Bạn có lẽ hiển nhiên đã biết một sự thật là rất nhiều trẻ em thích xem video trên YouTube với một môi trường đầy video chất lượng cao, thú vị và thân thiện. Nhưng liệu bạn có bao giờ nghĩ rằng con bạn đã xem phải những nội dung không phù hợp trên Youtube mà bạn không hề hay biết?

Không có gì là an toàn tuyệt đối, và Youtube và Youtube Kids cũng thế. Dù tỉ lệ rủi ro thấp nhưng trẻ vẫn có rủi ro nhìn thấy nội dung khỏa thân, nội dung bạo lực không phù hợp với lứa tuổi. Nghiên cứu cho thấy, 27% video mà trẻ dưới 8 tuổi xem là dành cho đối tượng lớn tuổi, trong đó bạo lực là loại nội dung tiêu cực có nhiều khả năng xảy ra nhất. 

Vì vậy mà cha mẹ cần chủ động bảo vệ con tốt hơn qua 3 cách thiết lập kiểm soát phụ huynh trên Youtube sau đây.

Mối nguy hiểm trên YouTube

Bạn cũng đã biết trường hợp Logan Paul, một YouTuber nổi tiếng với hơn 15 triệu subscribers trên kênh của mình đã đăng một video lên YouTube cho thấy một thi thể treo cổ trên cây nơi được xem là một khu rừng ở Nhật Bản với tỷ lệ người tự tử cao.

Mặc dù cuối cùng YouTube đã xóa video đó khỏi nền tảng của mình nhưng trước khi nó bị gỡ xuống, những người khác đã sao chép, tải xuống hoặc quay lại nó và nó vẫn có thể truy cập được. Hành động của Paul diễn ra trong bối cảnh một loạt các khiếu nại chống lại Youtube vì bị cáo buộc không có phương pháp bảo vệ trẻ em khỏi các nội dung không phù hợp.

Vào tháng 11, YouTube đã xóa hơn 150,000 video khỏi trang web của mình và tắt comments trên hơn 625,000 video sau khi các nhà điều tra phát hiện ra những nội dung và comment đó nhắm vào trẻ em.

3 ways to set up Youtube parental controls

Và trong một số trường hợp, các bình luận đến của những kẻ săn mồi tấn công tình dục trẻ em. YouTube cũng xác nhận vào thời điểm đó rằng họ đã xóa quảng cáo khỏi khoảng 2 triệu video có nội dung không phù hợp với trẻ em.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những phát hiện như vậy đã khiến hàng loạt phụ huynh đặt câu hỏi liệu con cái của họ có an toàn khi sử dụng Youtube nữa hay không?

Làm cách nào để cha mẹ thiết lập kiểm soát phụ huynh trên Youtube?

YouTube đã xóa hoặc hạn chế các video không phù hợp được báo cáo, thường sẽ có hiệu lực sau vài giờ. Tuy nhiên, việc loại bỏ nội dung theo từng trường hợp không phải là giải pháp lâu dài phù hợp để kịp thời xử lý lượng nội dung khổng lồ được tạo ra mỗi giây mỗi phút, nhất là những nội dung có khả năng gây phiền nhiễu cho đối tượng mục tiêu dễ bị tổn thương nhất của Youtube.

Nếu không chủ động chặn kịp thời, chỉ với một vài giây trẻ tiếp xúc với nội dung độc hại trên Youtube cũng đủ khiến chúng gặp ác mộng và sợ hãi.

Đó chính là lý do tại sao phụ huynh nên phối hợp sử dụng những biện pháp sau.

Thiết lập chế độ hạn chế của Youtube

Chế độ hạn chế là gì?

Nếu bạn quyết định muốn con mình truy cập YouTube nhưng lại muốn giới hạn nội dung mà con bạn có thể xem, bạn nên bật Chế độ hạn chế của trang web, chế độ này có thể được sử dụng hiệu quả làm kiểm soát của phụ huynh.

Tuy nhiên bạn nên nhớ đây không phải là một công cụ hoàn hảo và cũng đừng cho rằng Chế độ hạn chế sẽ bảo vệ con bạn khỏi mọi nội dung độc hại. Vì chức năng “Chế độ hạn chế “ một phần phụ thuộc vào việc người dùng flag nội dung có thể không phù hợp với trẻ em và phụ thuộc vào người kiểm duyệt gỡ nội dung đó xuống.

Cách bật quyền kiểm soát của phụ huynh qua Chế độ hạn chế

  1. Truy cập YouTube.com, nhấn vào Đăng nhập và đăng nhập vào tài khoản Google của bạn.
  2. Chọn biểu tượng Hồ sơ của bạn ở góc trên cùng bên phải.
  3. Nhìn phía dưới cùng trong menu: Chọn vào Chế độ hạn chế.

4. Bật Chế độ hạn chế.

5. Sau khi bạn bật chế độ này, Youtube sẽ tự động tải lại trang và cập nhật tính năng này.

Cách làm tương tự cũng áp dụng cho ứng dụng Youtube trên các thiết bị di động như iPhone Android, bạn nên biết rằng việc thay đổi cài đặt trong trình duyệt sẽ không ảnh hưởng đến tài khoản của bạn ở bất kỳ nơi nào khác.

Trên thực tế, bạn sẽ cần bật Chế độ hạn chế trên bất kỳ thiết bị nào bạn muốn lọc nội dung người lớn.

Đặt kiểm soát của phụ huynh trên YouTube Kids

Youtube Kids là phiên bản Youtube được thiết kế để dành riêng cho trẻ em, vì vậy mà hệ thống sẽ tự động lọc và loại bỏ các video có nội dung người lớn hoặc không phù hợp với lứa tuổi và chỉ cho phép con bạn xem những video clip có nội dung phù hợp cho trẻ em.

Bạn có thể tải Youtube Kids cho hệ điều hành iOS tại đây hoặc với Android tại đây.

Sau khi đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn, bạn có thể tạo một mật mã cá nhân để truy cập vào cài đặt của ứng dụng. Ứng dụng cho phép cấu hình cho tối đa 8 trẻ, mỗi trẻ có hình đại diện riêng và cài đặt riêng, bao gồm giới hạn thời gian và mật mã cá nhân cho mỗi trẻ để chúng không thể truy cập hồ sơ của nhau.

internet safety for kids

Bạn cũng có thể tắt/bật chức năng tìm kiếm trên Youtube Kids. Nếu chức năng tìm kiếm được bật, con bạn có thể tìm kiếm thêm những nội dung video trên Youtube Kids, và ngược lại, con bạn chỉ được xem những nội dung video mà ứng dụng cung cấp mà không được phép tự tìm kiếm.

Bên cạnh đó bạn có thể thiết lập khoảng thời gian để giới hạn con sử dụng ứng dụng. Sau khi thời gian kết thúc, ứng dụng sẽ tự khóa và không cho con xem nữa, điều này sẽ giúp con không dành quá nhiều thời gian cho việc này.

Điều quan trọng bạn cần quyết định là bạn muốn cho phép con mình tìm kiếm ứng dụng một cách tự do hay dựa vào cài đặt nội dung dựa trên độ tuổi (dưới 4 tuổi, 5–7 tuổi và 8–12 tuổi) và video theo đó sẽ được lọc cho phù hợp với từng độ tuổi.

Việc tự mình chọn “Phê duyệt nội dung” sẽ tắt tính năng tìm kiếm và thay vào đó sẽ hiển thị Bộ sưu tập video, là những video đã được xác minh là phù hợp với lứa tuổi.

how to set parental control on youtube

Sử dụng công cụ lọc nội dung trực tuyến

Youtube Kids sử dụng thuật toán để lọc ra nội dung dành cho người lớn và chuyển nội dung trẻ em vào Youtube Kids. Nhưng các video không phù hợp hoàn toàn có thể vượt qua thuật toán đó.

Kể từ khi ứng dụng ra mắt vào năm 2015, Google đã cải thiện nỗ lực quản lý của mình bằng cách dùng giám sát của con người để xem xét các video bị flag là không phù hợp trên Youtube và cung cấp các video “đã được xác minh” cho Youtube Kids.

Và cũng như đã đề cập, không có một công cụ hay sản phẩm giải trí nào có mức độ an toàn 100% cho dù nó có gắn nhãn cho trẻ em, vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Unwanted contact online - 5 ways to help your child deal with it

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Có thể bạn sẽ thích đọc về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments