Khi trẻ ở tuổi thiếu niên – lứa tuổi rất tò mò với mọi thứ xung quanh, việc trẻ muốn thử điều mới lạ bằng việc sử dụng các chất kích thích là vấn đề khiến hàng loạt phụ huynh đau đầu. Trong số chất kích thích đó có một loại vô cùng độc hại như ma tuý đá nhưng lại rất khó nhận ra vì hình dạng giống muối tắm thông thường – ma tuý Muối tắm (Bath salts). 

Bài viết bên dưới sẽ cập nhật cho bạn Muối tắm (Bath salts) là gì, tác hại của Muối tắm đến cơ thể con ra sao để kịp thời giáo dục, chủ động ngăn chặn chúng gây hại đến quá trình phát triển lành mạnh của con.

Muối tắm (Bath Salts) là gì:

Cái tên “muối tắm” dù nghe có vẻ ngây thơ nhưng đây là những loại thuốc kích thích cực mạnh và nguy hiểm. Muối tắm được chiết xuất từ lá cây Khat, là 1 loại cây dại mọc nhiều ở Trung Đông, bán đảo Ả Rập.

Bath Salts là một loại chất kích thích thường dùng để hít, có chứa hai chất kích thích mạnh: methylenedioxypyrovalerone (MDPV) và mephedrone, có các tác động tương tự như cocain, LSD (một trong những hóa chất mạnh nhất làm thay đổi tâm trạng) và methamphetamine. Mephedrone và MDPV thuộc nhóm chất kích thích loại I. Điều đó có nghĩa là chúng có khả năng bị lạm dụng cao và không được sử dụng trong y tế.

cây khat - muối tắm

Nguồn: law.uq.edu.au

Giới trẻ dùng Muối tắm sử dụng thế nào?

Muối tắm được bán dưới dạng bột màu trắng hoặc trắng nhạt, chủ yếu được đóng gói bằng nhựa hoặc giấy bạc nhỏ. Các loại thuốc này thường được hít, hoặc có thể được nuốt, hút hoặc trộn với chất lỏng và tiêm bằng ống tiêm.

Muối tắm chứa các hóa chất nhân tạo làm tăng hoạt động của não và hệ thần kinh trung ương giống như các loại ma túy như amphetamine hoặc MDMA (thuốc lắc). Chúng tác động lên các chất vận chuyển của các monoamines như dopamine, norepinephrine và serotonine và thông qua việc tăng phóng thích và ức chế tái hấp thu của 3 chất này.

Muối tắm có thể khiến người dùng có cảm giác khó chịu, tâm trạng phấn chấn hoặc cảm thấy mê sảng. Những hiệu ứng này có thể kéo dài đến 3–4 giờ.

Có lẽ bạn cũng thích nội dung này:

Tác động ngắn hạn của Muối tắm lên cơ thể con bạn

Tác động về cơ thể:

 • Mất kiểm soát cơ và cơ thể
 • Huyết áp và nhiệt độ cơ thể tăng
 • Đau ngực, nhịp tim không đều, đau tim
 • Chảy máu cam
 • Buồn nôn
 • Co giật
 • Sưng não

 hậu quả việc sử dụng muối tắm

Tác động đến tâm lý, tinh thần:

 • Kích động và cáu kỉnh
 • Mất ngủ
 • Chóng mặt
 • Hoảng sợ không lý do
 • Phiền muộn dẫn đến ý nghĩ tự tử
 • Hoang tưởng và ảo giác
 • Cảm giác méo mó về thực tế
 • Giảm khả năng suy nghĩ rõ ràng
 • Rối loạn tâm trạng và rối loạn tâm thần

Tác hại lâu dài của Muối tắm

Người dùng khi sử dụng Muối tắm lâu dài có thể sẽ bị “mê sảng phấn khích”. Khi điều này xảy ra, cơ thể bị mất nước, các mô cơ bị phá vỡ, dẫn đến suy thận và tử vong. Lạm dụng muối tắm trong thời gian dài có thể khiến con người bị ảo giác, nghe thấy giọng nói, hoang tưởng và phát triển một chứng loạn thần giống như tâm thần phân liệt.

Và dĩ nhiên, như mọi chất kích thích khác, khi sử dụng càng nhiều, càng có nguy cơ bị nghiện. Người dùng bị thôi thúc phải làm bất cứ điều gì có thể để tiếp tục đạt được mức phê cao, kể cả chấp nhận rủi ro như thực hiện các hành vi phạm pháp.

Muối tắm Bath Salts là gì

Tác động của Muối Tắm lên cơ thể con bạn ra sao?

Điển hình là một người đàn ông sau khi thử Muối tắm đã cho rằng người ngoài hành tinh xuất hiện ở nhà ông ta và ông ta tự giam mình cùng khẩu súng. Ông ta cho rằng mình sẽ chờ để giết bọn chúng trước khi chúng manh động.

Một ví dụ điển hình khác ở Kentucky là một bà mẹ sau khi sử dụng liều lượng cao của Muối tắm (Bath Salts) đã bỏ lại cậu con trai hai tuổi trên đường cao tốc vì cho rằng cậu là một con quỷ. Còn ở Hawaii, một người thanh niên đã ném bạn gái ra khỏi một ban công tầng 11. Ở bang Mississippi, một người đàn ông dùng quá liều Muối tắm đã bị ảo giác và dùng dao nhọn liên tục rạch lên mặt và đâm thủng dạ dày của mình.

 ma tuý đá muối tắm bath saltsDẫn chứng nổi tiếng nhất có thể kể đến là David Rozga, 18 tuổi, ở Indianola. Sau khi sử dụng K2 ở liều cao, Rozga đã phàn nàn với một người bạn rằng anh ta cảm thấy như đang ở địa ngục và rồi dùng súng tự sát, mặc dù trước đó Rozga chưa từng bị bệnh trầm cảm. Một gia đình ở Nam Louisiana cho biết người con trai 21 tuổi của họ đã lấy dao cứa cổ, sau đó dùng súng bắn vào đầu tự sát chết vì quá phê sau khi dùng Muối tắm quá liều.

Làm sao để ngăn ngừa mầm mống của Muối tắm ngay từ đầu?

Một trong những bước nền tảng đầu tiên để ngăn chặn con bạn tiếp cận với Muối tắm là giáo dục con. Bạn nên có nhiều cuộc trò chuyện thân mật với con về việc sử dụng chất kích thích nói chung và Muối tắm nói riêng. Hãy bắt đầu câu chuyện bằng việc hỏi quan điểm của con về Muối tắm, lắng nghe ý kiến ​​và câu hỏi của con bạn về Muối tắm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cùng con thảo luận lý do không sử dụng Muối tắm. Thay vì hù dọa, bạn hãy nhấn mạnh việc sử dụng Muối tắm có thể ảnh hưởng như thế nào đến những điều quan trọng đối với con.

Ngoài ra, bạn cũng cần cài phần mềm lọc nội dung Internet để bạn có thể biết được nếu như con tìm kiếm thông tin về chất gây nghiện hay chất kích thích. Để mắt kỹ đến những gì con xem vì mạng xã hội, chương trình truyền hình, phim ảnh và bài hát có thể tầm thường hóa việc sử dụng ma túy.

Bạn cũng có thể cần những kiến thức này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments