Youtube dù đã cố gắng lọc những nội dung thân thiện và phù hợp cho trẻ em, nhưng vẫn còn sót đó những nội dung đáng sợ trên Youtube nói chung và Youtube Kids nói riêng. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn 3 kiểu nội dung đáng sợ trên Youtube mà cha mẹ cần đề phòng.

Những nội dung đáng sợ vẫn còn tồn tại trên Youtube

Nội dung máu me

Một ví dụ điển hình cho nội dung máu me trên Youtube là nhân vật hoạt hình là mẹ Minnie bị ngã xuống thang cuốn, mắc kẹt trong máy, máu phun ra, trong khi các con thì khóc.

Các nội dung này được đăng tải bởi Simple Fun, một kênh đã hoạt động từ tháng 7 năm 2017. Mặc dù Simple Fun đã bị YouTube xóa do vi phạm nghiêm trọng chính sách của YouTube về spam, hành vi lừa đảo và nội dung gây hiểu lầm. Tuy nhiên vẫn còn ngoài đó rất nhiều nội dung bạo lực đối với các nhân vật trẻ em, nội dung kích dục, các nhân vật thiếu nhi trong các phân cảnh máu me tồn tại. 

kids watching porn statistics

Những nội dung này được phát hiện thông qua Recommendation của YouTube hoặc chỉ đơn giản là cho phép video của trẻ em tự động phát. Theo cựu kỹ sư YouTube Guillaume Chaslot, các Recommendation (đề xuất) được thiết kế để tối ưu hóa thời gian xem vì vậy không có lý do gì mà nội dung thực sự tốt cho trẻ em bắt buộc phải được hiển thị.

Nội dung gieo rắc suy nghĩ tự tử

YouTube là nơi trẻ em giải trí với đa dạng các thể loại và nội dung. Đặc biệt là với những nội dung dành cho trẻ em trước tuổi đi học có thể sinh lợi cho các kênh được tài trợ bởi quảng cáo, vì trẻ nhỏ sẽ dễ dàng xem bất kỳ video nào mà YouTube gợi ý, trong khi cha mẹ thường không thể giám sát từng giây từng phút việc sử dụng phương tiện truyền thông của con mình.

Content that instills suicidal thoughts

Một trong những nội dung kỳ lạ từ Recommendation của YouTube cho thấy một trong những anh hùng chó của loạt phim Paw Patrol này cố gắng tự sát bằng cách nhảy khỏi một tòa nhà. Hay đó còn là video khoét sâu ký sinh trùng và mắt, có tiêu đề “Những em bé chuột Mickey khóc vì có côn trùng trong bụng!”.

Bất kỳ ai đã dành nhiều thời gian trên Youtube sẽ nhận thấy rằng một số video nhất định được đề xuất lặp đi lặp lại, không liên quan đến chất lượng rõ ràng – ngay cả khi bạn bày tỏ sự không quan tâm đến họ bằng cách sử dụng các tùy chọn quản lý xem giới hạn của YouTube.

Bạn nên tìm hiểu về:

Rủi ro tiếp cận nội dung khiêu dâm và bạo lực

Không có gì là an toàn tuyệt đối, và Youtube Kids cũng thế. Dù thấp nhưng trẻ vẫn có rủi ro nhìn thấy nội dung khỏa thân, nội dung bạo lực không phù hợp với lứa tuổi. Nghiên cứu cho thấy, 27% video mà trẻ dưới 8 tuổi xem là dành cho đối tượng lớn tuổi, trong đó bạo lực là loại nội dung tiêu cực có nhiều khả năng xảy ra nhất. 

Tác hại của nội dung đáng sợ trên Youtube là gì?

Những trải nghiệm bất lợi sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ và các mối đe dọa, lạm dụng và bạo lực dẫn đến việc kích hoạt quá mức hệ thống mạch sợ hãi và phản ứng căng thẳng, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ của con bạn.

Social media use and youth suicides

Bên cạnh những tác động chính lên não bộ, báo cáo kết quả và một báo cáo tiếp theo vào năm 1982 của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ đã xác định những tác hại chính của việc xem nội dung bạo lực:

  • Trẻ em có thể trở nên kém thông cảm và thiếu hơn hơn với nỗi đau và nỗi khổ của người khác.
  • Trẻ em có thể sợ hãi thế giới xung quanh hơn.
  • Trẻ em có thể dễ cư xử theo những cách hung hăng hoặc có hại đối với người khác.

Nghiên cứu của các nhà tâm lý học L. Rowell Huesmann, Leonard Eron và những người khác bắt đầu từ những năm 1980 đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ tiếp cận thường xuyên với nội dung bạo lực khi còn học tiểu học có xu hướng biểu hiện mức độ hành vi hung hăng cao hơn khi chúng trở thành thanh thiếu niên. Những trẻ xem nội dung bạo lực thường xuyên khi mới 8 tuổi có nhiều khả năng bị bắt và bị truy tố về hành vi phạm tội khi trưởng thành.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với nội dung bạo lực có thể khiến con bạn mất nhạy cảm với bạo lực trong thế giới thực và đối với một số trường hợp thấy nội dung bạo lực ngày càng trở nên thú vị hơn.

consequences-of-teen-watching-porn

Làm cách nào để cha mẹ bảo vệ trẻ tốt hơn trên YouTube?

YouTube đã xóa hoặc hạn chế các video không phù hợp được báo cáo, thường sẽ có hiệu lực sau vài giờ. Tuy nhiên, việc loại bỏ nội dung theo từng trường hợp không phải là giải pháp lâu dài phù hợp để kịp thời xử lý lượng nội dung khổng lồ được tạo ra mỗi giây mỗi phút, nhất là những nội dung có khả năng gây phiền nhiễu cho đối tượng mục tiêu rất trẻ của Youtube.

Nếu không chủ động chặn kịp thời, chỉ với một vài giây trẻ tiếp xúc với nội dung độc hại trên Youtube cũng đủ khiến chúng gặp ác mộng và sợ hãi.

Đó chính là lý do tại sao phụ huynh nên phối hợp sử dụng những biện pháp sau.

Thiết lập kiểm soát của phụ huynh trên YouTube Kids

Sau khi đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn, bạn có thể tạo một mật mã cá nhân để truy cập vào cài đặt của ứng dụng. Ứng dụng cho phép cấu hình cho tối đa 8 trẻ, mỗi trẻ có hình đại diện riêng và cài đặt riêng, bao gồm giới hạn thời gian và mật mã cá nhân cho mỗi trẻ để chúng không thể truy cập hồ sơ của nhau.

why is authoritative parenting the best

Điều quan trọng bạn cần quyết định là bạn muốn cho phép con mình tìm kiếm ứng dụng một cách tự do hay dựa vào cài đặt nội dung dựa trên độ tuổi (dưới 4 tuổi, 5–7 tuổi và 8–12 tuổi) và video theo đó sẽ được lọc cho phù hợp với từng độ tuổi. Việc tự mình chọn “Phê duyệt nội dung” sẽ tắt tính năng tìm kiếm và thay vào đó sẽ hiển thị Bộ sưu tập video, là những video đã được xác minh là phù hợp với lứa tuổi.

Sử dụng công cụ lọc nội dung trực tuyến

Như đã đề cập, không có một công cụ hay sản phẩm giải trí nào có mức độ an toàn 100% cho dù nó có gắn nhãn cho trẻ em, vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

4 free parental control software for parents - 100% successfully

Thường xuyên xem video trên Youtube cùng con

Như với bất kỳ sản phẩm truyền thông nào có chứa nội dung do người dùng tạo, bạn nên giám sát chặt chẽ và cùng con xem khi có thể. Nếu bạn tìm thấy một video đáng lo ngại, bạn có thể chặn video đó để đảm bảo video không hiển thị lại. Bạn cũng có thể báo cáo nội dung này, điều này sẽ cảnh báo YouTube về nội dung không phù hợp để có thể xem xét và xóa nội dung đó nếu cần.

Việc xem video cùng con còn giúp bạn thắt chặt mối quan hệ gia đình và là một trong những cơ hội bạn cần nắm bắt để dạy con những nội dung nào là phù hợp và không phù hợp với con.

Trò chuyện cởi mở cùng con

Rất có thể sau khi tiếp cận với nội dung độc hại, con bạn sẽ cảm thấy hoảng sợ và lo lắng, cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ, điều này có thể dập tắt các con đường thảo luận cởi mở với con nếu bạn khiến cho con cảm thấy mình sẽ bị la mắng.

Thay vào đó, bạn nên quan tâm đến cảm xúc của con, giải thích tại sao bạn có thể lo lắng rằng xem những nội dung như vậy là không ổn, hãy từ từ thân thiện hoá việc giao tiếp và trò chuyện để cùng nhau giải quyết vấn đề.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Có thể bạn cũng sẽ thích đọc về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments