Chúng ta không thể phủ nhận được tầm vai trò của Internet trong cuộc sống của mình và con bạn cũng thế. Con bạn cần Internet để học tập, giải trí, khám phá và kết nối với bạn bè và những người xung quanh.

Vì vậy Internet như là một thế giới thứ hai và bạn cần giáo dục con những kỹ năng cần thiết để con có thể hoạt động hiệu quả an toàn và có trách nhiệm. Bên dưới là 8 kỹ năng kỹ thuật số khi sử dụng Internet mà bạn cần dạy con ngày bây giờ.

Nhận dạng kỹ thuật số (Digital Identity)

Nhận dạng kỹ thuật số là danh tính của con khi hiện diện trực tuyến. Kỹ năng này giúp xây dựng và bảo vệ hình ảnh và danh tiếng của con.

Điều này có liên quan đến dấu chân kỹ thuật số – dấu vết dữ liệu con bạn bạn vô tình hoặc cố tình để lại trực tuyến. Ví dụ như gửi email, viết blog, cập nhật trạng thái hay thích trang nào đó trên mạng xã hội.

Điều này có nghĩa là mọi hình ảnh Instagram mà con bạn đăng, mọi dòng bình luận con bạn gửi trên Facebook hay mỗi tweet con bạn đăng trên Twitter đều góp phần tạo nên danh tính kỹ thuật số cho con bạn.

teach kids to use the internet effectively

Trình độ kỹ thuật số (Digital literacy)

Khả năng sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông một cách tự tin, an toàn, cẩn thận và sáng tạo để đạt được các mục đích liên quan đến công việc, học tập, giải trí, hoà nhập và tương tác với người khác.

Quyền kỹ thuật số (Digital rights)

Khả năng hiểu và duy trì các quyền về quyền riêng tư, sở hữu trí tuệ, quyền tự do ngôn luận, v.v.

Sử dụng kỹ thuật số (Digital use)

Đây là khả năng mà con bạn có thể sử dụng các thiết bị kết nối Internet như là điện thoại, máy tính bảng, laptop, v.v. Tuy nhiên điều này khá là dư thừa bởi vì đôi khi con bạn còn thành thạo công nghệ hơn cả bạn, vì thường trẻ tiếp thu công nghệ rất nhanh.teach kids Digital safety

Điều quan trọng trong kỹ năng này là con cần phải biết cân bằng giữa thời gian online và thời gian offline. Vì vậy bạn cũng cần tạo xây dựng cho con một thói quen lành mạnh và cân bằng bằng cách cho con tham gia các câu lạc bộ thể thao, các hoạt động kết nối với các bạn, các chuyến dã ngoại cùng gia đình, v.v.

Kỹ năng kỹ thuật số khi sử dụng Internet quan trọng nhất: An toàn kỹ thuật số (Digital safety)

An toàn kỹ thuật số là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng để bảo vệ con khỏi những rủi ro ở trên Internet hiện nay. Ví dụ như bắt nạt trực tuyến, con cần biết cách ứng xử như thế nào khi con bị bắt nạt trực tuyến và ngược lại con không được có những lời lẽ lăng mạ, xúc phạm, hoặc sỉ nhục người khác trên trực tuyến.

Ngoài ra còn là những kẻ tấn công tình dục thường nhắm vào những đứa trẻ trong trang web game hoặc trên cách mạng xã hội để dụ con bạn chụp ảnh khiêu dâm.

Bạn có thể cũng sẽ thích:

Điều quan trọng hơn cả là rủi ro con bạn tiếp cận nội dung độc hại như là những cảnh tai nạn, máu me, giết người hoặc là nội dung khiêu dâm – điều mà cha mẹ lo lắng nhất.

Bạn cần thường xuyên có những cuộc trò chuyện lành mạnh và thân mật về con và những rủi ro trên Internet để con chủ động bảo vệ mình. Tuy nhiên, do nội dung khiêu dâm quá tràn lan trên Internet, bạn cũng nên cân nhắc bảo vệ con bằng cách sử dụng các công cụ lọc nội dung online để giảm thiểu rủi ro nội dung khiêu dâm tiếp cận con bạn.

Bảo mật kỹ thuật số (Digital security)

Khả năng phát hiện các mối đe dọa mạng (ví dụ: tấn công, lừa đảo, phần mềm độc hại). Ví dụ với trường hợp lừa đảo, kẻ tấn công cho con bạn những thứ mà chúng đánh giá cao, chẳng hạn như 1 năm chơi game miễn phí hoặc các tính năng đặc biệt trong game.

đánh cắp thông tin trên mạng xã hội

Bọn tội phạm có thể sử dụng các trang web phổ biến với trẻ em để xác định nạn nhân tiềm năng, sau đó dụ chúng đưa thông tin thẻ tín dụng của cha mẹ để đổi lại những gì chúng muốn.

Ngoài ra, các kẻ tấn công mạng sẽ cài đặt những phần mềm độc hại mà nạn nhân không biết trên máy tính của họ. Tội phạm mạng thường lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại, chẳng hạn như thuyết phục nạn nhân tải xuống phần mềm độc hại giả dạng trò chơi — điều này hoàn toàn có thể thu hút trẻ em.

Dạy con cách tiết lộ thông tin cá nhân một cách thông minh cũng là một trong những cái rất tốt để bảo vệ con an toàn kỹ thuật số. Một số thông tin nhận dạng cá nhân không nên chia sẻ như họ tên cha mẹ, tài khoản ngân hàng, số bảo hiểm xã hội, địa chỉ nhà hay số điện thoại.

kid accidentaally see pornographic content

Bên cạnh đó, bạn cũng cần dặn con cân nhắc kỹ càng với bất kỳ trang web hoặc các diễn đàn nào đòi con cung cấp thông tin của chính mình. Bạn cũng nên khuyến khích con hạn chế đăng tải quá nhiều hình ảnh trên mạng xã hội, giúp giảm thiểu rủi ro kẻ tấn công rình rập con.

Trí tuệ cảm xúc kỹ thuật số (Digital emotional intelligence)

Đây là khả năng con bạn đồng cảm và xây dựng mối quan hệ tốt với những người khác trên mạng. Điều này vô cùng quan trọng bởi vì việc lỡ lời xúc phạm hoặc gây tổn thương cho người khác là tình trạng rất thường xuyên xảy ra trên mạng xã hội, được xem là bắt nạt trực tuyến.

Một phần của việc này không phải là tạo hoặc chuyển tiếp các email, ảnh hoặc tin nhắn văn bản khó chịu hoặc sỉ nhục về người khác.

teach Digital emotional intelligence for kids

Vì vậy, bạn cần dặn con thường xuyên đọc đi đọc lại những tin nhắn, bình luận, mô tả, trạng thái mà con sắp gửi đi hoặc đăng tải, vì những gì con chuẩn bị công khai rất có thể khiến một người bạn nào đó bị tác động tiêu cực, có khi tự tử.

Bên cạnh đó, dạy con biết kiềm chế cảm xúc của mình khi giao tiếp hoặc tương tác với bất kỳ ai trên nào trên Internet cũng vô cùng quan trọng. Rất nhiều đứa trẻ khi tức giận đã có những lời lẽ không hay dành cho người đối diện.

Sở dĩ con bạn đang nói chuyện gián tiếp qua một cái màn hình và một bộ bàn phím, vì vậy khả năng mà con sử dụng những từ ngữ không phù hợp và thô bạo xây dựng cao hơn rất nhiều.

Digital security

Giao tiếp kỹ thuật số (Digital communication)

Đây là một kỹ năng quan trọng không kém – kỹ năng giao tiếp và cộng tác với những người khác bằng cách sử dụng các công nghệ và phương tiện kỹ thuật số. Con bạn cần biết cách giao tiếp và diễn đạt ý nghĩ của mình với người đối diện qua Internet làm sao cho hiệu quả như khi con giao tiếp trực tiếp

Điều này rất quan trọng cho các kỹ năng làm việc của con tương lai sau. Bên cạnh đó viết đúng chính tả và sử dụng dấu câu hợp lý cũng là những mẹo hay cho việc giao tiếp kỹ thuật số hiệu quả.

Bạn có thể cũng sẽ thích nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments