Internet là một môi trường tuyệt vời và thú vị để trẻ em học tập và vui chơi, nhưng mặt khác, nó là một thế giới hoàn toàn đen tối và nguy hiểm, đầy rẫy những nội dung và tài liệu độc hại. Thật không may, con bạn – đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên đặc biệt dễ bị tổn thương khi tiếp cận với những nội dung không phù hợp này.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những nội dung độc hại trên Internet và ảnh hưởng nghiêm trọng chúng đến con bạn như thế nào.

4 loại nội dung độc hại trên Internet

Nội dung khiêu dâm

Nghiên cứu cho thấy hầu hết việc nghiện xem nội dung khiêu dâm đều bắt đầu ở tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ lại không hành động để ngăn chặn vấn đề này sớm hơn. Một phần vì họ chủ quan rằng con sẽ không bao giờ làm điều đó, một phần vì nhiều bậc cha mẹ chưa thực sự xem trọng những tác động tiêu cực của việc xem nội dung khiêu dâm đối với con mình.

Tiếp xúc sớm với nội dung khiêu dâm có thể gây ra những tác động bất lợi như:

Có một bộ phận trong não được gọi là vmPFC đã được nghiên cứu rộng rãi trong các tài liệu và được cho là có liên quan đến quá trình ra quyết định của con người. Khi con bạn xem nội dung khiêu dâm, chất xám của vmPFC giảm, dẫn đến giảm khả năng tự chủ.

Khi nghiện nội dung khiêu dâm ảnh hưởng đến vmPFC, nó có thể dẫn đến suy giảm suy nghĩ, bắt đầu giai đoạn nghiện, nơi não bị kích thích bởi ý nghĩ xem phim khiêu dâm và khi không xem, nội dung khiêu dâm làm gia tăng suy nghĩ này cho đến khi con bạn có thể nhận ra rằng chúng phải xem phim sex để đáp lại sự kích thích này.

negative effects of watching ponography

Điều này gây ra những cảm xúc không mong muốn khi người xem trải qua một tình huống căng thẳng và họ phải xem nội dung khiêu dâm để giảm bớt căng thẳng.

Nhiều thanh thiếu niên trong nghiên cứu định tính cho rằng nội dung khiêu dâm thực sự tác động tiêu cực đến cách họ nhìn nhận cơ thể của mình. Đối với các chàng trai, điều này chủ yếu xoay quanh kích thước dương vật, mặc dù một số người cũng cho biết họ cảm thấy lo lắng về việc không có sức mạnh cơ bắp hấp dẫn để thu hút các cô gái khác.

Trong khi đó, các bạn nữ lại lo lắng không biết có bộ ngực to, mông to để trở nên hấp dẫn trong mắt bạn trai.

Sự gây hấn và bạo lực đối với phụ nữ được tìm thấy trong hầu hết các nội dung khiêu dâm phổ biến có thể dạy cho con bạn (đặc biệt là các bé trai) rằng hành vi gây hấn và thù địch đối với phụ nữ được xã hội chấp nhận.

Từ đó, nội dung khiêu dâm khiến con bạn mất đi sự nhạy cảm và đồng cảm với phụ nữ và thay vào đó con bạn sẽ xem phụ nữ như một công cụ tình dục. Điều này thể hiện rõ ràng trong những bộ phim khiêu dâm mà các diễn viên nam thể hiện sự thiếu đồng cảm với phụ nữ đến mức lạm dụng tình dục trong những bộ phim này là hoàn toàn bình thường.

Bạn có thể thích điều này:

Một tác động tiêu cực của não bộ của trẻ đối với nội dung khiêu dâm là trẻ em thường xuyên truy cập nội dung khiêu dâm có nhiều khả năng trở thành những người nghiện phim khiêu dâm.

Mặc dù con bạn có thể cảm thấy không thích, con bạn vẫn sẽ thấy mình muốn và cần nhiều nội dung khiêu dâm hơn. Khoảng cách giữa mong muốn và thích là một đặc điểm nổi bật của rối loạn chức năng trong hệ thống phần thưởng. Vì vậy mà con bạn xem nhiều phim sex hơn hoặc xem nhiều nội dung khiêu dâm kỳ lạ và bạo lực hơn để lấy lại cảm giác kích thích như lần đầu.

Nội dung kinh dị

Nội dung kinh dị bao gồm:

  • Những bộ phim kinh dị không có thật như ma quỷ, bạo lực (Valak, The Conjuring, Saw, etc.)

negative effects of horror movies on kids

Nguồn: pinterest.com

Nội dung độc hại trong Anime - Không phải phụ huynh nào cũng biết

Nguồn: Youtube

  • Những hình ảnh/video về tai nạn, giết người, đâm chém có thật ngoài đời

accidental content on the internet

Source: dailystar.co.uk

Dạng nội dung kinh dị thứ hai hay xuất hiện ở trên mạng xã hội hoặc trên các mẫu báo mạng, diễn đàn, những nội dung kinh dị này thường bị bỏ qua bởi cha mẹ nhưng bạn không biết rằng chúng càng khiến con bạn bị tác động mạnh mẽ và tiêu cực hơn rất nhiều.

Nội dung kinh dị khơi gợi những cảm xúc nhất định như sốc, căng thẳng, và sợ hãi. Chúng có thể gây ra sự giải phóng các hormone trong cơ thể như norepinephrine, cortisol và adrenaline từ hệ thống thần kinh tự chủ.

Từ đó, con bạn có thể nhận thấy phản ứng sinh lý từ các hormone này bằng cách giãn đồng tử, tăng nhịp tim và căng cơ.

negatively online inappropriate contents on the Internet

Ở độ tuổi 6-14 tuổi, con bạn trở nên nhạy cảm và dễ bị tác động bởi những thứ bên ngoài, vì vậy con có thể cảm thấy sợ hãi dữ dội hơn khi đối mặt với những hình ảnh có yếu tố kinh dị hơn như máu me, tai nạn, giết người trên các mẩu tin, mạng xã hội. Con bạn bị tác động, hấp thụ những cảm xúc tiêu cực này dễ dàng như tác động từ hình ảnh tích cực đến từ truyện cổ tích chẳng hạn.

Sau khi tiếp xúc những nội dung kinh dị này, con bạn có khả năng cao phải trải qua việc khó ngủ, gặp ác mộng, sợ bóng tối, lo lắng, tăng cảm giác dễ bị tổn thương và gia tăng lo ngại về khả năng có thể xảy ra.

Nội dung tự làm hại bản thân, tự tử

Theo nghiên cứu, hầu hết mọi người tin rằng khoảng 10% thanh thiếu niên tự làm hại bản thân nhưng tỷ lệ này có thể lên tới 20%. Bên cạnh đó, hầu hết những người trẻ tuổi cho biết rằng họ bắt đầu tự làm tổn thương mình vào khoảng 12 tuổi.

Một số yếu tố có thể khiến trẻ tự làm hại bản thân hoặc tự tử:

  • Bị rối loạn sức khỏe tâm thần. Điều này có thể bao gồm trầm cảm, lo lắng, rối loạn đa nhân cách và rối loạn ăn uống.
  • Không được cha mẹ chăm sóc, hoặc thường xuyên bị cha mẹ la mắng, đánh đập.
  • Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn là việc tiếp cận với nội dung độc hại trên Internet

Một ví dụ điển hình là cái chết của Molly Russell, 14 tuổi, trước khi tự kết liễu cuộc đời mình vào tháng 11 năm 2017, cô bé đã phải tiếp cận một lượng lớn các bài đăng khủng khiếp trên Instagram liên quan đến lo lắng, trầm cảm, tự làm hại bản thân và tự tử.

Nhiều người cho rằng thuật toán được các mạng xã hội, như trong trường hợp này là Instagram sẽ đẩy nội dung tương tự về phía người dùng dựa trên những gì người dùng đã xem trước đây. Và khi Molly đã xem được vài hình ảnh liên quan, những nội dung này tiếp tục hiển thị khiến cô bé rơi vào cái hang tối tăm chứa đầy nội dung tự làm hại bản thân, dẫn đến hành vi trầm cảm, sau đó tự tử.

Molly Russell took her own life in November 2017

Nguồn: Family/PA

Nội dung về ma tuý và chất kích thích

Cần sa, Crack Cocaine, thuốc lắc, muối tắm, v.v là những chất kích thích và chất gây nghiện được giới trẻ sử dụng rất nhiều hiện nay, và con bạn hoàn toàn có thể tiếp cận những nội dung này qua Internet.

Ví dụ như khi con bạn cảm thấy buồn chán hoặc có cảm xúc tiêu cực nào đó nhưng không thể giải tỏa, hoặc con sẽ có thể bị áp lực từ bạn bè và thử những chất kích thích và chất gây nghiện này với mục đích giải tỏa cảm xúc tiêu cực cũng như mong muốn thử xem trạng thái “phê” là như thế nào.

Đừng quên là con bạn đang ở lứa tuổi dễ bị tác động và những tác nhân bên ngoài vì vậy khi con bạn xem những hình ảnh/video/tài liệu về người sử dụng chất ma túy có cảm giác phê như thế nào, con bạn sẽ có khả năng bắt chước những hành vi này, tìm hiểu về ma túy nhiều hơn.

What is Crack Cocaine

Làm thế nào để bảo vệ con khỏi nội dung độc hại trên Internet?

Bạn cần thường xuyên giáo dục con về những gì con nên xem và những gì con không nên xem như nội dung khiêu dâm, nội dung kinh dị, ma túy, chất kích thích cũng như là nội dung tự làm hại bản thân, tự tử đã đề cập bên trên.

Việc thường xuyên có những buổi trò chuyện với con về những hiểm hoạ mà con sẽ phải gặp ở trên Internet sẽ giúp con nhận thức được tình hình và chủ động bảo vệ bản thân khỏi những cái tác hại của nó.

pay attention to what kids watch

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan. Để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quá sâu vào quyền riêng tư của con.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments