Một đứa trẻ 13 tuổi đã cho rằng: “Con biết những đứa trẻ ở độ tuổi của con làm việc này là không phù hợp, nhưng đó là một cách dễ dàng để kiếm tiền. Một số cô gái có hàng nghìn người theo dõi trên Instagram và họ đang thu hút rất nhiều người và kiếm được nhiều tiền — vì vậy con cũng muốn được như họ.”

Hàng nghìn người trên khắp thế giới – bao gồm cả những người nổi tiếng, những người bình thường, đặc biệt là cả thanh thiếu niên đang kiếm tiền từ việc tự tạo nội dung khiêu dâm và bán nó để kiếm tiền qua OnlyFans. Thật dễ dàng khi Beyoncé và Cardi B tán thưởng OnlyFans, đã khiến OnlyFans trở thành một trang web hấp dẫn đối với giới trẻ. 

Vậy OnlyFans là gì mà khiến giới trẻ ồ ạt sử dụng và tại sao đây là một mối nguy hại lớn cho trẻ?

OnlyFans là gì?

OnlyFans là một nền tảng và ứng dụng trực tuyến được tạo ra vào năm 2016, nơi mọi người có thể trả tiền cho nội dung (ảnh và video, liên kết trực tiếp) thông qua tư cách thành viên hàng tháng.

Nội dung chủ yếu được tạo bởi người dùng YouTube, huấn luyện viên thể dục, người mẫu, người tạo nội dung, nhân vật của công chúng, để kiếm tiền từ nghề nghiệp của họ. Theo chính sách OnlyFans, người dùng phải từ 18 tuổi trở lên.

OnlyFans có trụ sở tại Anh, là một nền tảng ngày càng phổ biến đối với những người thất nghiệp do đại dịch COVID-19, nhưng nó cũng phổ biến đối với những người hành nghề mại dâm.

OnlyFans là gì mà khiến nhiều cha mẹ "mất ăn mất ngủ"

Tại sao thanh thiếu niên lại sử dụng OnlyFans?

Thanh thiếu niên tham gia OnlyFans vì tin rằng họ có thể dễ dàng kiếm tiền qua nền tảng này. Họ quan niệm sai lầm khi thấy một số trường hợp thực sự không cần phải khỏa thân để kiếm tiền từ OnlyFans. Bên cạnh đó, có người có thể kiếm tới 30,000 bảng Anh/tháng.

Điều này khiến thanh thiếu niên đổ xô sử dụng OnlyFans nhưng không biết rằng đây là một tỷ lệ rất nhỏ người sáng tạo thực sự kiếm được số tiền như vậy.

Một báo cáo năm 2020 do Internet Watch Foundation công bố cho biết họ đã xác định được số lượng hình ảnh không đứng đắn do trẻ em tự tạo ra (trong số tất cả các nội dung bị chặn) tăng 44%, trong đó nhóm tuổi dễ phát triển nhất là trẻ em gái từ 11 đến 13.

Tuy nhiên, điều mà quảng cáo OnlyFans không thề hiện, rằng đây là một thị trường cạnh tranh khốc liệt, nơi những trẻ vị thành niên, thường là bé gái, có thể rơi vào vòng xoáy rủi ro.

What is OnlyFans?

Để cạnh tranh, con bạn rất có thể phải nâng cấp cuộc chơi bằng cách chia sẻ hình ảnh  ngày càng nhiều về cơ thể của họ và thực hiện các hành vi tình dục theo yêu cầu của người đăng ký để duy trì sự quan tâm, tăng sự nổi tiếng của bản thân và để kiếm được nhiều tiền hơn.

Số lượng trẻ dưới 18 tuổi tham gia OnlyFans rất nhiều

Theo chính sách OnlyFans, người dùng phải từ 18 tuổi trở lên. Vào năm 2019, OnlyFans đã giới thiệu quy trình xác minh tài khoản mới mà người sáng tạo nội dung hiện phải cung cấp ảnh selfie cùng với ID của họ trong ảnh để chứng minh danh tính của họ.

Tuy nhiên, từ nghiên cứu của BBC, rất nhiều người dùng chưa đủ tuổi đã sử dụng ID của người khác và tạo tài khoản mà không gặp sự cố – cho thấy rằng việc xác minh độ tuổi không đủ mạnh.

Bạn có thể tìm hiểu về:

Một trường hợp cụ thể là một cô gái 17 tuổi cho rằng cô ấy đã đăng ký thành công khi mới 16 tuổi. Cô ấy đã sử dụng ID của một người bạn lớn tuổi hơn, mặc dù họ trông không giống nhau và cô ấy đã thành công trong việc sử dụng OnlyFans trong 7 tháng bằng nhiều hồ sơ khác nhau.

Các chiến lược marketing của OnlyFans đang góp phần vào sức hấp dẫn nguy hiểm này đối với trẻ em. Bằng cách tự xây dựng thương hiệu như một nền tảng “influencer”, OnlyFans đã thúc đẩy quan niệm lệch lạc của những đứa trẻ này rằng cách để trở nên nổi tiếng và có ảnh hưởng là qua việc buôn bán cơ thể của chúng.

OnlyFans cố ý làm mờ ranh giới giữa ngành công nghiệp tình dục thương mại và phương tiện truyền thông xã hội chính thống và cho rằng nếu bạn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và sản xuất nội dung của riêng mình, bạn nên sử dụng OnlyFans.

OnlyFans and the trend of online sexual trade

Một cô gái 16 tuổi khác chia sẻ với cố vấn nghề nghiệp của trường về số tiền mà cô ấy kiếm được trên OnlyFans, vì vậy, cô ấy hỏi tại sao cô ấy nên lắng nghe và làm theo bất kỳ lời khuyên nghề nghiệp nào từ người cố vấn.

Nguy hại của OnlyFans – Nơi trẻ em bị buôn bán

Mặc dù phần lớn nội dung trên OnlyFans là sản phẩm của trẻ vị thành niên tải lên nội dung tự sản xuất của họ, nhưng cảnh sát và các cơ quan bảo vệ trẻ em cũng đang phát hiện ra các trường hợp trẻ em bị buôn bán hoặc lợi dụng trên nền tảng này.

Ví dụ, Phó Chủ tịch Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị bóc lột tại Mỹ, Staca Shehan, nói: “Năm 2019, có khoảng một chục trẻ em được biết là mất tích có liên quan đến nội dung trên OnlyFans. Năm ngoái số trường hợp đó tăng gần gấp ba lần”.

Dangers of OnlyFans - children being trafficked

Lực lượng cảnh sát cũng đã nhận được khiếu nại từ trẻ em khi người khác đăng tải hình ảnh thân mật của họ lên OnlyFans mà không được sự đồng ý của họ. Trong một trường hợp khác, một trẻ vị thành niên đã chỉnh sửa khuôn mặt của mình trên cơ thể của người khác (tức là “deepfake”) và kết quả là nội dung khiêu dâm được tải lên OnlyFans.

Tuy nhiên, một trẻ vị thành niên khác đã báo cảnh sát rằng cô ấy đã bị tống tiền khi đăng hình ảnh trên OnlyFans

Các cách để bảo vệ con bạn khỏi OnlyFans

Theo một báo cáo gần đây về tình dục “Look At Me – Teens, Sexting, and Risks”, các bé gái trong độ tuổi từ 14 đến 15 có khả năng gửi một hình ảnh khiêu dâm tăng gấp đôi. Vì vậy, điều quan trọng cha mẹ cần phải:

  • Trò chuyện thẳng thắn với trẻ sớm hơn về việc chụp ảnh, chia sẻ nội dung khiêu dâm và hậu quả của việc này.

Chẳng hạn như những gì con gửi đi hoặc đăng tải sẽ tồn tại vĩnh viễn trên Internet và con có rủi ro rất cao bị tấn công tình dục trực tuyến, trở thành con mồi của kẻ săn mồi tình dục, tấn công tình dục trực tuyến, tống tiền hoặc thậm chí là hành vi phạm tội.

Ways to protect your kids from OnlyFans

  • Tự làm quen và trải nghiệm với phương tiện truyền thông xã hội: Đừng thụ động, hãy chủ động cập nhật và tìm hiểu những nền tảng phổ biến với giới trẻ. Đừng chủ quan cho rằng con bạn sẽ không truy cập các trang web như OnlyFans bởi rủi ro lôi kéo trẻ ở khắp mọi nơi.
  • Cài đặt bộ lọc nội dung trên máy tính:

Vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Có thể bạn sẽ thích đọc về: