Mỗi ngày, một đứa trẻ từ 4-15 tuổi dành 80 phút sử dụng nền tảng TikTok, trong khi một video chỉ dài khoảng 15 giây, có nghĩa là con bạn đã xem hơn 320 video mỗi ngày.

Thật phí thời gian, phải không? Giống như bất kỳ mạng xã hội nào, TikTok cũng có nội dung không phù hợp (không chỉ khiêu dâm) gây hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Đó là lý do nhiều bậc cha mẹ đã sử dụng CyberPurify Kids để phát hiện và làm mờ 15 loại nội dung có hại, đảm bảo một môi trường trực tuyến an toàn cho con. 

Phụ huynh không thể ngăn cấm con sử dụng TikTok, cũng không thể lén lúc theo dõi mọi hoạt động của con. Bên cạnh sử dụng công cụ lọc nội dung, cha mẹ cần phải có kiến thức về tác hại của TikTok có thể bảo vệ con một cách hiệu quả nhất.

10 điều cha mẹ chưa biết về nền tảng TikTok (Phần 1)

Tác hại của TikTok: Nội dung độc hại

Nghiên cứu gần đây của Institute For Strategic Dialogue (Viện Đối thoại Chiến lược) cho biết trẻ em dễ dàng xem được những video có nội dung không phù hợp, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm, hay gọi là nội dung 18+
  • Nội dung phân biệt chủng tộc: Video quảng bá tư tưởng da trắng thượng đẳng, ủng hộ những kẻ cực đoan, khủng bố hoặc bài Do Thái.
  • Nội dung gây ám ảnh: chẳng hạn như cảnh quay vụ tấn công khủng bố ở Christchurch vào năm 2019 và cảnh quay về IS.
  • Những người tạo nội dung kích động thù địch và cực đoan tích cực tận dụng thuật toán TikTok để nội dung của mình tiếp cận nhiều người hơn.

Thuật toán TikTok có cảnh báo nội dung không?

Rất tiếc là không, con bạn có thể… nhìn thấy bất cứ thứ gì theo đúng nghĩa đen.

Nếu như cơ chế cảnh báo độ tuổi của YouTube yêu cầu người dùng phải đăng nhập để xem video có nội dung người lớn, TikTok không yêu cầu tài khoản để truy cập nền tảng này.

Bất kỳ ai có liên kết đến video đều có thể xem video có hashtag TikTok. Tệ hơn, TikTok không có cơ chế gắn mác nội dung theo độ tuổi, họ không chặn quyền truy cập hoặc yêu cầu đăng nhập để có thể xem nội dung người lớn.

Trẻ em trên nền tảng TikTok
Trẻ em dễ dàng xem nội dung không phù hợp trên nền tảng TikTok

Nguồn: Ron Lach qua Pexels

Có phải các trend TikTok mới nhất đều thú vị và vô hại?

Không hẳn vậy. Cha mẹ có thể đã biết những xu hướng đó nghiêm trọng như thế nào. Một số thử thách có thể cướp đi mạng sống của con bạn.

Vì vậy, dưới đây là các bài viết giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về những trend TikTok mới nhất gây nguy hiểm và cách trò chuyện với con về tác hại của TikTok:

  10 thử thách TikTok nguy hiểm đến tính mạng của con bạn!

  Đừng để con bạn thử 9 xu hướng TikTok sau

Nền tảng TikTok có theo dõi con bạn không?

Thuật toán TikTok vẫn theo dõi con ngay cả khi con không có tài khoản. Vấn đề toàn trên nền tảng này hiện vẫn còn gây tranh cãi.

Theo chính sách bảo mật của TikTok, thông tin của người dùng sẽ được thu thập khi họ tạo tài khoản hoặc sử dụng nền tảng. Như vậy, dù con bạn truy cập ứng dụng khi chưa đủ tuổi, thông tin của con vẫn sẽ bị thu thập.

Những thông tin đó có thể bao gồm địa chỉ IP, nhà cung cấp dịch vụ di động, độ phân giải màn hình, múi giờ, v.v.; dữ liệu và tin nhắn mà cha mẹ chia sẻ thông qua ứng dụng khớp với nội dung mà con bạn tạo (hoặc viết) nhưng chưa đăng hoặc chia sẻ.

Nền tảng TikTok thu thập dữ liệu
Nền tảng TikTok thu thập dữ liệu người dùng dù họ chưa đủ tuổi

Nguồn: Tima Miroshnichenko qua Pexels

Cụ thể, tác hại của mạng xã hội TikTok là gì?

Thuật toán TikTok thu thập thông tin sinh trắc học theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ, nhưng hiện tại, chỉ các bang Illinois, Washington, California, Texas và New York có luật này, có nghĩa là người dùng từ các nơi khác sẽ không được thông báo về việc thu thập dữ liệu

Ngoài ra, khi TikTok cập nhật chính sách bảo mật của mình, trang này lại không khả dụng khi người dùng cố gắng truy cập nó. 

Tác hại của TikTok: Ảnh hưởng đế thói quen ăn uống của con trẻ

Các trend TikTok mới nhất như “Tôi ăn gì trong một ngày”, “Làm cách nào để giảm 8 kg trong một tuần mà không cần tập thể dục”, các video khoe thân hình gầy gò của các cô gái, v.v. có thể ảnh hưởng ít nhiều đến nhận thức của con về cơ thể của mình.

Tác hại của mạng xã hội như TikTok chính là làm tăng nguy cơ con bạn so sánh cơ thể của mình với người khác, khiến chúng tự ti hoặc ép mình vào một chế độ ăn kiêng cực đoan, không lành mạnh. Đây là điều mà cha mẹ có con trong tuổi dậy thì cần phải hết sức lưu ý!

Nhờ vào thuật toán TikTok, khi con bạn xem nội dung này nhiều hơn bình thường, những video về thực phẩm ít calo, cách giảm cân trong 3 ngày, 1 tuần, thậm chí là về chứng rối loạn ăn uống sẽ liên tục xuất hiện.

Nói tóm lại, thói quen ăn uống nguy hiểm và cực đoan đang được quảng bá và tôn vinh thông qua nền tảng TikTok.

Người mẫu trên nền tảng TikTok
Hình ảnh các cô gái thon gọn trên nền tảng TikTok

Nguồn: Polina Tankilevitch qua Pexels

Phần 2 trong Nền tảng TikTok và 10 điều phần lớn cha mẹ chưa biết sẽ sớm ra mắt. Trong thời gian chờ đợi, cha mẹ có thể khám phá các mẹo về an toàn trực tuyến để đảm bảo an toàn cho con tại:

  3 hiểm hoạ của TikTok mà phụ huynh thường bỏ qua

  4 cách chặn web người lớn hiệu quả nhất cho Google Chrome

  5 lời khuyên an toàn trên Facebook dành cho cha mẹ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments