Nấm thức thần hay còn gọi là nấm ma thuật với hình dạng y hệt như những cây nấm bình thường nhưng lại vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Thời gian gần đây giới trẻ lại rộ lên trào lưu sử dụng nó để có cảm giác sảng khoái, tuy nhiên các chuyên gia y tế cảnh báo rằng nấm thức thần gây nghiện giống như ma tuý và độc hại hơn rất nhiều lần.

Đặc biệt là khi trẻ ở tuổi thiếu niên – lứa tuổi rất tò mò với mọi thứ xung quanh, việc sử dụng nấm thức thần còn có khả năng cao hơn nữa, vì vậy, cha mẹ cần hiểu rõ nấm thức thần là gì, tác hại của nấm thức thần đến cơ thể con ra sao để kịp thời giáo dục, chủ động ngăn chặn chúng gây hại đến quá trình phát triển lành mạnh của con.

Nấm thức thần là gì?

nấm ma thuật tác động thế nào đến cơ thể

Nấm thức thần (nấm ảo giác, nấm ma thuật) còn gọi là nấm ma túy mọc phổ biến ở những vùng khí hậu nhiệt đới nhiều Bắc Mỹ, Mexico. Nấm thức thần chứa chất Psilocybin – một hợp chất có trong tự nhiên gây ảo giác và tác động thần kinh. Psilocybin là chất gây ảo giác có trong danh mục chất ma túy bị cấm tại hầu hết các quốc gia. Tại Việt Nam nấm thức thần bị cấm sử dụng theo Nghị định 73 quy định về danh mục chất ma túy và tiền chất.

Psilocybin được phân loại như một loại chất kích thích Schedule I, có nghĩa là có nhiều khả năng bị lạm dụng và hiện không được chấp nhận trong điều trị y tế ở Hoa Kỳ và cả ở Việt Nam.

Nấm thức thần sử dụng thế nào?

Nấm thức thần thường được chế biến bằng cách sấy khô và được ăn bằng cách trộn vào thức ăn hoặc đồ uống. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng nấm thức thần gây nghiện giống như ma tuý đá, nhưng độc hại hơn nhiều, liều thấp có thể gây ảo giác, liều cao thậm chí gây tử vong cho con người. Thông thường một cây nấm thức thần được cắt thành 3 đến 5 miếng để nhai hoặc ngậm. Mỗi miếng nấm hiện được bán với giá 500,000 Việt Nam Đồng nếu ở loại 1.

Nấm thức thần tác động đến cơ thể con ra sao?

Khoảng 20 phút đầu tiên con sẽ thấy thời gian và không gian như thu hẹp lại, không còn cảm nhận trọng lượng cơ thể, không còn khả năng di chuyển, trở nên hoàn toàn tách biệt với thế giới thực tại. Nếu may mắn, họ sẽ cảm giác bay bổng thoát ly thực tại, nếu không, họ sẽ suy nghĩ không mạch lạc, nói chuyện một mình và trải qua một số triệu chứng:

Về thể chất:

 • Đồng tử giãn nở
 • Vấn đề về giấc ngủ
 • Nhức đầu
 • Tăng nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ cơ thể
 • Đi vệ sinh nhiều
 • Yếu cơ
 • Buồn nôn

 làm gì khi con sử dụng nấm thức thần

Về tinh thần:

 • Cảm giác sai lệch về thời gian, địa điểm và thực tế
 • Hạnh phúc tột độ hoặc hoảng sợ tột độ
 • Ảo giác (thị giác hoặc thính giác)
 • Hoang tưởng
 • Rối loạn tâm thần
 • Lo lắng

Cha mẹ có lẽ cũng sẽ cần:

  Cần sa là gì? 3 phút để cha mẹ hiểu về cần sa
  Thuốc lắc là gì? 3 phút kiến thức dành cho cha mẹ

Tác động của nấm thức thần kéo dài trong bao lâu?

Nấm thức thần là một loại ma túy. Độ gây nghiện và gây ảo giác còn tuỳ thuộc vào người dùng và liều dùng. Mỗi miếng nấm thì được gọi bằng tiếng lóng là “Trip” khiến người dùng có thể đi từ cảm giác vui vẻ, thư giãn đến một trải nghiệm đáng sợ nào đó. Trong trường hợp xấu nhất, nấm ma thuật thậm chí có thể gây co giật.

“Trip” có thể kéo dài từ 6 cho đến 20 giờ đồng hồ tuỳ thể trạng và liều dùng. Nếu chơi nấm ảo giác liều thấp sẽ gây ảo giác, liều cao dẫn đến tử vong, ở liều vừa đủ, nó dẫn đến cảm giác thích thú hơn dùng ma túy.

Hậu quả về lâu dài của nấm thức thần

Cũng như hầu hết các chất gây nghiện khác như cần sa, khi con bạn càng sử dụng nấm ma thuật, cơ thể con sẽ càng phát triển khả năng chịu đựng với nó. Và khả năng chịu đựng sẽ phát triển nhanh chóng tỷ lệ thuận với mức độ sử dụng. Điều này dẫn đến việc con cần tiêu thụ nhiều nấm ma thuật hơn nữa để đạt được hiệu quả tương tự. Hậu quả này cũng giống như hành vi nghiện xem phim khiêu dâm.

Phát triển khả năng chịu đựng đặc biệt vì khi tiêu thụ một lượng lớn chất gây nghiện có thể dẫn đến các triệu chứng quá liều, dẫn đến kích động, hoảng sợ, hoang tưởng, rối loạn tâm thần, co giật hoặc thậm chí tử vong.

Người dùng dễ bị ngộ độc thần kinh trung ương khiến các liên lạc của các vùng trong não với nhau bị cắt đứt và kết nối các vùng trong não mà trước đây chưa từng kết nối dẫn đến xáo trộn trong ý thức và loạn thần, điển hình là những ảo giác và thị giác như nhìn sự vật này ra sự vật khác, rối loạn ý thức, đánh giá sai lệch về các sự kiện trước mắt.

hậu quả của việc sử dụng nấm thức thần, nấm ma tuý

Làm sao để cha mẹ ngăn ngừa mầm mống của nấm thức thần ngay từ đầu?

Khi con bạn bắt đầu va chạm với cuộc sống bên ngoài nhiều hơn, tò mò muốn tìm hiểu và thử những thứ mà chúng cho rằng “hay ho” nhiều hơn, hãy chủ động trò chuyện với con về các loại chất gây nghiện nói chung và nấm thức thần nói riêng, cũng như tác hại của nó đến cơ thể con.

Đặc biệt là khi con bắt đầu sử dụng Internet để học tập hoặc giải trí, sẽ có rủi ro rất cao con sẽ tiếp cận một cách cố ý hoặc vô tình những nội dung không phù hợp. Vì vốn dĩ những kẻ buôn bán chất kích thích hay chất gây nghiện liên tục tìm kiếm khách hàng mới và lứa tuổi thiếu niên là mục tiêu tiềm năng của họ. Khi đó, cha mẹ nên cân nhắc dùng các phần mềm hỗ trợ bảo vệ con an toàn trên Internet, công cụ này sẽ thông báo cho cha mẹ nếu như con có tìm kiếm thông tin về nấm thức thần hay ma tuý, thuốc lắc, v.v để bạn kịp thời có biện pháp xử lý.

  What are Steroids? 3 mins parenting learning
  Tác hại của Heroin với trẻ vị thành niên? 3 phút kiến thức dành cho cha mẹ
  Con nghiện xem phim khiêu dâm - Hành động ngay trước khi quá trễ