Với việc dễ dàng tiếp cận với các phương tiện truyền thông cũng như sự lan toả rộng rãi của nội dung khiêu dâm ngày nay, ngày càng nhiều thanh thiếu niên nghiện xem phim khiêu dâm.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết các nội dung khiêu dâm và nghiện quan hệ tình dục bắt đầu ở tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, hầu hết các phụ huynh không tìm cách ngăn chặn vấn đề này sớm hơn. Một phần vì họ chủ quan rằng con mình sẽ không bao giờ làm vậy, một phần vì nhiều bậc cha mẹ không nắm rõ cách xử lý trong những tình huống này. Kết quả là rất nhiều trẻ từ xem phim khiêu dâm vì tò mò thành một đứa trẻ không thể sống nếu thiếu phim khiêu dâm.

Lý giải cho việc nghiện xem phim khiêu dâm

Việc xem phim sex thiếu kiểm soát hoàn toàn có thể bùng phát từ một hành vi chỉ đơn thuần là tò mò tìm kiếm trên Internet thành một chứng nghiện nghiêm trọng. Xét về hoá học, dopamine là cơ sở của hành vi nghiện này. Dopamine là một chất hóa học trong não giúp con người cảm thấy dễ chịu, là phần thưởng cho việc làm những điều sẽ giúp chúng ta tồn tại và thành công trong cuộc sống.

Ví dụ, dopamine sản sinh khi con bạn cười, tập thể dục, ăn uống hoặc quan hệ tình dục. Nó kết nối với ký ức của con, khuyến khích con lặp lại những hoạt động này.

Khi lượng lớn giải phóng quá nhanh, tình trạng nghiện sẽ xảy ra. Do bộ não không thể tức thì xử lý lượng dopamine cao nên nó sẽ xây dựng một bức tường với khả năng chịu đựng đối với nội dung khiêu dâm. Điều này có thể hiểu là sẽ có ít dopamine được giải phóng hơn hoặc là thụ thể dopamine được giải phóng mang chức năng kém hơn.

Từ đây dẫn đến câu chuyện là con bạn bị thúc đẩy coi phim sex nhiều hơn nữa hoặc xem các thể loại khiêu dâm lập dị và bạo lực hơn để đạt được lại cảm giác kích thích như lần đầu xem.

Một khi con bạn xem phim khiêu dâm ngày một nhiều, khả năng chịu đựng của não tăng lên, dẫn đến sự hình thành của một “tảng đá” chắn ngang trung tâm khen thưởng và trung tâm phán đoán logic của não.

Tảng đá này làm ức chế khả năng tự kiểm soát. Con bạn sẽ cảm thấy cực kỳ bị thôi thúc và mong muốn xem phim khiêu dâm với bất kể giá nào. Dopamine tạo ra một ham muốn mạnh mẽ khiến con bạn xem nhiều nội dung sex hơn. Quá trình hoá học này cũng được giải thích cho việc nghiện ma tuý.

Một loại hormone khác được tiết ra khi con bạn xem nội dung khiêu dâm là oxytocin hay “hormone âu yếm”. Hormone này gắn liền với sự gắn kết trong các mối quan hệ. Vì vậy, con bạn sẽ lầm tưởng rằng xem phim khiêu dâm sẽ thú vị và ý nghĩa hơn nhiều việc tham gia các mối quan hệ thực sự bên ngoài kia. Đặc biệt đối với trẻ bị trầm cảm, tự kỷ – những đứa trẻ khao khát các mối quan hệ bạn bè để được cảm thấy yêu thương và chấp nhận thường sẽ dễ sa vào con đường nghiện phim khiêu dâm nhiều hơn.

Nội dung khiêu dâm trở thành con đường ít phản kháng nhất để tạo ra, một cách giả tạo, sự gắn bó và cảm thấy được kết nối. Một người nào đó đang tìm kiếm sự chấp nhận của bạn bè, xã hội cho rằng nhấp vào nút “play” phim sẽ dễ dàng hơn là tiếp cận với một người khác và cố gắng nói chuyện.

Thêm vào đó, con bạn cũng không phải lo lắng về nỗi sợ hãi bị từ chối bởi nội dung khiêu dâm bởi nó lấp đầy khoảng trống của sự cô đơn và làm cho con có cảm giác ảo của việc được kết nối với xã hội.

Bạn cũng nên tìm hiểu về:

Nghiện phim khiêu dâm tàn phá cuộc đời con bạn như thế nào?

Vào năm 1999, Benedek và Brown đã tiến hành một nghiên cứu về lĩnh vực này và ghi nhận một số tác động tiêu cực của nội dung khiêu dâm đối với thanh thiếu niên. Trong số các phát hiện bao gồm:

  • Bắt chước các hành vi không phù hợp
  • Quá trình phát triển giới tính bị tác động tiêu cực
  • Các tác dụng phụ về cảm xúc như ác mộng, cảm giác tội lỗi, xấu hổ, lo lắng và hoang mang
  • Kích thích hoạt động tình dục sớm
  • Phát triển các thái độ có thể gây hại và sai lệch đối với tình dục
  • Trở nên hung hăng trong các mối quan hệ xã hội và tình dục

Về quá trình hóa học, nội dung khiêu dâm đã được chứng minh là có tác dụng mạnh mẽ trong việc tạo ra cơn sốt sinh hóa ở thanh thiếu niên. Khi con bạn tiếp xúc với những hình ảnh kích thích, epinephrine được tiết ra từ tuyến adrenaline vào đi máu, sau đó nó sẽ được vận chuyển đến não và khóa hình ảnh kích thích này vào bộ nhớ.

3 ways to set up Youtube parental controls

Khi đó chỉ cần có một sự hồi tưởng đơn giản về hình ảnh cũng đủ để kích thích bộ não của con bạn. Rất có thể là bây giờ bạn vẫn sẽ nhớ lại được những hình ảnh khiêu dâm đầu tiên mà bạn thấy khi bạn còn nhỏ (dù đó có thể là vô tình hoặc cố ý).

Các chất hóa học khác có tác dụng tạo ra trạng thái hưng phấn ở việc nghiện phim khiêu dầm gồm adrenaline, serotonin, dopamine và endorphin, mỗi chất đều gây nghiện thấy được ở chứng nghiện ma túy.

Một khi con bạn trải qua cảm giác kích thích này, không ngạc nhiên khi con sẽ tìm mọi cách để được trải nghiệm lại cảm giác đó. Nhiều người cho rằng việc nghiện nội dung khiêu dâm không chỉ đơn thuần là một vấn đề xã hội mà nó như một loại ma túy vì tính chất gây nghiện của nó.

Bên cạnh đó, việc tiếp cận sớm và nghiện phim khiêu dâm rất dễ dẫn đến hành vi sexting – gửi, nhận và truyền bá các tin nhắn, hình ảnh, video khiêu dâm, những hành vi có thể làm tổn hại đến danh tiếng cả đời của một con người nhưng lại bị xem nhẹ bởi các thanh thiếu niên hiện nay. Thậm chí hành vi sexting còn mang rủi ro rất cao khiến con bạn trở thành nạn nhân của những kẻ tấn công tình dục trực tuyến.

how to filter content on Twitter

Làm sao để sớm nhận biết liệu con bạn có bị nghiện nội dung khiêu dâm?

Thức khuya thường liên quan đến việc con bạn chat với bạn bè hoặc nghiện game, nhưng đây hoàn toàn có thể là hành vi điển hình của chứng nghiện nội dung khiêu dâm. Nếu con bạn thức khuya thường xuyên, đảm bảo rằng con có thể giải thích rõ với bạn những gì mình đang làm. Nếu con bạn trở nên bí mật hoặc xấu hổ khi được hỏi về thời gian của mình, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm khác của chứng nghiện phim sex cũng tương tự như các dạng nghiện khác như cố gắng làm mọi cách để giữ bí mật, ăn cắp và nói dối.

Cha mẹ cần làm gì để ngăn ngừa việc con nghiện xem phim khiêu dâm?

  • Hãy trở thành một người bạn: Chia sẻ và giải thích cho con về những gì phù hợp và chưa phù hợp với lứa tuổi của con, tại sao lại như thế cũng như là đưa ra các tác hại của việc tiếp cận sớm phim khiêu dâm sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên con thế nào. Bạn cũng có thể tham khảo cách một số phụ huynh giải quyết khéo léo khi phát hiện con mình xem phim khiêu dâm.
  • Đừng kiểm soát con: Con bạn vẫn là con người, và vì thế vẫn có quyền riêng tư cá nhân nhất định của mình. Thay vì đột xuất giật lấy điện thoại của con và đọc mọi thứ trên đó, cấm con không được dùng máy tính khi không có người lớn xung quanh hay liên tục nhìn chằm chằm vào màn hình của con, v.v những hành vi trông có vẻ hiệu quả nhưng vô cùng phản tác dụng.

Bạn sẽ vô hình tạo cho con cảm giác bị theo dõi, con sẽ khép kín và ngại chia sẻ với cha mẹ hơn, và nếu con có thật sự xem phim khiêu dâm, con sẽ không chia sẻ với cha mẹ (vì sợ bị la) hoặc bắt đầu hành vi nói dối để được sử dụng máy tính.

How Pornography Harms Children

Thay vào đó, bạn nên cân nhắc cài các công cụ lọc nội dung cho con sử dụng công nghệ tiên tiến nhất như AI của CyberPurify, bảo vệ con không chỉ khỏi nội dung khiêu dâm mà còn các nội dung độc hại khác ảnh hưởng tới sự phát triển của con như vũ khí, máu me, tai nạn, v.v. giúp con bạn học hỏi và khám phá Internet một cách tự do nhưng vẫn rất an toàn.

Khi một đứa trẻ có thể học cách quản lý, kiểm soát bản thân mình khỏi nội dung khiêu dâm càng sớm, thì khả năng chúng có thể sống một cuộc sống không nghiện phim khiêu dâm càng lớn. Nhiều người lớn nghiện nội dung khiêu dâm đã tiếp xúc với nội dung này khi còn quá trẻ, và trở thành con nghiện khi chưa đến 18 tuổi.

Cha mẹ cần trở nên khôn ngoan hơn và đối diện với nguy cơ này từ khi con bắt đầu có những sự tò mò đầu tiên về giới tính, thay vì đợi đến sau này khi cơn nghiện đã trở thành một khuôn mẫu ăn sâu vào hành vi trong nhiều năm.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments