Trao quyền là khả năng tự chủ và tự quyết của con trẻ trong cộng đồng. Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ số và mạng xã hội, kỹ năng trao quyền là một kỹ năng kỹ thuật số cho trẻ cần thiết, cho phép con tham gia một cách có trách nhiệm và tự quyết định, dẫn đường cho sự thay đổi tích cực trong cộng đồng của con và trên thế giới.

Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn có một góc nhìn chi tiết hơn về sự Trao quyền – Kỹ năng phải có khi con sử dụng Internet.

Empowerment – Kỹ năng phải có khi con sử dụng Internet

Nghiên cứu kĩ lưỡng vấn đề

Trước khi biện hộ cho bất kỳ vấn đề nào trên mạng xã hội, các cộng đồng trực tuyến, con cần nghiên cứu kĩ lưỡng về chủ đề đó.

Con trẻ càng hiểu nhiều và hiểu sâu về vấn đề, con càng có khả năng giao tiếp, trao đổi, bàn luận hiệu quả hơn về vấn đề đó cả khi con ở trên mạng hay ở ngoài đời. Việc nghiên cứu vấn đề cũng có thể giúp con kết nối với những người khác trong cộng đồng quan tâm đến vấn đề này hoặc những người có khả năng ra quyết định liên quan.

Trong khi nghiên cứu, con cũng có thể làm quen với những người đã từng giải quyết thành công các vấn đề tương tự. Từ đó, con có thể chủ động điều chỉnh những giải pháp này để đáp ứng nhu cầu của chính con. Tuy nhiên, trẻ cũng cần áp dụng kỹ năng tương tác kỹ thuật số đã được đề cập ở phần trước – xác minh thông tin của mình trước khi nhấn nút chia sẻ hoặc đăng tải.

Một số câu hỏi gợi ý để bạn bắt đầu cuộc trò chuyện về việc nghiên cứu vấn đề:

 • Con cần những loại thông tin gì trước khi ủng hộ một vấn đề, một khía cạnh, một góc nhìn nào đó?
 • Chúng ta có thể liên hệ với ai về vấn đề này (ví dụ: hội đồng trường học, hội đồng thành phố)? Con có nghĩ rằng chúng ta có thể tìm thấy thông tin liên hệ của họ trên mạng không?
 • Làm thế nào để chúng ta biết thông tin này đến từ một nguồn uy tín? Bạn có thể sử dụng 5 câu hỏi xác minh được đề cập trong Kỹ năng tương tác:
 1. Thông tin này đến từ đâu?
 2. Ai là người đăng tải/chia sẻ thông tin này?
 3. Thông tin này được tạo ra khi nào?
 4. Thông tin này được tạo ra ở đâu?
 5. Thông tin này được tạo ra để làm gì?

Hiểu các công cụ hỗ trợ con

Giúp con sử dụng các công cụ kỹ thuật số tích cực bằng cách biết được các công cụ đó là gì và hiểu cách chúng có thể được sử dụng như thế nào để hiệu quả nhất.

Ví dụ, các meme trên Internet cho phép mọi người sử dụng văn hóa đại chúng làm nền tảng để truyền bá ý tưởng của riêng họ. Nếu con muốn thu hút sự chú ý của người khác đến một vấn đề, con có thể sử dụng meme để nâng cao nhận thức.

Ngoài ra, hashtags là một công cụ kỹ thuật số khác mà nhiều trẻ có thể sử dụng để tăng cường “tiếng nói” trên mạng của mình. Hashtag # giúp mọi người sắp xếp các ý tưởng tương tự trong một cụm từ tìm kiếm để chúng có thể được tìm thấy dễ dàng hơn. Con cũng có thể sử dụng hashtag # để tìm kiếm người, sự kiện và cơ hội liên quan đến vấn đề của con.

Một số câu hỏi gợi ý để phụ huynh bắt đầu cuộc trò chuyện về cách sử dụng các công cụ trao quyền:

 • Con đang quan tâm đến những vấn đề gì? Làm thế nào để con có thể sử dụng internet và mạng xã hội để giúp giải quyết chúng?
 • Hãy sử dụng hashtag # để tìm hiểu thêm về vấn đề của con bạn.
 • Meme yêu thích của con là gì? Liệu chúng có thể giúp nâng cao nhận thức về vấn đề của con bạn không?

Có thể bạn sẽ thích đọc về:

Phụ huynh hãy biết cách hỗ trợ con

Hầu hết thanh niên ở mọi lứa tuổi có thể khá quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề trong cộng đồng của họ.

Tuy nhiên, mạng xã hội không phải là công cụ phù hợp với lứa tuổi cho tất cả trẻ em. Nhiều nền tảng truyền thông xã hội yêu cầu về độ tuổi để giúp bảo vệ người dùng như con trẻ hơn. Điều này không có nghĩa là con không thể sử dụng Internet để giải quyết các vấn đề của con. Phụ huynh có thể sử dụng sự hiện diện trực tuyến (online presence) của riêng mình để giúp con nâng cao nhận thức về vấn đề của chúng.

Ví dụ: phụ huynh có thể tham gia một cộng đồng trực tuyến tập trung vào vấn đề con quan tâm. Điều này sẽ giúp con có cơ hội tìm hiểu thêm về vấn đề này, đồng thời cho cha mẹ cơ hội để xem trước nội dung và sàng lọc các liên hệ tiềm năng.

Nếu phụ huynh đang sử dụng xã hội, phụ huynh có thể sử dụng mạng lưới của mình để quảng bá hashtag #, meme hoặc nội dung khác mà con đã tạo về vấn đề của con. Sự tham gia của cha mẹ cho con cả sự hỗ trợ và bảo vệ khi con cố gắng mang lại sự thay đổi tích cực cho thế giới.

Một số câu hỏi gợi ý để phụ huynh bắt đầu cuộc trò chuyện về việc ủng hộ hoạt động tích cực của con:

 • Làm cách nào để bố/mẹ có thể giúp con quảng bá về vấn đề của con trên mạng?
 • Có bất kỳ nhóm hay cộng đồng trực tuyến nào mà bố/mẹ có thể tham gia để tìm hiểu thêm về vấn đề của con không?
 • Hãy tạo (hastag #, hình ảnh, meme, v.v.) mà bố/mẹ có thể chia sẻ với bạn bè của mình để giúp mọi người tìm hiểu thêm về vấn đề của con.

Chủ động sử dụng công nghệ để bảo vệ con tốt hơn trên Internet

why is social media literacy important

Bên cạnh hướng dẫn con các kỹ năng kỹ thuật số cho trẻ để trở thành một công dân có trách nhiệm trên mạng nói chung, và kỹ năng kỹ thuật số Trao quyền – giúp con tự chủ và tự quyết để hướng đến một kết quả tốt đẹp hơn cho cộng đồng nói riêng, để đảm bảo quá trình con tìm hiểu hiệu quả nhất, tránh tiếp xúc với các kết quả tìm kiếm, nội dung độc hại tràn lan ngày nay, cha mẹ nên chủ động tận dụng công nghệ để bảo vệ con hiệu quả hơn trên Internet như porn, nội dung máu me giết người, tai nạn, v.v.

Phụ huynh có thể sử dụng các công cụ có sẵn để thiết lập kiểm soát của phụ huynh trên thiết bị của con để lọc nội dung có hại, giới hạn việc sử dụng thiết bị hoặc một số các tính năng khác cho trẻ em như không cho mua hàng trong ứng dụng. Cha mẹ có thể tham khảo một số cách sau:

Tuy nhiên, với tốc độ lan truyền của nội dung độc hại (đặc biệt là porn) tính theo từng giây, từng phút, những tính năng có sẵn của các thiết bị và nền tảng hoàn toàn chưa đủ.

best free parental control software

Vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con được an toàn và lành mạnh hơn, phụ huynh nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online CyberPurify  để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device CyberPurify Egg, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con khỏi các trang web độc hại.

Có thể bạn sẽ thích đọc về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments