Công nghệ đã thay đổi cách trẻ em tương tác với nhau và với thế giới. Sự phát triển của công nghệ mang lại cả lợi ích và tác hại cho trẻ em.

Công nghệ thông tin và việc nuôi dạy con cái hiện nay luôn song hành. Vì vậy phụ huynh cần biết cách giáo dục con để trẻ lớn lên với lối sống lành mạnh trong thời đại công nghệ. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ 3 tác hại nghiêm trọng nhất của Internet và cách khắc phụ hiệu quả.

Ưu điểm của việc trẻ em sử dụng công nghệ

Công cụ giáo dục

Công nghệ giúp trẻ em hiện nay tiếp cận thuận tiện với các công cụ giáo dục trên mạng, giúp trẻ tiến bộ hơn trong quá trình học tập. Có những phần mềm giáo dục trực tuyến được thiết kế như trò chơi, cho trẻ phần thưởng ảo, giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học. Đây là một điểm tích cực lớn để trẻ tập sử dụng công nghệ.

Đây cũng là cơ hội để con bạn và công nghệ cùng tiến bộ, có nghĩa là nghề nghiệp của con bạn sau này có khả năng cao liên quan tới công nghệ bởi hầu hết các ngành công nghiệp ngày nay yêu cầu nhân viên phải có đủ kỹ năng kỹ thuật để thực hiện tốt công việc của họ. Những kỹ năng này bao gồm việc sử dụng nhiều phần mềm và biết cách thực hiện các tác vụ trực tuyến.

internet-is-Educational-tool-for-kids

Khi con bạn sử dụng công nghệ ở tuổi nhỏ, chúng sẽ có thời gian làm quen và sử dụng công nghệ thành thạo hơn sau này khi con bạn đi làm.

Cải thiện chức năng nhận thức

Nghiên cứu cho thấy trẻ chơi trò chơi điện tử thường xuyên có kỹ năng nhận thức nhạy hơn so với trẻ không chơi trò chơi điện tử. Đặc biệt, các trò chơi điện tử được thiết kế để cải thiện nhận thức được gắn nhãn là rèn luyện trí não, đã được chứng minh là giúp tăng cường hiệu suất nhận thức một cách đáng kể.

Truy cập thông tin dễ dàng

Mặc dù điều này có thể được coi là con dao hai lưỡi, nhưng việc cho con bạn tiếp cận thông tin dễ dàng hơn có thể cải thiện đáng kể tốc độ học tập của con.

Advantages of technology on children

Trẻ em cực kỳ tò mò về nhiều thứ. Đôi khi, phụ huynh gặp khó khăn để theo kịp tất cả các câu hỏi của trẻ. Do đó, bạn có thể khuyến khích con bạn sử dụng công cụ tìm kiếm trực tuyến để con bạn tìm hiểu về thế giới xung quanh. Điều này giúp trẻ tự chủ trong việc tìm hiểu, nâng cao năng lực học tập.

Nhược điểm khi trẻ sử dụng công nghệ

Kỹ năng xã hội kém phát triển

Vấn đề là gì?

Giao tiếp trực tiếp với những người xung quanh là nền tảng để bắt đầu xây dựng các mối quan hệ xã hội thân mật, an toàn, ý nghĩa, tạo tiền đề cho một mối quan hệ gắn bó bền chặt. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của thời thơ ấu: học các kỹ năng xã hội.

Bạn nên thử những bài viết này:

Thành thạo những kỹ năng này đòi hỏi phải sử dụng tất cả các giác quan của con bạn và cần phải thực hành, luyện tập và lặp đi lặp lại liên tục.

Khi trẻ thường xuyên thiếu tương tác xã hội thực tế, con bạn sẽ lớn lên mà không hình thành các kỹ năng xã hội thiết yếu cho cuộc sống. Sau này, trẻ sẽ khó giao lưu và tạo mối quan hệ với người khác.

Cách giải quyết: Hãy đưa con bạn ra ngoài nhiều hơn

Khi công nghệ ngày càng phát triển, trẻ em hạn chế ra ngoài hoạt động thể chất, mà chỉ giao lưu, chơi game với bạn trên mạng.

Bạn nên tạo điều kiện cho trẻ có những tương tác tích cực có thể có hoặc không có thiết bị kỹ thuật số. Nhưng việc tương tác vui vẻ tích cực mà không cần công nghệ sẽ cho trẻ thấy rằng cuộc sống còn nhiều niềm vui và không chỉ có thế giới mạng. Ví dụ như bạn có thể:

 • Tổ chức các chuyến đi dã ngoại của gia đình
 • Cho con chơi thể thao
 • Đưa con đi công viên
 • Tham gia các câu lạc bộ sau giờ học
 • Tổ chức các buổi gặp mặt để họ có thể giao lưu với bạn bè của mình

let your kids go outside more

Khi trẻ tham gia các hoạt động thể chất, chúng sẽ hạn chế lên mạng để giải trí. Hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp phát triển các kỹ năng xã hội của con bạn.

Rủi ro tiếp cận nội dung không phù hợp

Vấn đề là gì?

Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, những rủi ro này bao gồm những điều mà chúng có thể cảm thấy khó chịu, ghê tởm hoặc khó chịu nếu chúng vô tình bắt gặp. Nội dung này có thể bao gồm nội dung khiêu dâm, hình ảnh tàn ác với động vật, hình ảnh bạo lực thực hoặc mô phỏng, hình ảnh tai nạn máu me hoặc hình ảnh ma quỷ.

Trong số những nội dung này, nội dung khiêu dâm nguy hiểm hơn cả. Nghiên cứu cho thấy hầu hết các nội dung khiêu dâm và nghiện quan hệ tình dục bắt đầu ở tuổi vị thành niên. Nội dung khiêu dâm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não bộ, thay đổi tiêu cực góc nhìn về hình ảnh cơ thể bản thân cũng như khuyến khích thái độ và hành vi bạo lực với phụ nữ.

Pornography makes your child aggressive towards women

Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, điện thoại thông minh và tốc độ mạng nhanh, con bạn có thể tiếp cận với nội dung khiêu dâm dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Do nội dung khiêu dâm có tính chất gây nghiện, chỉ cần một vài lần xem là con bạn hoàn toàn có rủi ro cao nghiện phim khiêu dâm.

Cách giải quyết: Sử dụng công cụ lọc nội dung online

Đây là những thứ rình rập con bạn trên thế giới ảo từng ngày mà bạn không hề hay biết, những nội dung này hoàn toàn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con bạn, từ biếng ăn, ngủ gặp ác mộng đến trầm cảm, thậm chí tự sát.

Vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Rủi ro bị nghiện công nghệ

Vấn đề là gì?

Thông thường, trẻ em có thể bị nghiện nghiêm trọng khi sử dụng các thiết bị thông minh để lên mạng. Trẻ em có khả năng hình thành các hành vi và thói quen ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của bản thân do nghiện công nghệ.

How-misuse-technology-badly-affects-your-kids-

Cách giải quyết: Xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với con bạn

Khi tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số quá lâu, con bạn sẽ dần trở nên xa cách với gia đình. Do đó, phụ huynh cần phải sắp xếp thời gian để gắn kết với con thường xuyên. Không nhất thiết là một điều gì lớn lao, chỉ cần một khoảng thời gian mà bạn và con bạn dành thời gian cho nhau, không tiếp xúc mạng.

Chẳng hạn như:

 • Ăn tối, nấu ăn cùng nhau
 • Đi chơi gia đình, đọc sách

Những hoạt động đơn giản trên sẽ giúp bạn duy trì và phát triển mối quan hệ lành mạnh với con mình, tránh xa những phiền nhiễu do các thiết bị kỹ thuật số gây ra.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Bạn cũng nên thử đọc những kiến thức này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments