Sau cần sa và rượu, Opioids dạng thuốc kê đơn là những chất thường bị lạm dụng nhất ở người Mỹ từ 14 tuổi trở lên. Theo nghiên cứu, thanh thiếu niên và thanh niên là những người lạm dụng thuốc giảm đau theo đơn nhiều nhất. Năm 2018, hơn 695.000 thanh niên từ 12–17 tuổi và 1,9 triệu thanh niên từ 18–25 tuổi đã báo cáo lạm dụng thuốc giảm đau theo toa trong năm qua.

Opioids đôi khi được coi là chất ma tuý và mặc dù chúng có tác dụng giảm đau, nhưng chúng không được xếp vào cùng loại với thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin. Do Opioids là dạng thuốc kê đơn, vì vậy mà nó dễ mua hơn những chất gây nghiện khác, vì vậy mà đây là sự lựa chọn của nhiều thanh thiếu niên để được cảm giác “phê”.

Bài viết bên dưới sẽ tóm tắt giúp bạn Opioids là gì, tại sao thanh thiếu niên lại sử dụng Opioids và tác động của Opioids lên cơ thể con bạn ra sao.

Opioids là gì?

Opioids là một nhóm thuốc bao gồm ma túy bất hợp pháp heroin, opioid tổng hợp như fentanyl và thuốc giảm đau hợp pháp theo đơn, chẳng hạn như oxycodone (OxyContin®), hydrocodone (Vicodin®), codeine, morphine và nhiều loại khác.

Lạm dụng chất dạng thuốc phiện theo đơn bao gồm uống thuốc của người khác, sử dụng thuốc theo cách khác với chỉ định, dùng thuốc thành cao hoặc trộn thuốc với rượu hoặc các chất khác. Oxycodone, hydrocodone, codeine và morphine là một số loại thuốc giảm đau theo toa thường bị lạm dụng nhất.

What are Opioids?

Tại sao thanh thiếu niên lại sử dụng Opioids?

Thanh niên có thể lạm dụng Opioids theo toa vì nhiều lý do, chẳng hạn như tò mò, áp lực từ bạn bè (bạn bè thử thì mình cũng phải thử) và mong muốn được chấp nhận và hòa nhập.

Một lý do khác khiến thanh thiếu niên và thanh niên có thể quyết định dùng Opioids theo toa là vì chúng có thể dễ mua hơn các loại thuốc khác. Các nghiên cứu cho thấy 53% những người từ 12 tuổi trở lên mua thuốc giảm đau theo toa để sử dụng không theo đơn thuốc do bạn bè hoặc người thân mua.

Có một số tình huống có thể làm tăng nguy cơ con bạn sử dụng Opioids sai cách. Nghiên cứu cho thấy những người được kê đơn Opioids trước khi tốt nghiệp trung học phổ thông có nguy cơ lạm dụng Opioids cao hơn 33% sau khi tốt nghiệp.

Có thể bạn cũng sẽ cần:

Ngoài ra, uống opioid sau khi nhổ răng khôn cũng làm tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lâu dài. Những người hút thuốc cũng có nhiều khả năng lạm dụng opioid hơn những người không hút thuốc.

Tác động của Opioids lên cơ thể con bạn ra sao?

Nhiều Opioids được kê theo toa được sử dụng để điều trị cơn đau vừa đến nặng khi nó giúp ngăn chặn các tín hiệu đau truyền giữa não và cơ thể. Ngoài việc kiểm soát cơn đau, Opioids có thể khiến cho một số người cảm thấy thoải mái, vui vẻ hoặc “phê” và có thể gây nghiện. Con bạn có thể trải qua một số tác dụng phụ khác bao gồm:

 • Thở chậm
 • Táo bón
 • Buồn nôn
 • Lú lẫn
 • Buồn ngủ

Why do teenagers use Opioids?

Vì tính chất có thể gây nghiện của nó, sử dụng Opioids không hợp lý đi kèm với nhiều rủi ro. Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc được kê đơn này làm tăng khả năng chịu đựng và sự phụ thuộc của con bạn, đòi hỏi con bạn sử dụng liều cao hơn và thường xuyên hơn.

Việc sử dụng lâu dài có thể dẫn đến nghiện (hoặc những gì bác sĩ sẽ gọi là “rối loạn sử dụng Opioids”). Ngoài ra, Opioids có thể hạn chế khả năng thở của con bạn khi dùng liều cao hơn, và khi sử dụng sai, có thể dẫn đến quá liều gây tử vong.

Nguy cơ bị ức chế hô hấp (làm chậm hoặc thậm chí ngừng thở), tăng lên nếu con bạn chưa bao giờ dùng Opioids trước đây hoặc nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác “kích hoạt” với Opioids. Vì vậy mà Opioids chỉ nên được sử dụng nếu cần để giảm đau.

signs of opioid addiction

Dấu hiệu cho thấy con bạn bị nghiện Opioids

Opioids là một nhóm thuốc bao gồm cả thuốc giảm đau theo toa và chất gây nghiện bất hợp pháp như heroin. Mặc dù opioid có thể được bác sĩ kê đơn để điều trị cơn đau, nhưng việc lạm dụng chúng có thể dẫn đến tình trạng phụ thuộc hoặc nghiện.

 • Các dấu hiệu chung của việc nghiện Opioids bao gồm:
 • Không có khả năng kiểm soát việc sử dụng opioid
 • Không kiểm soát được cảm giác thèm ăn
 • Buồn ngủ, thay đổi thói quen ngủ
 • Giảm cân
 • Các triệu chứng giống cúm thường xuyên
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Thiếu vệ sinh
 • Thay đổi thói quen tập thể dục
 • Cách ly khỏi gia đình hoặc bạn bè
 • Khó khăn tài chính, dẫn đến ăn cắp của gia đình, bạn bè

opioids overdose

Làm sao để cha mẹ ngăn ngừa mầm mống của Cần sa ngay từ đầu?

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu nói chuyện với con bạn về những rủi ro của việc lạm dụng Opioids theo toa. Khi ở độ tuổi thanh thiếu niên, họ tự mình đưa ra nhiều quyết định hơn và phải đối mặt với sự cám dỗ và áp lực từ bạn bè nhiều hơn. Mặc dù có vẻ họ không cần đến sự quan tâm của bạn, nhưng thanh thiếu niên thực sự mong muốn nghe thấy lời khuyên từ bạn.

Trước hết, hãy có những buổi trò chuyện thân mật với con về chất kích thích, chất gây nghiện và giải thích cho con hiểu chúng sẽ ảnh hưởng đến con như thế nào, trong trường hợp này là Opioids.

Điều quan trọng là bạn phải giúp họ hiểu opioid theo toa là gì, tại sao họ không nên lạm dụng chúng và tại sao bạn không nên kết hợp chúng với rượu hoặc các loại thuốc khác như benzodiazepine.

talk to your kids about opioids

Những kiến thức này con bạn hoàn toàn có thể được tiếp cận tại trường dưới dạng lý thuyết, nhưng chúng thường vốn dĩ khô khan, vì thế, với tư cách là một người bạn, hãy cho con thấy sự thân thiện. Xây dựng một môi trường chia sẻ thân mật giữa con và cha mẹ, trao đổi với con về cần sa như hai người bạn, con vừa dễ lĩnh hội, vừa tin tưởng ở bạn hơn.

Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối 100%.

Để bảo vệ con hiệu quả hơn, bạn cũng cần bảo vệ con “đằng sau” bằng cách sử dụng những công cụ lọc nội dung như CyberPurifybên cạnh việc lọc nội dung độc hại tiếp cận đến con như khiêu dâm (porn), hình ảnh tai nạn máu me, v.v, công cụ lọc nội dung sẽ thông báo với bạn khi con bạn đang tìm kiếm thông tin về opioids, từ đó giúp bạn phát hiện kịp thời, ngăn chặn các hậu quả khôn lường về sau.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments