Hiện nay, có báo cáo rằng ít nhất 90% trẻ em từ 8 đến 16 tuổi đã xem nội dung khiêu dâm trực tuyến ít nhất một lần. Không chỉ có hầu hết thanh thiếu niên và thiếu niên xem phim khiêu dâm, mà các bé trai từ 12 đến 17 tuổi thực sự là những người xem nội dung khiêu dâm trực tuyến lớn nhất. Với thống kê này, nội dung khiêu dâm thậm chí còn được so sánh là loại “thuốc” được giới trẻ lựa chọn.

Số lượng trẻ em truy cập nội dung khiêu dâm thực sự đáng báo động. Trên thực tế, số liệu thống kê tiếp tục tăng lên hàng năm. Bây giờ, các thống kê cho thấy rằng trẻ em lần đầu tiên tiếp xúc với nội dung khiêu dâm ở tuổi 11, tuy nhiên, điều này không quá ngạc nhiên.

Khiêu dâm gây hại cho con bạn một cách rất tiêu cực như ảnh hưởng xấu đến não, xuyên tạc phụ nữ, nguy cơ bị nghiện cao, v.v vì vậy bạn cần để ý đến những dấu hiệu trả lời cho câu hỏi Con tôi có đang xem phim khiêu dâm không?

3 dấu hiệu nhận biết con đang xem phim khiêu dâm

Con bạn chỉ muốn ở trong phòng với không gian riêng tư

Một trong những dấu hiệu con bạn xem phim khiêu dâm là con không còn vui vẻ và thấy hứng thú khi tham gia các hoạt động mà con từng yêu thích.

Điều này đc lý giải bởi một phần trong não được gọi là vmPFC, được cho là có liên quan đến việc ra quyết định của con người. Khi con bạn xem nội dung khiêu dâm, chất xám của vmPFC giảm dẫn đến suy giảm khả năng tự kiểm soát.

CyberPurify Kids

  • Filter 15 types of harmful content on the Internet.
  • Protect your kids on any site, at any time
  • Free

Chrome

Firefox

Safari

Edge

Khi hành vi nghiện sử dụng nội dung khiêu dâm ảnh hưởng đến vmPFC, nó có thể dẫn đến suy giảm tư duy, bắt đầu giai đoạn nghiện ngập, nơi não bị kích thích bởi ý nghĩ xem nội dung khiêu dâm và việc không có nội dung khiêu dâm làm tăng suy nghĩ này cho đến khi con bạn có thể nhận ra chúng phải xem phim sex để phản ứng với sự kích thích.

Tóm lại, nội dung khiêu dâm chiếm quyền điều khiển não bộ khiến con bạn không cảm nhận được gì khác là quan trọng hoặc thú vị, điều này dẫn đến việc con không còn quan tâm đến thể thao, chơi với đồ chơi hoặc khó chịu khi đi chơi với bạn bè và gia đình là khó chịu.

Con bạn thường xuyên dùng điện thoại/máy tính vào ban đêm

Bên cạnh việc thức khuya để tán gẫu cùng bạn bè hay chơi game, con bạn vẫn rất có khả năng xem phim sex. Vì đây là thời gian con cho rằng là an toàn nhất khi cả nhà đều đi ngủ, con có không gian riêng để làm những điều con muốn.

Con bạn có những thay đổi tiêu cực trong hành vi

Đây là một vấn đề lớn. Những đứa trẻ tiếp xúc nhiều lần với nội dung khiêu dâm thậm chí có thể có hành vi tình dục không lành mạnh trước tuổi. Các báo cáo về trẻ em về lạm dụng tình dục trẻ em đã tăng mạnh trong vài năm qua.

Ngoài ra, trẻ em tiếp xúc với nội dung khiêu dâm thường bắt đầu hành động theo nhiều cách khác nhau. Điều này có thể bao gồm sự bộc phát về thể chất như đánh hoặc đấm hoặc đột ngột sử dụng ngôn ngữ thô tục và hạ thấp – đặc biệt là đối với người khác giới.

Tiếp cận phim khiêu dâm sớm có liên quan mật thiết đến sự xói mòn vỏ não trước trán của trẻ – vùng não chứa các chức năng điều hành như đạo đức, ý chí và kiểm soát xung động.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Max Planck ở Berlin, Đức, phát hiện ra rằng việc sử dụng phim khiêu dâm cao hơn làm giảm khả năng phản ứng của não thích ứng với những nội dung khiêu dâm thông thường.

Đây có thể là điều giải thích tại sao nhiều trẻ có xu hướng chuyển sang các hình thức khiêu dâm và độc đáo hơn. Điều này khiên con xây dựng sự vô cảm với phụ nữ và cái nhìn lệch lạc về những gì tạo nên một mối quan hệ tình dục lành mạnh.

Phụ huynh nên làm gì?

Bình tĩnh

Tò mò về tình dục là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển của con bạn và do đó, đừng la mắng con chỉ vì con thắc mắc về tình dục. Sau khi bị phát hiện, con bạn có thể cảm thấy xấu hổ, khó chịu hoặc sợ hãi. Đây là điều mà mọi đứa trẻ đều sẽ cảm thấy nhưng việc bạn phản ứng ra sao có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Thay vì khiến con cảm thấy như con đã làm sai điều gì đó hoặc đã thực hiện hành vi nào đó rất nghiêm trọng, hãy đảm bảo bạn tiếp cận con một cách bình tĩnh. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi cởi mở và lắng nghe.

negative effects of porn

Thay vì cho rằng con hư hỏng, hãy xem đây là cơ hội để bạn nói chuyện và thảo luận về chủ đề giới tính với con. Bạn có thể cần cập nhật cho mình một số thuật ngữ cơ bản về giới tính trước.

Trò chuyện và thảo luận tích cực về lý do tại sao phim khiêu dâm có hại

Bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu nói về phim khiêu dâm. Nội dung khiêu dâm là một trong những vấn đề nhạy cảm cần được giải quyết. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng kiểu trò chuyện này sẽ cướp đi sự trong trắng của con họ, nhưng trên thực tế, trò chuyện là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi tác động của nội dung khiêu dâm đến sự phát triển của trẻ.

Lắng nghe và cởi mở với những gì con bạn nói. Nếu con bạn có thắc mắc, tốt nhất hãy trả lời ngắn gọn và trung thực và đừng bịa ra câu trả lời nếu bạn không biết câu trả lời.

negative effects of sexting

Bạn nên trấn an họ rằng con không gặp rắc rối và bạn sẽ rất vui khi con kể cho bạn nghe về điều đó. Sau đó, cố gắng hiểu những gì con bạn cảm thấy thông qua một số câu hỏi như:

  • Con cảm thấy thế nào khi xem nội dung khiêu dâm?
  • Con đã làm gì sau khi nhìn thấy nó?
  • Con có thích xem phim khiêu dâm không?

Hãy khen ngợi con vì con đã nói với bạn và cho họ hiểu rằng bạn luôn ở đó để con giải đáp mọi điều đáng sợ hoặc khó hiểu.

Theo Miranda Horvath, một nhà nghiên cứu tình dục và giáo sư tâm lý học tại Đại học Middlesex, nếu cha mẹ bắt đầu dạy trẻ về sự bình đẳng và tôn trọng khi chúng mới 5 hoặc 6 tuổi khi chúng bắt gặp phim khiêu dâm.

Khi còn ở tuổi vị thành niên, họ sẽ có thể nhận ra sự thiếu tôn trọng và cảm xúc mà nội dung khiêu dâm mang lại.

Stay calm when kid watching porn

Ngoài việc giải thích nội dung khiêu dâm và tác hại của nó đối với con bạn, bạn cũng có thể chia sẻ nội dung như nói với con bạn những gì phù hợp và không phù hợp để con bạn xem, nội dung khiêu dâm gây hại cho con bạn như thế nào và dạy con bạn những tác động tiêu cực của nội dung khiêu dâm như đã mô tả phía dưới.

Dạy con về tác động tiêu cực của nội dung khiêu dâm

Bạn có thể cho con thấy một số tác động tiêu cực như sau:

talk to kids about the negative effects of pornography

Chủ động giúp môi trường trực tuyến của con bạn an toàn hơn

Trò chuyện là một trong những cách tốt nhất để giúp con bạn chủ động tránh xa nội dung khiêu dâm, nhưng cũng đừng chủ quan vì con bạn có thể rất tò mò (đặc biệt là khi bạn vắng mặt).

Tuy nhiên, do tính chất dễ bị tổn thương của não trẻ em, điều quan trọng là bạn cần chủ động bảo vệ con bạn khỏi nội dung khiêu dâm bằng cách sử dụng các công cụ lọc nội dung có hại để giúp bạn ngăn chặn tác hại khủng khiếp của nội dung khiêu dâm đối với con bạn, bảo vệ con bạn khỏi tiếp xúc với nội dung có hại trong khi con vẫn có thể thoải mái lướt internet hoặc phương tiện truyền thông xã hội.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

  Cách giáo dục con tuổi thanh thiếu niên về nội dung khiêu dâm (12-18 tuổi)
  11 thuật ngữ về giới tính cha mẹ phải biết khi giáo dục trẻ vị thành niên
  Những hành vi tình dục có vấn đề ở thanh thiếu niên