Các thanh thiếu niên ngày càng đổ xô sử dụng Snapchat – một ứng dụng thú vị với các bộ lọc ảnh selfie (như filter hình ảnh cún con mà bạn không xem dưới một lần), và cho phép người dùng tạo ra những tấm ảnh và video vui vẻ, đôi khi ngớ ngẩn và gửi chúng cho bạn bè của họ chỉ trong vài giây.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kì mạng xã hội nào, Snapchat cũng có những mặt trái nhất định ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con bạn, đặc biệt là trẻ em và trẻ vị thành niên. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu một cách cơ bản Snapchat là gì, các tính năng của Snapchat và những mặt trái của nó để bạn chủ động giữ an toàn cho con trên Snapchat.

Snapchat là gì?

Snapchat là một ứng dụng dành cho thiết bị di động bao gồm thiết bị Android và iOS cho phép người dùng gửi ảnh và video (được gọi là snaps) cho người dùng khác. Ứng dụng này được ra mắt phục vụ cho mục đích chụp hình, quay video và gửi cho người nhận nằm trong khả năng kiểm soát của người gửi. 

Tuy nhiên, không giống như ảnh hoặc video được gửi qua văn bản hoặc email, điều đặc biệt mà ứng dụng này sở hữu là những bức ảnh được gửi trên Snapchat sẽ biến mất vài giây sau khi chúng được xem. Cách duy nhất để người nhận có thể lưu lại được hình ảnh là chụp ảnh màn hình.

Một số tính năng của Snapchat

Trước khi tìm hiểu những tính năng chính của Snapchat, bạn hãy làm quen trước những thuật ngữ dưới đây:

 • Snapchatters: Thuật ngữ dùng để gọi người dùng Snapchat
 • Snap: Mỗi “snap” là một hình ảnh hoặc một video được ghi lại bằng Snapchat.
 • Scores: Số “snap” con bạn nhận được và gửi đi. 
 • Snapback: Đây là phản hồi cho một “snap”

giữ an toàn cho con khi dùng snapchat

 • Bitmoji: Kết nối Snapchat với Bitmoji của con bạn cho phép con sử dụng biểu tượng cảm xúc cá nhân làm hình đại diện.
 • Emojis (Biểu tượng cảm xúc): Biểu tượng cảm xúc Snapchat xuất hiện bên cạnh tên trong danh sách bạn bè của bạn, cho người dùng biết những người bạn mà họ bắt gặp nhiều nhất.
 • Story: Một “Story” là một câu chuyện mà bạn có thể gửi đến nhiều người bạn trong cùng một lúc. Người nhận có thể xem nội dung “story” không giới hạn số lần trong vòng 24 giờ và bạn cũng hoàn toàn có thể gửi nhiều “snap” vào trong một “story” để có thể tạo thành một nội dung câu chuyện xuyên suốt.
 • Chat: Giống như các ứng dụng khác, tính năng này cho phép bạn nhắn tin trò chuyện riêng tư với bạn bè trên Snapchat. Trong Chat cũng có tính năng Here cho phép bạn quay video hoặc đoạn âm thanh trực tiếp đến bạn bè mỗi khi trò chuyện.
 • Snap Map: Trong Snap Map, người dùng có thể xem Snaps công khai cho các sự kiện lớn cũng như xem vị trí chính xác của bạn bè. Có thể tắt tùy chọn Snap Map bằng cách chuyển sang Ghost mode trong cài đặt.
 • Memories: Memories là một album cá nhân gồm Snaps và những câu chuyện mà con lưu lại để dễ dàng chia sẻ trong tương lai.
 • Discover: Cho phép người dùng xem Story của bạn bè họ cũng như các Story và Show công khai.
 • Shazam: Bằng cách nhấn và giữ trên màn hình camera, người dùng có thể cho phép Shazam chọn bài hát đang phát để đưa vào Snap của họ.
 • Trophy: Con bạn có thể tìm đuợc một chiếc Trophy khi thực hiện bất kỳ tác vụ nào hoặc sử dụng các tính năng như gửi video không có âm thanh, sử dụng tính năng thu phóng hoặc gửi Snap có sử dụng bộ lọc con mèo nào đó.
 • Filter: Bạn có thể chỉnh sửa ảnh bằng cách thêm bộ lọc (filter). Sau khi chụp, vuốt sang phải hoặc sang trái trên màn hình xem trước để thêm bộ lọc màu, thời gian hiện tại, thời tiết địa phương hoặc bộ lọc geofilter vào ảnh hoặc video. Sau đó, bạn có thể nhấn và giữ rồi vuốt để thêm một bộ lọc khác nữa.
 • Geofilter: Giống như các bộ lọc, bạn có thể sử dụng một geofilter để trang trí hình ảnh. Tuy nhiên, không giống như Filter, geofilter có thể cho người dùng một vị trí cụ thể.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

Yêu cầu về tuổi để sử dụng Snapchat?

Theo điều khoản của Snapchat, người dùng phải 13 tuổi. Bạn phải nhập ngày sinh của mình để thiết lập tài khoản, nhưng không có xác minh độ tuổi, vì vậy trẻ em dưới 13 tuổi rất dễ đăng ký. Common Sense Media xếp hạng Snapchat phù hợp cho thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên, lý do chủ yếu là nội dung không phù hợp.

Liệu Snapchat có an toàn cho trẻ em không?

Ai cũng biết rằng các nền tảng truyền thông xã hội như Snapchat có thể khiến trẻ em tiếp xúc với nội dung không phù hợp. Nhưng các ứng dụng luôn thay đổi và ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn biết cách hoạt động của tất cả, thì bản cập nhật mới nhất có thể khiến kiến thức của bạn trở nên lỗi thời trong một sớm một chiều.

Sau đây chúng ta cùng điểm qua một số góc tối của Snapchat mà các bậc cha mẹ cần biết.

 • Tin nhắn tự huỷ

Khi Snapchat được ra mắt lần đầu tiên, nó được xem là “ứng dụng sexting” vì người dùng gửi ảnh thân mật cho nhau rất nhiều, cho rằng chúng sẽ tự hủy. Tuy nhiên, thanh thiếu niên thực sự cần hiểu rằng nội dung họ chia sẻ có thể được lưu bằng cách chụp màn hình và khi đó, những nội dung này sẽ tồn tại vĩnh viễn và có thể không bao giờ biến mất.

Tốt nhất là bạn nên trò chuyện với con trước khi con tải Snapchat. Cuộc trò chuyện có thể về việc khả năng bạn bè con hoặc người lạ sẽ gây áp lực buộc con phải gửi hình ảnh gợi cảm và thảo luận về cách giải quyết nếu con gặp những trường hợp như thế.

snapchat là gì? cách sử dụng snapchat

 • Quyền riêng tư và an toàn

Vì quá dễ dàng để thêm bạn bè trong Snapchat, con bạn có thể sẽ không biết và chưa từng gặp mặt rất nhiều người trong danh sách bạn bè của con. Và tùy thuộc vào cài đặt của con, ứng dụng có thể thu thập rất nhiều dữ liệu về thói quen của bạn trong – và ngoài – ứng dụng.

Snapchat cũng hoạt động với rất nhiều bên thứ ba mà họ chia sẻ dữ liệu riêng tư của con.

 • Rủi ro bị kẻ tấn công tình dục trực tuyên tiếp cận

Theo một báo cáo từ Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị bóc lột (NCMEC), từ tháng 1 đến hết tháng 9 năm 2020, các báo cáo dụ dỗ trực tuyến tăng đến 98.66% và số báo cáo của CyberTipline tăng 63.31% so với cùng kỳ năm 2019. CyberTipline là nơi người dùng Internet báo cáo các tư liệu liên quan đến lạm dụng và xâm hại tình dục trẻ em.

tiktok privacy risk

Mặc dù NCMEC không thể xác định trực tiếp liệu COVID-19 là lý do gây ra sự gia tăng đột biến này, ta vẫn thấy rõ được mối tương quan rất lớn giữa việc trẻ em, trẻ vị thành niên ở nhà và hành vi dụ dỗ trẻ em trên mạng gia tăng. 

Theo NCMEC, những kẻ săn mồi trực tuyến công khai thảo luận về đại dịch COVID như một cơ hội để lôi kéo trẻ em không được người lớn giám sát tự chụp ảnh/video nhạy cảm của mình. 

Tính năng Discover – Rủi ro tiếp cận nội dung độc hại

Như đã đề cập, Snapchat có phần Discover cung cấp Story, nội dung bên ngoài bạn bè của con. Những nội dung này vô cùng đa dạng từ quảng cáo đến ấn phẩm đến các bài đăng của một số người dùng nổi tiếng. Cũng như Instagram và các mạng xã hội khác, nội dung nào càng nhận được nhiều lượt click, sẽ càng có khả năng cao xuất hiện đầu tiên.

Để nhận nhiều lượt click, nội dung phải thật nổi bật và thu hút sự chú ý. Bạn có thể dễ dàng đoán được chủ đề luôn nhận được nhiều lượt click là: Nội dung khiêu dâm.

giáo dục con về việc sử dụng mạng xã hội, snapchat

Làm thế nào để giữ con an toàn khỏi nội dung khiêu dâm trên Snapchat?

Mặc dù theo điều khoản sử dụng, Snapchat có giới hạn độ tuổi. Khi một người dùng mới nhập ngày sinh của họ, Snapchat sẽ hiển thị cho họ nội dung dựa trên độ tuổi của họ. Vì vậy, nếu đứa trẻ 13 tuổi của bạn đặt đúng ngày sinh của chúng, Snapchat đã tuyên bố rằng các thuật toán của họ sẽ không khiến chúng tiếp xúc với nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Điều này lại là một hạn chế – người dùng hoàn toàn có thể thay đổi độ tuổi một cách dễ dàng.

Vì thế, hãy thường xuyên có những cuộc trò chuyện thân mật với con về trách nhiệm và cách bảo vệ bản thân trên mạng xã hội. Đó có thể là hành vi bắt nạt trên mạng, gửi và truyền bá nội dung, hình ảnh khiêu dâm, khỏa thân. Thường xuyên kiểm tra xem họ cảm thấy thế nào khi sử dụng ứng dụng để họ biết rằng họ có thể nói chuyện với bạn nếu có vấn đề phát sinh.

Bên cạnh đó, dạy con các kỹ năng sống ngoài đời thật sẽ không bao giờ đủ, để bảo vệ con tốt hơn, đặc biệt khi con và cả bạn đều phụ thuộc rất nhiều vào Internet, bạn cần hướng dẫn con các kỹ năng trong thời đại kỹ thuật số, để giúp con tự bảo vệ tốt hơn cũng như trở thành một người dùng có trách nhiệm trên Internet.

Tuy nhiên, nội dung khiêu dâm không chỉ có trên các mạng xã hội mà ngày nay nó còn tràn lan và len lỏi vào các trang web không liên quan gì đến nội dung khiêu dâm cả, vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quá sâu vào quyền riêng tư của con.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments