Giáo dục thiếu nhi về nội dung khiêu dâm (9-11 tuổi) tưởng chừng như quá sớm nhưng thật ra đây lại là thời điểm phù hợp bởi ở độ tưởi này, con bạn đã hiểu sơ bộ những kiến thức cơ bản về giới tính và có những thắc mắc liên quan.

Tuy nhiên không phải bất kì thông tin nào đều sẽ được lĩnh hội hiệu quả bởi lứa tuổi này, bài viết bên dưới sẽ giúp bạn cách giáo dục thiếu nhi về nội dung khiêu dâm sao cho phù hợp và hiệu quả.

Liệu có quá sớm khi nói với trẻ về nội dung khiêu dâm?

Ở lứa tuổi 9-11, trẻ thường được cha mẹ cho sử dụng thiết bị kết nối Internet như iPad để học chữ, giải trí, khám phá thế giới xung quanh qua màn ảnh nhỏ. Ở lứa tuổi này, hầu hết trẻ nhỏ xem nội dung khiêu dâm một cách tình cờ.

Chẳng hạn như trẻ nhấn vào các quảng cáo hiện lên (pop-up ads) trên các trang web trò chơi, những quảng cáo này có thể chứa hình ảnh khiêu dâm và liên kết đến nội dung khiêu dâm.

Con bạn có thể xem nội dung khiêu dâm khi bạn bè cho con xem cũng như hành vi tình dục mô phỏng hoặc nội dung bạo lực về tình dục trong các chương trình truyền hình như Game of Thrones hoặc các trò chơi điện tử như Grand Theft Auto.

Đặc biệt khi ở lứa tuổi này con đã nhận thức được một số kiến thức nhất định về giới tính, vì vậy không bao giờ là quá sớm để giáo dục con về nội dung khiêu dâm và bạn cần chọn lọc những thông tin cần thiết con có thể lĩnh hội thông tin tốt hơn.

Guide on teaching kids about sex

Dạy trẻ thiếu nhi (9-11 tuổi) về nội dung khiêu dâm như thế nào?

Dẫn dắt, khởi tạo một cuộc trò chuyện thân mật

Trước khi đi thẳng vào việc định nghĩa thế nào là nội dung khiêu dâm, bạn có thể “khởi động” buổi trò chuyện thân mật với một số câu hỏi như:

  • Con đã bao giờ nghe đến nội dung khiêu dâm chưa?
  • Con biết gì về nội dung khiêu dâm rồi?
  • Con có bao giờ xem bất kỳ hình ảnh hoặc video nào về người lớn khỏa thân chưa?

Hãy lắng nghe và cởi mở với những gì con bạn nói. Nếu con bạn có thắc mắc, tốt nhất bạn nên trả lời ngắn gọn và trung thực cũng như đừng bịa đặt câu trả lời nếu bạn không biết câu trả lời.

Set clear boundaries of using devices

Giải thích thuật ngữ nội dung khiêu dâm cho con

Mỗi lứa tuổi sẽ có cách lĩnh hội thông tin khác nhau vì vậy bạn cần chọn lọc và cung cấp thông tin ở mức độ phù hợp cho con. Chẳng hạn như nội dung khiêu dâm là hình ảnh người lớn quan hệ tình dục và có rất nhiều người lớn thích xem những loại hình ảnh này, vì nó vốn dĩ được tạo ra cho người lớn, không phải trẻ em như con.

Đôi khi nội dung khiêu dâm cho thấy mọi người hành động kỳ lạ và làm tổn thương nhau và nó cũng ít phản ánh chân thực tình dục trong đời thực. Những người trong video đó đang làm những việc mà có khi chính họ lại không thích làm, đơn giản vì họ được trả tiền. Vì vậy nội dung khiêu dâm không phù hợp với con và con phải tắt ngay nếu con nhìn thấy nó.

Bạn có thể cũng sẽ thích những nội dung này:

Sau khi giải thích cho con hiểu về nội dung khiêu dâm, bạn có thể hỏi xem con có thắc mắc gì nữa không và cho con hiểu rằng con có thể tìm bạn bất cứ khi nào con muốn biết về những vấn đề nhạy cảm này.

Giải thích cho con hiểu tại sao nội dung khiêu dâm lại có hại cho con

Nội dung khiêu dâm có mục đích kích thích những người đang xem nó và đối với trẻ em từ 9-11 tuổi, nội dung khiêu dâm có thể gây nhầm lẫn và khó chịu. Vì vậy, bạn có thể trao đổi với con về một số hậu quả của việc xem phim khiêu dâm như:

Làm sao để bảo vệ con khỏi nội dung khiêu dâm?

Trò chuyện với con về những vấn đề nhạy cảm

Nội dung khiêu dâm là một trong số những vấn đề nhạy cảm cần được trò chuyện. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng việc trò chuyện thế này sẽ cướp đi sự ngây thơ của con nhưng thực chất trò chuyện là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi ảnh hưởng của nội dung khiêu dâm.

birds and bees talk

Vì vậy bây giờ có thể là thời điểm tốt để bắt đầu nói về nội dung khiêu dâm, nếu bạn chưa nói. Bên cạnh việc giải thích nội dung khiêu dâm và tác hại của nó đến con, bạn có thể chia sẻ những nội dung như cho con biết nội dung nào phù hợp và không phù hợp cho con xem và hướng dẫn con cách làm gì nếu thấy nội dung khiêu dâm.

Chủ động sử dụng công cụ bảo vệ có sẵn

Để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

how to talk to your kids about sex

Làm gì khi con vô tình/cố tình xem nội dung khiêu dâm?

Nếu như con vô tình thấy nội dung khiêu dâm, bạn nên trấn an con rằng chúng không gặp rắc rối và bạn rất vui khi chúng nói với bạn về điều này. Sau đó, hãy cố gắng hiểu những gì con cảm nhận qua một số câu hỏi như:

  • Con cảm thấy thế nào khi nhìn thấy nội dung khiêu dâm?
  • Con đã làm gì sau khi nhìn thấy nó?

Hãy khen con vì đã nói với bạn và cho con hiểu bạn luôn bên cạnh con để giải đáp bất kì những điều đáng sợ hoặc khó hiểu nào.

Nếu như bạn bắt gặp con xem phim khiêu dâm, trước tiên hãy bình tĩnh. Bình tĩnh sẽ giúp bạn trò chuyện với con một cách quan tâm, thân mật, khi đó con sẽ không bị tác động tiêu cực bởi những lời lẽ tức giận từ cha mẹ. Con cảm thấy mình được hỗ trợ và tin tưởng rằng con có thể nói với bạn bất cứ lúc nào về những điều đáng sợ hoặc khó hiểu.

how to talk to your child about sex - start intimate chat

Hãy cho con sự đồng cảm rằng tò mò về tình dục là điều hoàn toàn bình thường. Sau đó, giải thích nội dung khiêu dâm là gì và tại sao trẻ em xem nội dung đó không tốt (như đã đề cập ở phần trên). Điều quan trọng cần nhấn mạnh là quan hệ tình dục không có gì là sai trái hay xấu xa, nó chỉ dành cho người lớn, không dành cho trẻ em.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Reference: Pornography: talking about it with children 9-11 years

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments