Với tình hình dịch căng thẳng như hiện nay thì việc học trực tuyến gần như là một sự bắt buộc với bất kỳ đứa trẻ trong độ tuổi đi học nào. Việc liên tục ở nhà và bị phụ thuộc vào các thiết bị kết nối Internet ngày càng gia tăng rủi ro trẻ con tiếp cận với nội dung, hành vi độc hại trên Internet.

Hiểu được điều đó, CyberPurify đã viết và gợi ý TOP 5 lời khuyên cha mẹ cần biết để giúp con học online hiệu quả!

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, cha mẹ nên cân nhắc sử dụng CyberPurify Egg, hãy trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ trẻ em khỏi các trang web độc hại!

TOP 5 lời khuyên cha mẹ cần biết để giúp con học online hiệu quả

Giúp con học trực tuyến hiệu quả bằng cách giao tiếp liên tục và cởi mở

Trò chuyện được xem là một trong những cách tốt nhất để giúp con tự nhận thức và chủ động tránh xa khỏi những hiểm hoạ trên Internet. Đây về vừa là nền tảng vừa là chất xúc tác xây dựng mối quan hệ ý nghĩa và thân thiết giữa cha mẹ và con cái.

Vì vậy cha mẹ cần trò chuyện trung thực với con về những rủi ro trên Internet mà con có thể gặp phải như:

Giúp con học online hiệu quả
Giúp con học online hiệu quả

Nếu trẻ con gặp phải bất kỳ điều nào trong số này, hãy khuyến khích con chia sẻ với cha mẹ hoặc người lớn đáng tin cậy ngay lập tức. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần cảnh giác nếu con tỏ ra khó chịu với các hoạt động trực tuyến hoặc nếu con đang bị đe dọa trực tuyến.

Tuy nhiên, một sai lầm thường thấy ở các phụ huynh là quá lạc quan, từ đó trở nên chủ quan và cho rằng con mình sẽ không bao giờ thực hiện các hành vi nguy hiểm.

10 things parents MUST know about TikTok (Part 1)
Thiết lập kiểm soát phụ huynh giúp con học trực tuyến an toàn

Chúng ta không thể biết chắc được điều gì cả, đặc biệt khi bộ não của trẻ chưa phát triển hoàn toàn, trẻ rất dễ bị tác động bởi áp lực từ bạn bè, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, cũng như từ các xu hướng trên TikTok hay nói chung là các nội dung không lành mạnh khác trên mạng!

Ngoài ra, hãy cùng con thiết lập các quy tắc về cách thức, thời gian và địa điểm có thể sử dụng các thiết bị học trực tuyến để đảm bảo tốt hơn sự cân bằng trong thời gian sử dụng.

Thiết lập kiểm soát phụ huynh để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Một trong những cách sử dụng Internet an toàn là thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng thiết bị của con đang chạy phần mềm và chương trình chống virus mới nhất, đã bật cài đặt quyền riêng tư cũng như luôn dặn con giữ bí mật thông tin cá nhân và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cung cấp thông tin cho bất kỳ bên thứ ba nào từ phần mềm, chương trình và đặc biệt là người lạ.

Có thể cha mẹ sẽ thích đọc về:

  4 rủi ro khi con học trực tuyến mà cha mẹ phải biết ngay lúc này

  7 việc phải làm nếu bạn muốn giúp con học trực tuyến an toàn và hiệu quả

Một lời khuyên nữa là nên giữ webcam luôn được che khi không sử dụng. Để giúp duy trì trải nghiệm học tập và vui chơi trực tuyến tích cực, cha mẹ nên sử dụng các công cụ có sẵn để thiết lập kiểm soát của phụ huynh trên thiết bị của con để chặn web đen, lọc nội dung có hại, giới hạn việc sử dụng thiết bị hoặc một số các tính năng khác cho trẻ em như không cho mua hàng trong ứng dụng.

Cha mẹ có thể tham khảo một số cách sau:

sử dụng internet an toàn
Sử dụng internet an toàn bằng việc thiết lập kiểm soát phụ huynh

Tuy nhiên, với tốc độ lan truyền của nội dung độc hại (đặc biệt là nội dung khiêu dâm) tính theo từng giây, từng phút, và len lỏi vào trong những trang web không liên quan gì đến nội dung khiêu dâm, những tính năng có sẵn của các thiết bị và nền tảng hoàn toàn chưa đủ.

Vì vậy để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, cha mẹ nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

4 cách chặn trang web đen

Đây là hình ảnh minh hoạ khi trẻ truy cập (có thể vô tình hay cố ý) vào các trang web khiêu dâm.

Online cùng con

Dành thời gian trực tuyến với con cũng là một cách học online khá hay để cha mẹ xác định các ứng dụng, trò chơi phù hợp với lứa tuổi và các hình thức giải trí trực tuyến khác.

Lợi ích của việc online cùng con:

  • Giúp cha mẹ cập nhật các trang web, ứng dụng và dịch vụ trò chuyện trực tuyến mà con hoặc trẻ ở lứa tuổi của con hay sử dụng
  • Hiểu rõ về các xu hướng hiện tại, cả mặt tốt lẫn mặt xấu
  • Hiểu rõ về nội dung con xem, những gì con đang làm và lý do tại sao con thích ứng dụng này, trò chơi hoặc trang web này
  • Cơ hội để bắt đầu các cuộc trò chuyện về an toàn trực tuyến.

Từ đó cha mẹ có thể lồng ghép khéo léo các bài học cuộc sống rút ra từ phim ảnh, vừa đảm bảo những gì con xem phù hợp với lứa tuổi của con. Quan trọng hơn là mối quan hệ gia đình thêm gắn kết và bền chặt.

Đừng quên là CyberPurify có đăng tải blog hằng tuần với các chủ đề chuyên biệt về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, giúp cha mẹ hiểu rõ về các nguy hiểm và rủi ro trên Internet từ đó trò chuyện với con hiệu quả hơn!

Khuyến khích các thói quen trực tuyến lành mạnh

Cha mẹ cũng cần chủ động hướng dẫn con phát triển trí tuệ kỹ thuật số trên Internet –  vì những kỹ năng ứng xử, giao tiếp trên thế giới ảo cũng không hề kém phần quan trọng với thế giới thực, đặc biệt là khi ngày nay, trẻ phụ thuộc rất nhiều vào Internet để học tập, vui chơi và kết nối.

Một trong những kỹ năng kỹ thuật số quan trọng là giáo dục con cách giao tiếp và diễn đạt ý nghĩ của mình với người đối diện qua Internet làm sao cho hiệu quả như khi con giao tiếp trực tiếp, ứng xử tôn trọng các cha mẹ (dù phụ huynh có thể có quan điểm không giống con), lưu ý đến việc con mặc quần áo gì và tránh tham gia các cuộc gọi điện video khi đang ở phòng ngủ.

Cha mẹ cũng nên chủ động và tự làm quen với các chính sách và đường dây trợ giúp của trường học để báo cáo nội dung trực tuyến không phù hợp hoặc bắt nạt trên mạng.

Experts' choices: 20 easy-to-digest tips to keep children safe online

Tạo điều kiện để con vui vẻ và thoải mái thể hiện bản thân

Dành thời gian ở nhà có thể là một cơ hội tuyệt vời để con sử dụng tiếng nói của mình trên mạng để chia sẻ quan điểm và hỗ trợ những người gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng này.

Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về kỹ năng Trao quyền (Empowerment) khi sử dụng mạng xã hội để giúp con phát triển khả năng tự chủ và tự quyết của con cha mẹ trong cộng đồng.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ số và mạng xã hội, kỹ năng trao quyền kỹ thuật số cho phép con tham gia một cách có trách nhiệm và tự quyết định, dẫn đường cho sự thay đổi tích cực trong cộng đồng của con và trên thế giới.

Khuyến khích con tận dụng các công cụ kỹ thuật số giúp đứng dậy và vận động, chẳng hạn như video bài tập thể dục online cho trẻ em và trò chơi online yêu cầu vận động cơ thể. 

Hãy nhớ cân bằng giải trí trực tuyến với các hoạt động ngoại tuyến, bao gồm cả thời gian bên ngoài, nếu có thể.

Có thể cha mẹ sẽ thích đọc về:

  Bảo vệ con ngay cùng 4 cách bật tính năng tìm kiếm an toàn trên thiết bị này!

  Bảo vệ trẻ trên mạng - 5 quy tắc vàng cha mẹ buộc phải nhớ (Phần 2)

  Làm thế nào để bảo vệ con khỏi lừa đảo trực tuyến? - 5 phút kiến thức dành cho cha mẹ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments