Chia sẻ những hình ảnh, video thân mật là một trong những cách chúng ta xây dựng mối quan hệ bền chặt với bạn bè và người yêu, một phần hiển nhiên của quá trình trưởng thành ở tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên, thanh thiếu niên nên biết rằng bất kỳ tin nhắn, hình ảnh hoặc video riêng tư nào được gửi trực tuyến đều có thể được chia sẻ với toàn trường, chưa kể đến tất cả những người còn lại trên thế giới. Thực tế là sự riêng tư trong các mối quan hệ đáng tin cậy đang bị lạm dụng bởi những cám dỗ và giới hạn của công nghệ.

Có rất nhiều lí do dẫn đến hành vi sexting, nhưng trong số đó, việc lạm dụng mạng xã hội hoặc tiếp cận với mạng xã hội không phù hợp là một trong những nguyên nhân dẫn đến rủi ro cao hành vi sexting. Trong phần này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết liệu mạng xã hội và hành vi sexting ở trẻ có liên quan gì với nhau?

Sexting là gì?

Sexting hay còn gọi là gửi tin nhắn khiêu dâm là việc gửi, nhận hoặc chuyển tiếp nội dung khiêu dâm qua tin nhắn hoặc email. Mặc dù thuật ngữ “sext” đã xuất hiện cách đây hơn mười năm, khái niệm trao đổi, lưu trữ hình ảnh hoặc tin nhắn liên quan đến tình dục không phải là mới. Trong lịch sử, những tài liệu này đã được phân phối qua bản vẽ, hình ảnh và video.

Sau đó, khi internet ra đời, các thiết bị điện tử và phương tiện truyền thông xã hội trở thành công cụ để đơn giản hóa và truyền bá các tài liệu tình dục dễ dàng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chỉ với một cú nhấp chuột, một bức ảnh có thể được phát tán rộng rãi cho nhiều người khác.

Và một khi nội dung này đã được phát tán, nó sẽ tồn tại mãi mãi trên Internet, không có cách nào để xóa nó vĩnh viễn. Nhưng rất tiếc là có rất ích trẻ em và trẻ vị thành niên nhận thức được điều này.

Social media and sexting - How do they relate?

Mạng xã hội và sexting có liên quan gì với nhau?

Ngày càng nhiều trẻ em sử dụng mạng xã hội sớm hơn

Thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ em đã tăng gấp đôi vào tháng 5 (2021) so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, độ tuổi trung bình hiện nay để trẻ có được chiếc điện thoại đầu tiên là 10.3 tuổi và gần một nửa (46%) trẻ từ 12-16 tuổi cảm thấy mình bị nghiện điện thoại thông minh.

Tỉ lệ thuận với thời gian sử dụng điện thoại, lượng thời gian mà trẻ dành cho mạng xã hội không ngừng tăng lên. Thanh thiếu niên hiện dành đến 9 tiếng mỗi ngày trên các nền tảng xã hội và tiếp tục tăng lên một cách đáng kể. Một nghiên cứu do Common Sense Media thực hiện cho thấy trong số những trẻ vị thành niên từ 13-17 tuổi ở Mỹ:

Thanh thiếu niên chọn Snapchat (41%) làm trang mạng xã hội chính của họ, tiếp theo là Instagram (22%) và Facebook (15%), có đến 89% có smartphone và 70% thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội nhiều lần mỗi ngày.

Believe the fictitious things on Instagram

95% thanh thiếu niên hiện nay cho biết họ có điện thoại thông minh hoặc được quyền truy cập vào một điện thoại thông minh. Đáng buồn là gần một nửa trong số này cho rằng họ đang trực tuyến gần như liên tục.

Và hành vi sexting cũng ngày một tăng

Gần 40% trẻ em đã nhận và/hoặc gửi “sext” chỉ khi mới ở tuổi 13. Ngoài ra, một cuộc khảo sát với gần 4,000 trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 13 đã cho thấy:

  • 43% đang nói chuyện với người lạ trên mạng, với 1/3 trong số đó nói chuyện với người lạ mỗi ngày hoặc ít nhất một lần một tuần.
  • Tỷ lệ trẻ em trai cao hơn so với gái, bao gồm 36% trẻ em trai 8 tuổi và 43% trẻ em trai 10 tuổi, đang chơi trò chơi trên 18 tuổi và tiếp xúc với nội dung bạo lực và tình dục không phù hợp với lứa tuổi của họ.

Bạn có thể cũng sẽ thích:

  Rối loạn ăn uống ở thanh thiếu niên - liệu có phải chỉ do thay đổi thói quen ăn uống?

  Những hành vi tình dục có vấn đề ở thanh thiếu niên

Liên quan đến hành vi sexting – gửi và nhận tin nhắn khiêu dâm, theo một nghiên cứu trên 110,000 thanh thiếu niên từ khắp nơi trên thế giới cho thấy hiện nay:

  • Trung bình 1 trong 7 thanh thiếu niên đang gửi tin nhắn tình dục.
  • 1 trong 4 người đang nhận tin nhắn tình dục.
  • Hơn 1 trong số 10 thanh thiếu niên đang chuyển tiếp những tin nhắn khiêu dâm này mà không có sự đồng ý của đối phương.
  • Khoảng 1 trong số 12 thanh thiếu niên đã chia sẻ các tin nhắn tình dục mà họ đã gửi bị chia sẻ cho người khác mà không có sự cho phép của họ.

Tại sao trẻ lại sexting?

Vỏ não trước chưa phát triển đầy đủ

Thanh thiếu niên thường bốc đồng vì vỏ não trước, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tính khí và tính cách, vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Ở độ tuổi này, thanh thiếu niên phải đối mặt với sự dao động của lượng hormone, những thay đổi trong cảm xúc và tình cảm khiến họ không đủ trưởng thành để quản lý những vấn đề này một cách an toàn hoặc khôn ngoan.

Sự non nớt dẫn đến những hành động sai trái, và những hành động sai trái này để lại những tác động xấu đến con bạn và có thể kéo dài mãi mãi.

8 tác động tiêu cực của phim khiêu dâm đối với CON TRAI của bạn

Sự tò mò & Áp lực bạn bè

Tình dục tạo ra sự tò mò dẫn đến ham muốn khám phá và thử nghiệm – đặc biệt là với thanh thiếu niên. Đây không phải là điều mới và nó hoàn toàn bình thường với độ tuổi này. Họ có thể tò mò về việc một người khỏa thân trông như thế nào và cũng dễ bị kích thích bởi ảnh khỏa thân.

Áp lực bạn bè cũng là một yếu tố cần cân nhắc. Khi nhìn thấy bạn bè của mình tham gia vào các hoạt động tình dục, họ sẽ cảm thấy mình chưa đủ “ngầu” nếu như không gửi những bức ảnh khỏa thân của mình cho người khác hoặc yêu cầu người khác gửi ảnh khỏa thân cho mình.

3 mối nguy hiểm khi trẻ chat online mà cha mẹ cần đề phòng

Ví dụ như nếu con bạn là một chàng trai và bạn bè của con đều có hình ảnh khiêu dâm của các cô gái trên điện thoại của họ, con có thể cảm thấy áp lực và có khả năng rất cao làm điều tương tự.

Mặt khác, nếu con là một cô gái và những cô gái khác đang khoe khoang về việc gửi ảnh khỏa thân cho bạn trai của họ, con bạn có thể cảm thấy mình cần phải làm như vậy; đặc biệt nếu bạn cảm thấy như “mọi người khác đang làm việc đó.”

Mối quan hệ và lòng tự trọng

Thông thường, những bức ảnh khoả thân của thanh thiếu niên được gửi đi vì họ hy vọng họ có thể bắt đầu một mối quan hệ mới hoặc nhận được những nhận xét tích cực về cơ thể, thỏa mãn lòng tự trọng của họ.

Việc thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ và thiếu hiểu biết về pháp luật đã khiến hiện tượng nhắn tin tình dục ở giới trẻ ngày càng leo thang. Họ cho rằng giao tiếp gián tiếp qua điện thoại hoặc các thiết bị Internet sẽ ít rủi ro và dễ dàng hơn so với tương tác trực tiếp.

8 mẹo hữu dụng giúp trẻ tuổi vị thành niên sử dụng Internet an toàn

Nhưng quan trọng là, rất nhiều thanh thiếu niên cho rằng hậu quả không quá tệ và nếu có, họ sẽ là một ngoại lệ và sẽ không có gì tồi tệ xảy ra với họ.

Tiếp xúc sớm với nội dung khiêu dâm

Đây là một yếu tố rất lớn. Khi ở độ tuổi tò mò về giới tính, ngay cả khi con bạn vô tình nhìn thấy bất kỳ hình ảnh khiêu dâm nào, chúng sẽ trở nên đặc biệt tò mò và bị kích thích bởi ảnh khoả thân. Khi con tiếp tục tìm kiếm những thứ về ảnh khoả thân, tình dục và mọi thứ liên quan, sự tò mò của con ngày càng lớn hơn.

Cuối cùng, sexting sẽ là một trong những điều mà họ nghĩ rằng họ sẽ cố gắng để thỏa mãn nhu cầu của mình.

Early exposure to pornography - sexting

Vì vậy mà hiện nay nhiều cha mẹ đã sử dụng phần mềm chặn nội dung khiêu dâm sử dụng AI để phát hiện bất kỳ hình ảnh/video/quảng cáo khiêu dâm nào trên Internet, bao gồm Facebook, Twitter, Google, v.v. để có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi tiếp xúc với nội dung khiêu dâm. Bên cạnh nội dung khiêu dâm, phần mềm này còn lọc:

  • Nội dung kinh dị như tai nạn, máu me, giết người, bạo lực, v.v.
  • Nội dung về chất kích thích và chất gây nghiện
  • Hate Speech

Rất nhiều cha mẹ lựa chọn công cụ lọc nội dung vì nó hiệu quả, miễn phí và dễ dàng tải xuống dưới dạng tiện ích bổ sung cho trình duyệt.

Hãy thử và bạn có thể thích điều này:

  Cách giáo dục con tuổi thanh thiếu niên về nội dung khiêu dâm (12-18 tuổi)

  4 tác hại của Instagram khiến con bạn trở nên tiêu cực hơn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments