Với tình hình dịch căng thẳng như hiện nay thì việc học trực tuyến gần như là một sự bắt buộc với bất kỳ đứa trẻ trong độ tuổi đi học nào. Việc liên tục ở nhà và bị phụ thuộc vào các thiết bị kết nối Internet ngày càng gia tăng rủi ro con bạn tiếp cận với nội dung độc hại trên Internet.

Đó là những rủi ro vô cùng nghiêm trọng mà cha mẹ cần phải cập nhật ngay để có những cái biện pháp kịp thời bảo vệ con con khỏi những nguy cơ đang rình rập con. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 4 rủi ro khi con học trực tuyến mà cha mẹ phải biết ngay lúc này.

4 rủi ro khi con học trực tuyến

Thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều

Đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự gia tăng chưa từng có về thời lượng sử dụng thiết bị kết nối Internet. Việc đóng cửa trường học và các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt có nghĩa là ngày càng nhiều gia đình dựa vào công nghệ và các giải pháp kỹ thuật số để giữ cho trẻ em học tập, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em đều có kiến thức, kỹ năng và nguồn lực cần thiết để giữ an toàn cho bản thân khi trực tuyến.

Bên cạnh những tác hại dễ đoán được gây ra bởi việc cần sử dụng thiết bị Internet quá nhiều ví dụ như là tình trạng béo phì do cơ thể lười vận động, đau mắt, v.v. Đó còn là rủi ro mà trẻ tìm kiếm những nội dung hay ho và thú vị, và nội dung khiêu dâm là một trong những nội dung mà nhiều đứa trẻ và các trẻ tuổi vị thành niên cho rằng có thể mang lại sự “thú vị” cho họ.

risk of harmful content on the Internet

Bên cạnh nội dung khiêu dâm thì việc sử dụng thiết bị internet quá nhiều cũng khiến cho trẻ có nguy cơ cao bị bị quấy rối tình dục ở trên mạng bởi những người lạ mà họ có thể dụ dỗ trẻ gửi hình ảnh khoả thân hoặc là rủi ro bị ba bạo lực trực tuyến và rất nhiều rủi ro khác.

Tiếp cận nội dung độc hại

Việc phụ thuộc vào các thiết bị kết nối Internet để học và giải trí online dễ dàng dẫn đến rủi ro cao trẻ tiếp cận với nội dung độc hại trên Internet. Điều này có thể diễn giải qua nhiều lý do.

Thứ nhất là nội dung khiêu dâm rất tràn lan và đầy rẫy ở trên mạng chúng không chỉ xuất hiện ở trên các trang web đen mà còn xuất hiện dày đặc ở những trang web mà không liên quan đến nội dung khiêu dâm dưới dạng quảng cáo pop-up.

kids watch porn

Nội dung khiêu dâm lan tỏa với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết và càng lúc càng nhắm đến các đối tượng nhỏ tuổi hơn. Đặc biệt là là việc học trực tuyến trong lúc dịch căng thẳng như thế này là một “cơ hội” rất lớn để nội dung khiêu dâm có thể tiếp cận trẻ em.

Ngoài ra, rất nhiều trường hợp cho thấy rằng việc ở nhà thường xuyên và không được đi ra ngoài, không được gặp gỡ bạn bè, người quen khiến cho trẻ cảm thấy buồn chán, căng thẳng và từ đó muốn thử tìm tìm hiểu những gì đó hay ho, mới mẻ hoặc là dễ bị tác động từ bạn bè rằng “Bạn nên xem cái này đi, trông hay phết” và vì vậy chúng sẽ dễ dàng sa vào tác hại của việc khiêu dâm.

Nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời thì con sẽ có nguy cơ bị nghiện xem nội dung khiêu dâm hơn bao giờ hết. Một khi đã nghiện, rủi ro rất cao là trẻ trốn học trực tuyến để xem phim khiêu dâm như sẽ được phân tích rõ hơn ở phần sau.

Bạn cũng nên tìm hiểu về:

  4 nhận thức sai lệch gây ra bởi phim khiêu dâm trên Internet
  4 Số liệu thống kê về nội dung khiêu dâm và trẻ em mà cha mẹ PHẢI biết

Trốn học trực tuyến

Một câu chuyện có thật của một người phụ huynh gần đây càng cho thấy rủi ro rất cao trẻ tiếp cận và bị nghiện xem nội dung khiêu dâm khi mà thường xuyên phải học trực tuyến.

Sự việc xảy ra khi chị bất ngờ vào phòng để đưa li sữa cho con thì chỉ thấy một hình ảnh một cô gái khỏa thân trên màn hình máy tính. Sau vài cuộc trò chuyện, chị mới phát hiện ra con thường hay trốn học trực tuyến bằng cách lén thoát khỏi lớp để xem những cái clip khiêu dâm cùng với bạn bè và cùng bạn bè bàn tán về điều này sau đó.

Trong những đợt nghỉ dịch trước, chị cũng cùng con học online vài lần và nghĩ rằng con có thể tự giác và chủ động được nên chị tự tin giao máy tính xách tay cho con mà cũng không suy nghĩ gì.

statistics about pornography

Đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho cha mẹ cần để mắt tới con khi thời gian sử dụng thiết bị Internet quá nhiều.

Rủi ro sexting

Việc thiếu sự tiếp xúc trực tiếp với bạn bè do phải ở nhà học trực tuyến khiến cho trẻ em sẽ có khả năng rủi ro rất cao thực hiện những các hành vi nguy hiểm như là chụp hình ảnh cơ thể khỏa thân hoặc bán khỏa thân của mình gửi cho bạn bè.

Một số trường hợp nghiêm trọng hơn thì trẻ còn kết bạn và làm quen với những người lạ trên mạng, tán tỉnh nhau, chat sex, gửi hình ảnh nhạy cảm cho họ – một người mà trẻ chưa gặp mặt bên ngoài bao giờ.

Trong những đợt nghỉ dịch, theo nghiên cứu, các tổ chức hỗ trợ trẻ em nhận rất nhiều phản ánh từ phụ huynh về việc con nhận được những tin nhắn gạ gẫm thông qua mạng xã hội, qua các cộng đồng trực tuyến và thậm chí là game trực tuyến.

Risks of sexting when e-learning

Theo một báo cáo từ Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị bóc lột (NCMEC), từ tháng 1 đến hết tháng 9 năm 2020, các báo cáo dụ dỗ trực tuyến tăng đến 98.66% và số báo cáo của CyberTipline tăng 63.31% so với cùng kỳ năm 2019. CyberTipline là nơi người dùng Internet báo cáo các tư liệu liên quan đến lạm dụng và xâm hại tình dục trẻ em.

Mặc dù NCMEC không thể xác định trực tiếp liệu COVID-19 là lý do gây ra sự gia tăng đột biến này, ta vẫn thấy rõ được mối tương quan rất lớn giữa việc trẻ em, trẻ vị thành niên ở nhà và hành vi dụ dỗ trẻ em trên mạng gia tăng.

Bên cạnh đó, theo NCMEC, hiện có rất nhiều nội dung khiêu dâm trẻ em và những nội dung này bị chia sẻ truyền bá ngày càng nhiều bởi những người lớn thông qua các group chat và mạng xã hội.

4 Signs of sexting in teenagers - What parents should watch out

Cha mẹ nên làm gì để giúp con học trực tuyến an toàn hơn?

  • Đề xuất các hoạt động thể chất: Để xoá tan cảm giác chán nản và ù lì, bạn có thể cùng con tập thể dục, hoặc tập thể dục kết hợp với bài học như vừa tập yoga vừa đếm số, cùng nấu ăn với con, v.v.
  • Để mắt đến các dấu hiệu tâm lý bất thường: Bạn nên cảnh giác với các dấu hiệu đau khổ, khó chịu ở trẻ em có thể xuất hiện liên quan đến hoạt động trực tuyến của chúng chẳng hạn như con bạn bị bắt nạt trực tuyến hoặc có ai đó ép buộc con phải gửi ảnh khoả thân chẳng hạn.
  • Liên tục có những cuộc trò chuyện tích cực: Bạn nên đối thoại cởi mở với trẻ em về cách thức và đối tượng mà những kẻ quấy rối tình dục tiếp cận và giao tiếp trực tuyến, về việc tại sao chúng nhắm đến con bạn, tại sao con không được tin chúng và giải thích rõ những gì con gửi cho chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn trên Internet dù con có xoá đi.

  • Sử dụng công cụ lọc nội dung

Vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Digital security

  • Dạy cho trẻ các kỹ năng kỹ thuật số

Bởi tội phạm có mặt rất nhiều trên các trang mạng xã hội, họ liên lạc và nói chuyện với trẻ chưa thành niên bằng nhiều hình thức khác nhau, vì vậy bạn cần giúp trẻ hiểu rằng những kẻ tấn công có thể là bất cứ ai, bất cứ ngành nghề nào, cũng như không nói chuyện với người lạ trên mạng.

Dạy con các kỹ năng sống ngoài đời thật sẽ không bao giờ đủ, để bảo vệ con tốt hơn, đặc biệt khi con và cả bạn đều phụ thuộc rất nhiều vào Internet, bạn cần hướng dẫn con các kỹ năng trong thời đại kỹ thuật số, để giúp con tự bảo vệ tốt hơn cũng như trở thành một người dùng có trách nhiệm trên Internet.

  • Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Có thể bạn cũng nên tìm hiểu về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments