Theo nghiên cứu giáo dục giới tính của tờ báo The South African, họ đã phỏng vấn thanh thiếu niên tại Vương quốc Anh về lý do tại sao họ không trò chuyện với cha mẹ của mình về vấn đề tình dục. Kết quả cho thấy sự xấu hổ lớn nằm ở đầu danh sách. Hầu hết, phụ huynh đều nói rằng họ không biết những cuộc nói chuyện này diễn ra khi nào và như thế nào, và những giáo viên cho rằng việc thu hút phụ huynh tham gia giáo dục giới tính cho con cái của họ là điều rất khó khăn.

Từ đó cho thấy việc thảo luận với con về vấn đề nhạy cảm luôn là một trong những thử thách lớn nhất của các bậc cha mẹ vì rất nhiều cha mẹ không biết mình nên nói như thế nào để con vừa hiểu được vấn đề nhưng đồng thời vẫn giữ được bầu không khí trò chuyện không quá căng thẳng.

Tuy nhiên, cha mẹ không thể không nói, và càng không thể im lặng mà nhìn con tự mò mẫm với thế giới xung quanh được, đặc biệt ở lứa tuổi dậy với rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý, con cần bạn hơn bao giờ hết.

Bài viết lần này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách nói chuyện với con về tình dục với 5 lời khuyên khi thảo luận với con về vấn đề nhạy cảm (phim đen).

1. 5 lời khuyên khi thảo luận với con về vấn đề nhạy cảm (phim đen)

1.1 Liên tục tự mình cập nhật những thông tin

Trước khi thảo luận với con về vấn đề nhạy cảm (phim đen), bạn cần tự mình cập nhật thông tin để nắm rõ một số vấn đề như:

Biết cách phản ứng khi biết con đã từng thấy nội dung khiêu dâm cũng là một bước chuẩn bị cần thiết khi thảo luận với con về vấn đề nhạy cảm. Nếu như trong quá trình tìm hiểu, bạn phát hiện con đã từng xem hoặc thấy nội dung khiêu dâm, bạn sẽ làm gì?

Authoritarian Parenting - talk about sensitive issues

Một sai lầm rất lớn là hầu hết các bậc phụ huynh đều đổ lỗi và trừng phạt con cái của họ khi biết con xem nội dung khiêu dâm. Những phản ứng như vậy có hại cho mối quan hệ cha mẹ – con cái, đặc biệt là khi con bạn nhận thấy hậu quả tiêu cực từ việc thảo luận về nội dung khiêu dâm với những người lớn đáng tin cậy là sẽ bị la và bị phạt.

Vì vậy bạn cần tự mình cập nhật thông tin để hiểu con bạn đang ở độ tuổi tò mò về giới tính. Tò mò về tình dục là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển của con bạn và do đó, đừng la mắng con chỉ vì con thắc mắc về tình dục. 

Sau khi bị phát hiện, con bạn có thể cảm thấy xấu hổ, khó chịu hoặc sợ hãi. Đây là điều mà mọi đứa trẻ đều sẽ cảm thấy nhưng việc bạn phản ứng ra sao có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Những hành động thể hiện sự giao tiếp tích cực, chẳng hạn như cha mẹ cảm ơn trẻ đã tâm sự với họ, đặt câu hỏi và khuyến khích đối thoại cởi mở hơn nữa rất giúp ích trong việc chuyển các cuộc trò chuyện mang tính căng thẳng sang ấm áp hơn.

1.2 Cân nhắc sử dụng ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi

Mỗi lứa tuổi sẽ có cách lĩnh hội thông tin khác nhau vì vậy bạn cần chọn lọc và cung cấp thông tin ở mức độ phù hợp sao cho con dễ lĩnh hội nhất. Ví dụ như hầu như trẻ từ 12-18 tuổi đều đã từng nghe qua về nội dung khiêu dâm hoặc thậm chí đã biết rõ về điều này, việc bạn định nghĩa nội dung khiêu dâm sẽ trở nên dư thừa, thay vào đó, sẽ thực tế hơn nếu bạn nhấn mạnh tác hại khôn lường của nội dung khiêu dâm đến con bạn.

Bạn có thể tìm hiểu về:

Nội dung khiêu dâm gây hại cho con bạn như thế nào?

Hơn 60% con xem phim đen vì muốn tìm hiểu về giới tính

Tuy nhiên, đối với trẻ 9-11 tuổi, việc định nghĩa nội dung khiêu dâm lại mang một vai trò quan trọng. Bạn có thể định nghĩa nội dung khiêu dâm là hình ảnh người lớn quan hệ tình dục và có rất nhiều người lớn thích xem những loại hình ảnh này, vì nó vốn dĩ được tạo ra cho người lớn, không phải dành cho trẻ em.

Nhưng với một lứa tuổi khác, chẳng hạn như 5-8 tuổi, ở độ tuổi này các bé vẫn còn rất ngây thơ, chưa tiếp cận với thế giới bên ngoài nhiều như trẻ 9-11 tuổi, bạn có thể cân nhắc một cách tiếp cận khác. Bên dưới là một ví dụ.

Nội dung khiêu dâm là hình ảnh hoặc video về tình dục, được thể hiện bằng những bức tranh của những người lớn khỏa thân. Một số người lớn thích xem những bức ảnh này, nhưng chúng không dành cho trẻ em. Vì vậy ba/mẹ không muốn con nhìn vào những bức ảnh nếu con tình cờ bắt gặp chúng.

protect kids from porn

Dù với lứa tuổi nào đi chăng nữa, một gợi ý là khuyến khích cha mẹ thẳng thắn sử dụng từ “nội dung khiêu dâm”, thay vì ngụy tạo những cái tên khác, bạn nên chỉ đích danh nội dung khiêu dâm.

1.3 Đúng thời điểm: thảo luận về nội dung khiêu dâm ngay ở lần đầu tiên con truy cập Internet

Khi con bạn lần đầu tiên truy cập Internet, đó là độ tuổi bạn nên bắt đầu cảnh báo chúng về nội dung khiêu dâm. Mọi trẻ em đều xứng đáng và rất cần được cảnh báo về sự nguy hiểm của nội dung khiêu dâm và có kỹ năng từ chối nó.

Bạn cũng nên tiếp tục thảo luận về khiêu dâm, và tình dục nói chung, với con bạn để bạn có thể đối phó với bất kỳ câu hỏi và các tình huống mới phát sinh. Bạn nên chỉ rõ cho con thấy tác hại của phim khiêu dâm lên con nghiêm trọng thế nào.

talk about sensitive issues

Bên cạnh đó, đừng để con bạn băn khoăn về giới tính. Việc cung cấp thông tin giáo dục vấn đề nhạy cảm như vấn đề giới tính phù hợp với lứa tuổi của con cũng như những cuốn sách mà con có thể tham khảo sẽ hạn chế việc con tự lên mạng tìm hiểu thêm, nơi mà hàng triệu nội dung độc hại đang chờ đợi sau những từ khoá về giới tính đó. 

1.4 Thảo luận với con việc sử dụng công cụ lọc nội dung độc hại

Trò chuyện là một trong những cách tốt nhất để giúp con chủ động tránh xa nội dung khiêu dâm, nhưng bạn cũng không nên chủ quan vì con có thể rất tò mò (đặc biệt khi bạn không ở bên).

Vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

how to protect kids from porn

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Đừng quên rằng trước khi bạn sử dụng công cụ nào, hãy trò chuyện thẳng thắn với con tại sao bạn lại dùng nó, chẳng hạn như công cụ lọc nội dung ở đây sẽ giúp con không phải thấy những hình ảnh có hại cho con, nhưng hoàn toàn không đọc tin nhắn hay theo dõi hoạt động trên mạng của con.

1.5 Không ngừng tạo môi trường trò chuyện lành mạnh và thân mật với con

Trò chuyện bao gồm nói và lắng nghe, có nghĩa là bạn phải tạo ra một nơi mà con bạn biết rằng chúng có thể nói với bạn về bất kỳ điều gì khó hiểu trên Internet và bạn sẽ lắng nghe chúng.

How to Talk to Kids About Pornography

Rất nhiều cha mẹ theo phong cách nuôi dạy con kiểu độc đoán. Có nghĩa là khi các quy tắc được đưa ra phải được con nghe theo, không được cãi lại. Chẳng hạn như cha mẹ cấm con không được tiết lộ thông tin cá nhân hay xem nội dung khiêu dâm. Những quy tắc này được đưa ra và phải được thực hiện theo mệnh lệnh, không có lời giải thích và không có chỗ để thảo luận.

Thay vào đó, hãy học tập các cha mẹ hiện đại ngày nay với phong cách nuôi dạy con quyết đoán. Đây là những bậc cha mẹ thường xuyên chỉ dẫn con về những nội dung nào là phù hợp và không phù hợp với con, về việc không đăng tải thông tin cá nhân lên mạng xã hội và có những lời GIẢI THÍCH thuyết phục cho việc này.

Đặc biệt trong tuổi dậy thì, con trải qua hàng loạt thay đổi về thể chất lẫn tinh thần, phong cách nuôi dạy con góp phần quan trọng trong việc định hướng quá trình trưởng thành của con sau này, cũng như tác động không nhỏ đến mối quan hệ giữa bạn và con trong thời kì cực kì nhạy cảm này.

Điều này cực kì quan trọng trên thế giới ảo khi mà con bạn rất dễ bị tác động bởi các tác nhân bên ngoài như dễ dàng bị kẻ xấu lừa gạt lấy thông tin cá nhân. Con bạn cũng dễ bị tác động tiêu cực bởi các nội dung không phù hợp như nội dung khiêu dâm, ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của con.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Bạn có thể cũng sẽ thích đọc:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments