Việc chia sẻ những hình ảnh, video thân mật là một trong những cách chúng ta xây dựng mối quan hệ bền chặt với bạn bè và người yêu, một phần hiển nhiên của quá trình trưởng thành.

Đặc biệt ở lứa tuổi đang trưởng thành và đang sử dụng các thiết bị kết nối Internet, trẻ dễ bị tác động bởi nhân tố bên ngoài và chưa hiểu đủ về những gì nên đăng tải và những gì không nên đăng tải.

Vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị ngay bây giờ và chủ động giáo dục về sexting cho trẻ 6-11 tuổi.

Giáo dục về sexting cho trẻ 6-11 tuổi

Sexting là gì?

Sexting – gửi tin nhắn khiêu dâm là việc gửi, nhận hoặc chuyển tiếp nội dung khiêu dâm hoặc các tin nhắn khiêu dâm qua tin nhắn văn bản hoặc email. Mặc dù thuật ngữ “sext” đã xuất hiện cách đây hơn mười năm, khái niệm trao đổi hoặc lưu trữ hình ảnh hoặc tin nhắn liên quan đến tình dục không phải là mới. Trong lịch sử, những tài liệu này đã được phân phối qua bản vẽ, hình ảnh và video.

Sau đó, khi internet ra đời, các thiết bị điện tử và phương tiện truyền thông xã hội trở thành công cụ để đơn giản hóa và truyền bá các tài liệu tình dục dễ dàng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Chỉ với một cú nhấp chuột, một bức ảnh có thể được phát tán rộng rãi cho nhiều người khác. Và một khi nội dung này đã được phát tán, nó sẽ tồn tại mãi mãi trên Internet, không có cách nào để xóa nó vĩnh viễn.

early education about sexting for kids

Liệu có quá sớm để giáo dục con về sexting?

Câu trả lời là không. Việc giáo dục con về các nguy hại trên Internet (sexting là một trong số những nguy hiểm đó) ngay khi con bạn đang sử dụng điện thoại di động hoặc điện thoại thông minh hoặc các thiết bị kết nối internet khác là không bao giờ quá sớm.

Những cuộc trò chuyện này có thể giúp con bạn hiểu sexting là gì và giúp ngăn chặn việc con bạn chia sẻ những hình ảnh không phù hợp về bản thân hoặc người khác. Và những cuộc trò chuyện này cũng đảm bảo rằng con bạn nhận ra những hình ảnh không phù hợp và biết phải làm gì nếu con nhận được một hình ảnh khoả thân hoặc bán khoả thân.

negative effects of sexting

Một sai lầm là nhiều bậc cha mẹ cho rằng tình dục là vô hại vì trên thực tế, không có quan hệ tình dục nào xảy ra. Tuy nhiên, sexting là một hình thức quan hệ tình dục – gửi, nhận và chuyển ảnh, tin nhắn, video khỏa thân, khiêu dâm như ảnh khỏa thân, hành vi tình dục hoặc biểu tượng cảm xúc tình dục.

Hãy chủ động và đừng đợi cho đến khi có sự cố xảy ra hoặc bạn đã tìm thấy thứ gì đó trên điện thoại hoặc máy tính bảng của con mình.

Có thể bạn sẽ thích những nội dung này:

Giáo dục con về sexting như thế nào?

Dò hỏi con một cách khéo léo về sexting

Bạn có thể cảm thấy xấu hổ và gượng gạo khi nói chuyện với con mình về các vấn đề nhạy cảm này. Đó là những cảm xúc tự nhiên mà các cha mẹ thường gặp phải. Hãy xem việc nói chuyện về giới tính và các vấn đề liên quan đến giới tính cũng như nói chuyện với con bạn về sự an toàn trên Internet.

Bạn có thể khéo léo bắt đầu bằng cách hỏi con bạn khỏa thân là gì và con đã nghe ai đó sử dụng từ này ở trường chưa, con có thể kể cha/mẹ nghe những gì con biết được không. Sau đó, hãy để tình huống và câu hỏi của con bạn định hướng cho những gì bạn nói.

Nếu con bạn không muốn nói về ảnh khỏa thân hoặc nói rằng con đã biết tất cả, dù là bất cứ lí do nào, hãy cho con cảm thấy chúng không bị phán xét hoặc la mắng bởi bạn.

Help your child understand the dangers of sexting

Giải thích thuật ngữ sexting cho con

Trong các cuộc trò chuyện ban đầu về gửi tin nhắn khiêu dâm, sau khi bạn tìm hiểu xem con bạn đã biết những gì về việc gửi tin nhắn khiêu dâm hoặc gửi ảnh khoả thân, bạn cần giải thích sexting là gì.

Ví dụ như “Sexting là khi con chụp ảnh của chính con hoặc người khác mà không mặc quần áo hoặc mặc quần áo rất ít và gửi ảnh cho bạn bè hoặc chia sẻ nó trên mạng xã hội”.

Sau đó, bạn có thể dẫn dắt cuộc trò chuyện bằng một số câu hỏi. Ví dụ:

 • Có ai ở trường nói về việc gửi ảnh khoả thân hoặc chụp ảnh cơ thể của họ không?
 • Con có biết ai đã gửi hoặc nhận ảnh khỏa thân không?
 • Con đã bao giờ gửi hoặc nhận một bức ảnh khỏa thân chưa?
 • Con có thắc mắc về những điều con đã nghe không?

how to explain to kids why sexting is bad

Nếu con bạn có thắc mắc về việc gửi tin nhắn giới tính, hãy cố gắng trả lời con một cách trung thực và cởi mở nhất có thể. Nói với con bạn rằng con có thể nói chuyện với bạn bất cứ lúc nào nếu chúng nhận được một hình ảnh khiến chúng khó chịu hoặc nếu con lo lắng về một hình ảnh mà con đã gửi.

Điều quan trọng là hãy cho con bạn biết bạn sẽ không tức giận và bạn là nơi đáng tin cậy mà con có thể dựa vào bất cứ lúc nào.

Giúp con hiểu những tác hại của việc sexting

Những tin nhắn và hình ảnh khiêu dâm đó sẽ tồn tại mãi mãi

Con bạn đôi khi tin rằng những bức ảnh được gửi qua tin nhắn văn bản, email hoặc thậm chí trên Snapchat sẽ chỉ có người nhận mới có thể xem được. Nhưng một khi đã gửi đi, những hình ảnh này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của trẻ. Chúng có thể được tải xuống, sao chép, chuyển tiếp cho người khác và đăng lại.

how to talk to kids about sexting

Ngay cả những hình ảnh được chia sẻ bằng Snapchat cũng không có rủi ro. Có rất nhiều công cụ cho phép kẻ thù sao chép hình ảnh và lưu chúng trước khi ứng dụng xóa chúng. Một trong những hậu quả thảm khốc của việc gửi tin nhắn vào mạng xã hội là nhiều cuộc đời trẻ đã bị hủy hoại bởi những bức ảnh khiêu dâm và khỏa thân được gửi qua Snapchat.

Rủi ro bị trả thù và tống tiền

Tại thời điểm con bạn quyết định gửi ảnh khoả thân của mình, con bạn có thể bị tống tiền sau này. Đã có nhiều trường hợp người nhận ảnh liên tục đe dọa khiến người gửi xấu hổ.

consequences-of-sexting-blackmail

Để bảo toàn danh tiếng, nhiều trẻ sau khi bị đe dọa sẽ tìm cách đưa cho kẻ tấn công số tiền theo yêu cầu. Họ quá xấu hổ khi phải kêu cứu gia đình và quyết định tự xử lý. Khi quá nghiêm trọng, nhiều em bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, dẫn đến tự tử hoặc tham gia các hành vi vi phạm pháp luật để kiếm tiền.

Danh tiếng bị hủy hoại

Cho con bạn hiểu rằng việc gửi nội dung khiêu dâm cho người khác không bao giờ là một ý kiến hay, cho dù mối quan hệ có nghiêm túc và thân mật đến đâu. Những hình ảnh như thế này có thể làm hỏng hoặc hủy hoại danh tiếng của chính con.

psychological effects of sexting

Ví dụ: người nhận được ảnh có thể khoe khoang về chúng và cho người khác xem. Hoặc họ có thể chia sẻ chúng sau khi con và người kia chia tay. Điều này có thể là nhục nhã và đáng xấu hổ.

Nó cũng có thể dẫn đến bắt nạt trực tuyến và sỉ nhục trên mạng. Mọi người sẽ công kích và phán xét về con bạn chỉ bằng cách nhìn vào hình ảnh. Những hình ảnh này thậm chí có thể hủy hoại danh tiếng trực tuyến của con bạn.

Hướng dẫn con về những nội dung nên chia sẻ

Bạn có thể nói chuyện với trẻ về những hình ảnh mà con nên chia sẻ và những hình ảnh không nên chia sẻ, dặn dò con luôn cân nhắc kỹ càng trước khi gửi, đăng tải bất kì điều gì.

Sẽ rất tốt nếu con bạn có quan điểm về việc chia sẻ hình ảnh, vì vậy, hãy hỏi con bạn xem những hình ảnh nào mà chúng cho là có thể chia sẻ. Bạn có thể hỏi liệu con bạn có vui khi bạn, giáo viên hay ông bà của con thấy những bức ảnh đó không. Nếu câu trả lời là không, hãy giải thích rằng có thể không thích hợp để chia sẻ chúng.

how to talk to daughter about sexting

Bên cạnh đó, hãy chỉ con cách ứng xử tôn trọng người khác trên thế giới mạng bao gồm suy nghĩ về cảm xúc của người khác và không làm những điều khiến họ khó chịu, từ đó để con hiểu rằng con không muốn bị bắt nạt, bị tổn thương do ai đó gây ra trên mạng thì ngược lại, con cũng không được nói chuyện phiếm, tung tin đồn, bắt nạt hoặc làm tổn thương cảm xúc của ai đó trên mạng.

Một cách để khiến con bạn nghĩ về sự tôn trọng là khuyến khích con nghĩ về những người trong bất kỳ ảnh hoặc video nào mà chúng muốn chia sẻ. Con bạn có thể hỏi:

 • Con đã hỏi ý người khác để gửi và đăng tải nội dung này không?
 • Họ sẽ cảm thấy thế nào khi con đăng bài này?
 • Họ sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn bè, cha mẹ hoặc giáo viên nhìn thấy bức ảnh?

Ngoài sexting, vẫn còn rất nhiều rủi ro khác trên Internet mà bạn không được bỏ qua

Một trong số những vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay là nội dung độc hại. Nội dung độc hại không chỉ là nội dung người lớn, khiêu dâm mà còn là những hình ảnh, video kinh dị, giết người, bạo lực, máu me, v.v., những nội dung khiến con bạn sợ hãi và khó chịu.

unwanted contact and grooming

Một sự thật là con bạn ngày càng phải phụ thuộc nhiều vào Internet hơn để học tập, vui chơi và kết nối với thế giới xung quanh, vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, đặc biệt khi con bắt đầu sử dụng Internet, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments