Việc giới trẻ thử ma túy và rượu không phải là một vấn đề mới; tuy nhiên, các trang mạng xã hội và sự phổ biết của nó đang khiến rủi ro con bạn có hành vi uống rượu và sử dụng chất kích thích ngày càng cao.

Bạn nên biết rằng con bạn rất dễ bị ảnh hưởng bởi những gì họ nhìn thấy trên mạng xã hội, vì nhóm tuổi này rất dễ bị ảnh hưởng và áp lực của bạn bè. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu thêm về mối liên hệ giữa mạng xã hội và hành vi sử dụng chất kích thích ở giới trẻ, để bạn nắm những tác động này và có những biện pháp bảo vệ con tốt hơn.

Mạng xã hội khuyến khích con bạn sử dụng chất kích thích như thế nào?

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Quốc gia về Nghiện và Lạm dụng Chất gây nghiện tại Đại học Columbia cho thấy thanh thiếu niên thường xuyên sử dụng mạng xã hội phổ biến có nhiều khả năng uống rượu, sử dụng ma túy và mua thuốc lá hơn so với thanh thiếu niên không sử dụng mạng xã hội hoặc ít sử dụng.

Nghiên cứu đã khảo sát 2.000 thanh thiếu niên về thói quen sử dụng ma túy và mạng xã hội của họ và 70% nói rằng họ sử dụng mạng xã hội vào bất kỳ ngày nào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với những người không sử dụng hoặc không thường xuyên sử dụng mạng xã hội, nhóm này có:

  • Khả năng mua thuốc lá cao gấp 5 lần
  • Uống rượu bia nhiều hơn gấp 3 lần
  • Khả năng sử dụng cần sa cao gấp 2 lần

teen drug use behavior

Những tác động của mạng xã hội đến hành vi sử dụng chất kích thích ở con bạn

Người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng

Các trang web như Instagram, Facebook và Snapchat cung cấp một môi trường nơi trẻ em được tiếp xúc với những người nổi tiếng và những người có sức ảnh hưởng tham gia vào các hành vi liên quan đến sử dụng rượu bia và ma túy.

Những người nổi tiếng như Snoop Dogg, Miley Cyrus, Justin Bieber, Drake và Cardi B liên tục đăng những hình ảnh và video cho thấy mình đang uống rượu và tận hưởng điều đó.

social media affects teen using drug

Nguồn: dailymail.co.uk

Những người nổi tiếng quảng bá việc sử dụng ma túy và rượu trên các trang mạng xã hội, khiến việc hút thuốc và uống rượu có vẻ như là những hoạt động “ngầu”, thú vị, những nội dung này nhận được nhiều sự quan tâm từ giới trẻ và với thuật toán của mạng xã hội, nội dung nhận được nhiều sự quan tâm sẽ dễ được hiển thị trên top hơn, và con bạn có khả năng tiếp cận nội dung này nhiều hơn.

Áp lực từ bạn bè

Con bạn không chỉ tiếp xúc với những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng, mà còn bởi bạn bè của họ. Khi con bạn thường xuyên tiếp xúc với loại nội dung này, chúng sẽ trở nên bình thường hóa trong mắt con bạn và là một điều cần có trong trải nghiệm cuộc sống. Kết quả là, việc sử dụng ma túy, thuốc lắc, heroin, v.v bất hợp pháp cũng như uống rượu say khiến thanh thiếu niên tin nhầm rằng việc làm như vậy là phù hợp.

Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy đã tiến hành một cuộc khảo sát vào năm 2016 và phát hiện ra rằng 1,9 triệu thanh thiếu niên từ 12 – 17 tuổi đã sử dụng ma túy bất hợp pháp.

 cảm giác phê là lý do giới trẻ sử dụng ma tuý

Đa số những thanh thiếu niên này cho biết họ bị bạn cùng trang lứa “mời” dùng thử. Khi họ thấy tất cả bạn bè của mình đều thử và thích ma tuý, lúc này trong tâm trí của họ, việc sử dụng ma túy là một phần của trải nghiệm bình thường và đáng có của tuổi teen.

Ngoài ra, họ muốn được chấp nhận và hòa nhập. Khi người bạn thân nhất của họ mời họ uống rượu hoặc ma túy, phần trăm cao là họ sẽ đồng ý. Bên cạnh đó cũng là vì tò mò, họ tìm đến ma túy hoặc rượu chỉ để biết cảm giác say rượu hay phê/high là như thế nào.

Mạng xã hội và hành vi sử dụng chất kích thích – Hiệu ứng FOMO từ mạng xã hội

FOMO (Fear Of Missing Out) là nỗi sợ hãi của việc bỏ lỡ những điều thú vị, hay ho trong cuộc sống mà người khác đang được trải nghiệm. Con bạn sẽ cảm giác lo lắng rằng mọi người xung quanh có thể có đang có những trải nghiệm hạnh phúc, vui vẻ và thú vị hơn mình, do đó, con luôn muốn cập nhật về hoạt động của bạn bè hoặc người khác để xem họ đang làm gì.

Bạn có thể sẽ thích những nội dung này:

Mạng xã hội khiến con bạn trở nên kém nhạy cảm với hành vi uống rượu, sử dụng chất gây nghiện ở độ tuổi nhỏ hơn khi 90% trẻ em được khảo sát đã xem những loại ảnh này của bạn bè trên mạng xã hội trước khi chúng 16 tuổi.

Gần một nửa số thanh thiếu niên sau khi xem những bức ảnh như vậy cho rằng bạn bè trong ảnh “đang có một khoảng thời gian vui vẻ”, vì vậy mà không lạ gì khi những thanh thiếu niên đã xem những loại ảnh này có khả năng đã sử dụng cần sa cao gấp 4 lần và có nguy cơ uống rượu cao gấp 3 lần so với những trẻ không xem loại ảnh này.

Như đã đề cập, người nổi tiếng và người có sức ảnh hưởng cho thấy việc uống rượu, sử dụng chất kích thích là điều rất hay ho, thú vị, điều này có thể gây áp lực cho con bạn thử những hành vi này để được “như người ta.”

Cha mẹ nên làm gì để hạn chế con có hành vi sử dụng chất kích thích?

Sử dụng chất kích thích ở thanh thiếu niên có thể dẫn đến hậu quả lâu dài. Con bạn hiếm khi nghĩ rằng chúng sẽ gặp các vấn đề liên quan đến việc sử dụng chất kích thích, vì vậy điều quan trọng là cần phải bắt đầu nói về những chủ đề này với con bạn sớm hơn và tiếp tục thảo luận, nhắc nhở con theo thời gian.

Trước hết, hãy có những buổi trò chuyện thân mật với con về chất kích thích, chất gây nghiện và giải thích cho con hiểu chúng sẽ ảnh hưởng đến con như thế nào.

prevent teens from drinking alcohol

Những kiến thức này con bạn hoàn toàn có thể được tiếp cận tại trường dưới dạng lý thuyết, nhưng chúng thường vốn dĩ khô khan, vì thế, với tư cách là một người bạn, hãy cho con thấy sự thân thiện. Xây dựng một môi trường chia sẻ thân mật giữa con và cha mẹ, trao đổi với con về cần sa như hai người bạn, con vừa dễ lĩnh hội, vừa tin tưởng ở bạn hơn.

Không có cách nào đảm bảo 100% con bạn sẽ không bao giờ dùng ma tuý. Tuy nhiên, có nhiều cách bạn có thể giảm thiểu khả năng con bạn tiếp cận đến nội dung rượu bia và ma tuý.

  • Phát triển mối quan hệ thân thiết và tin cậy với con bạn ngay từ khi còn nhỏ, khuyến khích các hành vi tích cực trong cuộc sống như ăn uống healthy, tập thể dục, chơi thể thao, tham gia các câu lạc bộ kỹ năng sống.
  • Hãy làm gương cho con, chẳng hạn như không hút thuốc và không sử dụng ma túy bất hợp pháp.
  • Khuyến khích con có nhiều hơn một nhóm bạn và biết bạn con là ai, như thế nào.
  • Tập cho con biết chịu trách nhiệm và phát triển kỹ năng đưa ra quyết định đúng đắn khi còn nhỏ.
  • Tự cập nhật thông tin về chất gây nghiện, chất kích thích để giáo dục, thảo luận cởi mở với con về tác hại của việc dùng ma tuý. Đừng làm quá hay bịa đặt các thông tin về ma tuý.
  • Tải công cụ chọn lọc nội dung để thông báo cho bạn nếu con bạn tìm kiếm thông tin về ma tuý, thuốc lắc, nấm ma thuật, v.v nhằm kịp thời trò chuyện với con và giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng nhất.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này: