Việc phải ở nhà 24/7 vì đại dịch khiến không ít trẻ em ngày càng phụ thuộc vào Internet và mạng xã hội. Là cha mẹ, ai cũng muốn điều tốt nhất cho con mình, và để giúp con sử dụng Internet an toàn trong mùa dịch, cha mẹ cần bảo vệ con khỏi những rủi ro và nguy hiểm trên mạng, nhưng đồng thời vẫn để cho con không gian riêng tư.

Cập nhật kiến thức là nền tảng quan trọng trong việc bảo vệ con, do đó trước hết phụ huynh nên cập nhật thông tin về việc Covid thay đổi hành vi sử dụng mạng xã hội của con ra sao. Ở phần sau của bài viết, bài viết sẽ giúp bậc cha mẹ hiểu rõ hơn làm thế nào để vừa giúp con nhưng cũng vừa tôn trọng quyền riêng tư của con.

Covid thay đổi hành vi sử dụng mạng xã hội của con bạn ra sao?

Nội dung trên mạng xã hội xấu đi hay tốt hơn?

Nhìn chung, câu trả lời là xấu đi cho mọi nền tảng mạng xã hội. Theo dữ liệu từ Sprinklr, gần 3/4 lượt đề cập đến “mạng xã hội” trên phương tiện truyền thông xã hội và các trang tin tức trong năm 2020 có tính chất tiêu cực. Tuy nhiên, điều khá bất ngờ là phần lớn lượt đề cập về TikTok là tích cực.

Nguồn hình: Recode by Vox

Tại sao TikTok lại nhận được nhiều phản hồi tích cực? Đại dịch Covid đã thúc đẩy xu hướng làm việc tại nhà và buộc con chúng ta phải học và giải trí online. Tất cả mọi thứ đều xảy ra trong một không gian hẹp đó. Lúc này mọi thứ trở nên luộm thuộm hơn: Nhà cửa lộn xộn, trẻ em ở nhà và cư xử không đúng mực, mọi người không trang điểm, không còn những bữa ăn ngoài xa xỉ nữa ,v.v. Nhìn chung, cuộc sống trở nên kém bóng bẩy hơn.

Từ đây, các bài đăng dần thể hiện sự thực tế của cuộc sống thường ngày và khuyến khích mọi người cởi mở chia sẻ về cuộc sống của họ. Điều này không dễ dàng tìm thấy trên Facebook hay đặc biệt là Instagram – được xem là nơi lý tưởng hoá về cuộc sống của con người (siêu xe, đồ hiệu đắt tiền, biệt thự, các filter selfie, v.v.), mà thay vào đó là TikTok – khuyến khích sự hài hước và sự kết nối theo một cách khác, bằng cách xem những người lạ nói chuyện cởi mở về cuộc sống của họ.

Đó cũng là một phần lí do tại sao càng ngày càng có nhiều trẻ em xem TikTok và tham gia các thử thách, xu hướng của TikTok. Tóm lại là tính cởi mở và tính chân thực đã trở thành một trong những dấu ấn và xu hướng chính của phương tiện truyền thông xã hội trong kỷ nguyên Covid-19.

Lượt truy cập vào các mạng xã hội thay đổi thế nào?

Như đã đề cập, các nền tảng mạng xã hội nơi chia sẻ những loại nội dung mà mọi người cảm thấy thoải mái trong đại dịch là những nền tảng và loại nội dung mà mọi người cảm thấy chân thực nhất. Bằng chứng là mọi người đã phản ứng tốt với TikTok. Cũng không loại trừ khả năng video TikTok khiến nhiều người bị hấp dẫn bởi thời lượng tương đối ngắn.

Nguồn hình: Recode by Vox

Số lượt truy cập vào trang web của TikTok đã tăng trung bình gần 600% vào năm 2020 so với năm trước đó, theo SimilarWeb. Trong khi đó, lượt truy cập vào Instagram tăng 43%, Twitter 36% và Facebook 3%. Người dùng hiện dành thời gian trên TikTok tương tự thời gian dùng Facebook, trang xã hội số 1 thế giới.

Thời gian trung bình mà người dùng Mỹ dành cho các nền tảng mạng xã hội mỗi ngày vào năm 2020

Các bài đăng có khả năng biến mất sau khi chụp ảnh như Snapchat đặc biệt hữu ích, vì chúng hạ thấp tiêu chuẩn về mức độ bóng bẩy của nội dung. Tương tự, nhiều người đã phát trực tiếp trên nhiều nền tảng khác nhau, nơi các bài đăng chưa chỉnh sửa, cho người dùng cảm giác tức thì và chân thực hơn.

Covid thay đổi hành vi sử dụng mạng xã hội

Nguồn hình: Recode by Vox

Các tài khoản nuôi dạy con cái sử dụng Instagram Live và TikTok để cho những người theo dõi của họ thấy cuộc sống với trẻ em trong đại dịch thực sự như thế nào cũng ngày càng gia tăng.

Xu hướng tiếp theo trên mạng xã hội sẽ như thế nào?

Khi chúng ta và con chúng ta còn phải ở nhà thì mạng xã hội sẽ càng ăn sâu hơn trong cuộc sống của chúng ta hơn bao giờ hết, từ đó khiến chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào mạng xã hội. Các trang web giải trí xã hội và livestream như TikTok sẽ tiếp tục phát triển khi đại dịch tiếp tục, theo như eMarketer dự đoán. Mặc dù thời gian dành cho mạng xã hội có thể giảm một chút trong những năm tới, nó sẽ vẫn cao hơn so với trước đại dịch.

Thật sự khá khó để thay đổi một thói quen, và phụ huynh cũng không thể tiêu cực cấm con sử dụng mạng xã hội, thay vào đó hãy dạy con các kỹ năng mềm cần có trong thời đại kỹ thuật số để con biết cách bảo mật thông tin tốt hơn, nhận biết sớm các nguy hiểm trên mạng xã hội, kẻ tấn công tình dục qua mạng cũng như biết cách cư xử thông minh và khéo léo trên mạng xã hội. Điều này cực kỳ quan trọng trong việc giúp con sử dụng Internet an toàn trong mùa dịch.

Làm gì để cha mẹ giúp con sử dụng Internet an toàn hơn trong mùa dịch?

  • Thiết lập các kiểm soát phụ huynh: Hãy thận trọng và cân nhắc kỹ khi sử dụng bất kỳ công cụ kiểm soát phụ huynh nào vì hiện nay có nhiều phần mềm xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em.

Thay vào đó, nhiều cha mẹ đang sử dụng công cụ lọc nội dung online CyberPurify Kids để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

  • Nội dung khiêu dâm
  • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
  • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
  • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con chúng ta tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, cha mẹ nên đặt trước thiết bị wifi và trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con khỏi các trang web độc hại.

cách Thiết lập các kiểm soát phụ huynh

  • Nhận thức về các rủi ro trên Internet và trên mạng xã hội: OnlyFans khiến trẻ bán video khiêu dâm nhiều hơn, ảnh hưởng xấu của mạng xã hội lên trẻ em, ví dụ: mạng xã hội khiến con chúng ta có hành vi sexting như thế nào, các rủi ro học trực tuyến là gì, nội dung khiêu dâm đang ngày một tìm kiếm con ta và khiến con nghiện nó ra sao, v.v.
  • Để ý đến những dấu hiệu tinh thần bất thường của con: thức quá khuya, tránh xa các thành viên trong gia đình, đột nhiên không muốn dùng mạng xã hội, tự ti, ít nói, v.v. rất có thể là dấu hiệu con bị tấn công tình dục trên mạng hoặc trở thành nạn nhân của bạo lực trực tuyến. Nhạy bén trong việc nhận ra các dấu hiệu sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề kịp thời.
  • Dạy con các kỹ năng mềm khi sử dụng Internet: Để giúp con sử dụng Internet an toàn, phụ huynh nên nuôi dạy con cách ứng xử, thấu hiểu, bảo vệ bản thân không chỉ quan trọng ở thế giới thật mà còn trên thế giới ảo – Internet và mạng xã hội, nơi cả phụ huynh và con tiếp xúc và sử dụng mỗi ngày.
  • Liên tục cập nhật các nguy hiểm trên Internet và mạng xã hội như các thử thách nguy hiểm của TikTok: Tự cập nhật thông tin và kiến thức luôn là một trong những lời khuyên bền vững với thời gian, khi phụ huynh nhận thức nhanh vấn đề, giáo dục con kịp thời về vấn đề và các hậu qủa của nó, con chúng ta sẽ biết cách chủ động bảo vệ mình khỏi các nguy hiểm trên mạng xã hội tốt hơn.
  • Tôn trọng quyền riêng tư cá nhân trên mạng của con: Là những bậc cha mẹ thông thái, phụ huynh không nên duyệt qua các tài khoản mạng xã hội, đọc tin nhắn hoặc email của con, sử dụng thiết bị theo dõi con, theo dõi điện thoại di động của con, theo dõi tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi của con. Và phụ huynh cũng không nên mong đợi con mình cho biết mật khẩu cho tài khoản email và mạng xã hội của con.

Hãy bảo vệ thay vì giám sát con. Cha mẹ hoàn toàn có thể giám sát và theo dõi con trên Internet nếu muốn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên làm như vậy.

Có thể bạn sẽ thích đọc về: