Những thanh thiếu niên sử dụng Instagram như một cách để thể hiện bản thân như ca hát, tác phẩm nghệ thuật, thơ ca và video thể hiện tài năng của họ thường có xu hướng có trải nghiệm tích cực với ứng dụng. Việc trẻ sử dụng Instagram cân bằng với các hoạt động khác (không chỉ là lướt vô tận và chìm vào việc lướt newsfeed), con bạn có thể xây dựng mạng lưới kết nối bạn bè hữu ích và xây dựng hình ảnh tích cực của bản thân.

Tuy nhiên, cuộc sống không phải là màu hồng, nếu không sử dụng thông minh và đúng đắn, con bạn sẽ bị tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến nhận thức, quá trình phát triển về vật chất lẫn tinh thần của con. Hãy cùng điểm qua 5 mặt trái của Instagram gây hại cho con gái của bạn.

5 mặt trái của Instagram gây hại cho con gái của bạn

Không ngừng so sánh bản thân mình với người khác

So với Twitter, Facebook hay YouTube, dường như Instagram dẫn đến nhiều sự so sánh giữa chúng ta và những người khác. Do đó, điều này góp phần làm tăng thêm lo lắng và trầm cảm do cảm giác không cảm thấy bản thân đủ tốt.

Khi con bạn thường xuyên tiếp xúc với những hình ảnh “lý tưởng hóa” về những người bạn đồng trang lứa khác, những người phụ nữ thành đạt, những người phụ nữ mua sắm hàng hiệu hay các cặp vợ chồng và cuộc sống nói chung. Tiếp xúc nhiều hơn có liên quan đến giảm hạnh phúc với cuộc sống của chính mình.

5 negative effects of Instagram on your daughters

Sự hấp dẫn của một hình ảnh được quyết định bởi lượt thích

Trên một bài đăng của Instagram, những lượt thích (thường là giả hoặc được mua) đã làm thay đổi sự hấp dẫn của bức ảnh đó đối với người xem. Ví dụ, khi con bạn nhìn thấy một hình ảnh có lượt thích cao, não của họ (rất có thể là hạt nhân tích tụ, hoặc mạch phần thưởng) theo bản năng sẽ liên kết nó với việc tốt hơn, bất kể nội dung đó là gì.

Bộ não của con bạn khi thường xuyên sử dụng mạng xã hội đặc biệt là Instagram sẽ thực sự không thể không thích những hình ảnh có nhiều lượt thích hơn là những hình ảnh có ít lượt thích. Đôi khi điều này lại ảnh hưởng tới cách các bé gái nhìn nhận sự chấp thuận của xã hội và những gì cần làm để được nhiều lợt “thích” trên mạng xã hội.

instagram mental health

Trước đây, chúng ta thường nghĩ những hành vi chấp nhận rủi ro như lái xe nhanh được xem là một hành vi cố gắng hòa nhập để được bạn bè chấp nhận. Nhưng trong thời đại của smartphone, mạng xã hội, nhiều thanh thiếu niên cố gắng đạt được nhiều người theo dõi và lượt thích nhất có thể, vì họ tin rằng khi đó, họ sẽ càng được chấp thuận trên mạng.

Rủi co tiếp cận nội dung độc hại cao

Instagram có tính năng Khám phá, tính năng này sắp xếp nội dung công khai theo thuật toán dựa trên sở thích và tương tác của người dùng. Những nội dung nào nhận nhiều lượt thích, bình luận và lượt click sẽ dễ dàng được hiển thị đầu tiên. Thường những nội dung dễ nhận được sự chú ý sẽ liên quan đến hình ảnh/video khiêu dâm, người lớn.

Có thể bạn cũng sẽ thích đọc về:

Không chỉ nội dung khiêu dâm, do việc tìm kiếm trên Instagram cũng có thể dùng hashtag, vì vậy con bạn có thể tiếp cận phải những thử thách nguy hiểm, những người dùng có quan điểm sai lệch ​​hoặc phân biệt chủng tộc, những cá nhân sử dụng chất kích thích, ảnh bạo lực và các nội dung không phù hợp khác.

Nhiều phụ huynh đã ngăn chặn việc con tiếp cận những nội dung độc hại như khiêu dâm, bạo lực, cảnh máu me, v.v bằng việc dùng công cụ lọc nội dung trên Internet, bảo vệ con tốt hơn trong môi trường mạng an toàn và lành mạnh.

social media and self esteem

Tin những điều hư cấu trên Instagram

Các filter trang điểm, thú vật đáng yêu với ánh sáng, góc độ được liên tục sử dụng bởi các bé gái cho thấy có nghĩa là những bức ảnh được cung cấp cho các cô gái trẻ một cách nhất quán là không dựa trên thực tế. Nhưng không giống như một trò chơi điện tử mà người dùng biết rằng hình ảnh là giả, các bài đăng trên Instagram làm mờ đi tính thực tế và đa phần là hư cấu.

Bên cạnh đó, một số người có ảnh hưởng trên Instagram được biết là được trả tới 1 triệu đô la cho một bài đăng. Và một cô gái Mỹ trung bình dành 6-10 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội để quảng cáo các sản phẩm và hình ảnh không được chứng minh là có tác dụng hoặc không có thật.

Believe the fictitious things on Instagram

Và ở độ tuổi trẻ như con bạn, khả năng phân biệt sản phẩm nào là có tác dụng hoặc không, sản phẩm nào là thật hay giả là gần như không thể. Trên thực tế, một nghiên cứu của Stanford đã kết luận rằng những người trẻ tuổi không biết khi nào họ bị tiếp xúc với thông tin giả trên các nền tảng xã hội hoặc làm thế nào để phân biệt độ tin cậy.

Bắt nạt trên mạng

Đây là một vấn đề muôn thở với mọi mạng truyền thông xã hội khác. Do tính chất ẩn danh, khó truy ra được, thủ phạm hoàn toàn có thể là bạn bè của con bạn hoặc người lạ ngẫu nhiên (nếu con bạn để tài khoản công khai).

Việc bắt nạt trực tuyến tương đối phổ biến — một cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2019 từ Trung tâm Nghiên cứu Bắt nạt Trực tuyến cho thấy 36,5% người được hỏi đã từng trải qua bắt nạt trên mạng vào một thời điểm nào đó trong đời. Nó khiến họ phải trải qua cảm giác lo lắng, rối loạn lo âu, bạo lực học đường, trầm cảm và các hậu quả tiêu cực khác.

bắt nạt trực tuyến trên instagram

Một nghiên cứu gần đây cho thấy thanh thiếu niên dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội có nhiều khả năng có các triệu chứng trầm cảm và hành vi tự tử. Instagram cũng có liên quan đến sự lo lắng, cô đơn và “sợ bỏ lỡ” (FOMO).

Nếu con bạn không có tính năng lọc nội dung, chúng có thể bắt gặp những ảnh hoặc video nhạy cảm, không phù hợp — thậm chí là những ảnh thể hiện hành vi tự hại bản thân hoặc chứng rối loạn ăn uống.

Bảo vệ con trên mạng xã hội có thể đặt ra nhiều thách thức cho các bậc cha mẹ. Mặc dù bạn tôn trọng quyền riêng tư của con, cho con sự tự chủ và không muốn giới hạn con, bạn cần bảo vệ con trên thế giới Internet đầy rẫy những thứ độc hại này, để con được phát triển lành mạnh và khoẻ mạnh.

Là một bậc cha mẹ thông minh và hiện đại, bạn cần cần hiểu rõ các tác động tiêu cực của việc sử dụng mạng xã hội lên sự phát triển não bộ và cuộc sống tinh thần của con bạn. Hãy dạy cho con hiểu những gì những nội dung nào là phù hợp hoặc không phù hợp trên mạng xã hội, các quy tắc ứng xử khi con giao tiếp trực tuyến với người khác. 

Bạn có thể cũng sẽ thích đọc về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments