Tất cả chúng ta với tư cách là cha mẹ đều muốn nuôi dạy con cái mình trở thành những cô gái tự tin, tôn trọng và phát triển hình ảnh tích cực về bản thân. Hình ảnh bản thân tích cực dẫn đến lòng tự trọng cao, hỗ trợ sức khỏe tinh thần của con bạn rất tốt vì nó có vai trò giúp giảm lo lắng, khả năng vượt qua cảm xúc tiêu cực tốt hơn, mạnh mẽ hơn khi đối mặt với nghịch cảnh và có thể xây dựng các mối quan hệ bên ngoài bền chặt hơn.

Tuy nhiên, thật không may, đối với các cô gái, lòng tự trọng thường gắn liền với hình ảnh cơ thể của họ. Các nền văn hóa của chúng ta có xu hướng đánh giá phụ nữ bằng vẻ bề ngoài hơn là thành tích hay sự thành công của họ.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trò chuyện và giáo dục con để con không cảm thấy tự ti và có thể phát triển, giúp trẻ cảm nhận hình ảnh cơ thể tích cực.

Hình ảnh cá nhân là gì?

Hình ảnh cá nhân được định hình bởi các giá trị văn hóa xã hội, hình mẫu và sự quy chiếu của xã hội. Điều này có nghĩa là gia đình, bạn bè và các phương tiện truyền thông là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân của con bạn.

  • Văn hóa – xã hội: Mối liên hệ giữa ngoại hình và hình ảnh cá nhân của các cô gái là cực kỳ mật thiết, đặc biệt là ở xã hội phương Tây, một cô gái sở hữu thân hình mảnh mai, trẻ trung và xinh đẹp được coi là những đặc tính quý giá.

Cơ thể của phụ nữ và trẻ em gái có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, tuy nhiên chỉ có 5-10% phụ nữ có chiều cao và cân nặng như người mẫu, nhưng đây lại được coi là hình thể hấp dẫn và lý tưởng.

slim is considered attractive

  • Phương tiện truyền thông: Các nữ diễn viên mà con bạn nhìn thấy trên TV, người nổi tiếng trên tạp chí hay người mẫu trong các quảng cáo đều xuất hiện với một thân hình lý tưởng. Từ đó, đa số mọi người tin rằng, những phụ nữ trẻ đẹp đều trở nên thành công và nổi tiếng và có một sự thật ngầm hiểu rằng sức hấp dẫn của hình thể tương đồng với giá trị của con người.
  • Tác động của mạng xã hội: Mạng xã hội như Facebook và Instagram đã làm gia tăng hành vi so sánh cơ thể của bản thân với người khác, tương tự với lòng tự trọng.

Với phần lớn các cô gái sử dụng mạng xã hội ngày nay, họ không chỉ so sánh cơ thể của mình với bạn bè cùng trang lứa mà còn với những người mẫu trên Instagram, những người mà luôn phải cần đến công cụ chỉnh sửa hình ảnh để làm cho họ hoàn hảo nhất có thể.

Bạn cũng cần đọc thử về:

Các bé gái đang cảm thấy tự ti về hình ảnh cơ thể của mình thường thể hiện như thế nào?

Khi con bạn bị ảnh hưởng bởi những tiêu chuẩn về cái đẹp trên tivi và mạng xã hội, chúng có thể hiểu sai rằng những tiêu chuẩn này là cần thiết và quan trọng trong xã hội, từ đó tạo ra sự bất mãn lớn hơn về cơ thể của chính mình.

Hệ quả là, con bạn bắt đầu trở nên chán ghét cơ thể chính mình, ăn uống không lành mạnh, ăn kiêng quá mức, rối loạn ăn uống, cảm thấy vô dụng, tự làm hại bản thân, tránh đến những nơi mà  cơ thể chúng có thể bị “dòm ngó” như bãi biển, hồ bơi. Ngoài chúng có thể biểu hiện triệu chứng rối loạn sức khỏe tâm thần như lo lắng hoặc trầm cảm.

positive self-esteem

Khi trẻ đến tuổi dậy thì đồng nghĩa với những thay đổi nhanh chóng về sự phát triển nội tiết tố, tình cảm và thể chất, đây được xem khoảng thời gian đặc biệt khó khăn do sự thay đổi trong quá trình phát triển cơ thể của các bé gái. Lúc này, con bạn rất dễ bị tác động từ bên ngoài, bé sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm về cơ thể của mình vì chúng trông khác biệt so với những hình thể trên tivi.

Ở giai đoạn này, bé sẽ trải qua những thay đổi về tâm sinh lý nên sẽ tò mò hơn về những vấn đề liên quan đến giới tính dẫn đến việc thường xuyên xem lén các bộ phim khiêu dâm hoặc bị bạn bè lôi kéo. Các diễn viên trong các bộ phim này thường có thân hình mảnh mai và hấp dẫn, điều này khiến con bạn không thể ngừng so sánh mình với người khác. Nghiên cứu cho thấy các nội dung khiêu dâm ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức về hình ảnh cơ thể của các bé gái.

develop positive self image and self esteem

Bạn nên trò chuyện  thân mật và thường xuyên với con để giải thích về những thay đổi tự nhiên xảy ra ở tuổi dậy thì, giúp con bạn dễ dàng chấp nhận cơ thể của mình và giảm áp so sánh bằng cách cài đặt những phần mềm lọc nội dung nhạy cảm trực tuyến.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các bé gái từ 6 tuổi sẽ bắt đầu cảm thấy tự ti về ngoại hình và bày tỏ mong muốn giảm cân. Bên cạnh đó, cứ bốn trẻ trước 7 tuổi thì có một trẻ ăn kiêng, theo một nghiên cứu của Hoa Kỳ.

10 cách giúp trẻ cảm nhận hình ảnh cơ thể tích cực

Không nên làm

Không được chế giễu hoặc phê phán về ngoại hình của của con bạn.

Cha mẹ không nên nói về cơ thể của chính mình một cách tiêu cực hoặc hay chê bai những gì mình ăn. Hạn chế bình luận về những thực phẩm cực đoan như “Món này cực kỳ dở tệ” hoặc “Món này tốt cho việc giảm cân”, thay vào đó hãy thảo luận về một chế độ ăn uống lành mạnh hoặc quản lý cân nặng hợp lý.

Không nên nhận xét về vẻ ngoài của mọi người, ngay cả khi có con bạn ở đó.

Nên làm

  • Thường xuyên dành những lời khen ngợi mang giá trị tinh thần cao đối với con. Tập trung vào tính cách hoặc kỹ năng của con để chúng hiểu rằng ngoại hình không định hình được giá trị và tính cách của bản thân, từ đó sự tự tin của trẻ sẽ được cải thiện.

positive body image

  • Khuyến khích con bạn tham gia các hoạt động hoặc các môn thể thao tập thể. Tập thể dục có thể cải thiện sự tự tin, giúp trẻ có ý thức làm chủ, nâng cao thể lực và khiến trẻ phát triển hình ảnh cá nhân tích cực.
  • Giúp con bạn lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh cùng với hoạt động thể thao phù hợp và biến chúng trở thành một phần trong cuộc sống của trẻ.
  • Giúp trẻ nhận thức về những thay đổi thể chất ở giai đoạn dậy thì. Giải thích những gì có thể xảy ra và trả lời những câu hỏi của trẻ.
  • Hãy trở thành một hình mẫu cho con bạn và thể hiện thái độ tích cực đối với hình ảnh cơ thể của bản thân, giúp trẻ hiểu rằng chúng ta nên chấp nhận và đánh giá cao mọi người cho dù họ trông như thế nào.
  • Hãy giải thích cho con bạn rằng những diễn viên xuất hiện trên mạng xã hội hoặc tivi đều đã được chỉnh sửa để làm cho vẻ ngoài của họ trông hấp dẫn hơn và đó không phải là hình ảnh thực tế hoặc lý tưởng để theo đuổi.

Bạn cũng nên tìm hiểu về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments