Theo khảo sát của Adolescent Health cho thấy có khoảng 20% trẻ em dưới 18 tuổi ddax tiếp xúc với phim sex trên Internet một cách vô ý. Thực tế cho thấy rằng tác hại của Internet đối với trẻ không dừng lại ở việc nghiện Internet hay cận thị mà nó còn gây tổn thương cả về mặt tinh thần, gây ám ảnh thậm chí để lại những hệ lụy suốt đời cho trẻ.

Cha mẹ cần biết rằng trẻ rất non nớt và ngây thơ không có khả năng tự bảo vệ bản thân. Nên chính những bậc cha mẹ cần chủ động hơn trong việc bảo vệ con mình.

Bài viết TOP 3 tác hại của Internet đối với trẻ từ 6-10 tuổi và cách phòng tránh sẽ mô phỏng bước tranh tổng quan về những rủi ro cơ bản nhất con có thể gặp và và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho cha mẹ.

Những dấu vết trên nền tảng kỹ thuật số do trẻ em tạo ra

Vấn đề hiện nay:

Những dấu vết kỹ thuật số  là những nội dung mà trẻ gửi, chia sẻ, hoặc đăng lên cách nền tảng trực tuyến.

Điều này đồng nghĩa với việc tất cả hình ảnh trên Instagram, mọi nhận xét mà đăng trên Facebook hoặc mọi Tweet mà con bạn đăng đều được lưu lại và gọi là những dấu vết kỹ thuật số của con.

Hiện nay, đa số các trường học và nhiều nhà tuyển dụng thường tra cứu thông tin ứng viên trên Internet để tìm hiểu về các ứng viên tiềm năng. Do đó, những gì trẻ chia sẻ và đăng trực tuyến có thể tác động thực sự đến sự đánh giá của mọi người đối với trẻ trong tương lại.

Ở độ tuổi này, trẻ em rất thích thú với việc tương tác trên mạng xã hội, đó là lý do tại sao cha mẹ cần phải nói cho trẻ hiểu rằng một khi trẻ đã chia sẻ hoặc tải một nội dung nào đó trên Internet thì nội dung đó sẽ tồn tại mãi mãi, kể cả khi đã xóa nó đi sau đó.

Nói cách khác, hãy làm cho con hiểu tác động lâu dài của những gì con chia sẻ sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ và cả cuộc sống của con sau này.

TOP 3 tác hại của Internet đối với trẻ từ 6-10 tuổi và cách phòng tránh

Điều cha mẹ cần làm:

Hãy trò chuyện với con một cách tích cực về những tác hại của internet đối với trẻ và điều gì có thể xảy ra nếu con để lại những dấu vết không tốt đẹp trên mạng:

 • Dạy trẻ em về những gì con đăng tải trên các nền tảng kỹ thuật số: Hãy nói với con rằng mọi thứ con chia sẻ sẽ tồn tại mãi mãi trên mạng
 • Nói về những mối quan hệ xung quanh con: Khi con chia sẻ cuộc sống của con lên mạng thì có ảnh hưởng đến ai hay không?
 • Tìm hiểu những thông tin mà con hay chia sẻ: Hãy tận dụng cơ hội này để dạy con những gì nên và không nên chia sẻ.

Vết tích trên nền tảng kỹ thuật số

 • Nói về các hành vi của con có thể gây hại cho danh tiếng của con: Gửi tin nhắn, bắt nạt trực tuyến (để lại những bình luận khó chịu, gây tổn thương), thông tin cá nhân, v.v.
 • Giải thích ý nghĩa của danh tính trực tuyến: Cách con làm trên mạng có thể phản ánh con người của chúng theo cách sáng tạo nhưng vẫn an toàn.
 • Tìm kiếm nhanh trên Google hoặc mạng xã hội với tên của con để biết nội dung nào hiển thị với mọi người. Điều này cho phép trẻ em biết nội dung nào không chính xác hoặc không phù hợp (có thể ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của con).

Nội dung nhạy cảm cũng là một trong những tác hại của Internet đối với trẻ

Vấn đề hiện nay:

Theo khảo sát của Google, nội dung không phù hợp là rủi ro hàng đầu trong những tác hại của Internet đối với trẻ. Nội dung nhạy cảm có thể khiến trẻ có những suy nghĩ là hành động sai trái, những nội dung đó có thể bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm / tình dục: đây có thể là một trang web khiêu dâm hạng nặng hoặc một quảng cáo bật lên rõ ràng trên một trò chơi trực tuyến hoặc một trang web phim trực tuyến
 • Video giới thiệu các nhân vật hoạt hình của trẻ em trong các tình huống của người lớn
 • Trang web cờ bạc
 • Nội dung kinh dị: chết chốc, máu me, tai nạn, khủng bố, giết người, v.v.
 • Diễn đàn hoặc trò chuyện nhóm kích động hành vi tự làm hại bản thân, tội phạm, phân biệt chủng tộc, rối loạn ăn uống, tự tử.

Nội dung đồi trụy/ khiêu dâm

Tình hình sẽ càng tồi tệ hơn nếu con bạn:

 • Sử dụng mạng xã hội trước khi đến tuổi tối thiểu (thường là trên 13 tuổi)
 • Chơi trò chơi và sử dụng các ứng dụng không phù hợp với lứa tuổi
 • Xem các livestreams có thể hiển thị nội dung không phù hợp

Điều cha mẹ cần làm:

Sử dụng những tiện ích mở rộng – giải pháp này đã được rất nhiều phụ huynh lựa chọn hiện nay và được coi là một trong những cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để lọc nội dung không phù hợp trực tuyến.

Tuy rằng, có nhiều tiện ích mở rộng khác nhau nhưng hãy cẩn thận, bởi vì rất nhiều trang web lừa đảo có thể lấy cắp thông tin cá nhân của hoặc đưa phần mềm độc hại vào thiết bị của ba mẹ.

TOP 3 tác hại của Internet đối với trẻ từ 6-10 tuổi và cách phòng tránh

Bạn nên sử dụng CyberPurify Kids được sử dụng bởi hơn 13.800 phụ huynh trên toàn thế giới chỉ sau 9 tháng ra mắt (tháng 6 năm 2021).

Đây được coi là một trong những phần mềm kiểm soát của phụ huynh miễn phí tốt nhất để che giấu 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Ngôn từ gây hấn, gây tổn thương người khác (Hate speech)

TOP 3 tác hại của Internet đối với trẻ từ 6-10 tuổi và cách phòng tránh

Công cụ miễn phí này để chặn nội dung khiêu dâm trên Internet có thể giúp giảm thiểu việc con bạn truy cập vào nội dung có hại, đảm bảo môi trường trực tuyến lành mạnh cho con bạn nhưng đồng thời không xâm phạm quyền riêng tư của con bạn.

CyberPurify Kids có sẵn cho Google Chrome, Safari, Firefox và Microsoft Edge. Dưới đây là một ví dụ về Chrome:

 1. Mở trình duyệt Google Chrome
 2. Quyền truy cập vào Google Chrome Extensions
 3. Nhập CyberPurify vào hộp tìm kiếm.

CyberPurify Kids

4. Nhấp vào CyberPurify hiển thị trong kết quả.

5. Nhấp vào Thêm vào Chrome> Add Extension.

CyberPurify Kids

6. Kết quả hiển thị như hình bên dưới là đã cài đặt thành công.

CyberPurify Kids

Lưu ý:

Không có công cụ công nghệ nào hoạt động chính xác 100%. Đừng phụ thuộc vào nó, hãy liên tục trò chuyện, giáo dục con bạn về các mối nguy hiểm trên Internet. Thông tin của CyberPurify là nguồn miễn phí và chất lượng về sự an toàn trực tuyến của trẻ em dành cho cha mẹ:

  Con nghiện sử dụng Internet? - Chú ý các dấu hiệu nhận biết sau

  Dạy con bạn 8 kỹ năng kỹ thuật số khi sử dụng Internet

Những kẻ xấu chuyên dụ dỗ trẻ em trên Internet.

Vấn đề hiện nay:

 • Hành vi của kẻ xấu như thế nào?

Dụ dỗ trực tuyến là một người cố gắng kết bạn với con vì mục đích tình dục. Việc dụ dỗ trực tuyến thường xảy ra trên các nền tảng truyền thông xã hội và các trang web trò chơi.

 • Những kẻ xấu thường nhắm mục tiêu đến trẻ em ở đâu?

Những kẻ chuyên dụ dỗ trực tuyến sẽ nhắm mục tiêu đến trẻ em trên các trang web và nền tảng phổ biến với giới trẻ như các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Snapchat.
Hoặc với các diễn đàn trực tuyến và các trang web trò chơi trực tuyến, những kẻ chuyên dụ dỗ có thể bắt đầu cuộc trò chuyện thông qua các phòng trò chuyện tích hợp sẵn, bổ sung cho họ, giả vờ chia sẻ vấn đề của con để xây dựng mối quan hệ tình cảm và yêu cầu con tiếp tục trò chuyện trên một nền tảng nhắn tin riêng tư khác.

Những kẻ săn mồi tình dục

 • Làm thế nào để những những kẻ xấu tiếp cận được con tôi?

Có rất nhiều cách thức lừa đảo chúng sử dụng các chiến thuật khác nhau để dụ dỗ con của bạn, nhưng đây là một quy trình điển hình màchúng sử dụng trong giao tiếp và tương tác với các nạn nhân.

 1. Họ sử dụng mạo danh người khác để kết nối và xây dựng lòng tin với trẻ em trên mạng xã hội hoặc các trang web trò chơi. Không phải lúc nào họ cũng có thể giả làm trẻ con.
 2. Họ xây dựng mối quan hệ bằng cách khen ngợi trẻ em (ngoại hình, tính cách, v.v.), giả vờ lắng nghe vấn đề của trẻ, thường xuyên trò chuyện, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến trẻ, v.v. Khi đã tạo dựng được niềm tin thành công, chúng có thể sai khiến trẻ em:
 • Trao đổi hình ảnh, video khiêu dâm
 • Livestream khi khỏa thân
 • Tham gia vào các cuộc trò chuyện với vai trò tình dục trực tuyến
 • Gặp gỡ ngoài đời và quan hệ tình dục với trẻ em
 • Đạt được một số mục tiêu tài chính (họ có thể sử dụng nội dung nhạy cảm của trẻ em để trao đổi với người khác)

3 tác hại của Internet đối với trẻ (6-10) và cách tránh phòng tránh

Điều cha mẹ cần làm:

 • Dạy trẻ cách nhận biết dấu hiệu của những kẻ chuyên lừa đảo
 • Đừng để con tự do sử dụng Internet. Cho phép trẻ em truy cập không giới hạn và không có sự hướng dẫn và theo sát từ cah mẹ là một điều vo cùng nguy hiểm.
 • Giải thích với con lý do và cách những kẻ chuyên lừa đảo lại nhắm mục tiêu đến trẻ con
 • Đảm bảo quyền riêng tư trên mạng xã hội cho con: Hướng dẫn trẻ em cách giữ an toàn  trên mạng xã hội, đặt tài khoản của trẻ ở chế độ riêng tư hoặc sửa đổi cài đặt quyền riêng tư để cha mẹ có thể kiểm soát những ai đang liên hệ với con mình
 • Tạo một môi trường để con có thể chia sẻ bất cứ điều gì với cha mẹ mà chúng cảm thấy không an toàn. Một mối quan hệ tốt là điểm khởi đầu cho một trong những cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em khỏi những kẻ săn mồi trực tuyến.

Một số điều cha mẹ cần biết:

  Tương tác - Kỹ năng phải có khi con sử dụng Internet

  Wellness - Kỹ năng phải có khi con sử dụng Internet

  Internet an toàn cho trẻ em - 1001 điều cha mẹ hay bỏ qua

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments