Anime là các bộ phim hoạt hình sản xuất từ các truyện tranh Manga xuất xứ từ Nhật Bản chẳng hạn như Doraemon, Dragon Ball, hay Clannad.

Anime đã là một phần trong cuộc sống của nhiều người kể từ khi họ còn nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ hiện nay lo ngại việc xem anime có thể có tác động tiêu cực đến con cái của họ. Bất kỳ loại phương tiện truyền thông giải trí nào cũng có ưu và nhược điểm của nó, và anime cũng vậy. 

Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ những thể loại Anime cần lưu ý khi cho con bạn xem và làm cách nào để con có thói quen và tiếp cận với nội dung phù hợp.

Anime – Horror và xu hướng bạo lực ở trẻ em

Trẻ em có thể xem Hunter x Hunter, Inuyasha hoặc bất kỳ chương trình nào tương tự và thấy các nhân vật đánh nhau theo cách giải trí.

Trong các chương trình hoạt hình của Mỹ như Tom và Jerry, hoặc phim hoạt hình của Ấn Độ như Chota Bheem, v.v., những tình tiết bạo lực như thế đều có mặt. Hơn nữa, truyện tranh và phim Marvel mà trẻ em yêu thích cũng có bạo lực tương tự.

should kids watch anime

Image Source

Mặc dù tiếp xúc với những nội dung như vậy, trẻ em nhìn chung không phát triển khuynh hướng bạo lực. Anime dành cho trẻ em ở độ tuổi này là những trận chiến chỉ nhằm mục đích hấp dẫn trẻ em bằng màu sắc sinh động, chứ không phải là hành vi bạo lực. Thế nhưng bạn cũng không nên chủ quan và cần lưu ý rằng không cho con xem nhiều lần kiểu nội dung này.

Tuy nhiên, cũng như các phương tiện giải trí và các thể loại phim khác, nội dung siêu bạo lực không đặt ra giới hạn cho anime. Trẻ em hoàn toàn có thể tiếp cận với rất nhiều cảnh bạo lực và máu me được miêu tả chân thật trong các bộ phim như Another, Attack on Titan, Blood C, Corpse Party –  v.v . 

dangers of watching anime

Anime – thể loại Hentai – nội dung khiêu dâm

Hentai là thể loại mang xu hướng chứa nội dung khiêu dâm 18+, thể loại này không chỉ rất phổ biến tại Nhật Bản mà còn ở các nước phương Tây.

Dù ở dưới dạng hình ảnh diễn viên thật như trong các phim khiêu dâm hay dưới dạng các nhân vật hoạt hình, nội dung khiêu dâm ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự phát triển của con bạn. Tình trạng nghiêm trọng này được thể hiện qua hàng loạt các báo cáo, nghiên cứu về tác động của việc tiếp cận nội dung khiêu dâm.

Một số tác động đặc biệt tiêu cực của nội dung khiêu dâm lên trẻ em và trẻ vị thành niên như:

pornographic content in anime

Anime và khả năng gây nghiện

Vì anime là một hình thức giải trí với những hình ảnh sinh động và đầy màu sắc, nội dung đa dạng, dĩ nhiên là anime sẽ có khả năng gây nghiện. Bạn cần đảm bảo thời gian phù hợp cho con xem anime.

Tuy nhiên, khi chúng ta nói chuyện ảnh hưởng, các hệ tư tưởng trong anime thực sự có thể gây bất lợi cho trẻ em ở một mức độ nào đó. Đã có trường hợp những người hâm mộ Death Note mang theo một cuốn sách, ghi lại tên của những người đã làm họ phiền lòng. Mặc dù rõ ràng, điều đó không gây hại gì, nhưng nó vẫn cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về sức thuyết phục và ảnh hưởng to lớn của Anime.

Bạn cũng nên đọc thử về:

—-

Tuy nhiên, bản thân anime cũng giống như các hình thức truyền thông khác như phim, sách hoặc trò chơi điện tử, anime cũng có những nội dung phù hợp và không phù hợp với trẻ, vì vậy bạn cần hiểu những nội dung nào con nên xem và không nên xem.

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con khỏi nội dung không phù hợp của Anime?

Giúp con lựa chọn các thể loại Anime phù hợp

Các nội dung Anime phù hợp hoàn toàn có thể khuyến khích trẻ em học hỏi và tăng cường khả năng sáng tạo. Chẳng hạn như một số anime như Haikyu, Free, Diamond No Ace, cho khán giả thấy niềm vui khi chơi thể thao. Khi con bạn được tiếp cận với những nội dung này, con sẽ có niềm đam mê thể thao và ham thích các hoạt động thể chất hơn.

Không chỉ dừng lại ở đó, đã có những trường hợp một đứa trẻ từ chối học đàn piano nhưng sau khi xem Nodame Cantabile, đứa trẻ đó lại mong muốn học một nhạc cụ mới. Điều này chủ yếu xuất phát từ việc các nhân vật chính trong anime có vẻ thích thú và yêu thích những gì họ đang làm.

Help your child choose the right anime genre

Những trải nghiệm tích cực với nội dung phù hợp sẽ thúc đẩy con bạn học hỏi và làm việc để đạt được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Hiểu những gì con đang xem

Giống như bất kỳ hình thức truyền thông nào khác, cha mẹ nên theo dõi anime mà con họ xem và đảm bảo rằng chúng không tiếp xúc vào các chương trình cho người lớn.

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng liệu con bạn có đang xem nội dung lành mạnh là bạn phải tự tìm hiểu. Chẳng hạn như đọc các bài đánh giá, tích cực lẫn tiêu cực trên các diễn đàn để hiểu tất cả các khía cạnh mà thể loại, bộ phim đó mang lại.

Việc nghiên cứu trước giúp bạn có góc nhìn khách quan hơn về những nội dung Anime mà con nên xem. Tuy nhiên, một số chủ đề bạn cho rằng không hay nhưng con bạn lại rất muốn xem. Trong những trường hợp như vậy, nói chuyện với trẻ và thảo luận hai chiều về chủ đề này giúp hiểu con trẻ hơn và xây dựng một mối quan hệ tích cực với cha mẹ.

watching anime with kids

Cuối cùng, bạn nên thực sự xem chương trình cùng với con mình để hiểu rõ hơn về nội dung con xem, dạy cho trẻ biết điều gì sai và điều gì tốt và đảm bảo những gì con xem phù hợp với lứa tuổi của con cũng như là mối quan hệ gia đình thêm gắn kết.

Sử dụng công cụ lọc nội dung Hentai

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ phải đối mặt với vấn đề là không phải lúc nào cũng có đủ thời gian để cùng con xem mọi chương trình anime nhưng lại rất lo lắng sợ con tiếp cận phải nội dung độc hại như nội dung bạo lực hay khiêu dâm.

Vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Những thể loại Anime cần lưu ý khi cho con bạn xem

Đảm bảo lượng thời gian phù hợp khi con xem Anime

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về ảnh hưởng của việc xem Anime với sức khỏe về thể chất và tinh thần của con. Tuy nhiên, không có gì phải lo lắng nếu trẻ xem anime ở mức độ vừa phải. Không chỉ với Anime mà với bất kì thể loại giải trí nào, dành nhiều thời gian đều không tốt cho sức khỏe tâm thần của bất kỳ ai, không chỉ là trẻ em.

Bạn có thể đặt thời gian cho con xem phim như sau khi làm xong bài tập hay vào cuối tuần, v.v.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Có thể bạn cũng sẽ thích đọc về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments