong tay nhưng không dám làm gì cả vì từng hành động bạn làm, từng lượt bình luận, chia sẻ, từng tin nhắn bạn gửi đi đều bị theo dõi và kiểm soát, bạn cảm thấy thế nào? Con bạn cũng sẽ thấy như vậy đấy, có khi còn tệ hơn.

Từ đó, con bạn có thể không còn tin bạn nữa, điều này có thể tạo ra căng thẳng cả về tinh thần và cảm xúc, làm rạn nứt mối quan hệ giữa phụ huynh và con cái.

Rủi ro gỡ bỏ thiết lập kiểm soát phụ huynh

Nếu con bạn là một người đam mê công nghệ hoặc rất thông minh với các công cụ, thì phần mềm đã cài đặt sẽ gặp nguy hiểm vì con bạn có thể gỡ cài đặt nó. Hơn nữa, nhiều khi con bạn cũng không cần mày mò và tìm cách gỡ bỏ nó vì đã có Google.

Chỉ cần vài từ khoá hay tham gia vào nhóm, diễn đàn, con bạn hoàn toàn có thể biết cách gỡ cài đặt những công cụ và phần mềm này.

kid internet addiction

Vì vậy, bạn đừng bao giờ được đánh giá thấp trí thông minh của trẻ vì trẻ có thể tìm ra cách dừng và gỡ bỏ phần mềm giám sát và bạn sẽ không thể theo dõi hoặc kiểm soát các hoạt động của con nữa.

Chi phí cao

Phần mềm dành cho cha mẹ cung cấp một số tính năng cao cấp đi kèm với một mức giá cao. Những tính năng này thường là cho phép đọc tin nhắn của con, theo dõi con trên mạng xã hội, theo dõi vị trí địa lý của con, v.v. Mức giá này có thể không phù hợp với ngân sách của một số phụ huynh.

Kết luận: Cha mẹ hãy sáng suốt khi thiết lập kiểm soát phụ huynh

Đọc đến đây, hầu hết các phụ huynh đều có chung 1 câu hỏi là: Vậy làm thế nào để vừa bảo vệ con nhưng cũng không quá kiểm soát con?

Tại sao cha mẹ không nên giám sát con trên Internet?

CyberPurify hiểu tâm lý phụ huynh khi ai cũng rất lo lắng cho con mình tiếp cận với nội dung độc hại nhưng việc quá kiểm soát con như theo dõi ứng dụng nhắn tin tức thì, truy cập sổ liên lạc, đọc tin nhắn văn bản, theo dõi tất cả các liên hệ gần đây, v.v. sẽ phản tác dụng. Hãy tưởng tượng con bạn biết chuyện này và con bạn sẽ ghét bạn đến thế nào?

Nhiều bậc cha mẹ đã chọn công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

s-Authoritative-parenting-the-best

Thay vì liên tục theo dõi con (cả cha mẹ và con đều mệt mỏi), bạn nên phối hợp sử dụng công nghệ (như đã đề cập) và các cuộc trò chuyện lành mạnh với con như:

 • Thường xuyên thảo luận và giáo dục con về tác hại của nội dung khiêu dâm như nội dung khiêu dâm lên làm xuyên tạc nhận thức của con, hay làm con kém thông tin hơn hay có những kì vọng không thực tế về quan hệ tình dục.
 • Dù cho con bạn chưa sử dụng hoặc đã có mạng xã hội, hãy chủ động và thường xuyên cuộc thảo luận về những nội dung không phù hợp mà con sẽ tiếp cận và khuyến khích con chia sẻ với bạn khi con gặp bất kì điều gì khiến con khó chịu như hình ảnh hành hạ động vật, chất kích thích, hình ảnh tai nạn, v.v.
 • Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.
 • Xây dựng một môi trường chia sẻ thân mật giữa con và cha mẹ, trao đổi với con về những gì phù hợp và không phù hợp trên Internet như hai người bạn, con vừa dễ lĩnh hội, vừa tin tưởng ở bạn hơn.

Có lẽ bạn cũng thích nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments