Một sai lầm trong việc nuôi dạy là các cha mẹ hay cấm cản con không được làm điều này, không được thử điều kia nhưng không thật sự nói rõ tại sao lại như vậy. Heroin nói riêng và ma tuý cũng thế, khi trẻ lớn hơn và biết tư duy logic, thay vì nói suông, hãy cung cấp thông tin và dẫn chứng rõ ràng giải thích tại sao cha mẹ lại làm như vậy.

Bài viết này sẽ tóm gọn những thông tin mà các bậc cha mẹ cần biết về Heroin: Heroin là gì, tác hại của Heroin với trẻ vị thành niên, và quan trọng là làm sao để sớm bảo vệ, ngăn ngừa con hiệu quả khỏi những tác nhân gây hại này?

Heroin là gì?

Heroin có nguồn gốc từ cây thuốc phiện và là chất gây nghiện tổng hợp. Heroin còn được biết đến với những tên như hàng trắng, bạch phiến… Mặc dù Heroin từng là thuốc giảm đau kê đơn, nhưng thuốc đã bị cấm vào đầu thế kỷ 20 vì lí do gây nghiện. Lạm dụng Heroin trong thời gian dài ngoài gây nghiện, còn có những ảnh hưởng xấu khác đến cơ thể, đặc biệt là não.

Những phản ứng ngắn hạn

Heroin thường được tiêm vào tĩnh mạch hoặc có thể được hít bằng mũi. Tác dụng của một liều Heroin kéo dài trong vài tiếng, nhưng cảm giác hưng phấn chỉ kéo dài trong vài phút. Khi cảm giác hưng phấn kết thúc, người dùng bắt đầu “nodding” – rơi vào trạng thái bất tỉnh. Các tác động ngắn hạn khác từ Heroin bao gồm:

– Suy hô hấp
– Đỏ bừng da
– Buồn nôn
– Tứ chi nặng
– Khô miệng
– Đồng tử co nhỏ
– Ăn mất ngon
– Táo bón
– Ngứa dữ dội
– Buồn ngủ
– Tâm trạng thay đổi đột ngột

Hãy đọc thử, biết đâu bạn sẽ thích:

Tác hại của Heroin với trẻ vị thành niên về lâu dài

Những người nghiện Heroin trải nghiệm những triệu chứng trên trong vài năm. Sau đó
là những hậu quả lâu dài:
– Sốc thuốc
– Thu nhỏ tĩnh mạch
– Phụ thuộc thuốc, tăng liều
– Máu đông tại chỗ tiêm
– Khó có khả năng thụ thai (phụ nữ)
– Nhiễm trùng phổi: viêm phổi hoặc lao
– Đột quỵ
– Sốc thuốc
– Tổn thương gan và thận
– Các bệnh lý về tim, phổi
– Nhiễm vi-rút như HIV hoặc viêm gan do dùng chung kim tiêm

phản ứng ngắn hạn và dài hạn của heroin lên con bạn

Heroin ảnh hưởng đến não con bạn như thế nào?

Não bộ chứa các thụ thể opioid và nó tạo ra các hóa chất opioid một cách tự nhiên để cơ thể đối phó với cơn đau. Tuy nhiên, opioid không tồn tại trong thời gian dài và chúng không
đủ mạnh để giúp chữa các cơn đau mãn tính.

Đó là lý do tại sao nhiều loại thuốc giảm đau theo toa có chứa opioid tổng hợp. Heroin trước đây được dùng như thuốc do nó liên kết với các thụ thể opioid, dẫn đến giải phóng dopamine và các chất dẫn truyền thần kinh khác, mang lại cảm giác thư thái, khỏe mạnh và dừng cơn đau.

Các triệu chứng cai nghiện sẽ xuất hiện khi não cần Heroin nhưng không được đáp ứng. Hầu hết các triệu chứng này giống như cảm cúm nặng, kèm theo đau nhức, ớn lạnh, trầm
cảm, kiệt sức và buồn nôn, cảm giác thèm thuốc rất mạnh sẽ xảy ra.

Tổn thương não do lạm dụng heroin

Bạn có thể giải thích cho con về việc Heroin gây tổn thương não theo một số cách khác nhau.

Đầu tiên, Heroin khiến não giảm khả năng tự sản sinh ra opioid tự nhiên, khiến não thay đổi cấu trúc của hệ thống phần thưởng, làm cho người dùng phụ thuộc thuốc. Các thụ thể opioid trong não liên quan đến việc giảm đau, đồng thời gắn liền với hô hấp. Người lạm dụng heroin sẽ cảm thấy khó thở, ngay cả khi không dùng quá liều.

Khó thở là khi hơi thở trở nên nông, chậm hoặc không đều và khi đó cơ thể sẽ nhận được ít oxy. Khi cơ thể có ít oxy, não sẽ bắt đầu giảm chức năng của các hệ thống khác, dẫn đến tổn thương các cơ quan. Thiếu oxy có thể dẫn đến tổn thương não.

Lạm dụng Heroin có liên quan đến một dạng tổn thương não giống như bệnh Alzheimer. Theo nghiên cứu, Heroin tạo ra chứng viêm cấp thấp trong não. Với một số người, Heroin có thể gây ra một dạng mất trí nhớ.

giáo dục con về tác hại của heroin với trẻ vị thành niên

Cơ thể con bạn sẽ như thế nào khi cai nghiện/ dừng sử dụng Heroin?

Không có nhiều bằng chứng về khả năng phục hồi của não sau khi bị tổn thương bởi
Heroin. Nghiện Heroin được coi là một căn bệnh mãn tính. Tuy nhiên, giống như nhiều bệnh
mãn tính khác, có thể điều trị nghiện Heroin. Bằng chứng là có nhiều người đã vượt qua cơn nghiện và sống một cuộc sống lành mạnh.

Một số thay đổi đối với cấu trúc não, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ được đề cập ở
trên, có thể hồi phục. Tuy nhiên, hiện chưa có đủ nghiên cứu để xác nhận hoặc phủ nhận điều này.

Làm sao để cha mẹ ngăn ngừa mầm mống của Heroin ngay từ đầu?

Cũng giống như chống lại bệnh lao phổi, bạn bảo vệ con bằng cách tiêm vắc xin cho con từ khi mới sinh, bạn cũng có thể giúp “miễn dịch” cho con bạn chống lại việc sử dụng Heroin bằng cách cung cấp cho con thông tin cần thiết, dẫn chứng rõ ràng về tác hại của Heroin với trẻ trước khi con tò mò mà tự rơi vào tình huống rủi ro.

Bên cạnh đó, hãy tạo một môi trường trò chuyện thân thiện và gần gũi giữa bạn và con, để con có thể tự do chia sẻ dù là vấn đề nhạy cảm nhất với cha mẹ. Khi con không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn, chúng sẽ tìm kiếm câu trả lời ở nơi khác, và chưa chắc gì nguồn tin đó đáng tin cậy. Những đứa trẻ không được cung cấp thông tin thích hợp và đúng lúc có nguy cơ cao tham gia vào các hành vi không an toàn và thử ma túy.

Tác hại của Heroin với trẻ - giáo dục con về ma tuý, heroin

Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối 100%.

Phim ảnh, mạng xã hội hoàn toàn có thể là tác nhân kích thích sự tò mò của con, vì thế bạn cần bảo vệ con bằng cách cân nhắc nội dung phù hợp mà con có thể tiếp cận trên Internet. Bạn có thể làm việc này “bí mật và khéo léo” bằng việc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quá sâu vào quyền riêng tư của con.

Bạn có thể cũng sẽ thích đọc những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments