Nhiều bậc cha mẹ có quan niệm sai lầm rằng trẻ bước vào tuổi dậy thì, độ tuổi có những thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý thì mới có thể nghiện nội dung khiêu dâm. Điều này hoàn toàn không đúng. Việc một đứa trẻ trước tuổi dậy thì có thể nghiện nội dung khiêu dâm là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi gần đây một đứa trẻ 7 tuổi đã lén xem web đen khi học trực tuyến.

Vì vậy, cha mẹ cần nỗ lực ngay bây giờ để ngăn chặn bất kì mầm mống độc hại nào tiếp cận con, trong tình huống xấu nhất, thì cha mẹ cần làm gì khi con xem web đen? Bài viết này sẽ gợi ý bạn giải pháp tinh tế nhất.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Làm gì khi con xem web đen?

Hiểu lý do tại sao con lại xem web đen

Tò mò

Trẻ em bẩm sinh vốn dĩ đã tò mò nên chúng buộc phải tìm hiểu thêm về bất cứ điều gì chúng không hiểu. Và một nhận thức mới đột ngột về phim khiêu dâm sẽ khơi dậy sự tò mò mới về nó. 

Nhiều trẻ nhỏ – ngay cả khi chúng cảm thấy khó chịu hoặc bị tổn thương bởi những hình ảnh khiêu dâm mà chúng nhìn thấy lần đầu tiên – sẽ cảm thấy thôi thúc tìm kiếm nội dung khiêu dâm một lần nữa.

Tại sao lại có tình trạng thế này? Tại sao nội dung khiêu dâm trên Internet lại có thể tác động đến một đứa trẻ thậm chí chưa đến tuổi dậy thì – một đứa trẻ chưa trải qua sự hấp dẫn về tình dục và xung động tình dục?

parental control on mac

Các lý do chủ yếu là do sinh học và sự phát triển, và hoàn toàn không phản ánh tư cách đạo đức của đứa trẻ. Nghịch lý là, khiêu dâm lại là một tác nhân có ảnh hưởng mạnh mẽ vì nó đánh vào những động lực hoàn toàn bình thường, lành mạnh ở trẻ em (hoặc thanh thiếu niên) ở giai đoạn phát triển rất dễ bị tác động.

Xung động tình dục gây ra bởi nội dung khiêu dâm

Tiếp xúc với nội dung khiêu dâm, dù chỉ với thời gian tiếp xúc rất ngắn, cũng có thể “đánh thức” xung động tình dục của trẻ sớm. Sau khi cảm thấy những cảm giác say mê của ham muốn tình dục của họ trỗi dậy, con bạn hoàn toàn có thể muốn lặp lại trải nghiệm này, mặc dù họ không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Tính chất dễ gây nghiện của nội dung khiêu dâm

Đối với cả trẻ em và thanh thiếu niên đã tiếp xúc, nội dung khiêu dâm nhanh chóng trở nên khó cưỡng lại vì 3 lý do:

Giải phóng cực kỳ cao chất hóa học thần kinh gây thèm muốn trong não.

Dopamine – chất hóa học thần kinh chính – thường được giải phóng trong cơ thể khi quan hệ tình dục hoặc sử dụng chất kích thích hoặc đơn giản là khi ăn đồ ngọt.

Tuy nhiên, nội dung khiêu dâm tạo ra một cơn sóng thần dopamine hoạt động trên “trung tâm phần thưởng” của não khiến cho việc tiếp tục xem phim khiêu dâm một lần nữa giống như một mệnh lệnh của não bộ.

Vỏ não trước trán phát triển chưa hoàn thiện

Vỏ não trước trán là “trung tâm lý trí” của não có nhiệm vụ kiểm soát các xung động và ham muốn. Bộ phận này chịu trách nhiệm lý luận, ra quyết định và đánh giá hậu quả của các hành động – không phát triển hết công suất cho đến khi thanh niên đến tuổi đôi mươi.

Ngược lại, trung tâm cảm xúc của não – nơi phát sinh ham muốn, xung động và ham muốn tình dục – hoạt động khá mạnh ở trẻ em và thanh niên. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, điều đó có nghĩa là xung động “Hãy làm đi” của họ mạnh hơn nhiều so với xung động cảnh giác “Tôi nên tạm dừng và suy nghĩ xem đây có thực sự là một ý kiến ​​hay không”.

Bạn cũng nên tìm hiểu về:

Nhầm lẫn rằng nội dung khiêu dâm khiến họ thoát khỏi cảm giác căng thẳng, buồn chán hay cảm xúc đau đớn

Tự bản thân mình, nếu không có ai cảnh báo và can thiệp kịp thời, trẻ sẽ không nhận thức đầy đủ về nguy cơ của nội dung khiêu dâm và nguy cơ cao phát triển chứng nghiện nội dung khiêu dâm (có thể diễn ra chỉ sau vài tuần).

Một đứa trẻ có thể ngay lập tức dừng lại khi lỡ thấy nội dung khiêu dâm bằng cách úp điện thoại xuống, đóng máy tính hoặc nhấp vào X trên màn hình, nhưng những hình ảnh đó sẽ bật lên trong bộ nhớ của chúng nhiều lần để kiểm tra quyết tâm của chúng. Và hình ảnh khiêu dâm có thể gây sức mạnh ám ảnh và lâu dài đáng kể.

Nhiều người cảm thấy bị cuốn hút vào phim khiêu dâm khi họ cảm thấy buồn chán, căng thẳng, cô đơn hoặc buồn bã. Chúng tôi nhận thấy điều này cũng đúng đối với trẻ em.

kids watching porn statistics

Dạy cho con cách phản ứng ngay sau khi thấy nội dung khiêu dâm

Một số thủ thuật khi con nhìn thấy nội dung khiêu dâm:

  • Nhắm mắt lại
  • Luôn nói với một người lớn đáng tin cậy
  • Đánh lạc hướng bản thân (khi hình ảnh trở lại trong tâm trí)
  • Ra lệnh cho bộ não tư duy của bạn trở thành ông chủ (tức là “trung tâm lý trí” của não – vỏ não trước trán)

Cha mẹ có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sự thành công của việc chống lại nội dung khiêu dâm cho con mình bằng cách huấn luyện con cái cách đánh lạc hướng bản thân.

Thay vì bạn ép con bạn đừng nghĩ về điều đó, bạn phải cung cấp cho con một cái gì đó khác để con trẻ suy nghĩ về. Công cụ tốt nhất để làm mất tập trung là khuyến khích con bạn nghĩ đến một kỉ niệm vui vẻ trong quá khứ.

4 ways on how to set up parental control - 100% successfully

Sử dụng công cụ lọc nội dung độc hại

Vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Sử dụng công cụ lọc nội dung online

Thường xuyên trò chuyện cùng con

Đừng để con bạn băn khoăn về giới tính. Việc cung cấp thông tin giáo dục giới tính phù hợp với lứa tuổi của chúng cũng như những cuốn sách mà chúng có thể tham khảo và thúc giục chúng đến với bạn hơn là tự lên mạng tìm hiểu thêm.

Bạn nên tiếp tục thảo luận về khiêu dâm, và tình dục nói chung, với con bạn để bạn có thể đối phó với bất kỳ câu hỏi và các tình huống mới phát sinh. Bạn nên chỉ rõ cho con thấy tác hại của phim khiêu dâm lên con nghiêm trọng thế nào.

Khi con bạn lần đầu tiên truy cập Internet, đó là độ tuổi bạn nên bắt đầu cảnh báo chúng về nội dung khiêu dâm. Mọi trẻ em đều xứng đáng được cảnh báo về sự nguy hiểm của nội dung khiêu dâm và có kỹ năng từ chối nó.

Sử dụng công cụ lọc nội dung online cho Twitter

Không cho con bạn sử dụng điện thoại có kết nối Internet cho đến khi chúng ít nhất 11 tuổi và khi bạn tin rằng chúng có thể đảm đương được trách nhiệm.

Thời gian phổ biến khiến trẻ em dễ có rủi ro xem phim khiêu dâm là vào ban đêm, sau giờ học và trong kỳ nghỉ học. Đừng để con bạn giữ điện thoại hoặc máy tính trong phòng qua đêm. Và hãy cảnh giác với những hành vi bất thường vào ban đêm, chẳng hạn như nếu bạn thấy con mình đang sử dụng máy tính của gia đình lúc 1 giờ sáng, nói rằng con không ngủ được.

Bạn cũng nên dạy cho trẻ những kịch bản giúp chúng tự tin từ chối lời mời xem phim khiêu dâm của một người bạn. Ví dụ, dạy họ nói điều gì đó như, “Mình không muốn xem điều đó, nó không hay đâu.”

Bạn cũng nên tìm hiểu về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments