Trong một nghiên cứu trên 9.400 thanh thiếu niên Đài Loan, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có dấu hiệu “nghiện” Internet hoặc mạng xã có nhiều khả năng nói rằng họ đã đánh, xô đẩy hoặc đe dọa ai đó trong năm qua.

Mối liên hệ vẫn duy trì khi các nhà điều tra xem xét một số yếu tố khác – bao gồm điểm số của thanh thiếu niên về lòng tự trọng và trầm cảm, cũng như việc họ tiếp xúc với bạo lực trên mạng xã hội và Internet.

Như vậy, liệu sử dụng mạng xã hội khiến trẻ trở nên bạo lực?

Sử dụng mạng xã hội khiến trẻ trở nên bạo lực?

Câu chuyện “Slenderman”

Vào tháng 6 năm 2014, nhiều tờ báo đã kể câu chuyện ớn lạnh về 2 trẻ em ở Wisconsin. Hai đứa trẻ này đã dụ bạn thân của họ vào rừng và đâm cô ấy 19 nhát. Khi được hỏi tại sao, những bé gái này cho biết rằng meme trên internet “Slenderman” đã thúc đẩy họ làm điều đó. 

Sau tội ác kinh hoàng này, những câu hỏi điển hình về cách thức và lý do đã được đặt ra, nhưng ngay sau đó lại xuất hiện một câu hỏi khác: Thực tế, internet có phải là đồng phạm? Có phải hoạt động trực tuyến của những hung thủ đó đã dẫn đến sự lu mờ giữa hư cấu và thực tế theo cách khiến họ thực hiện hành vi cố ý giết người không?

Vụ án này làm sống lại một cuộc tranh luận lâu nay: Liệu sự tiếp xúc trên phương tiện truyền thông có ảnh hưởng đến hành vi bạo lực ở thanh thiếu niên?

08_15_Slender Man_02Photo source: ARMANDO L. SANCHEZ/THE NEW YORK TIMES/REDUX

Mạng xã hội nói chung và Internet nói riêng khiến trẻ có hành vi bạo lực như thế nào?

Về trò chơi điện tử bạo lực

Gần đây, Lực lượng đặc nhiệm của Hiệp hội Tâm lý Mỹ đã xem xét lại sự tồn tại của mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc tiếp xúc với trò chơi điện tử bạo lực và các hành vi bạo lực ngoài đời thực. Những con số, dẫn chứng từ năm 2009 đến năm 2013 đã đưa đến kết luận:

Việc tiếp xúc với trò chơi điện tử bạo lực có liên quan đến: chỉ số gây hấn tăng lên, hành vi hung hăng gia tăng, nhận thức bạo lực tăng. Mặc dù kết luận rằng việc sử dụng trò chơi điện tử bạo lực là một yếu tố nguy cơ dẫn đến kết quả bất lợi, nhưng không tìm thấy các nghiên cứu đầy đủ để kết luận bất kỳ mối liên hệ tiềm ẩn nào giữa việc chơi trò chơi điện tử bạo lực và hành vi phạm pháp hoặc tội phạm.

media violence and youth aggression.

Về mạng xã hội 

Trò chơi điện tử chỉ là một phần nhỏ trong phạm vi rộng của các phương tiện truyền thông mà trẻ có thể dễ dàng tiếp cận đối với giới trẻ suốt cả ngày. Trong khi thanh thiếu niên tham gia vào thời gian sử dụng thiết bị trung bình hơn 6 tiếng rưỡi mỗi ngày (bao gồm mạng xã hội và video trực tuyến), thì thời gian trung bình hàng ngày để chơi trò chơi điện tử chỉ là 56 phút đối với trẻ em trai và 7 phút đối với trẻ em gái.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc gia tăng số giờ dành cho mạng xã hội có liên quan trực tiếp đến hành vi hung hăng.

Ví dụ, về chất lượng của nội dung trên Internet mà trẻ em và thanh thiếu niên tiếp xúc mỗi ngày. Những loại nội dung này có khả năng rất lớn là chất xúc tác trong hành vi bạo lực ở trẻ khi những thanh niên phạm tội nghiêm trọng có nhiều khả năng đã xem nội dung bạo lực trực tuyến hơn.

Bạn có thể cũng sẽ thích đọc về:

Hơn nữa, tương tự như cách các phương tiện truyền thông đưa tin về việc tự tử có thể làm lây lan các vụ tự tử “bắt chước”, cũng có bằng chứng cho thấy một số vụ giết người hàng loạt có thể bị ảnh hưởng bởi các hành vi bạo lực khác trong quá khứ.

Giờ đây, internet cung cấp quyền truy cập không bị kiểm soát vào các hình ảnh bạo lực ngoài đời thực, chẳng hạn như các video gần đây về các vụ giết người và bạo lực băng đảng được tải lên Facebook Live tổng thể và khả năng xảy ra bạo lực bắt chước có thể được tăng lên.

Thời gian sử dụng Twitter hoặc Facebook quá nhiều có khả năng cao thực hiện các hành vi hung hăng và rủi ro như sử dụng chất kích thích, bốc đồng và rối loạn tâm trạng.

Social media and violence in teenagers

Về hành vi sử dụng Internet có vấn đề hoặc nghiện Internet

Thời lượng sử dụng internet cũng có thể liên quan đến hành vi bạo lực ở trẻ. Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng Internet có vấn đề (Problematic Internet Use – PIU) hoặc nghiện Internet (Internet Addiction – IA) có liên quan đến sự gia tăng các hành vi hung hăng.

PIU và IA thường được định nghĩa rộng rãi là việc sử dụng Internet không kiểm soát, gây  nhiều cảm xúc tiêu cực rõ rệt, tốn thời gian, dẫn đến kết quả về những vấn đề trong nghề nghiệp hoặc tài chính.

Một nghiên cứu trên 2000 học sinh trung học Hàn Quốc cho thấy sự hung hăng ở thanh niên nghiện Internet nặng tăng gần gấp đôi so với thanh niên nghiện Internet nhẹ. Các thước đo khác về hành vi hung hăng cũng cho thấy mối tương quan như thế. Chẳng hạn như học sinh trung học Mỹ đáp ứng các tiêu chí cho PIU có nhiều khả năng đã tham gia đánh nhau hơn những học sinh trong một nhóm không PIU.

Social network violence

Bên cạnh đó, việc sử dụng rượu bia và các triệu chứng trầm cảm đều dự đoán hành vi bạo lực ở thanh thiếu niên, và những yếu tố này cũng có tương quan thuận với việc sử dụng Internet. Theo nghiên cứu, những thanh thiếu niên bị PIU, PIU ở tuổi vị thành niên 14-16 có liên quan đến mức độ sử dụng rượu cao hơn. 

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng internet bệnh lý có thể tương quan thuận với các rối loạn trầm cảm, và thậm chí là việc lướt Facebook hàng ngày “bình thường” có thể gây ra hậu quả lâu dài. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng việc sử dụng Facebook dự báo cho sự suy giảm hạnh phúc.

Cha mẹ cần làm gì?

Sẽ là gần như không thể và không thực tế khi cha mẹ cấm con mình sử dụng Internet. Tuy nhiên, với vấn đề nghiêm trọng này, cha mẹ cần kết hợp nhiều giải pháp khác nhau như: 

  • Liên tục trò chuyện với con. Về những gì xảy ra trên mạng xã hội và trên Internet. Bạn hãy cho con hiểu nội dung nào là phù hợp và không phù hợp với con. Bạn cũng có thể cân nhắc đặt những câu hỏi sau để tìm hiểu về con hơn:

Social media and violence in teenagers

1) Con đã bao giờ thấy những gì bạo lực khi dùng mạng xã hội hay Internet chưa? Khi đó con cảm thấy thế nào?

2) Con đã bao giờ bị quấy rối trực tuyến hoặc quấy rối bất kỳ ai khác trên mạng chưa? 

3) Con đã bao giờ gặp rắc rối hoặc tranh cãi vì lên mạng quá nhiều chưa?

4) Con đã bao giờ trải qua căng thẳng hoặc lo lắng mà chỉ có thể giải tỏa bằng cách lên mạng chưa?

  • Liên tục cập nhật thông tin. Là cha mẹ hiện đại, bạn cần liên tục cập nhật tin tức đặc biệt liên quan đến rủi ro sử dụng mạng xã hội và Internet. Khi cập nhật, bạn mới nắm rõ những rủi ro đang nhắm đến con bạn, nắm rõ cách giải thích với con sao cho hiệu quả và thuyết phục nhất cũng như cập nhật những công cụ, cách thức mới để bảo vệ con tốt hơn.
  • Sử dụng công cụ lọc nội dung.

Việc chủ động giáo dục con là một điều tốt. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ phụ huynh để giúp con sử dụng Internet an toàn hơn như công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí và không làm chậm máy của con bạn.

Bạn có thể cũng sẽ thích nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments