Tương tự như việc bảo vệ con khỏi bệnh lao phổi ngay từ khi mới sinh, phụ huynh nên “miễn dịch” tác động của ma tuý cho con bằng cách chủ động cho con biết những tác hại của ma tuý và các chất kích thích khác, trước khi quá trễ – trẻ tự ý thử các chất kích thích.

Phụ huynh là hình mẫu cho con, vì vậy, quan điểm của phụ huynh về rượu, thuốc lá và ma túy có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách hiểu của con. Cha mẹ nên giáo dục con với thông tin chính xác để con không bị hiểu sai về các chất kích thích. Tuy nhiên, không phải trẻ ở lứa tuổi nào cũng có thể phù hợp cũng như dung nạp hết mọi thông tin mà bạn chia sẻ, bài viết bên dưới sẽ giúp bạn cách nói về ma tuý cho con ở từng lứa tuổi, sao cho hiệu quả nhất.

Mẹo nói về ma tuý cho trẻ 4-7 tuổi

Khi trẻ thấy bạn uống thuốc, hãy cho con biết lí do bạn uống rằng chỉ những người có vấn đề về sức khoẻ mới uống thuốc. Nhấn mạnh về việc tuân thủ liều lượng thuốc, không đươc dùng thuốc quá liều.

Khi bạn biết con bạn đã nghe nói đến một loại ma túy hạng nặng (chẳng hạn như heroin) trên các phương tiện truyền thông hoặc trong các cuộc trò chuyện, hãy hỏi con bạn xem chúng có biết đó là gì không. Cho con biết là loại ma tuý đó sẽ gây nghiện và gây hại nghiêm trọng cho cơ thể của con.

Có thể bạn cũng sẽ thích nội dung này:

  Phụ huynh cần chú ý 4 tác hại của Tumblr có thể gây hại cho thanh thiếu niên sau!
  Tác hại của Heroin với trẻ vị thành niên? 3 phút kiến thức dành cho cha mẹ

Khi trẻ nhìn thấy ai đó hút thuốc trong phim hoặc trên truyền hình, hãy nói về việc hút thuốc, nghiện nicotine và những ảnh hưởng của việc hút thuốc đối với phổi và sức khỏe. Tương tự, cho con biết tác hại của ma tuý, chất kích thích. Đồng thời, cho con biết về những thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Bạn nên xây dựng câu chuyện bằng cách nêu một điều xấu và một điều tốt cho cơ thể.

Điều quan trọng là bạn cần giải thích bằng những từ ngữ đơn giản về tác hại của chất kích thích. Ví dụ, bạn có thể nói một trong những tác hại là người dùng thuốc sẽ dễ tức giận, thay vì nói về hành vi bạo lực mà cá nhân sẽ gây ra.

Nếu con bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy giải thích thêm cho con, một cách bình tĩnh, ngắn gọn và sử dụng các từ ngữ mà con bạn có thể hiểu được.

nói về ma tuý với con như thế nào

Mẹo nói về ma tuý cho trẻ 8-12 tuổi

Bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi con nghĩ gì về ma túy. Điều quan trọng rằng hãy hỏi một cách bình thường, tò mò và thân mật, khi con bạn rằng những gì chúng nói ra sẽ không bị phán xét, sẽ có nhiều khả năng con bạn thành thật với bạn hơn.

Nếu con bạn có vẻ không quan tâm hay không thoải mái khi nói chuyện với bạn về ma túy, hãy cho chúng biết rằng bạn sẵn sàng nói chuyện về những vấn đề nhạy cảm này bất cứ khi nào con muốn. Đừng quên rằng ở lứa tuổi tiền thiếu niên này, trẻ thường có xu hướng lấy thông tin và “dựa dẫm” vào bạn bè mình hơn, vì vậy đừng bức xúc hay tức giận khi con không kể với bạn. Thay vào đó, hãy tạo lòng tin cho con và con sẽ tìm đến bạn khi chúng cần.

dạy trẻ về chất gây nghiện

Khi con tìm đến bạn, chú ý đến câu hỏi của con. Đừng cho rằng bất kỳ câu hỏi nào của con là ngớ ngẩn: hãy cởi mở với tất cả các câu hỏi, cho dù chúng là câu hỏi chi tiết hay chung chung. Sau đó, bạn có thể hỏi ngược lại con để kiểm tra xem con đã biết về ma tuý tới đâu.

Nếu con có thông tin sai lệch về ma tuý cũng như những chất gây nghiện khác, hãy cho con biết đâu là thông tin chính xác. Giải thích cho con rằng con có thể gặp nhiều thông tin sai sự thật trong tương lai, nếu nghi ngờ con có thể tìm đến bạn và hỏi.

Hãy để ý những tin tức liên quan đến ma túy mà con bạn tiếp xúc, ví dụ việc sử dụng ma túy của các vận động viên. Đảm bảo rằng con bạn hiểu tin tức mà chúng đang xem và tác hại lâu dài của ma túy lên cơ thể của mình.

Mẹo nói về ma tuý cho trẻ 13-17 tuổi

Lưu ý rằng con bạn có thể biết nhiều hơn về rượu hoặc các chất gây nghiện khác. Vì vậy, hãy cố gắng hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của con về các vấn đề liên quan đến ma túy nói chung và thuốc lắc nói riêng chẳng hạn, và nói về những rủi ro của việc sử dụng chúng. Ví dụ, giải thích rằng việc sử dụng thuốc lắc có thể khiến con nhìn gà hoá cuốc và tâm trí không vững vàng, có thể dẫn đến hành vi không tự chủ như tự tử hay làm hại người khác.

Bạn cần thường xuyên cập nhật bản thân các chất kích thích và những tác hại của chúng, chẳng hạn như mới đây có một loại ma tuý mới nhưng độc hại hơn ma tuý bình thường là nấm thức thần, để giải đáp thắc mắc của con cũng như giáo dục con kịp thời.

Bạn có thể sẽ thích những nội dung này:

  Cần sa là gì? 3 phút để cha mẹ hiểu về cần sa
  Khiêu dâm trẻ em là gì và tại sao cha mẹ phải cẩn thận?
  Con nghiện xem phim khiêu dâm - Hành động ngay trước khi quá trễ
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments